Fashion Advice แห่งปีจากกลุ่ม SwapShop วัยรุ่นสุดเฟี้ยว ณ งาน เม็ดกะหล่ำ

นี่คือคำแนะนำเรื่องแฟชั่นที่มีตั้งแต่การค้นหาสไตล์ รณรงค์ลด Fast Fashion ไปจนถึง การทำให้แฟชั่นเป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ทุกคนจากวัยรุ่นสุดเฟี้ยวที่งาน เม็ดกะหล่ำ #medgalamfashionweek ที่จัดโดยคอมมูนิตี้แฟชั่น Swapshop ในงานนี้มีทั้งแลกซื้อเสื้อผ้า + แคมเปญเซฟโลกเซฟแฟชั่น + แฟชั่นโชว์ที่ใครๆ ก็เดินได้ + ปาร์ตี้จากดีเจเท่ๆ เม็ดกะหล่ำเต็มไปด้วยสไตล์แฟชั่นเริ่ดๆ ที่แสดงออกถึงตัวตนสไตล์ของวัยรุ่นเจน Z ที่ชอบแฟชั่น มาดูกันว่ามีคำแนะนำด้านแฟชั่นและลุคแฟชั่นในงานอะไรบ้างจากวัยรุ่นสุดเฟี้ยวเหล่านี้

(อ่านเรื่องราวของกลุ่ม Swapshop ได้จาก https://exoticquixotic.com/fashion/swapshop-thailand/)

ตั้งแต่เดินเข้างานเม็ดกะหล่ำเราเห็นตั้งแต่ สาวมัธยมปลายสไตล์พังก์ เพื่อนที่เดินคู่กันแต่เหมือนหลุดออกมาจากอนิเมะพร้อมเติมความเป็นตัวเองเข้าด้วยเสื้อผ้ามือสองที่พึ่งแลกเสื้อผ้าเสร็จ ทำให้เราอดไม่ได้ที่จะต้องจับแขนมาซักไซ้ความเห็นเรื่องแฟชั่นซักหน่อย 

IG: himynamemai, thisisrikaxx, g.egenschein

“เสื้อผ้าอะไรที่วนๆ ใส่ได้ ก็อยากให้ใส่กัน เราอยากให้คนตระหนักเรื่อง Fast Fashion กัน เราไม่ควรซื้อเสื้อผ้าตามเทรนด์ใหม่เยอะๆ แต่ไม่ได้วนใส่เสื้อผ้าที่มีอยู่ สิ่งเหล่านี้คือการทำลายโลกแฟชั่น” - ริกา อายุ 18 ปี

คำแนะนำถัดไปเราได้มาจาก ‘แคมป์’ และ ‘นิ้ง’ ที่กำลังยืนแลกเสื้อผ้าในงานอยู่ หลังจากทั้งคู่แลกเสื้อผ้าเสร็จเราก็คว้าตัวมาสัมภาษณ์คำแนะนำเรื่องแฟชั่น คู่นี้จะมาแนวไหนมาดูกัน

IG: zamuryex

“ Mix and Match จากของที่มีแล้วมันจะช่วยโลกได้มาก อยากแต่งอะไรก็แต่ง รักตัวเองให้มากๆ อยากนำเสนอตัวเองยังไงผ่านเสื้อผ้าก็ทำไปเลย ไม่ต้องไปแคร์คนอื่น แค่มั่นใจก็สุดยอดแล้ว” แคมป์ นักศึกษาออกแบบนิเทศศิลป์อายุ 20 ปี 

IG: llunarrshjxx

“Fast-Fashion เราไม่จำเป็นต้องซื้อเสื้อผ้าตามกระแส เสื้อผ้าที่เรามีมันแมทช์ให้เก๋ได้ คืออยากให้ทุกคนมั่นใจในเสื้อผ้าที่มีอยู่ เสื้อยืดตัวละร้อยถ้าเราใส่แล้วชอบก็ใส่ ก็อยากให้มั่นใจ คือเราไม่จำเป็นต้องแต่งตัวตามคนอื่น ไม่ต้องตามเทรนด์ก็ได้ แล้วก็เสื้อผ้ามือสองเป็นขุมทรัพย์นะ” นิ้ง โมเดลฟรีแลนซ์อายุ 23 ปี 

IG: eeuuro, shark_changetheworld, sch.sen

กรุ๊ปถัดไปที่เราบังเอิญเจอทรีโอ คนแรก ‘ฉลาม’ มาในลุคของธีมมูเตลูทั้งผมกุหลาบไว้โพรเทคตัวเอง ทั้งเมคอัพและชุดเจ้าสาวที่ไม่จำเป็นต้องแต่งงานหรือเป็นผู้หญิงก็ได้พร้อมกับเพื่อน ‘ยูโร่’ ที่มาด้วยเมคอัพสุดเท่ และ ‘เซนเตอร์’ ที่มาในลุคสีดำคลาสสิคเท่ๆ ทั้งสามแชร์และคำแนะนำเรื่องแฟชั่น เมคอัพและสไตล์การแต่งตัวว่า

