ตามหานิยาม JDM ที่แท้จริงไปกับ “โอ๊ค แห่ง OAK CLUB”

ใครรักการแต่งรถญี่ปุ่น หากไม่ใช่พวกแต่งตามแฟชั่น คำว่า JDM ก็มักจะถูกนำเข้ามาเป็นในคอนเซ็ปต์ที่ถูกใช้เรียกพ่วงท้าย คำถามก็คือ แค่แต่งรถญี่ปุ่นมันก็คือ JDM แล้วจริงๆ หรือ!? หรือว่ามันมีอะไรมากกว่านั้นกันแน่

JDM Car, JDM Style สำหรับบางคนมันอาจจะแค่ตรงตัวที่ว่า “Japanese Domestic Market” รถที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อใช้ทำตลาดในประเทศญี่ปุ่น แต่สำหรับตัวพ่ออย่าง “คุณโอ๊ค” Dhanasak Dhanaphatana แห่ง OAK CLUB ผู้จัดจำหน่าย Spoon ประเทศไทย โช็คอัพ GAB, BLOX และของแต่งรถชั้นนำมากมาย จะเป็นอย่างไร กับเรื่องเล่าของคนเล่นรถ 90’s ที่ไม่เคยห่างกับคำว่ารถ JDM ไปไหนไกล จะ JDM แค่ไหน เดี๋ยวเราไปคุยกับเขาเลย!

OAK CLUB กับจุดเริ่มต้นที่ความบังเอิญ 

ได้พูดคุยกับคุณโอ๊คเล่าที่มาของที่มาคำว่า OAK CLUB จนมาเป็นสถานที่แห่งนี้ สิ่งที่ได้คือเรื่องราวสนุกๆ ของเด็กเล่นรถคนหนึ่งยุค 90’s ซึ่งแท้จริงเริ่มแรกไม่ได้ขับรถญี่ปุ่นด้วยซ้ำ และมีหนึ่งสิ่งที่สะกิดใจให้ข้อคิดได้ว่า สิ่งเล็กๆ ในบางเหตุการณ์ก็อาจนำไปสู่จุดเริ่มต้นของสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในปัจจุบันได้ 

“เมื่อก่อนผมก็เป็นเด็กเล่นรถธรรมดา ทำรถมาหลายอู่สมัยก่อนไม่มีอินเตอร์เน็ตก็ดูตามโฆษณาในหนังสือ และได้ไปทำรถที่ G-Force ตัวแทนจำหน่าย GReddy ประเทศไทย พอได้ไปทำก็ได้รู้จักกับเจ้าของร้าน เขาก็ชวนไปญี่ปุ่นเที่ยวงาน Auto Salon และได้เจอกับผลิตภัณฑ์ Defi คือตอนนั้นไม่ได้มีความคิดที่จะไปทำอะไรเลย คิดแค่ว่าไปเที่ยว” 

“ตอนนั้นประมาณปี 98 พอเราเห็น Defi เราก็อยากจะซื้อมาใส่รถตัวเอง สวยกว่า ! เพราะตอนนั้นยังไม่มีเกจ์วัดสวยๆ มากนัก“

“หนุ่ม G-Force เขาก็เสนอไอเดียว่าทำไมไม่เอาไปขายล่ะ ก็เลยติดต่อดูว่าเขายอมขายส่งไหม ก็ทิ้งนามบัตรเอาไว้ให้กับทาง Defi หลังจากนั้น 6 เดือน ทาง Defi ก็ติดต่อเข้ามา เราก็เลยลองนำเข้ามาขาย”

