Culture

“มิงค์ สระบุรี” คลื่นลูกใหม่ที่เน้นย้ำภาพบวกให้กีฬาสนุกเกอร์

Meet ‘Mink Saraburi,’ Rising Thai Snooker Player Shaking Up the Snooker World

หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่านักสอยคิวหรือนักกีฬาสนุกเกอร์ไทยฝีมือดีขนาดเคยคว้าแชมป์มาแล้วทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก เพราะสนุกเกอร์เป็นกีฬาเดียวที่ยังคาบเกี่ยวระหว่าง พ.ร.บ.การพนัน และพ.ร.บ.กีฬา คือเล่นเป็นกีฬาได้ แต่ยังเข้มงวดกับการฝึกซ้อมของเยาวชน ทำให้การนำเสนอข่าวสารไม่กว้างขวาง การปั้นเยาวชนมีข้อจำกัด และนักกีฬาเก่งๆ ขาดการสนับสนุน

สิ่งเหล่านี้ผูกติดกับภาพจำเก่าที่ว่าโต๊ะสนุ๊กต้องมีบุหรี่ เหล้า นักเลง และการพนัน ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วตอนนี้หลายอย่างเปลี่ยนไปมาก มีการสร้างสถานที่ฝึกซ้อมอย่างจริงจังมากขึ้น รวมถึงสภาพแวดล้อมในหลายร้านก็ไม่เหมือนเดิม บางแห่งเป็นแหล่งปลอดพนัน แถมยังมีโซนสูบบุหรี่แยกต่างหาก 

“นักกีฬาสนุกเกอร์เก่งๆ โดยเฉพาะผู้หญิงในประเทศไทยมีเยอะมาก แต่ขาดการสนับสนุน ทำให้พวกเขาไม่กล้าที่จะมาเล่นกีฬานี้เต็มตัว ยังต้องทำงานประจำเป็นหลัก แต่ถ้าเขาได้โอกาสฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ เชื่อว่าจะมีนักสนุกเกอร์หญิงที่ไประดับโลกได้อีกเยอะ” 

มุมมองส่วนหนึ่งจากการพูดคุยของ EQ และ มิงค์ สระบุรี หรือ มิงค์ - ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย (Mink - Nutcharut Wongharuthai) ดาวรุ่งวัย 22 ปี ที่เพิ่งคว้าแชมป์โลกสนุกเกอร์หญิงอาชีพปี 2022 มาหมาดๆ และสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬาเอเชียหญิงคนที่ 2 ที่ไปไกลถึงระดับโลก อีกทั้งคว้าสิทธิ์ลงแข่งสนุกเกอร์อาชีพกับผู้ชายถึง 2 ช่วงเวลาติดต่อกัน (2022-2023, 2023-2024) ด้วย ที่พูดแบบนั้นได้เพราะเธอคือผลผลิตจาก “โอกาส” ที่หลายคนมอบให้

ประสบการณ์คว้าแชมป์โลกครั้งแรกในชีวิต เราเริ่มเปิดบทสนทนากับแชมป์โลกด้วยการย้อนถามความรู้สึกและเหตุการณ์ในวันที่ต้องดวลกับคู่แข่งจากเบลเยียม ซึ่งตอนแรกมิ้งค์ตามอยู่ถึง 3 – 5 เกม แต่ในที่สุดก็พลิกกลับมาชนะได้ 

“โล่งใจและดีใจมาก เพราะตอนแรกเราตามอยู่และเขาดูมั่นใจว่าชนะแน่ๆ สิ่งเดียวที่คิดได้ตอนนั้นคือพยายามอยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด เล่นให้ดี เพื่อกลับมาชนะให้ได้ และพอชนะได้มันเหมือนกับเราได้ปลดล็อกอะไรหลายๆ อย่าง หนึ่งคือทำให้หลายคนเห็นว่ากีฬานี้ให้อะไรดีๆ กับเราได้มากกว่าที่คนภายนอกคิด และสองคือทำให้มีโอกาสไปแข่งรายการใหญ่กับนักกีฬาผู้ชายอย่างที่เคยฝันไว้”

แล้วทำไมเราถึงอยากแข่งกับผู้ชาย ไม่กลัวเสียเปรียบเหรอ? 

