Culture

“Maidreamin” คาเฟ่ที่จะพานายท่านและคุณหนูไปสู่โลกแห่งความฝัน

Dive into a Whimsical Adventure at Maidreamin Café

いらっしゃいませ (อิรัชชัยมาเสะ) ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ดรีมแลนด์ โลกแห่งความฝันที่เต็มไปด้วยน้องเมดและสารพัดของกุ๊กกิ๊ก! ในวันที่เหนื่อยล้าและเจอปัญหารุมเร้า อะไรจะดีไปกว่าการได้หลบลี้ไปยังโลกแห่งหนึ่ง ที่มีแต่ผู้ดูแลสุดน่ารักและอาหารอร่อยๆ สถานที่ในจินตนาการนี้มีเพียงแค่ที่ “Maidreamin” เมดคาเฟ่อันดับ 1 ส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

ว่าแต่เมดคาเฟ่คืออะไร เป็นยังไงบ้าง มีอะไรที่ควรรู้ก่อนไปหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบให้แล้ว

อะไรคือ Maid Café?

‘เมดคาเฟ่’ คือคาเฟ่ชนิดหนึ่งที่มีคอนเซ็ปต์ว่าพนักงานเสิร์ฟของร้านจะต้องสวมชุดกระโปรงฟูฟ่องและรับบทบาทเป็น ‘เมด’ (โดยปกติในไทยจะเรียกว่า ‘น้องเมด’) หรือสาวน้อยที่พร้อมจะมอบการดูแลกับคุณลูกค้าทั้งหลายนั่นเอง โดยที่ภายในร้านซึ่งตกแต่งออกมาได้สวยงามชวนฝัน ตั้งแต่วินาทีที่ก้าวขาเข้ามาในร้าน ลูกค้าก็จะได้เป็น ‘นายท่าน’ และ ‘คุณหนู’ ของน้องเมด ทุกคนจะถูกต้อนรับและปรนนิบัติเป็นพิเศษ ราวกับว่าเป็นคุณท่านของน้องเมดจริงๆ 

เมดคาเฟ่นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะในย่านอากิฮาบาระที่เป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมอนิเมะและมังงะ และในประเทศไทยเองก็มีเมดคาเฟ่ที่ขยายกิจการมาจากญี่ปุ่น นั่นก็คือ “Maidreamin” ที่ปัจจุบันตั้งอยู่ในไทยร่วม 3 สาขา ตรง MBK Center ชั้น 2 และ 7 รวมถึงสาขาทองหล่อ สุขุมวิทซอย 53

น้องเมดเองก็มี ‘แฟนด้อม’

แม้ว่าจากสายตาคนภายนอกน้องเมดจะเป็นเพียงแค่พนักงานเสิร์ฟ แต่ในความเป็นจริงแล้ว พวกเธอยังมีอีกหนึ่งหน้าที่ที่ต้องทำในฐานะน้องเมด พวกเธอเปรียบเสมือน ‘ไอดอล’ แห่งวงการคาเฟ่เลยทีเดียว น้องเมดแทบทุกคนจะสามารถร้องและเต้นได้ เพื่อที่เวลานายท่านและคุณหนูสั่งเมนูพิเศษของร้าน พวกเธอจะได้ขึ้นไปทำการแสดงบนเวทีแทนการขอบคุณ โดยเฉพาะในสาขาญี่ปุ่น น้องเมดที่อยู่ในอันดับสูงๆ จะได้รับการปฏิบัติเหมือนเป็นไอดอลคนหนึ่ง ทั้งได้มีส่วนร่วมในมิวสิควิดีโอของเพลงประจำร้าน มีแอคเคานต์เป็นทางการของตัวเองให้แฟนคลับได้ติดตาม บางคนมีผู้ติดตามนับหลายแสน และบางครั้งก็ได้มีสิทธิ์จัดงานอีเวนต์เป็นของตัวเองด้วย

https://www.youtube.com/watch?v=txho0ErZp0E

แล้ว ‘อันดับ’ ที่ว่านี้คืออะไรล่ะ? อันดับ หรือ ‘แรงค์กิ้ง’ (Ranking) ภายในเมดคาเฟ่นั้น ก็คือการวัดผลงานและความสามารถของน้องเมดแต่ละคน เริ่มจาก Trainee, Regular, Master, Master Management, Leader โดยวัดจากผลทดสอบของแต่ละระดับ ซึ่งพอผ่านเข้าสู่อันดับถัดไปได้แล้ว ก็จะได้ปลดล็อก ‘ไอเท็ม’ (Item) ที่สวมใส่ได้เฉพาะในแต่ละอันดับอีกด้วย ไอเท็มเหล่านั้นมักจะเป็นที่คาดผม โบว์ ผ้ากันเปื้อน ฯลฯ ซึ่งจะสังเกตได้เมื่อพบเจอน้องเมดหลายๆ คนภายในร้าน ที่สำคัญคือแต่ละอันดับจะมีหน้าที่ให้รับผิดชอบต่างกันไป แต่ทุกคนจะถือการบริการลูกค้าเป็นหน้าที่หลักเหมือนกัน

