‘มูเตเวิร์ล’ ธุรกิจที่พึ่งทางจิตใจ เปลี่ยนภาพจำมูเตลูให้เข้ากับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่

“มูเตเวิร์ล คือ ศูนย์รวมของการมูเตลูที่มีทุกอย่าง ทุกอย่างที่มูเตลู ทุกอย่างเกี่ยวกับความเชื่อ ศรัทธา เทพ ดวง ก็อยากให้นึกถึงเรา”

นี่คือจุดมุ่งหมายจากทีมผู้ก่อตั้งธุรกิจ ‘มูเตเวิร์ล’ ธุรกิจใหม่มาแรงที่กำลังพาเมืองไทยเข้าสู่ยุคมูดิจิทัลที่คนสามารถเข้าถึงเรื่องมูเตลูกันได้มากขึ้นและง่ายขึ้นผ่านการให้บริการตั้งแต่สร้างวอลเปเปอร์นำโชคเสริมดวงงาน เงิน ความรัก บริการดูดวงออนไลน์ให้คำปรึกษาการมูให้คนสามารถสมหวังในสิ่งที่ปรารถนา ไปจนถึงรับไหว้เทพให้

การเปลี่ยนผ่านสู่สังคมที่มูเตลูกันมากขึ้นและธุรกิจนี้ให้มากขึ้นกันผ่านบทสนทนากับ ‘ฝน - สุภัทร์พร โปสกนิษฐกุล‘ หนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้ง @มูเตเวิร์ล Mootae World

เธอเปิดบทสนทนาว่าจุดที่ทำให้ทีมมารวมตัวกันก็คือทุกคนเป็นสายมูมากๆ เหมือนกันและมันก็เริ่มมาจาก ปัญหาที่ว่าเมื่อเพื่อนคนในทีมอยากไปออกไปไหว้ทุกสิ่งอย่างมากๆ แล้วก็มีเพื่อนมาติดต่อว่า ฝากไหว้ให้หน่อยหลายคน เพราะเดินทางไปไม่สะดวก จากเหตุการณ์นี้ทำให้คนในทีมเห็นว่า การรับไปไหว้ รับมูมันสามารถเป็นธุรกิจได้ หลังจากนั้นก็การคุยกันถึงการออกแบบโปรดักซ์วอลล์เปเปอร์นำโชคขึ้นมาต่อเนื่องจากเห็นกระแสตอบรับที่ดีของคนในทีมที่เป็นหมอดูได้ทำวอลล์เปเปอร์นำโชคไปแจกแล้วคนแชร์ไปกว่า 4 หมื่นแชร์ ยอดเข้าถึง 2 ล้านกว่าทำให้ทุกคนในทีมเห็นว่า มูเตลูเหล่านี้สามารถเป็นธุรกิจได้ และธุรกิจที่มีการมูหลายรูปแบบจึงตกลงกันว่า จะใช้ชื่อเป็น ‘มูเตเวิร์ล’ เพื่อให้บริการทุกอย่างเรื่องมูเตลู

ทำไมธุรกิจมูถึงมาแรงและคนสนใจมามูเตลูกัน? เธอแชร์มุมมองในเรื่องนี้ว่าการคนมูเตลูกันมันก็มีส่วนมาจาก เมื่อคนลองทำทุกอย่างด้วยความสามารถเต็มที่แล้วมันไม่ดีขึ้น ก็หาทางอื่นมาเสริมช่วย ซึ่งการมาพึ่งดวง ดูดวงปรึกษาจิตใจ ลองมู ถ้าได้ลองมันก็ไม่เสียหายอะไร

“การที่คนสนใจธุรกิจมูมากขึ้น ปัจจุบันการแข่งขันของคนเรามากขึ้น จะไปแข่งยังไงดี ทั้งงาน ทั้งเงิน ทั้งความรัก บางเรื่องเราก็พยายามด้วยตัวเราที่สุดแล้ว ก็เลยเอาของเสริมจิตใจหน่อยแล้วกัน หาที่ปรึกษาทางจิตใจ ไปดูดวง ในสถานการณ์ปัจจุบันพอลองทำทุกย่างแล้ว การลองมูเตลูเพิ่มสักหน่อย มันก็ไม่เสียหาย พอลองแล้วมันดีขึ้น คนก็เริ่มสนใจการมูเตลูมากขึ้น”

วอลล์เปเปอร์เสริมดวง มันเสริมดวงได้ยังไง? นี่คือคำถามที่หลายคนสงสัยก่อนมาใช้บริการกับมูเตเวิร์ลว่าการใช้วอลล์เปเปอร์เสริมดวงมันมีพลัง มันมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง เธอเล่าว่า มันก็เหมือนภาพมงคล สิ่งศักดิ์สิทธิ์สิทธิ เครื่องรางที่ถูกปรับเปลี่ยนมาให้อยู่ในมือถือสอดคล้องกับชีวิตคนปัจจุบันมากขึ้นเท่านั้นเอง

