คถ. (Missing you) ในแบบของ “สกาย วงศ์รวี” เหมือนกับคุณหรือเปล่า พบกับผลงานเพลงครั้งแรกของสกายได้ที่นี่

เราคงจะคุ้นชินกับ สกาย - วงศ์รวี นทีธร ในฐานะนักแสดงกับหลากหลายบทบาทตั้งแต่เด็กมัธยมปลายจนถึงบทบาทในชุดกาว์นสั้น หรือจะเป็นเด็กหนุ่มที่มีพี่ชายมีความบกพร่องด้านปฏิสัมพันธ์ จาก Side by Side พี่น้องลูกขนไก่ ที่ส่งให้เขาได้เข้าชิงรางวัลนักแสดงสมทบรางวัลนาฏราชได้เป็นครั้งแรก 

แต่เราอยากให้ลืมภาพเหล่านั้นทั้งหมด เพราะวันนี้สกายกลับมาในฐานะนักร้อง หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นยุวทูตวัฒนธรรมเลยก็ว่าได้กับผลงานเพลง คถ.(missing you) ที่เป็นความร่วมมือกันระหว่าง JNTO และ Mizik Move โดยเพลงนี้จะถูกนำไปใช้ในการโปรโมทการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย 

"ผมค่อนข้างจะเลือกรับงานร้องเพลงกับงานเพอร์ฟอร์มครับ แต่พอเป็นงานนี้ ผมตอบรับทันทีเลย” สกายเล่าให้เราฟัง พบกับเรื่องราวเบื้องหลังบทเพลงที่สกายเล่าให้เราฟัง พร้อมความ Exotic ในแบบสกาย จะเป็นแบบไหน ติดตามได้ในบทสัมภาษณ์ 

EQ: เพลง คถ. (missing you) เป็นผลงานเพลงครั้งแรกของสกายหรือเปล่า

Sky: เรียกว่าเป็นเพลงเดี่ยว Original เพลงแรกดีกว่า เพราะก่อนหน้านี้ก็มีผลงาน Cover เพลง Love Message เพลงประกอบละคร รักฉุดใจนายฉุกเฉิน กับพี่ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ครับ 

EQ: เป็นยังไงบ้างจากการร้องเพลงโคฟเวอร์ จนมามีผลงานเป็นของตัวเอง 

Sky: ก็ดีใจครับ ตื่นเต้นด้วย เพราะ Cover ผมจะแบ่งท่อนกับพี่ซันนี่ร้อง มีต้นฉบับที่พี่บัวชมพู ร้องเอาอยู่แล้ว พอมีแนวทางให้เราว่าจะไปทางไหนได้บ้าง แต่เพลงนี้ยังไม่เคยมีใครร้องมาก่อน เราก็ต้องทำการบ้าน สร้าง Mood and Tone ให้ชัดเจนว่าอยากให้เพลงออกไปในแนวทางไหน (คราวนี้สกายก็จะเป็นต้นฉบับให้คนอื่นมาร้องตามแล้ว) ใช่ๆ (หัวเราะ)

https://www.youtube.com/watch?v=sgy63DWDr3w

EQ: อยากให้สกายเล่าให้เราฟังหน่อย ตั้งแต่วันแรกของการเริ่มทำเพลงนี้กับบ้าน Muzik Move 

Sky: คือต้องเล่าก่อนว่าโปรเจกต์นี้เป็นความร่วมมือกันของ JNTO (Japan National Tourism Organization) และ Muzik Move โดยเพลงนี้จะถูกเอาไปใช้ในการโปรโมตการท่องเที่ยวญี่ปุ่น พอรู้ว่ามีโปรเจกต์นี้ติดต่อเข้ามาผมตอบรับทันทีเลย คือผมจะค่อนข้างเลือกรับงานร้องเพลงกับการเพอร์ฟอร์ม เพราะไม่ค่อยมั่นใจในทักษะที่มีอยู่ แต่งานนี้ผมสู้เต็มที่เลย

ส่วนของ Muzik Move เป็นค่ายเพลงที่ผมติดตามาตลอด ดีใจมากครั้งที่ได้ร่วมงานกับทางค่ายในผลงานเพลง “ครั้งแรก” ของผม 

EQ: น่าจะเป็นการทำงานในฝั่งของงานเพลงแบบเต็มตัวครั้งแรก สกายเตรียมตัวยังไงบ้าง 

Sky: อย่างที่บอกผมไม่ค่อยมั่นใจในทักษะการร้องเพลงซักเท่าไหร่ ก็ต้องมีเตรียมตัวครับ เรียนร้องเพลงเพิ่ม ทั้งทฤษฎีและปฎิบัติ เทคนิคต่างๆ มากกว่าคนอื่นนิดหน่อยครับ 

EQ: การร้องเพลงยากไหมสำหรับสกาย  

Sky: ยากนะ เพราะพื้นฐานผมเป็นคนเข้าไม่ค่อยตรงจังหวะด้วย ทุกคนน่าจะเคยเห็นตอนผมเต้น (หัวเราะ) แต่ถ้าร้องเพลงกับเพื่อนๆ อันนี้ไม่มีปัญหา แต่ถ้าร้องจริงจังเดี๋ยวมีเหลื่อมบ้าง เร็วบ้าง พอมีเมโลดี้คือจบเลย (หัวเราะ) แต่อย่างร้องมันง่ายกว่าเต้นเพราะเต้นมันต้องควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย การขยับแขน ขา ซึ่งผมก็จะงงอยู่หน่อยๆ 