เข้าสู่ดรีมแลนด์ของ Maidreamin กันเถอะ!

หลายๆ คนที่ไม่เคยไปเมดคาเฟ่อาจจะสงสัยว่าข้างในนั้นเป็นอย่างไร เข้าไปแล้วต้องทำอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่านะ? พวกเราทีมงาน EQ จึงเข้าไปสำรวจร้าน “Maidreamin” สาขา MBK ชั้น 2 ที่เพิ่งเปิดใหม่มาให้ทุกคนได้ชมกัน

ตัวร้านที่ประจำอยู่ชั้น 2 นั้นจะมีความแตกต่างจากสาขาอื่นๆ ตรงที่บรรยากาศมีความ casual มากขึ้น ไม่ได้เต็มไปด้วยสิ่งของน่ารักและสีชมพูเหมือนกับเมดคาเฟ่ทั่วไป ถึงอย่างนั้นก็ยังคงคอนเซ็ปต์ความเป็นเมดคาเฟ่เอาไว้ได้เป็นอย่างดีด้วยบริการที่น่าประทับใจของน้องเมด เพียงแค่เดินเข้าไปในร้าน น้องเมดทุกคนจะหันมาส่งเสียงต้อนรับด้วยความสดใสร่าเริง ก่อนจะพาเราไปนั่งที่โต๊ะว่าง

เพื่อเข้าไปในโลกแห่งความฝัน น้องเมดจะนำ ‘Lovely lamp’ หรือก็คือโคมไฟรูปหัวใจสีชมพูขนาดจิ๋วมาที่โต๊ะของเรา ให้ทุกคนนับถอยหลังเพื่อเปิดไฟเป็นประตูสู่ดรีมแลนด์ไปพร้อมๆ กัน หลังจากนั้นนายท่านและคุณหนูก็จะได้สวมที่คาดผมหูแมว และได้รับใบเมนูของร้าน ก่อนน้องเมดจะขอตัวไปทำหน้าที่อื่น พวกเธอก็ไม่ลืมที่จะกำชับว่า “หากต้องการจะเรียกพวกเรา ให้กำมือสองข้างขึ้นมาเหมือนน้องแมว แล้วพูดว่า “เนียน เนี๊ยน” นะคะ”

พอถึงเวลาที่จะสั่งอาหารและเครื่องดื่ม พวกเราก็ต้องทำมือเป็นอุ้งแมวและพูดว่า “เนียน เนี๊ยน” ไม่อย่างนั้นพวกเธอจะไม่รู้ว่าเราเรียกหา เมื่อน้องเมดมาที่โต๊ะแล้วก็สามารถสั่งอาหารได้ และนอกจากรายการอาหารแล้ว ก็ยังมีสินค้าอื่นๆ ที่สามารถเลือกได้จากเมนู เช่น เชกิ (รูปถ่ายคู่กับน้องเมด) โฟโต้การ์ดหน้าน้องเมด ที่คาดผมลายน่ารัก และแท่งไฟสำหรับเอาไว้เชียร์เวลาน้องเมดขึ้นแสดงบนเวที ซึ่งจะอยู่ตรงฝั่งหนึ่งของร้านที่ทุกคนสามารถมองเห็นได้

ระหว่างที่รออาหาร น้องเมดก็จะไม่ปล่อยให้เรานั่งเหงาเป็นอันขาด (เพราะฉะนั้น ไม่ต้องห่วงเลยถ้าจะมาคนเดียว) พวกเธอแต่ละคนจะแวะเวียนมาพูดคุยด้วยเป็นระยะๆ ด้วยการถามไถ่เรื่องทั่วไป อย่างเช่น วันนี้เป็นยังไงบ้าง มาจากที่ไหนกัน มาเป็นครั้งแรกไหม และอื่นๆ ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น จากที่ตอนแรกอาจจะเกร็งและทำตัวไม่ถูก