“เวลาที่มีสิทธิเลือกเราจะเลือก ตอนนี้เรามีสิทธิเลือกที่จะแต่งตัว เราก็เลือกที่จะแต่งตัว ชอบอะไรก็แค่ใส่มันออกมา ใส่อะไรแล้วดูดีสำหรับเราก็ใส่ ส่วนเรื่องการแต่งหน้าคือ Be Your Self เราไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรให้คนอื่นหรือเจนอื่นเข้าใจมากก็ได้ เราแค่ต้องแต่งมันให้เป็นตัวเองก็พอ การแต่งหน้าถ้าชอบอะไรก็ทำแบบนั้น ไม่ใช่ก็ลบแล้วแต่งใหม่ก็ได้” ฉลาม อายุ 20 ปี สไตล์ลิสฟรีแลนซ์ 

“แฟชั่นทุกวันนี้มันไม่ตายตัว การแต่งตัวมันไม่มีอะไรผิดถูก และก็มีฝากเรื่องเราต้องคำนึกเรื่อง Fast Fashion ว่าเราต้องใส่เสื้อผ้าที่มีอยู่ ใส่มือสองบ้างมันก็รักษาทรัพยากรโลกได้” ยูโร่ นักศึกษาอายุ 21 ปี 

“การแต่งกายมันเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แต่งอะไรแล้วมั่นใจก็แต่ง อย่างเราแต่ก่อนก็ไม่มั่นใจว่าใส่แขนกุดแล้วจะสวย เคยโดนคนติเรื่องการแต่งตัวตลอด แต่งอะไรอ่ะ ไม่เห็นเข้าเลย แขนเล็กไม่เหมาะ แต่ปี 2021 แล้วนะ แต่งอะไรก็แต่งเถอะ

เราเองก็พึ่งมาปลดล็อกกล้าแต่งตัวตอนได้มาเจอ ที่ของตัวเราเองที่มีกลุ่มเพื่อนที่เข้าใจให้กำลังใจการแต่งตัวช่วยกัน มันก็ช่วยให้เรามั่นใจได้มากขึ้น” เซนเตอร์ โมเดล อายุ 21 ปี 

หลังจากได้คุยกับกรุ๊ปๆกันไปเยอะแล้ว เราก็มาถามคำแนะนำแฟชั่นจากเหล่าชาว GEN Z ลุคยืนหนึ่งฉายเดี่ยวสุดเก๋กันบ้าง 

IG: bluebuubllue

“อยากให้คนเปิดรับการแต่งตัวกันเยอะๆ อย่างผมก็เคยโดนถามนะ เป็นผู้ชายใส่กระโปรงเหรอ ผมก็ว่าโลกทุกวันนี้มันไปไกลแล้ว แฟชั่นมันไม่จำกัดเพศ” บลู นักศึกษาคณะสหเวชศาสตร์ อายุ 19 ปี 

IG: sasimeiiiiiiiiii

“คนเราสามารถแสดงตัวตนผ่านแฟชั่นได้ โดยไม่ต้องสนใจว่าคนอื่นจะพูดยังไง 

ทุกคนดูดีเมื่อตัวเองเสมอ สิ่งที่เป็นตัวเราจะเหมาะกับเราที่สุด”

เหม่ย นักศึกษามัณทศิลป์ อายุ 20 ปี 

IG: dd_darlene_

“คำแนะนำเรื่องแฟชั่นช่วงนี้มี #แบนFastFashion เพราะมันทำลายโลก คนชอบซื้อมาถ่ายรูปไม่ใส่ซ้ำแล้วทิ้งเลย อันนี้มันไม่ดีเลย แล้วก็ FastFashion ยังมีเรื่องที่กดขี่แรงงานล่วงเวลา ส่วนใหญ่เป็นแรงงานผู้หญิง/เด็ก มีค่าแรงต่ำกว่าทั่วไป ต้นทุนเสื้อผ้าที่ทุนมาจากค่าแรงแรงงานที่ถูกกด ขอแปะ #WhomadeMyClothes ด้วย”

ฟิว อายุ 24 ปี

IG: lux_sanavi

คำแนะนำแฟชั่นถัดไป เป็นคำแนะนำจาก อิ๋ว นักศึกษาแฟชั่นอายุ 23 ปี ที่ออกแบบโบว์สุดน่ารักอันนี้ที่มาพูดคำแนะนำในมุมมองจากคนที่ผลิตเสื้อผ้าว่า

“เสื้อผ้ามือสองมันสนุกไปอีกแบบได้ เราไม่จำเป็นต้องซื้อของแพง เสื้อผ้ามันสนุกมาจากการ Mix and Match ให้เข้ากับชีวิตประจำวัน ทุกวันนี้หนูสนใจเรื่อง Made By Order มันคือการนำเสื้อผ้าของมือสองมาดีไซน์สร้างสรรค์ให้เป็นของเฉพาะกับเราได้นะ แถมมันยังไม่ใช่การผลิตใหม่จากอุตสาหกรรมด้วย” 

