อาหารพื้นบ้านภูเก็ตฉบับจัดจ้านที่ร้าน “น้ำย้อย”

“มาภูเก็ตต้องกินอะไร?”

หนึ่งในคำถามที่ต้องใช้เวลาคิดพอสมควร เพราะอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดภูเก็ตมีเยอะมากและมีให้เลือกทุกประเภทอาหารหลากหลายรสชาติจริงๆ เสน่ห์ของภูเก็ตไม่ได้เป็นแค่เมืองท่องเที่ยวที่ผสมผสานวัฒนธรรมทั้งไทย จีนและสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโน-โปรตุกีสที่เป็นเอกลักษณ์เท่านั้น แต่ยังเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมอาหารที่ขึ้นชื่ออีกด้วย

เราได้ฟังคำบอกเล่าจากเพื่อนที่ภูเก็ตให้ไปลองร้านอาหารพื้นเมืองภูเก็ตชื่อโดดเด่นติดหู “ร้านน้ำย้อย” ร้านอาหารใต้รสชาติถูกปากคนรุ่นใหม่กับเคล็คลับความสำเร็จของร้านที่ตั้งมากว่า 27 ปี ที่ได้คุณ “เดี่ยว โกเมศ ศุทธสุนทรางกุล” เจ้าของร้านทายาทรุ่นที่สอง มาพูดคุยให้กันฟัง

“เสน่ห์อาหารภูเก็ต คือความจริงใจของคนทำอาหาร”

-เดี่ยว โกเมศ ศุทธสุนทรางกุล-

จุดเริ่มต้นของน้ำย้อย

เริ่มมาจากสมัยคุณพ่อเปิดร้านขายข้าวแกง จากร้านเพิงสังกะสีเล็กๆ โดยแรกเริ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนท้องถิ่น เราปรับการขายอาหารมาเรื่อยๆ จาก จากขายข้าวแกง และเริ่มมาขายอาหารอีสาน จนเริ่มมีเมนูซิกเนเจอร์ที่ลูกค้าชื่นชอบ ตอนนั้นเราดังมากเรื่องปลาดุกย่าง และปลาเผา เราเริ่มปรับเปลี่ยนเมนู ผสมผสานความจัดจ้านของเครื่องปรุงปรับเป็นเมนูอาหารใต้ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของเราเองมาจนถึงทุกวันนี้

จัดจ้านสไตล์น้ำย้อย

โดยส่วนตัวครอบครัวผมเป็นคนชอบการทานอาหารรสจัด เราเลยนำมาประยุกต์กับอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ซึ่งโดยปกติอาหารท้องถิ่นภูเก็ตจะได้รับอิทธิพลมาจากจีน ทำให้รสชาติอาหารออกหวาน และไม่จัดจ้านนัก ทางร้านเราเลยมาปรับสูตรผสมผสานเครื่องปรุงรสชาติเผ็ดร้อนในทุกจานอาหาร ออกแนวรสชาติอาหารใต้จริงๆ 

จานเด็ดของน้ำย้อย

ร้านเราทำสูตรเครื่องแกงต่างๆ เอง เพราะฉะนั้น แกงส้มหรือแกงเหลืองของเราจะมีรสชาติจัดจ้านที่เป็นเอกลักษณ์มาก และเราใช้เนื้อปลากะพงขาวสด ร่วมเป็นส่วนผสมของแกงส้มนี้ด้วย นอกจากนี้เรายังมี น้ำพริกกุ้งเสียบรสชาติจัดจ้าน กุ้งผัดสะตอที่ใช้กุ้งตัวใหญ่เต็มคำ ทุกวัตถุดิบที่นำมาทำเราใช้ของจากคนท้องถิ่นทั้งหมด

ทำไมต้อง “น้ำย้อย”

เป็นคำพูดติดตลก มาจากร้านเก่าที่มุงด้วยหลังคาสังกะสี พอฝนตกลงมาหลังคาก็รั่ว เพื่อนๆ เลยแซวว่า ฝนตกน้ำย้อยๆ (แบบสำเนียงใต้) จนกลายเป็นคำพูดติดปากของลูกค้าที่มากินที่ร้าน ขนาดทำป้ายชื่อน้ำย้อยมาตั้งหน้าร้าน เลยกลายเป็นชื่อร้านมาตั้งแต่ตอนนั้น

โควิดกับธุรกิจร้านอาหาร

ช่วงโควิดเป็นความท้าทายของการทำธุรกิจร้านอาหารมากที่สุด ทางร้านเราปรับตัวเปิดเป็นเดลิเวอร์รี่ในราคาย่อมเยาให้แก่ลูกค้าท้องถิ่น เพื่อให้มีรายได้พอให้ร้านและลูกจ้างเราอยู่ได้ แต่พอหลังโควิดลูกค้าเริ่มจะกลับมามากขึ้น เราไม่คาดคิดเลยว่าลูกค้าจะคิดถึงร้านเรามากขนาดนี้ คงต้องขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ยังเลือกมาทานร้านน้ำย้อย ทั้งลูกค้าในท้องถิ่นและจากนักท่องเที่ยวที่มาจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ทางเราก็ยังคงจะรักษาคุณภาพอาหาร ความสะอาด และมาตรฐานการบริการให้ดีตลอดไป

อนาคตของน้ำย้อย

ผมมองอนาคตของร้านน้ำย้อย ยังคงเป็นร้านอาหารพื้นเมืองภูเก็ตรสชาติอร่อยถูกปากลูกค้า และจะรักษามาตรฐานนี้ต่อไป ทีมงานร้านของเรายังคงเป็นทีมเดิมที่อยู่มากับร้านตั้งแต่ตอนต้นก็เกือบ 20 ปีมาแล้ว เรารักษาคุณภาพและรสชาติอาหารแต่ละจานให้อร่อยจัดจ้านตามฉบับร้านเราอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นลูกค้ามาเมื่อไหร่ก็ไม่มีผิดหวังครับ

ลองชิมรสอาหารพื้นเมืองภูเก็ตสไตล์จัดจ้านได้ที่ร้านน้ำย้อย อำเภอเมืองภูเก็ต โดยสามารถเช็คควันเปิด-ปิดของร้านได้ที่เฟซบุ๊ค ‘น้ำย้อย’ หรือโทรสอบถามที่เบอร์ 076-525-858 และ 099-629-3656