ซ้อมกีฬาในจินตนาการก็ทำให้เก่งขึ้นได้ด้วยเหรอ?

Photo by Ketut Subiyanto from Pexels

ช่วงโควิดระบาดระลอกที่สามแบบนี้ สายนักกีฬา คนออกกำลังกายเป็นประจำคงจะหงุดหงิดใจกันไม่น้อย เพราะยิมทั้งหลาย สนามกีฬา ต้องปิดให้บริการชั่วคราว แม้แต่สวนสาธารณะก็ปิดด้วยเหตุผลให้ชวนเกาหัว ทำเอาหลายคนไม่มีที่ออกไปวิ่งปลดปล่อยสารเคมีในร่างกายตามปกติ 

แต่ที่น่าเป็นห่วงยิ่งกว่าคงจะเป็นเหล่านักกีฬา ที่ต้องใช้สนามและเพื่อนร่วมทีมในการซ้อมจะต้องทำยังไง หมดโควิดไปฝีมือจะตกไหม สมองจะลืมการเคลื่อนไหวไหม กล้ามเนื้อจะกลายเป็นไขมันหมดไหม ว่าแต่ ซ้อมในใจ ช่วยได้หรือเปล่านะ?

เรื่องที่น่าสนใจก็คือมีงานวิจัยที่มีการกล่าวถึง การนำวิธีการจินตนาการไปใช้เพื่อฝึกซ้อมนักกีฬาก่อนเข้าแข่งขัน และได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างเหลือเชื่อ เพราะแทบจะไม่ได้ลงสนามจริง ในบทความ “Just imagining a sport could make you better at it” อ้างอิงถึงงานวิจัยที่พูดถึงประโยคที่น่าสนใจของ Jim Davies จาก Institute of Cognitive Science ที่ Carleton University ว่าเพียงแค่จินตนาการถึงการออกกำลังกายสามารถปรับปรุงสมรรถภาพทางกายของเราได้แม้ว่าเราจะไม่ได้ลุกจากโซฟา

เป็นไปได้อย่างไร?

ในงานวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์คนแรกที่สนใจเรื่องนี้มีแนวคิดที่ว่าร่างกายของมนุษย์ตอบสนองต่อภาพในจินตนาการในลักษณะเดียวกันกับภาพที่มองเห็นด้วยตา ต่อมาได้มีการนำแนวคิดนี้มาศึกษาในเรื่องของภาพในจินตนาการเกี่ยวข้องและสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้ออย่างละเอียดด้วยเทคนิคการถ่ายภาพสมอง ผลที่ได้ก็คือการเคลื่อนไหวทางร่างกายหรือเคลื่อนไหวในจินตนาการนั้นเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับการทำงานของสมองเช่นเดียวกัน แต่ในการจินตนาการจะต่างกันตรงที่สมองบางส่วนจะหยุดคำสั่งไม่ไปที่กล้ามเนื้อ
การใช้วิธีการฝึกซ้อมลักษณะนี้ จะมีผลลัพธ์ที่เด่นชัดมากในกีฬาที่ต้องใช้สมาธิสูงอย่างเช่น กอล์ฟ เทนนิส หรือบาสเก็ตบอล โดยประสิทธิภาพจะขึ้นอยู่กับความรู้สึก และความชัดเจนของจินตนาการของนักกีฬา ที่เห็นตัวเองกำลังเล่นกีฬา และรับรู้ความรู้สึกจริงของส่วนต่างๆ ในร่างกายอย่างชัดเจน ผ่านการจินตนาการ

Photo by cottonbro from Pexels

งานวิจัยล่าสุดที่บทความกล่าวถึงก็คือมีการทดลองเปรียบเทียบกันระหว่าง ให้นักกีฬากอล์ฟจินตนการถึงการตีกอล์ฟครั้งแรกเริ่มในสนามว่าจะทำให้ลูกกอล์ฟลงหลุม ผลปรากฏว่านักกีฬาที่มีการจินตนาการไว้ก่อน สามารถตีกอล์ฟลงหลุมได้สำเร็จมากกว่าคนที่ไม่ได้จินตนาการถึง 30% 

เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยเลยว่าแค่การจินตนาการ จะสามารถสร้างสรรค์อะไรได้มากกว่าที่เราคาดคิดอย่างไร้ขอบเขต แม้แต่ร่างกายก็สามารถรับรู้และสร้างผลลัพธ์ได้ตามภาพในจินตนาการ ยิ่งทำให้คิดว่ายังมีอะไรอีกที่เรายังไม่รู้ว่าจินตนาการของเราสามารถทำได้ 

ใครเคยลองใช้จินตนาการทำเรื่องที่เกินคาดก็อย่าลืมมาเล่าให้เราฟังนะ

อ้างอิง 

http://natpinvises.com/blog/2017/before-imagination-important-than-knowledge

https://www.ctvnews.ca/sports/just-imagining-a-sport-could-make-you-better-at-it-research-1.3033966

https://nautil.us/blog/just-imagining-a-workout-can-make-you-stronger