“เราคิดว่าถ้าจะทำร้านแค่อยากให้ร้านเป็นเหมือนองค์กรสมาชิกที่เกี่ยวกับโอ๊ค เกี่ยวกับนโยบายที่ผมมี พูดความจริงให้ลูกค้า มีจุดยืน ไม่อยากให้โดนหลอก ทำเป็นกลุ่มเล็กๆ ไม่ใช่ร้านใหญ่โตอะไร สักประมาณ 8-9 เดือน หลังจากไปญี่ปุ่นก็เกิดมาเป็น OAK CLUB ตอนแรกก๊อกๆ แก๊กๆ ของขายยังมีไม่เยอะ แล้วก็ได้หุ้นส่วนมาร่วมเปิดร้านแถวสุขสวัสดิ์ 14 ด้วยความที่หุ้นส่วนมีที่อยู่ ตอนนั้นมีช่างคนสองคน ทำกันแรกๆ เน้นวางเครื่อง ขายของ รับติดตั้งอุปกรณ์ของแต่งที่ขาย ทำได้สัก 2 ปีก็แยกกับหุ้นส่วนไป เราเน้นขายของ หุ้นส่วนเน้น Service จุดยืนต่างกันเลยแยกกับพาร์ทเนอร์ไป”

น้ำท่วมเปลี่ยนชีวิตสู่ธุรกิจที่ใช่ 

“ถ้าย้อนกลับไปนะ ทั้งหมดทั้งมวลมันเริ่มจากผมไปโหลดรถก่อน โหลดเตี้ยมากเอารถไปงานที่ซีคอนฯ ลงทางด่วนมาเจอน้ำท่วมเต็มดาวคะนอง เราก็ต้องวิ่งลุยสรุปน้ำเข้าเกียร์รถเป็น Benz C-Class ปัญหาสรุปก็คือวางเครื่องใหม่ เช็กหลายๆ ร้านตั้งแต่ศูนย์ยันอู่นอก ก็สรุปไปจบที่วางเครื่องใหม่กับ คุณหนุ่ม G-Force”

“เงินทุกบาททุกสตางค์ที่เสียไปในการทำรถ เหมือนซื้อความรู้ เหมือนซื้อทาง ผมว่ามันคุ้มนะ มันทำให้เราได้มีธุรกิจที่เราชอบจนเป็น OAK CLUB ทุกวันนี้“ 

“ที่เล่ามาทั้งหมดเรื่องที่ผมขี่รถน้ำท่วมมาเนี่ยจะบอกว่าเพราะมันเปลี่ยนชีวิต! มันเปลี่ยนชีวิตตรงที่ว่า ถ้าวันนั้นน้ำท่วมน้ำไม่เข้ารถเราก็คงจะขี่แค่รถโหลด ความชอบของเราอาจจะหยุดตรงนั้นหรืออาจจะต่อไปเราไม่รู้ แต่วันนี้มันเกิดขึ้นมาแล้ว ถ้าตอนนั้นตัดสินใจแค่ซ่อมเกียร์ธรรมดาไม่วางเครื่องใหม่ ชีวิตผมก็ไม่เป็นแบบนี้ ผมก็ไม่มีวันนี้ ผมก็ไม่คิดทำธุรกิจ”

มาขาย Spoon ได้ยังไง?

หากพูดถึง OAK CLUB ถ้าใครเป็นสายซิ่งสายโมจะคุ้นชินกับแบรนด์ Spoon Sports ผู้ผลิตของแต่งชื่อดังของทาง Honda ที่มักมาคู่กันให้ติดตา ใช่แล้ว ! เพราะว่าทาง OAK CLUB นั้นเป็นผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการให้กับ Spoon ภายใต้ชื่อ Spoon ประเทศไทย ซึ่งคุณโอ๊คได้เล่าให้ฟังถึงจุดเปลี่ยนที่ทำให้ของแต่งจากแบรนด์ Spoon นี้เป็นที่รู้จักและนิยมในบ้านเราได้อย่างน่าสนใจ รวมไปถึงจุดเริ่มต้นของวันแรกที่ได้ไปเจอกับประธานและผู้ก่อนตั้ง Spoon Sports ทัตสุรุ อิชิชิมะ หรือ “ซาโจ้” 