“เพราะอยากลองไปเก็บประสบการณ์จากทุกรายการเพื่อพัฒนาฝีมือตัวเอง และอยากทำให้กระแสของนักกีฬาสนุกเกอร์หญิงทั้งในไทยและต่างประเทศดีขึ้นจากการเข้าร่วมแข่งขันของเรา ส่วนเรื่องการได้เปรียบเสียเปรียบ มองว่ามันพัฒนากันได้ ถึงเราจะสู้เขาเรื่องกล้ามเนื้อไม่ได้ แต่เราสู้ได้ด้วยเทคนิค ซึ่งต้นเดือนเมษายนนี้จะเริ่มแข่งรอบคัดเลือก World Champion ของผู้ชายที่ประเทศอังกฤษแล้วค่ะ” 

ความกดดันจากตำแหน่งที่ขึ้นลง

หลังจากที่คว้าแชมป์โลกมาแล้ว ล่าสุดมิ้งค์คว้ารองแชมป์เอเชียมา อยากรู้ว่าตำแหน่งที่ขึ้นลงแบบนี้มันทำให้เครียดบ้างไหม 

“ก็มีบ้าง เพราะคนอื่นจะคาดหวังว่าถ้าเราได้แชมป์มาแล้วครั้งหนึ่ง รายการอื่นก็ต้องได้แชมป์ แต่เราจะพยายามมองว่าสนุกเกอร์มันขึ้นอยู่กับจังหวะ มีแพ้มีชนะ การที่เคยชนะมาก่อนไม่ได้หมายความว่าจะต้องชนะทุกวัน บางครั้งเรารักษามาตรฐานได้ดีแล้ว แต่คู่แข่งทำได้ดีกว่า เราจะแพ้ก็ไม่แปลก”

สนุกเกอร์เป็นอาชีพเพราะเปลี่ยนความคิด

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่มิ้งค์จะก้าวมาสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพที่เต็มไปด้วยแพสชั่นขนาดนี้ เธอเคยเป็นเด็ก 10 ขวบที่ไม่เคยมีความฝันเกี่ยวกับกีฬานี้มาก่อน แต่เริ่มเล่นเพราะผู้ใหญ่ในสนุกเกอร์คลับที่แม่ทำงานอยู่ชวนให้เล่น จนกระทั่งวันหนึ่งที่ความสำเร็จเริ่มสั่งสม ก็ทำให้เธอเปลี่ยนความคิด 

“ตอนแรกที่เริ่มเล่นก็ยังไม่ได้สนใจมันสักเท่าไหร่ เพราะถึงจะแข่งและได้รางวัลอยู่บ้าง แต่มองไม่ออกว่าจะต่อยอดไปได้ไกลแค่ไหน แต่พอช่วงก่อนขึ้นม.ปลายที่ตัดสินใจดรอปเรียน 1 ปีเพื่อไปแข่งให้เต็มที่ ก็ได้รับเลือกเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย ไปแข่งเอเชียน อินดอร์ เกมส์ 2017 ที่เติร์กเมนิสถาน แล้วได้เหรียญทองกลับมา ตอนนั้นเลยเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้มองสนุกเกอร์ใหม่ว่ามันไม่ใช่แค่กีฬาที่เล่นไปวันๆ แต่เป็นอาชีพของเราได้”

การผจญภัยคือจุดร่วมที่กลมกล่อม

นอกจากแพสชั่นที่เริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่ตอนนั้น ยังมีอะไรอีกบ้างที่ทำให้มิ้งค์สนุกกับสนุ๊กเกอร์มาตลอด 12 ปีท่ามกลางคนวัยเดียวกันที่แทบจะไม่สนกีฬานี้เลย

“คงเป็นความไปด้วยกันได้ค่ะ เพราะเราชอบการผจญภัย ส่วนสนุกเกอร์ก็ตอบโจทย์เรื่องนี้ได้ ทุกครั้งที่ได้ออกไปแข่ง มันเหมือนการเล่นเกมที่ได้ผจญภัยไปในที่ต่างๆ ได้ไปเจอผู้คน ไปเจอสนามใหม่ๆ”

ในช่วงที่ยังไม่อินกับสนุกเกอร์เคยคิดเสียดายเวลาชีวิตไหม

“ไม่เคยเลยค่ะ ถึงจะไม่ได้มีชีวิตวัยเด็กและวัยรุ่นเหมือนคนอื่น แต่มองว่าเส้นทางนักกีฬาก็เป็นโลกอีกใบหนึ่งที่ทำให้ได้ผจญภัยกับเรื่องที่หาไม่ได้จากในห้องเรียน ยิ่งพอถึงวันนี้แล้วมองย้อนกลับไป ยิ่งรู้สึกว่าสิ่งที่เราทำมันคุ้มค่ามาก สนุกเกอร์ทำให้ความคิดและทัศนคติเราโตขึ้น และที่สำคัญมันยังเป็นอาชีพที่ใช้เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้”