“วอลล์เปเปอร์เสริมดวง มันเริ่มมาจากแนวคิดสมัยก่อนต้องซื้อภาพแปะใหญ่ๆ เสริมดวง ฮวงจุ้ย เพราะคนมองของในบ้านเลยต้องมีของมงคลเสริมดวง แต่ไลฟ์สไตล์ของคนทุกวันนี้เราไม่ได้มองของที่แขวนในบ้านเท่าหน้าจอมือถือ เราก็เลยเปลี่ยนภาพเสริมดวงมาให้เป็นวอลล์เปเปอร์ที่มองดูได้ง่ายขึ้นแทน และก็ออกแบบโดยใช้หลักของไพ่ทาโร่ หลักฮวงจุ้ยโหราศาสตร์มาเสริมในการออกแบบภาพแบบเฉพาะเจาะจงให้ตามพื้นดวงของคนที่มาใช้บริการ ซึ่งในส่วนนี้เราก็จะใช้ข้อมูลของเขาเยอะมากเพื่อออกแบบวอลล์เปเปอร์เสริมดวงที่เหมาะกับเขาที่สุด ให้ได้ตรงเป้าหมายที่หวังและดีไซน์ภาพให้สวย ไม่น่ากลัว น่ารักน่าใช้เอาไปอวดเพื่อนได้ด้วย”

มูเตลู ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวและเข้าถึงได้ยาก คืออีกเรื่องที่ธุรกิจมูเตเวิร์ลอยากสื่อสารไปว่า การมูเตลูไม่ได้น่ากลัว เธอแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวที่ก็เคยเป็นคนที่มองว่าเรื่องเหล่านี้น่ากลัว จนเปลี่ยนมุมมองมาเป็นสายมูสุดๆ ว่า

“เราเคยคิดว่ามูเตลูต่างๆ มันเป็นเรื่องที่น่ากลัว เวลาค้นหาอะไรพวกนี้ ก็จะเจอข้อมูลเกี่ยวกับเล่นของ เว็บภาพลักษณ์สีดำ ผ้าปูสีแดง รูปภาพน่ากลัว หรือ ถ้าไปดูดวง เจอหมอดูทัก อะไรน่ากลัวๆ หรือไม่ดี เราก็จะรู้สึกแย่หวาดกลัวกับเรื่องพวกนี้ แต่ว่า มูเตลูอาจไม่ได้น่ากลัวสำหรับทุกคนก็ได้ หลายคนอาจจะมีประสบการณ์ที่ไม่เหมือนกัน แต่สำหรับทุกวันนี้ มูเตลูไม่ได้มีภาพจำที่น่ากลัวหรืองมงายเสมอไป มันคือการเปลี่ยนถ่ายเทรนด์แล้วมันก็เปลี่ยนยุคด้วย พอทุกวันนี้ภาพลักษณ์มันเริ่มเปลี่ยน เราก็เปิดใจลองมันมากขึ้น พอลองแล้วมันก็ช่วยอะไรหลายๆ อย่างให้ดีขึ้นจนกลายมาเป็นสายมู พอมาทำงานในมูเตเวิร์ล เราก็เป็นคนที่ดูแลเรื่องกราฟิกเป็นหลักด้วย สิ่งแรกเราคำนึกถึงก็คือ ออกแบบให้มันมีความสวยงามจับต้องได้ เข้าถึงได้ง่าย ดูไม่น่ากลัว ดูเป็นมิตรมากขึ้น

ก่อนปิดบทสนทนา ขอคำแนะนำอะไรให้คนที่สนใจอยากมาลองมูเตลูกันหน่อยว่า ทำอย่างไรกันได้บ้าง ควรรู้อะไรก่อนเริ่มมู เธอให้คำแนะนำกับสายมูเริ่มต้นปิดท้ายว่า

“สำหรับคนที่ช่วงแรกๆ คือเรียกว่ามูบีกินเนอร์ เราก็จะบอกว่า ลองศึกษาก่อน การมูมีศาสตร์ไหนบ้าง อยากให้ลองศึกษาคร่าวๆ ก่อน เหมือนจะซื้อกระเป๋า ก็เลือกดูว่ามีแบบไหนบ้าง อย่างวอลล์เปเปอร์เกิดมาจากศาสตร์ไหน เรื่องไพ่มันเป็นยังไง เราต้องการสิ่งนี้ก็หาข้อมูลการมูศาสตร์ที่จะช่วยให้ถูกจุดประสงค์ แต่ถ้าไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ก็มาถาม มูเตเวิร์ล ได้หมดเลยนะว่าตัวเองเหมาะกับอะไร แบบไหน อยากมูความรักต้องทำอย่างไรบ้าง ต้องใช้วอลล์แบบไหน ถ้าอยากเสริมเรื่องนี้มีวิธีมูอย่างไรเพิ่มก็มาถามเราได้ แต่ก่อนอื่นต้องศึกษาก่อนว่า ตัวเองต้องการมูอะไร แล้วก็หาข้อมูลว่ามีศาสตร์ไหนบ้างที่ช่วยเรื่องที่มูได้ก่อนตัดสินใจเริ่มต้นมูจริงๆ ”

สุดท้ายแล้ว จะมูหรือไม่มูก็เป็นเรื่องของการเปิดใจและยอมรับ ไม่ด่วนตัดสินว่ามันน่ากลัวหรืองมงายไม่งมงาย การมูเตลูเป็นเรื่องที่สามารถลองดูก่อนได้ว่าเวิร์คหรือไม่เวิร์ค เหมาะกับตัวเองหรือไม่เหมาะ ถ้าลองแล้วดีก็เทิร์นตัวสายมูได้ แต่ลองแล้วไม่เวิร์คหรือถ้าไม่ลองเลยก็ไม่เป็นไร แต่อย่างไรก็ตาม ตราบใดที่มีคนที่ยังต้องการความหวัง การมูเตลูมันก็จะยังคงปรับตัวเปลี่ยนแปลงยืนหนึ่งอยู่เคียงข้างกับชีวิตผู้คนเป็นเรื่องทันสมัยและป๊อปอยู่เสมอ

ติดตามและเปิดโลกความมูแบบสดใสได้ที่ มูเตเวิร์ล Mootae World