เพลย์ลิสต์จากอดีตสู่อนาคต โดย ‘แคน’ วง Dogwhine

คอนเซ็ปท์เพลย์ลิสต์

ขอเกริ่นก่อนว่าสำหรับผมดนตรีตอนนี้ไม่มีอะไรใหม่อีกต่อไปแล้ว ด้วยความเป็นยุคศิลปะในปัจจุบัน แต่ผมคิดว่าคำว่าfututeในความรู้สึกผม ณ ตอนนี้ ผมคิดออกแต่ว่าเป็นสิ่งที่เราไม่รู้และเราสัมผัสไม่ได้อะไรที่ไม่ได้เป็นแบบแผนความไม่ตั้งมั่นไม่ตั้งตัวซึ่งมันกว้างมากๆ ในเพลลิสย์นี้ผมขอสโคปเป็นความสั้นๆ ว่า อนาคตของผมคือการพบปะมนุษย์ต่างดาว ในสงครามระหว่างดวงดาวหรือผู้มาเยือนเพื่อยึดอาณานิคมโลก (ฮ่าๆ) พูดแบบง่ายๆ คือ โลกเราใกล้จะโดนยึดแล้ว คือผมคิดว่าน่าจะดีไม่น้อยถ้าเราแนะนำเพลงที่เป็นสมบัติของโลก ความล้ำสมัยในยุคนั้นๆให้ผู้มาเยือน/มนุษย์ต่างดาวใจอ่อนต่อศิลปะอันจรรโลงจิตจรรโลงใจ ฟังแล้วอ้าปากค้างแล้วปล่อยให้โลกดนตรีมันเดินทางต่อไป 

แนวดนตรีในเพลย์ลิสต์

หลากหลายเลยครับ มีมหรสพโอเปร่าไปยันเพลงหมอลำ ที่ในความรู้สึกส่วนตัวผมมองว่าเป็นสิ่งต่อรองความเมตตาจากผู้มาเยือน 

ส่วนตัวชอบฟังเพลงแบบไหนบ้าง

หลักๆ ผมชอบฟัง folk, ambient jazz เอาเข้าจริงผมฟังเพลงหลากหลายมาก K-pop ผมก็ฟัง เพลงไทยเก่า แล้วแต่มู้ดเลยครับ มันก็ให้ความเพลิดเพลินกับผมนะบางที ถ้าอยู่ในขบวนรถแห่ ผมก็ฟังเพลงรถแห่ อยู่ในวงผีฟ้าผมก็ฟังหมอลำ คือผมฟังได้หมดเลย 

เรื่องราวของวง Dogwhine

เป็นคน 5 คนมารวมตัวกันทำอะไรสักอย่างที่ยิ่งใหญ่มากๆ มาจาก แคนกับแบงค์ ที่เจอกันในห้องซ้อมดนตรีที่มหาลัย แล้วได้แจมกันเลยรู้สึกว่าต่างคนต่างมีแพชชั่น และมีน้องปั้น (มือเบส) ที่มาจุดไฟให้แพชลั่นนั้นลุกขึ้นไปอีก และชวนต๊อด (มือกีต้า) มาเล่นด้วยกัน ทำเพลงกันระหว่างทำ Thesis และได้ตามดูเฟิส (มือแซค) ตามบาร์ร้านเหล้า และเอาเดโม่ให้ฟัง ให้มันตอบตกลงและมีนิว(sound engineer) ที่เป็นเพื่อนสนิทกันตอน มัธยมปลายมาทำซาวด์ให้เลยรวมกันเป็น Dogwhine ครับ ฝากตัวด้วยนะครับทุกคน ถ้าไม่มีไรฟังก็คิดถึง Dogwhine ครับ

ผลงานในอนาคต

ตอนนี้กำลังทำอัลบั้มใหม่กันอยู่ครับ กับค่าย sundae records กำลังเข้มข้นเลยทุกคนตั้งใจทำงานมากอยากให้รอติดตามกันครับ

ตั้งชื่อเพลย์ลิสต์นี้ จะให้ชื่อว่าอะไร

“อนาคตยังตกใจ เอ๊ะ อดีตมันมีดีแบบนี้”

ติดตามฟังเพลย์ลิสต์จากอดีตสู่อนาคตของแคน Dogwhine ได้ที่ EQ Spotify

https://spoti.fi/3DiacuZ