Life

หลากหลายแง่มุมเรื่อง One Night Stand - Friend With Benefits กับคนรุ่นใหม่ ในวันที่สังคมเปลี่ยน

EQ Sex Talk: One Night Stand or Friend With Benefits?

Photo credit: Thanh Tran

One Night Stand (ONS) และ Friend With Benefits (FWB) เป็นความสัมพันธ์ที่มีในสังคมไทยมานานมากแล้ว แต่วันนี้ที่สังคมค่อนข้างเปิดกว้างเรื่องเพศมากขึ้น บวกกับกระแสที่หลายคนไม่อยากมีลูก ทำให้ผู้เขียนเกิดสงสัยขึ้นมาว่าเหตุผลเหล่านี้จะส่งผลอย่างไรกับคนรุ่นใหม่ที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ทั้ง 2 ลักษณะนั้นบ้าง และเพื่อไม่ให้ความสงสัยนี้จบลงแค่ที่ตัวเอง เลยอยากชวนทุกคนมาหาคำตอบไปพร้อมกันกับข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างทั้ง 20 คน และผู้มีประสบการณ์ที่จะมาสนทนากับเรา

Photo credit: The HK Photo Company

ONS และ FWB ที่คุณรู้จักอาจไม่ใช่อย่างที่รู้

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันก่อนว่าทั้ง 2 อย่างนั้นหมายถึงอะไร 

One Night Stand (ONS) อ้างอิงตาม Dictionary คือ “a sexual relationship lasting only one night” หรือความสัมพันธ์ทางเพศที่คงอยู่เพียงคืนเดียว เมื่อเสร็จภารกิจเท่ากับจบกัน หลายคนจึงให้ความเห็นตรงกันว่าไม่จำเป็นต้องรู้จักกันมาก่อน หรือสนว่าอีกฝ่ายมีความสัมพันธ์กับใครมาก่อนบ้าง

ส่วน Friend With Benefits (FWB) นักวิชาการทั้งไทยและเทศให้ความหมายไว้ว่า “เป็นความสัมพันธ์รูปแบบหนึ่งที่เพื่อนร่วมหลับนอนกับเพื่อน เพื่อผลประโยชน์ร่วมกับคือเซ็กซ์ อยู่กึ่งกลางระหว่าง ONS กับความสัมพันธ์แบบคู่รัก (Romantic Relationship) เพราะคนที่มีเซ็กซ์ด้วยนั้นจะเป็นคนที่รู้จักคุ้นเคยกันในระดับหนึ่ง หรืออาจสนิทมาก แต่ไม่ได้ถึงขั้นพัฒนาเป็นคู่รักที่มีความผูกมัดกัน มีกฎเหล็กคือห้ามหวั่นไหว และต้องไม่ใช่ชู้หรือมือที่ 3 ของใคร

ซึ่งจากข้อมูลที่ EQ ได้มา พบว่าผู้ทำแบบสอบถามที่กำลังมองหาและ/หรือเคยมีความสัมพันธ์แบบ ONS และ FWB จำนวน 100% เข้าใจความหมายของ ONS เป็นอย่างดี และ 80% เข้าใจความหมายของ FWB ตามที่คำนิยามไว้ แต่อีก 20% เข้าใจคำนี้แตกต่างออกไป คือ FWB เป็นเซ็กซ์ที่เกิดจากใครก็ได้ ไม่จำเป็นต้องทำความรู้จักกันมาก่อน สามารถเริ่มต้นด้วยเซ็กซ์แล้วค่อยทำความรู้จักกันถ้าถูกใจ แต่ถ้าไม่ถูกใจก็จบความสัมพันธ์ ซึ่งดูจะคลาดเคลื่อนไปจากนิยามที่หลายคนว่าไว้ 

Photo credit: Vidar Nordli-Mathisen

เกินกว่าครึ่งเคยมี ONS หรือ FWB 

สิ่งที่น่าสนใจในข้อต่อไปคือ 70% ของผู้ที่ให้ข้อมูลกับเราเคยมีความสัมพันธ์ระยะสั้นทั้ง 2 แบบมาก่อน ส่วนอีก 30% ยังไม่เคยมีมาก่อน แต่กำลังมองหาอยู่ โดยทั้งสองส่วนจะมองหาคู่จากในไนต์คลับ ทวิตเตอร์ แอปหาคู่ เฟซบุ๊ค และจากคนใกล้ตัว

สำหรับสาเหตุที่เลือกจะก้าวสู่ความสัมพันธ์ทั้ง 2 แบบนี้ คนเจเนอเรชัน Y (เกิดระหว่าง พ.ศ. 2523 - 2540) บอกว่า เบื่อกับการต้องมาคอยเอาอกเอาใจ หรือมีเวลาให้ใครตลอดเวลา, โตแล้ว งานเยอะ เลยวัยที่จะมองหาคู่ชีวิตแล้ว แค่มีเซ็กซ์ก็พอ, ยังไม่อยากมีแฟนตอนนี้ ยังรู้สึกสนุกและอิสระกับชีวิตโสด แต่ปฏิเสธเรื่องเซ็กซ์ไม่ได้ เป็นต้น