นักกีฬาจะไปได้ไกลถ้ามีโอกาส 

มาถึงวันนี้ที่มิ้งค์ได้รับโอกาสจากทั้งครอบครัว ทีมโค้ช รวมถึงสปอนเซอร์หลักอย่าง Hi-End Snooker Club และมีมุมมองต่อกีฬาสนุ๊กเกอร์ต่างไปจากเดิมแล้ว มีอะไรที่อยากฝากถึงคนภายนอกที่ยังมองกีฬานี้ในเชิงลบอยู่บ้าง

“อยากให้เปิดใจแล้วเข้ามาสนับสนุนกีฬานี้เยอะๆ เพราะมันไม่ใช่กีฬาที่ไม่ดี แต่เป็นอาชีพที่เลี้ยงดูครอบครัวได้ตอนนี้ผลงานของนักกีฬาไทยดีมากอยู่แล้ว ถ้าได้รับการสนับสนุนเท่าเทียมกับกีฬาอื่นก็จะทำให้ไปได้ไกลกว่านี้อีกมาก”

อย่างที่มิงค์บอกไปตอนต้นว่านักกีฬาสนุกเกอร์ผู้หญิงมากฝีมือในไทยมีเยอะมาก แต่เพราะความก้ำกึ่งของกฎหมายเลยทำให้การสนับสนุนมีไม่มากเท่ากับกีฬาอื่น ดังนั้นเธอเลยอยากเน้นย้ำกับเราว่า “โอกาส” จากการสนับสนุนของผู้ใหญ่เป็นสิ่งที่สำคัญมากกับเส้นทางนักกีฬาอาชีพของเด็กคนหนึ่ง เพราะนักกีฬาจะเก่งขึ้นได้ จะมีแค่แพสชั่นอย่างเดียวคงไม่พอ แต่ต้องอาศัยการฝึกซ้อมและประสบการณ์จากการแข่งขันหลายสนามด้วย

ติดตาม ให้กำลังใจ และอัปเดตผลงงานของ มิงค์ สระบุรี ได้ที่

Facebook: Nutcharut Wongharuthai

Instagram: mink_nutcharut

Many people may not realize that Thai snooker players rank among the finest in the world. Part of the reason is that snooker, while recognized as a sport, comes with a certain negative image – boozy, smoke-filled snooker rooms dominated by men who love gambling. Today, we sit down with Nutcharut “Mink” Wongharuthai, a 22-year-old female snooker player who recently made history as having the first official 147 maximum break recorded by a woman.

“There’s plenty of talented female snooker players in Thailand but the lack of support makes it difficult for them to really shine in the scene. Given the opportunity, I believe that there will be many more world-class female snooker players, “ says Mink who became the first Thai to claim the world women’s championship and a second Asian woman to have done so.

What was it like beating the Belgian veteran at the world’s championship?
“I was so relieved and very happy. Having seen her play, I was pretty sure that she would beat me. I tried to stay in the present as much as possible which grounded me and helped me win in the end. [Winning] made me realize how much the sport has been good to me, giving me the opportunity to compete in big competitions with male athletes like I dreamed of.”

Why do you want to compete with men? Don’t you think you’ll be at a disadvantage?
“I try to compete in as many competitions as I can to keep improving myself. I want to represent the female snooker players everywhere, not just here in Thailand. As for being at a disadvantage, I may not be as strong as them physically, but I’m sure my techniques will help me beat them. Actually, I’ll be competing in the men's world champion qualifying round in England in early April.”

After winning the world championship, do you feel pressured to perform even better?

“Sometimes. I know that people expect me to keep winning after I won the world championship. Snooker is just like any other sports, you win some, you lose some. Even when you’re doing your best, sometimes your opponent happens to do even better than you. That’s just how it is.”

From hobby to profession
“In the beginning, I competed in a few competitions and won some of them. I didn’t really think of it as anything other than a hobby, though. Then just before entering high school, I decided to drop out of school to train to become an athlete. I finally qualified to join the Thai national team to compete in the 2017 Asian Indoor Games in Turkmenistan and won the gold medal. Knowing that the sport could be my profession was a turning point for me.”

What do you enjoy the most about being a pro snooker player?
“I love adventures and every time I get to go compete somewhere, it feels like an adventure. I enjoy meeting new people and being in new places.”

Do you regret not being able to enjoy a normal teenage life?
“I never regret it. Although I didn’t get to have a normal teenage life, being a pro athlete allows me to experience things that can’t be found inside the classroom. Looking back at it now, I know that it’s all worth it. [Snooker] helped me grow more mature and have a career to support myself and my family.”

More support and opportunities
“Please be more open minded and try to support snooker players because it’s not a bad sport. Being a pro snooker player can be a proper career and we can support our family doing what we love. Thai athletes are already very talented, we just need more support.”