ก้าวข้ามทุกนิยามแห่งการออกแบบ สู่อัตลักษณ์ดีไซน์เฉพาะตัวกับ “Pol Garage Unique”

สเกลในการแต่งรถของคุณอยู่ที่ระดับไหน? เน้นขับเดิมจากโรงงาน หรือจัดเต็มของแต่งเต็มลำทั้งคัน “เล่นหนัก” จนปั้นแต่งลามไปถึงส่วนของตัวบอดี้เพื่อสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว ใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปในรถให้มากที่สุด

หากความสุนทรียในตัวรถของคุณยังไม่ใช่ ยังไม่ได้กับอารมณ์ของรถที่เพิ่มของแต่งของทำส่วนต่างๆ มา พาร์ทเดิมๆ ติดรถอาจยังธรรมดาเกินไป ลองก้าวข้ามไป “อีกขั้น” สู่การไร้ขอบเขตแห่งการดีไซน์ แล้วจัดเต็มทุกจินตคติให้กับรถของคุณกัน เพราะวันนี้เราจะพาไปคุยกับ พล - ศุภกร วงษ์กล้าหาญ แห่งสำนักดีไซน์และสร้างบอดี้พาร์ท Garage Unique ที่สร้างชื่อดังไปไกลทั่วโลกผ่านผลงานสุดยอดรถมากมาย แล้ววันนี้เราจะได้รู้จักเขาและตัวผลงานกันมากขึ้น ตามไปดูกันเลย 

ต้องไม่เหมือนใคร ต้องใช่ และลงตัว

ผลงานสร้างไฟเบอร์ บอดี้พาร์ท ของคุณพล แห่ง Garage Unique มักสร้างความฮือฮาได้เสมอในทุกรอบที่คลอดโปรเจ็กต์รถคันใหม่ออกมา ถามว่าสไตล์การออกแบบที่ตายตัวนั้นเป็นอย่างไร ตัวเขายังจำกัดความไม่ได้ แต่หนึ่งสิ่งที่ยกไว้เป็นหลักในการออกแบบผลงานก็คือ “ความต่างที่ลงตัว” งานที่ออกมาต้องไม่เหมือนใครและต้องเข้ากับตัวรถได้แบบไม่ขัดตา พร้อมทั้งถูกใจเจ้าของรถมากที่สุด โดยเขาบอกกับเราอย่างถ่อมตนว่า 

“ไม่ได้เก่งออกแบบอะไรขนาดนั้น คือรถบางคันไม่มีชุดแต่งก็จะมาหาเรา บางคันรถมีชุดแต่งหลายแบบ แต่ไม่อยากเหมือนใครลูกค้าก็มาหาเราให้ช่วยออกแบบให้ใหม่” 

“ส่วนของผมแทบจะทำทุกอย่าง หาลูกค้า ติดต่อประสานงานผมจะเป็นคนจัดการททั้งหมด เวลาทำงานโดยเฉพาะงานคัสตอมบอดี้พาร์ททั้งคัน สำคัญคือต้องสื่อสารกับลูกค้าแล้วไปอธิบายกับช่างอีกทีให้ได้ คือผมโชคดีที่ได้ช่างมีฝีมือ คุยง่าย และที่สำคัญ! เขาก็มีจินตนาการร่วมกับเราด้วยในการจะสร้างรถแต่ละคันออกมา”

เปิดกว้างทุกจินตนาการ

จะงานปั้น Wild body รอบคัน หรือจะแค่ปั้นเสริมบางส่วนของรถเล็กๆ น้อย แค่ลิ้นหน้า กาบข้าง งานของคุณพลคือผลผลิตที่ได้มาจากการ “เสพย์” เสพย์งานออกแบบมาตั้งแต่ตั้งไข่การทำรถ ทำให้ไอเดียของการทำรถแต่ละคันมีออกมาได้แบบไร้ข้อจำกัด เหนือสิ่งอื่นใดคือ งานของเขาต้องทำให้ลูกค้า “เชื่อ” ให้ได้ว่าผลลัพธ์ที่ออกมาจะดี ตอบโจทย์ความต้องการและลงตัวกับรถมากที่สุด