ส่วนคนเจเนอเรชัน Z (เกิดหลัง พ.ศ. 2540) ตอบไปในทิศทางเดียวกันว่า มันตอบโจทย์กับการอยากปลดปล่อยเรื่องเซ็กซ์ และเรื่องที่ยังไม่เจอคนที่ถูกใจหรือคนที่จะจริงจังด้วย, อายุน้อยกว่า 20 ปี เป็นวัยเรียนรู้เรื่องเซ็กซ์ ไม่จำเป็นต้องรีบผูกมัดเป็นแฟนกับใคร

Photo credit: Roman Khripkov

FWB ยังไงก็ดีกว่า

นอกจากนี้ คำถามที่ว่าถ้าให้เลือกระหว่าง ONS และ FWB แต่ละคนอยากจะเลือกอะไรมากกว่ากัน ซึ่งคำตอบจากคน Gen Y และ Gen Z ทั้ง 100% เลือก “FWB” เพราะอยากโดนเทคแคร์ในระดับหนึ่ง และไม่อยากเปลี่ยนคู่เซ็กซ์บ่อย ด้วยความกังวลเรื่องการคุมกำเนิด ความปลอดภัย และโรคติดต่อ แต่ไม่ต้องการสานสัมพันธ์ไปมากกว่านั้น

Jane B (ตัวแทนคน GEN Y): เลือก FWB มากกว่า เพราะเหมือนเราได้แก้เหงาในเวลาที่ต้องการเซ็กซ์ คุยกันได้ทุกเรื่องแบบเพื่อน ไม่หึงหวง ไม่เป็นเจ้าข้าวเจ้าของ 

พีนัท (ตัวแทนคน GEN Z): อยากได้ FWB มากกว่า เพราะไม่อยากเปลี่ยนคู่บ่อย เราเป็น LGBTQ ความเสี่ยงเรื่องโรคติดต่อมีสูง แอบกลัวถ้าเปลี่ยนบ่อย

ไม่ปกปิดแต่ไม่เปิดเผย

อีกประเด็นที่เราคิดว่าไม่ถามคงไม่ได้คือสภาพสังคมที่ค่อนข้างเปิดกว้างเรื่องเพศอย่างทุกวันนี้ ทำให้คนที่มองหาคู่เพื่อ ONS หรือ FWB สามารถทำอย่างเปิดเผยได้แล้วหรือยังต้องปิดเป็นความลับอยู่ ซึ่ง 80% บอกว่า “ไม่เชิงปกปิด แต่ไม่เปิดเผย” โดยมีความเห็นที่น่าสนใจ เช่น 

@jmk_4u: “เราเพิ่งเข้าวงการนี้ไม่นาน แต่ก็ไม่เชิงปกปิดนะ แบบใครจะรู้ก็รู้ แค่อย่ามาพูดหักหน้ากันหรือก้าวก่ายกันก็พอ แต่ที่เปิดเผยได้ไม่สุดเพราะทำงานราชการค่ะ และยังห่วงความรู้สึกของครอบครัวอยู่ เขาคือคนรุ่นเก่า ยังรับเรื่องนี้ไม่ได้”

“เราเข้าใจว่ามัน 2 แง่ 2 ง่ามจริงๆ ก็จะไม่ซีเรียสหรือนอยอะไรใคร แต่ถ้าพูดได้ก็อยากบอกกับสังคมว่าไม่ว่าจะ ONS หรือ FWB มันเป็นรสนิยมของแต่ละคน อยากให้มันเป็นเรื่องของใครของมัน อย่าเอาความคิดลบของตัวเองมาตัดสินคนอื่นว่ามันไม่ดี”

Jane B: เราปกปิดกับคนทั่วไปแต่เปิดเผยกับเพื่อนสนิท เพราะไม่อยากให้คนอื่นมามองว่าเราว่าใจง่าย มั่ว และหลายสิ่ง เพียงเพราะเราสบายใจที่ทำแบบนี้กับร่างกายตัวเอง

ในขณะที่คนอีก 20% เลือกปกปิดเป็นความลับไปเลย 

มนุษย์คนหนึ่ง (นามสมมติ): ปกปิดเป็นความลับ เพราะถ้า FWB คือคนใกล้ตัว ก็คงไม่อยากให้ใครรับรู้ มันกระอักอ่วน