“ก่อนหน้านั้นเกือบจะเลิกขายของแล้ว เพราะเรามีงานประจำเลยไม่ค่อยได้ขายของ แต่พอมีโรคระบาดบวกกับ 9/11 ทำให้บินไม่ได้ ก็มองว่าธุรกิจเราต้องเก็บไว้ กลับมาบู๊จริงจังอีกรอบกับ Defi ตอนนั้นมี 3 ประตูก็คิดว่าจะแต่งแบบไหนดี เพื่อนก็แนะนำว่าทำไมไม่แต่งแนว Spoon ละ เรียบๆ ดี เราก็กะว่าจะไปญี่ปุ่นหาของแต่งมาใส่รถเรา ก็ถามทาง Defi ว่าบริษัทนี้อยู่ตรงไหน เพราะตอนนั้น Map อะไรก็ไม่ได้ง่ายแบบทุกวันนี้ ทาง Defi ก็บอกว่าเดี๋ยวแนะนำให้ เจ้าของ Spoon นี่ซี้กัน พอไปถึงที่ Spoon ซาโจ้ซังก็ลงมาเลย ได้คุยกันเขาก็ถามว่าทำไมไม่เอาของเขาไปขายที่ไทยละ เราตอนนั้นก็คิดว่าไม่มีรถรุ่นไหนที่รองรับใช้ของแต่งจาก Spoon ได้เลย จนทางซาโจ้ซังบอกว่าเดี๋ยวก็มี Fit ไปขายในไทย”

“ช่วงแรกเราก็สั่งของแต่ง Spoon มา วิ่งเสนอขายตามร้านแต่ก็ขายยากเพราะยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก จนพีคที่สุดก็ในงาน Bangkok International Auto Salon 2012 ทำให้ Spoon พีคที่สุด! ก่อนหน้านั้น Spoon ยังไม่พีคเท่านี้ Spoon เขาอยากจะเปิดบูธในงานเราก็เปิดให้เขา ทาง ซาโจ้ซัง เจ้าของลงมาเอง นับตั้งแต่วันนั้น Spoon ก็โตขึ้น” 

“ผลิตภัณฑ์ที่ผมนำเข้ามา ผมขายเพราะผมความเชื่อในตัวมัน พอ Spoon ผ่านมาในระดับนึง ตอนแรกก็บอกไม่มีใครซื้อ พอตอนหลังมันก็ prove ในตัวมันเองว่าสินค้ามันดี”  

คิดว่าเสน่ห์รถ JDM อยู่ที่ตรงไหน?  

“JDM สำหรับผมแค่เป็นรถญี่ปุ่นก็ JDM แล้ว แค่คุณขี่รถญี่ปุ่น บางคนบอกเดิมๆ สวยสุด แต่สำหรับผม ผมเปิดร้านแต่งรถจะให้ผมขี่เดิมๆ ไม่ได้ อย่างน้อยตามสเต็ปก็ต้องมีล้อชุดท่อใบอะไรอย่างงี้”

“รถผมเนี่ยครับ แอร์ต้องเย็น เพลงต้องเพราะ ต้องขี่สนุก ขี่ง่าย นั่นคือคอนเซ็ปต์ OAK CLUB”

คำแนะนำจากพี่สู่น้องสำหรับใครที่อยากเล่นรถ 90’s  

“เตรียมเงินไว้ เตรียมเงินไว้เยอะๆ เพราะรถมันเก่า ซื้อมาคุณต้องบูรณะมัน แต่ถ้าไม่อยากทำก็ต้องซื้อที่ทำมาแล้วที่แพงกว่า จ่ายทีเดียวมันก็จบก็แค่ปรับให้ตรงกับการใช้งานของคุณ” 

“วันนี้เนี่ยวงการมันจะไม่เติบโตถ้าผมไม่พูดแบบนี้ คนซื้อรถมาขอให้เป็นรถ 90’s ไว้ก่อนแต่ได้มาสภาพไม่สวย ซ่อมไปก็ท้อ ไม่อยากขับต้องซ่อมตลอด ก็เพราะวันแรกที่คุณซื้อมาซ่อมไม่ถึง ถ้าคุณไม่พร้อมตรงนี้ผมก็ยังไม่แนะนำให้เล่นดีกว่า“

ติดตามและอัพเดตเรื่องรถไปกับ โอ๊ค OAK CLUB ได้ที่ OAK CLUB Thailand