อีกเสียงนิรนามที่ไม่ขอเปิดเผยตัวได้ส่งเสียงอีกเรื่องถึงวงการแฟชั่นไว้ว่า 

“อยากให้วงการแฟชั่นไม่มีระบบผู้ใหญ่กดเด็ก อยากให้คนรุ่นใหม่ได้มีพื้นที่ ไม่อยากให้มีการ abuse เพราะมันจะทำให้วงการแฟชั่นไม่น่าอยู่และเติบโตได้ยาก ถ้ารักแฟชั่นอย่างที่พูดกันจริงๆ คนที่อยู่ในวงการแฟชั่นควรเปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ได้เข้าไปทำงานแบบเท่าเทียมกันบ้าง”  

อีกสามคำแนะนำแฟชั่นสุดท้ายมาจากผู้ร่วมงานเดินแบบแฟชั่นโชว์ ‘จีโน่’  นักร้อง/โมเดลเดินในงาน ‘เอ้ กุลจิรา’ โมเดลที่เดินร่วมงาน และ ‘เจต’ ช่างภาพเจ้าของ fotoclubbkk หนึ่งในผู้สนับสนุนให้แฟชั่นเป็นเรื่องที่ทุกคนเข้าถึงได้ 

“การแต่งตัวให้เป็นตัวเองสำคัญที่สุด ถ้ามั่นใจ ใส่อะไรก็ทำให้เป็นแฟชั่นกันได้นะ อีกเรื่องคือ อยากให้คนกล้าแต่งตัวแบบที่อยากแต่ง” จีโน่

IG: aeytheape

“ถ้าอยากได้เสื้อผ้าผลิตใหม่จริงๆ ก็เลือกอะไรที่มันจะใช้ไปนานๆ อย่าง กางเกงยีนหรือเสื้อสั่งทำที่มีลายเดียวที่ใส่ได้นานๆ ของที่นานๆ ที่จะซื้อใหม่ และก็อยากชวน ซื้อมือสองเยอะๆ มันถูก ดี และไม่ทำลายทรัพยากรไปมากกว่านี้” เอ้ กุลจิรา 

IG: fotoclubbkk

“แฟชั่นมันคืออิสระนะสำหรับเรา สวยเรากับสวยคนอื่นมันไม่เหมือนกัน แฟชั่นมันมีหลายสไตล์ มันดีที่ทุกคนมีอิสระที่จะแสดงออกตัวตนผ่านเสื้อผ้า ในอีกมุมชมรมถ่ายภาพก็ที่มาสนับสนุนกิจกรรมนี้เพราะอยากให้คนมาถ่ายรูปกันเยอะๆ จะฟิล์มหรือดิจิทัลก็ได้ คนที่อยากมาถ่ายก็ได้ถ่าย อยากเป็นแบบก็ได้เป็นแบบ เราสนับสนุนให้ แฟชั่นมันเป็นเรื่องที่ทุกคนเข้าได้” เจต 

เม็ดกะหล่ำจาก Swapshop เป็นงานแฟชั่นที่เริ่ด ครบเครื่องและโชว์สไตล์แฟชั่นหลากหลายของคนรุ่นใหม่ที่สนับสนุน การเซฟโลกเซฟแฟชั่นด้วยการสนับสนุนการใส่ซ้ำใส่วน และทำให้แฟชั่นเป็นเรื่องที่ทุกคนสนุกกับมันได้ ทุกคนสามารถเป็นในแบบที่ฝันได้ ไม่ว่าจะสไตล์ลิส ช่างภาพ นายแบบ นางแบบ เพราะเสื้อผ้าและแฟชั่นคือการสวมใส่เพื่อความมั่นใจ สนุก แลพเป็นตัวของตัวเอง  

ด้วยแคมเปญที่ทุกคนสามารถดังด้วยตัวเองของเม็ดกะหล่ำ และการจัดนิทรรศการศิลปะเล่าความสำคัญของการเซฟเสื้อผ้าเซฟสิ่งแวดล้อม งานนี้ได้สร้างพลังใจอันสำคัญแก่ทุกๆ คนว่า แฟชั่นเป็นเรื่องที่ทุกคนเข้าถึง ทุกคนเจ๋ง ทุกคนเอ็นจอยกับแฟชั่นได้ แต่จะเอ็นจอยแฟชั่นอย่างเดียวก็ไม่ได้ ถ้ารักแฟชั่นก็ต้องรักโลก เซฟสิ่งแวดล้อมเซฟทุกคนที่เกี่ยวข้องกับวงการแฟชั่นไปพร้อมๆ กันด้วย

IG: pangram1st, 22.mungming.02

ติดตามกลุ่ม Swapshop และอัปเดตแคมเปญที่น่าสนใจทั้งหมดได้ที่