ท้ายสุด “ความสัมพันธ์ระยะยาว” ยังเป็นคำตอบ

ประเด็นที่สุดท้ายที่อยากสอบถามทุกคนคือ ยัง “มองหา” ความสัมพันธ์ระยะยาวควบคู่กันไปด้วยหรือไม่ หรือแค่ ONS และ/หรือ FWB ก็พอแล้ว ซึ่งทั้งคน Gen Y ที่อายุน้อยกว่า 30 ปี และคน Gen Z รวมทั้งหมด 70% ตอบว่า “มองหา” เพราะคิดว่าคนที่จะตอบโจทย์เรื่องเซ็กซ์และเทคแคร์กันได้แบบยาวนานและสบายใจมีแค่แฟนเท่านั้น 

ส่วนคนส่วนน้อยที่คิดว่าจะไม่มองหาความสัมพันธ์ระยะยาว (เช่น แฟน, คู่ชีวิตที่จะแต่งงานด้วย) เพิ่มแล้ว คือคน Gen Y อายุ 30 ปีขึ้นไป เนื่องจากโสดมานานจนชินกับความอิสระในชีวิต และพอใจกับความสัมพันธ์ระยะสั้นที่ไม่วุ่นวาย

Photo credit: Hà Nguyễn

ข้อคิดจากผู้มีประสบการณ์

ท้ายนี้ผู้มีประสบการณ์ที่มาพูดคุยกับเราได้ฝากข้อคิดและคำแนะนำถึงผู้คิดอยากเข้าสู่ความสัมพันธ์ระยะสั้นเอาไว้ด้วย 

เมล่อน: ความสัมพันธ์แบบ ONS หรือ FWB ถ้าไม่ได้จบกันแย่ นอกจากเรื่องเซ็กซ์ เราก็จะได้เพื่อนที่พึ่งพากันได้เวลามีเหตุด่วนเหตุร้าย แต่สำคัญคือก็อย่าไปยึดติดกับเขามากเกินไปหรือคิดว่าเขาเป็นของตนเอง และอย่าลืมป้องกันตัวเองให้ดี 

@jmk_4u: สิ่งสำคัญของความสัมพันธ์เหล่านี้คือความเต็มใจและสนุกไปพร้อมกัน ถ้ามีเซ็กซ์แล้วสนุกอยู่ฝ่ายเดียว เราคิดว่ามันไม่คุ้ม 

Jane B: จะมีเซ็กซ์กับใครในฐานะพวกนี้ คุณต้องศึกษาเขาก่อน จะได้มีความสุข ไม่ใช่มีเซ็กซ์แล้วต้องมานั่งทุกข์แทน และถ้าเขายังไม่บอกคุณชัดเจนว่าอยากไปต่อยาวๆ ก็อย่าปล่อยใจ อย่าคิดเอาเอง ควรอยู่กับความเป็นจริง

พีนัท: ถ้าอยากแฮปปี้ ควรจะช่างเลือก (มาก) หน่อย สมมติจะ ONS อาจจะเลือกคนที่ดูสะอาดอ้าน ให้เกียรติ อย่างน้อยก็ใช้ถุงยาง ไม่บังคับเรา แต่ถ้าจะ FWB ควรเริ่มจากความเป็นเพื่อนก่อน ศึกษานิสัยให้ดีแล้วค่อยมีเซ็กซ์ ไม่ใช่ไปเริ่มทีมีเซ็กซ์ก่อน แบบนั้นมันเสี่ยง

Photo credit: We-Vibe Toys

สรุปสิ่งที่เราได้จากข้อมูลและการพูดคุยในครั้งนี้ คือ One Night Stand (ONS) และ Friend With Benefits (FWB) ยังคงมีอยู่ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ เพื่อหลีกหนีความวุ่นวายจากความสัมพันธ์ระยะยาว หรือตอบสนองเรื่องเซ็กซ์ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราวขณะที่ยังโสด แต่ท้ายที่สุดแล้วคนส่วนใหญ่ไม่ว่าจะ Gen Y หรือ Gen Z ยังต้องการความสัมพันธ์ระยะยาวอยู่

“เราก็เป็นเพื่อนกันปะวะ” “ก็แค่คืนนั้นคืนเดียว จะคิดอะไรมาก” ประโยคเหล่านี้เชื่อว่าเหล่าผู้มีประสบการณ์กับ One Night Stand และ Friend With Benefits คงจะต้องผ่านหูกันมาบ้าง เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่จะป้องกันไม่ให้ความสัมพันธ์แบบนี้หวนกลับมาทำร้ายตัวเราได้ คงหนีไม่พ้นเรื่องความตกลงกันตั้งแต่ต้น ที่มาจากความยินยอมแหละเห็นพ้องต้องกันของทั้งสองฝ่ายเพราะไม่เช่นนั้นแล้ว ความสัมพันธ์ที่ดูจะเหมือนจะเอาไว้หลีกหนีความวุ่นวายจะกลายเป็น Toxic Relationship ได้ภายในพริบตา 

Photo credit: Alejandra Quiroz

Photo credit: Thanh Tran 

Although the concepts of “one night stand” (ONS) and “friend with benefits” (FWB) have long existed in Thai society, it’s not until recently that these topics are being discussed widely and openly. Is it due to the fact that we became more open about sex? Is it a growing trend of people choosing not to have children?