“ด้วยเราเสพย์งานออกแบบเยอะ เราก็จะรู้ว่ารถแบบนี้ควรจะต้องแต่งแบบไหน คือความต้องการลูกค้ามาอันดับหนึ่งอยู่แล้วแหละ สมมติที่ลูกค้าต้องการเราคิดว่าออกมาไม่สวยแน่ๆ ก็เสนอไอเดียที่น่าจะดีกว่า สวยกว่าให้ลูกค้าไป ต้องทำให้เขาเชื่อว่าแบบที่เราแนะนำนั้นออกมาจะต้องสวยแน่ๆ” 

“ในรายละเอียดของแต่ละงาน แง่การผลิตเราก็ต้องดูร่วมกับช่าง อย่างที่บอกว่าช่างผมค่อนข้างเก่ง เขามีส่วนร่วมกับเราเยอะ คือผมชอบอะไรที่ไม่ใช่ความคิดของเราคนเดียวว่าดี แต่ผมเป็นสไตล์แบบว่า ‘คุณคิดว่าไง แบบนี้โอเคไหม’ เสียมากกว่า”

รถสร้างชื่อจนทำให้ทั่วโลกรู้จักกับ Garage Unique 

หากจะเอ่ยถึงรถสร้างชื่อของที่ร้าน ไม่เพียงแค่เป็นเสียงกระเพื่อมในวงการรถบ้านเรา แต่ผลผลิตในงานของเขายังดังไกลออกสื่อระดับโลกมากมาย ซึ่งนั่นจึงไม่แปลกที่ทางร้านจะมีการส่งตัวสินค้าไปจำหน่ายในต่างประเทศด้วยทั้งใน อเมริกา และ ญี่ปุ่น  

“จริงๆ คันแรกๆ ที่พอทำให้คนรู้จักนี่เป็นรถผมเอง Honda Accord ตัวที่ผมใช้ แล้วก็งาน Wild Body ของ Mitsubishi Lancer EX สีดำ, BMW Z4 ที่ทุกวันนี้พาร์ทพวกกันชน ลิ้นหน้า ผมก็ยังขายได้อยู่เรื่อยๆ แต่ถ้าสร้างชื่อจริงๆ ก็ต้อง Toyota MR2 คันสีส้ม นี่แหละ ซึ่งต้องบอกว่าเจ้าของเขา ‘ทำรถถึง’ ด้วย ตัวรถมันเลยออกมาสวยและลงตัว”

“งานโปรเจกต์ MR2 คือเจ้าของเขามีภาพมาครบอยู่แล้วในหัว เขาอยากได้โป่งแบบไหน กันชนหน้าแบบไหน อยากได้ทรงรถให้ออกมาแบบไหน เราก็แค่สานต่อในสิ่งที่เขาคิดให้เป็นจริง ขึ้นมาเท่านั้น” 

“ซึ่งคัน MR2 ที่ดังกระหึ่มระดับโลกได้เนี่ย ผมคิดว่าเป็นเพราะไม่เคยมีใครทำรถรุ่นนี้สุดเท่าคันนี้ บวกกับความอลังการ คือฝรั่งเอาจริงๆ พวกนี้ชอบรถที่แบบอลังการ เว่อๆ เยอะ เลยทำให้ได้ไปลงในเว็บไซต์ Fast Car เว็บรถแต่งระดับโลกนี่แหละ”