EQ: ในอนาคตเราจะมีโอกาสได้เห็นผลงานเพลงเร็วของสกายบ้างไหม

Sky: ให้รอติดตามกันดีกว่า

EQ: มาที่ส่วนของ Music Video หน่อย ได้ข่าวว่าภาพสวยมาก 

Sky: ใช่ครับ ก็เป็นภาพบรรยากาศเมืองหลัก เมืองรอง วัฒนธรรม ที่เป็นฟุตเทจ แต่เสียถ้าไม่มีโควิด เราจะได้ไปถ่ายกันที่ญี่ปุ่น ผมน่าจะมีเรื่องกลับมาเล่าให้ฟังได้เยอะกว่านี้ (อย่างนี้จะมีอีกเวอร์ชั่นไหมนะ) ฝากทาง JNTO ด้วยนะค้าบบบ (ลากเสียง) 

EQ: ร้องเพลง การแสดง เต้น ให้เรียงลำกับจากยากสุดในมุมของสกาย 

Sky: เอาคำตอบจริงๆ เลยนะ ยากสุดน่าจะเป็นเต้น รองลงมาก็ร้องเพลง การแสดงสำหรับผมน่าจะเข้ามือที่สุดนะ เรียบลำดับจากเวลาที่ได้คลุกคลีกับงานด้วย 

EQ: เมื่อกี้สกายเล่าว่าพอทางโปรเจกต์ติดต่อมาก็รับทันทีเลย 

Sky: ใช่ครับ ผมชอบญี่ปุ่นมาก เป็นประเทศที่ไปบ่อยมากที่สุด ไปเกือบทุกปีเลย น่าจะ 6 - 7 ครั้งได้แล้ว รวมทั้งเที่ยวทั้งทำงาน เมืองหลักอย่าง โตเกียว เกียวโต ฮอกไกโด เมืองรองก็ไปหลายเมืองมาก ไปทีก็เกือบ 10 วัน แล้วประทับใจทุกทริป ไม่เคยเจอทริปไหนที่ผิดหวังเลย เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก น่าจะเป็นประเทศที่ผมชอบมากที่สุดในโลกแล้วล่ะ

Photo credit: skywongravee

EQ: เมืองไหนที่สกายประทับใจที่สุด 

Sky: เกียวโตครับ ผมชอบที่เขายังรักษาเอกลักษณ์ รักษาความ Authentic ของเมืองได้ เหมือนเมืองถูกสต๊าฟเอาไว้ ไม่ได้ถูกปรับแต่งให้ร่วมสมัยแบบเมืองอื่นๆ บรรยากาศแบบเดิม การใช้ชีวิต แม้แต่อาหารก็ยังรสชาติเดิม รสกลางแต่ก็มีเสน่ห์ในแบบของเกียวโต ไม่เหมือนโตเกียวหรือเมืองอื่นๆ ที่จะถูกเจือความตะวันตกเข้าไปด้วย 

Photo credit: skywongravee

EQ: ถ้าพูดถึงคำว่า Exotic Quixotic สกายนึกถึงอะไร

Sky: ความชัดเจนที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง มี Identity แต่ไม่ได้ Weird 

Photo credit: skywongravee

EQ: ความ Exotic ที่สุดที่สกายเคยเจอมา อาจจะเป็นเรื่องแฟชั่น วัฒนธรรม ก็ได้

Sky: ผมเคยมีโอกาสได้ดูแฟชั่นโชว์ครั้งนึง เขาปิดตานายแบบนางแบบ แล้วให้เดินแฟชั่นโชว์ ผมงงเลยว่าเขาเดินกันได้ยังไง จนได้มาดูเบื้องหลังการทำงาน มันมีจุดเล็กๆ เป็นไกด์ไลน์ในการเดิน ผมก็ว้าวมาก

อีกอันคือปิดตาตีหม้อ ผมแอบสงสัยว่า จะปิดตาตีหม้อไปทำไม ตีแตงโมยังพอเข้าใจ หม้อมันอยู่ของมันดีๆ ไปทุบทำไม แต่คิดว่าน่าจะมีเหตุผลเบื้องหลัง

Photo credit: skywongravee

EQ: สุดท้ายแล้ว ฝากโปรเจกต์เพลงหน่อย 

Sky: เพลง คถ. (Missing you) พวกเราตั้งใจทำเพื่อส่งความสุขให้กับทุกคน เพราะตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เราทุกคนก็ได้รับผลกระทบกันหมด เราไม่ได้ใช้ชีวิตกันเลย ไม่ได้ออกมาหาแรงบันดาลใจ ชีวิตเต็มไปด้วยความเครียด เลยอยากให้เพลงนี้ ส่งต่อความสุข อยากให้ทุกคนรอวันที่ทุกอย่างเป็นไปในทางที่ดีขึ้น และเราจะได้ออกมาใช้ชีวิต ได้มารื้อฟื้นความทรงจำต่างๆ ผ่านการเดินทางกันอีกครั้งครับ

ติดตามและอัปเดตผลงานของสกาย วงศ์รวี ทั้งหมดได้ที่ skywongravee