We sent out a questionnaire to 20 young participants to find out their thoughts on these types of arrangement. Here’s what we learn:
 

Photo credit: The HK Photo Company 

What exactly are ‘ONS’ and ‘FWB’?

One night stand (ONS) is defined as “a sexual relationship lasting only one night.” This can happen between total strangers regardless of their past sexual encounters. Friend with benefits (FWB), on the other hand, is defined as “a type of mutually beneficial relationship where friends or acquaintances sleep with one another.” Essentially halfway between ONS and a romantic relationship, FWB usually comes with some important ground rules: never fall in love and never get involved in an affair.

Based on the survey results, 100% of those who have had ONS and/or FWB or currently looking for one understand the definition of a one night stand. 80% of which understand the definition of friend with benefits while the remaining 20% understand it differently – that FWB means having sex with
a stranger and see if a friendship grows from there.

Photo credit: Vidar Nordli-Mathisen

More than half have had experience with ONS and FWB 

It’s interesting to see that 70% of the respondents have had experience with both ONS and FWB while the remaining 30% have not but are actively looking whether at nightclubs, on Twitter, dating apps or Facebook, or from people in their circle.

Members of the Generation Y (born between 1980 - 1997) explained that the reasons they choose ONS/FWB are because 1) they don’t have the time to take care of someone, 2) they’re too tied up with their career, and 3) they’re still enjoying a single life.

Members of Generation Z (born after 1997) agreed that these types of relations suit their needs because they’re still young and they want to explore their sexuality before settling down with someone.

 

Photo credit: Roman Khripkov

FWB for the win

It’s also interesting to note that 100% of both Gen Y and Gen Z would rather choose FWB over ONS. The reasons being that they still want to feel like they’re being taken care of and not wanting to have many sexual partners due to various safety concerns.

Jane B (GEN Y): I’d rather choose FWB. It’s like, whenever I want to have sex, I’ll also have someone to talk to like a friend. There’s no jealously, no feeling possessive of each other.

Peanut (GEN Z): I would choose FWB over ONS because I don’t want to change my sexual partners too often. I’m a member of the LGBTQ+ community so there’s that risk to think about.


Don’t ask, don’t tell

If sex has become less of a taboo topic in our society, does it also mean that people have become more upfront about ONS or FWB? As it turns out, 80% of the responses opt for the ‘don’t ask, don’t tell’ approach.

@jmk_4u: “I’m still a newbie to all this and the ‘don’t ask, don’t tell’ approach really works for me because I work as a civil servant and I still care about what my parents think – they’re from a different generation so they won’t probably get it.”

“I understand that this is still more or less a risque subject, but if I can say something, I want to say that whatever people choose to do, ONS or FWB, it’s totally their business. Don’t judge people only because you don’t agree with their choices.”

Jane B: “I only talk about it with my close friends. I don’t want people to think that I’m easy or promiscuous.”

Hush-hush for the other 20% 

A human (alias): For me, it’s entirely confidential. If someone I’m having a FWB relation with is someone in my circle, it’s a bit awkward for other people in the group to find out.

In the end, is LTR still the final answer?

​​When all is said and done, however, do people still want a long-term relationship? Or are they satisfied with having just an ONS/FWB situation?
70% of both Gen Y under 30 and Gen Z answered “yes.” Ultimately, they believe that there’s only one person who can satisfy their sexual needs and also provide them with companionship.

As for the minority who are not in the market for long-term relationships (Gen Y over 30), they said that since they’ve been single for a long time, they’re not ready to give up the freedom. They’re completely satisfied with hassle-free short-term relationships.

Photo credit: Hà Nguyễn 

Parting advice
Melon:
“Apart from the obvious sexual benefit, you can sometimes ask people you’re having ONS/FWB relationships with for help. The most important thing is to not get too attached or become too possessive. Always protect yourself.”

@jmk_4u: “These types of relationship have to be consensual and enjoyable for everyone involved. It’s not worth it if only one person is enjoying it.”

Jane B: “Learn about the other person before you get involved with them. If they don’t explicitly tell you that they’re looking for something more than ONS/FWB, don’t get carried away. Be realistic.”

Peanut: “It doesn’t hurt to be a bit picky when it comes to having a one night stand. Find someone who’s clean and respectful and make sure to use protection. For FWB, it’s best to do it with someone you already know. Don’t have sex with someone and then see what’s happen.”

Photo credit: We-Vibe Toys

Photo credit: Alejandra Quiroz