ตัวตนเควียร์หลากมิติผ่านเลนส์ของ Matthieu Lunard

EQ ร่วมเฉลิมฉลองเดือนไพร์ด (Pride Month) เดือนแห่งความภาคภูมิใจในตัวตน และการยอมรับความหลากหลายทางเพศ ด้วยการร่วมมือกับตากล้องถ่ายภาพนิ่งชาวฝรั่งเศส Matthieu Lunard (แมทธิเยอร์ ลูนาร์ด) ผู้คลุกคลีในวงการถ่ายภาพแฟชั่นของฝรั่งเศส จีนและประเทศไทย มาเล่าเรื่องราวพร้อมถ่ายทอดตัวตนของเควียร์ไทย ผ่านซีรียส์ภาพ ‘Young and Queer’ เราไปทำความรู้จักเขากันเลย

“ผมเริ่มสนใจการถ่ายภาพมาตั้งแต่ตอนวัยรุ่น ผมรักการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มกับสิ่งต่างๆ รอบตัว และตื่นเต้นทุกครั้งที่จะได้เห็นรูปตอนหลังล้างฟิล์มออกมา”

Matthieu เล่าการเริ่มเข้ามาทำงานสายอาชีพตากล้อง ภายหลังจากจบการศึกษาด้วยเอกภาษาจีน ทำให้เขาได้เดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก และไปใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศเวียดนามทำอาชีพช่างภาพให้กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น จนกระทั่งกลับไปที่ปารีสบ้านเกิดและได้ไปฝึกฝนเรียนรู้การทำงานถ่ายภาพจากเพื่อนที่เป็นช่างภาพแฟชั่นชื่อดัง Francois Rotger นั่นทำให้เขาได้เข้าสู่วงการช่างภาพแฟชั่นอย่างเต็มตัว ด้วยความรักในวัฒนธรรมตะวันออก Matthieu ได้มีโอกาสมาทำงานเป็นช่างภาพแฟชั่นในประเทศจีนให้กับหลากหลายแบรนด์ดังระดับโลก

“หลังจากทำงานถ่ายภาพที่จีนมาหลายปี ผมรู้สึกว่า Passion ผมหายไป เป็นเพราะการทำงานที่ถูกควบคุมด้วยลูกค้า แนวทางการถ่ายภาพที่สนองตอบความต้องการของคนอื่น ทำให้ผมรู้สึก burn out นั่นทำให้ผมอยากเปลี่ยนมาลองมาถ่ายภาพที่ประเทศไทย”

เมื่อมาถึงประเทศไทย Matthieu ตกหลุมรักวัฒนธรรม และผู้คนไทย ทำให้เขาเริ่มต้นทำโปรเจคถ่ายภาพ Portrait นางแบบและนายแบบคนไทยจากหลากหลายแนว ด้วยการถ่ายภาพสไตล์ที่เป็นธรรมชาติเขาจึงเลือกที่จะให้โมเดลเป็นตัวเองมากที่สุด แล้วกดชัตเตอร์เก็บแต่ละภาพออกมา

“ผมคิดว่าคนไทยมีลุคที่หลากหลาย คนไทยแต่งตัวเก่งและมีสไตล์เป็นของตัวเอง มันทำให้ผมอยากถ่ายทอดความเป็นตัวของเขาคนนั้นออกมาให้ทุกคนรู้จัก”

จากปีแรกมาจนถึงตอนนี้ เข้าสู่ปีที่ 9 ที่ทาง Matthieu ใช้ชีวิตและทำงานกับคนไทย เขาได้ทำความรู้จักกับคอมมูนิตี้ LGBTQ ของกรุงเทพฯ นั่นทำให้เขาอยากสร้างสรรค์งานภาพถ่ายสำหรับเควียร์ไทยในหลากหลายเพศสภาพ 

“สำหรับผมเควียร์ไทยคือความหลากหลายที่เป็นตัวของตัวเอง โมเดลทุกคนที่ผมถ่ายรูปให้มีพลังความมุ่งมั่นและภาคภูมิใจในความเป็นตัวเอง มันแสดงออกมาผ่านสายตาและท่าทางได้อย่างทรงพลัง ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ใช่โมเดลมืออาชีพก็ตาม”

จากการทำงานและพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับโมเดลเควียร์ ทำให้ Matthieu มองเห็นและเข้าใจชีวิตของเควียร์ในเมืองไทยหลากหลายด้านที่มีความแตกต่างจากประเทศที่เขาเคยอยู่มา เขานับถือความกล้าเป็นตัวเองของเควียร์ไทย การแสดงออกและสนับสนุนซึ่งกันและกันในคอมมูนิตี้ สุดท้ายเขาฝากความหวังสำหรับซีรียส์ภาพถ่ายชุดนี้ว่า

“ผมหวังว่าคนดูจะชอบ และเหล่าเควียร์โมเดลแฮปปี้กับงานที่ออกมา ผมอยากสนับสนุนให้ LGBTQ มีพื้นที่แสดงออกและได้รับการยอมรับในวงกว้างขึ้นไปเรื่อยๆ ผมอยากสนับสนุนและถ่ายรูปให้ทุกคนในประเทศไทยให้มากที่สุด”

ติดตามผลงานในภาพถ่ายซีรียส์ Young And Queer และติดตามผลงานอื่นๆ ได้ที่ Matthieu Lunard