Photo Credit: SerialOne

“พอที่ร้านมีชื่อเสียงมันก็ทำให้เราได้มีโอกาสทำรถที่ระดับใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จากแต่ก่อนทำแค่พาร์ทติดรถชิ้นเล็กๆ กับรถอยู่แค่รุ่นเดียว ก็กลายเป็นบันไดให้เราได้สร้างงานใหม่ๆ กับรถแปลกๆ รถใหญ่ๆ ขึ้น แต่ก่อนก็ไม่คิดจะได้ทำอะไรแบบนี้นะ ดีมันก็ตื่นเต้นดี แต่ก็อย่างที่บอกว่างานพวกนี้คือแม่งเป็นพวก ‘งานสร้างชื่อ’ ได้สร้างงานที่เอนจอยเราชอบ แต่ไม่ค่อยสร้างเงินหรอก ทำงานพวกนี้มันนาน คันนึงค่าทำหลักแสนแต่ใช้เวลา 8 เดือน มันไม่คุ้มหรอกถ้าเอาจริงๆ ในเรื่องเม็ดเงิน ทำเพราะความสุขล้วนๆ

รถที่อยาก “ปั้น !” อีก

“จริงๆ อยากทำพวกรถซุปเปอร์คาร์มากขึ้น Ferrari เคยทำแล้วแต่ยังมีน้อย แต่คันนั้นลูกค้ามีแบบมาแล้ว ยังไม่ได้ใช้จินตนาการมากเท่าไร GTR R35 ก็ทำแค่ลิ้น ยังไม่ได้เล่นมาก อยากทำพวก Lamborghini, Ferrari แบบจัดเต็มดูสักหน่อย” 

สำหรับคนที่อยากลองปั้นส่วนต่างๆ ให้กับรถตัวเอง 

“อยากให้รู้ก่อนว่าอยากให้รถของเราไปในทิศทางไหน ไม่จำเป็นต้องโป่ง Wild body เต็มลำ ไปเหมือนใครเขาก็ได้ บางคันมีแค่ลิ้นรอบคันก็สวยแล้ว ง่ายๆ ตอนนี้ยิ่งเทรนด์ 90's เน้นขับเดิมๆ น้อยๆ ปั้นเพิ่มบางส่วนหน่อยก็หล่อแล้ว รถแต่งเว่อๆ ก็อยู่ยากหน่อย แต่ผมเชื่อว่าเดี๋ยวมันก็วนกลับมา มันเป็นลูปของมันอยู่แล้ว” 

“คือผมก็ชอบนะรถเดิมๆ รถเดิมๆ มันก็แล้วแต่คัน บางรุ่นเดิมๆ ก็สวย แต่บางรุ่นเดิมๆ มันไม่สวยอะ แล้วเราจะไปเดิมทำไม? ก็ใส่ตัวเราเข้าไป รถคันนึงมันก็เหมือนตัวเรา เราอยากจะแต่งตัวแบบไหน เราชอบสไตล์เราก็ใส่มันเข้าไป คือเราก็ต้องรู้ก่อนว่าเราชอบแบบไหน”

กับงานที่สามารถรังสรรค์ทุกไอเดียที่คุณอยากให้รถเป็นเกิดขึ้นได้จริง ไม่ใช่แค่ของแต่งที่เปลี่ยนกันเกลื่อนเมือง อยากปรับให้รถเป็นแบบไหน มโหฬารแค่ไหน อลังการเพียงใด ก็ทำได้ “ถ้าคุณใจถึง” หรืออยาก “น้อยแต่มาก” ใส่รายละเอียดที่เน้นความแตกต่าง คุณพล แห่ง Garage Unique ก็พร้อมจะสร้างทุกสิ่งที่คุณคิดไว้ให้เกิดขึ้นจริงได้ ใครว่ามโนเพ้อฝัน เขาคนนี้คลอดในสิ่งที่หลายคนไม่คิดว่าจะออกมาสวย เป็นสิ่งที่ลงตัว และพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า “เป็นไปได้” ซึ่งไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้นที่ยอมรับ แต่ในระดับโลกของคนที่หายใจเป็นการแต่งรถเหมือนๆ กัน ใครเห็นก็ต่างให้การยอมรับแทบทั้งสิ้น  

ติดตามและอัพเดทเรื่องการแต่งรถดีไซน์เท่ๆ กับคุณพลได้ที่ Garage Unique