และแล้วไฮไลต์ของเมดคาเฟ่ก็มาถึงในจังหวะที่อาหารถูกเสิร์ฟถึงโต๊ะ หากสั่งเมนูจำพวกข้าวห่อไข่ น้องเมดก็จะมีบริการบีบซอสมะเขือเทศเป็นรูปต่างๆ ที่เราต้องการ พอเสร็จแล้วก็มาร่ายมนตร์ไปพร้อมๆ กัน ไม่อย่างนั้นจะไม่ถือว่าคอมพลีต การร่ายมนตร์นั้นต้องอาศัยเพียงแค่ความกล้าสักหน่อยในการทำไม้ทำมือตามน้องเมด และพูดว่า “美味しくなれ もえもえ ビーム!” (โออิชิกุนาเระ โมเอะ โมเอะ บีม) ซึ่งแปลว่า “โอม จงอร่อยขึ้น น่ารัก น่ารัก บีม!” ก่อนจะยื่นมือฉายลำแสงความน่ารักไปที่อาหารให้รสชาติดียิ่งขึ้น ตอนทำครั้งแรกๆ อาจจะเขินคนในร้านกันเป็นปกติ แต่พอทำอีกสักครั้ง ความเกร็งก็จะลดน้อยลงนะ

นอกจากบริการที่น่าประทับใจแล้ว รสชาติของอาหาร เครื่องดื่ม และขนมก็ยังอร่อย แถมยังตกแต่งได้คาวาอี้ถูกใจสายหวานอีกด้วย เมื่อทานเสร็จหรือหมดเวลาดรีมไทม์ (dream time = ระยะเวลาที่สามารถนั่งภายในร้านได้) น้องเมดก็จะมาให้ร่ายมนตร์ด้วยกันอีกครั้ง ก่อนจะเก็บจานและเช็คบิล เดินส่งนายท่านและคุณหนูกลับออกจากดรีมแลนด์ หากใครมาเป็นครั้งแรกก็จะได้รับ ‘ดรีมมินพาสปอร์ต’ (Dreamin passport) ให้เข้าสู่โลกในจินตนาการนี้อีกครั้งเพื่อชมไลฟ์ฟรีจากน้องเมด เรียกได้ว่าคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปทุกบาททุกสตางค์

พูดคุยกับน้องเมดสุดโมเอะ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว บางคนอาจจะมีคำถามในใจเกี่ยวกับน้องเมด ว่าทำไมถึงตัดสินใจมาเป็นเมด คุณสมบัติของการเป็นเมดที่ดีคืออะไร และในฐานะนายท่าน/คุณหนู เราควรหรือไม่ควรทำอะไรบ้าง เราก็ได้เข้าไปพูดคุยกับเหล่าน้องเมดและไขข้อสงสัยมาให้แล้ว

น้องเมดต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง?

“การเป็นน้องเมดต้องมีคาแรคเตอร์ชัด มีเอกลักษณ์ มีความมั่นใจ และเป็นตัวของตัวเองนะคะ เพราะทุกคนมีความสวย มีความน่ารักอยู่ในตัวอยู่แล้วค่ะ”

แล้วคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดล่ะ?

“การมี service mind และมีใจรักบริการ น้องเมดทุกคนอยากมอบความสุขให้คุณหนูและนายท่าน นี่เป็นพื้นฐานเบื้องลึกในจิตใจค่ะ”

จำเป็นไหมว่าน้องเมดจะต้อง ‘โมเอะ’ มีน้องเมดสายคูลไหม?

“น้องเมดคิดว่าทุกคนมีความสวยและน่ารักในแบบของตัวเองนะคะ และคาแรคเตอร์ของแต่ละคนจะมีความเด่นชัด แต่ยังคงความร่าเริงสดใส มีใจพร้อมให้บริการอยู่แล้วค่ะ”

เหตุผลที่มาเป็นน้องเมด

“ส่วนใหญ่มาเป็นน้องเมดกันเพราะอยากมีประสบการณ์ที่แปลกใหม่ค่ะ เพราะ Maidreamin เป็นร้านที่มีความน่ารัก บริการที่แตกต่างจากคาเฟ่อื่น และที่ร้านสอนให้ทำงานเป็นระบบด้วยค่ะ การทำงานที่นี่เลยเป็นแบบ team work ทำให้สนุกสนาน อยากมาทำงานทุกวันเลย และน้องเมดของ Maidreamin จะได้ประสบการณ์การแสดงด้วยค่ะ เพราะได้เป็นทั้ง MC แสดง Live Show และได้ทำอะไรหลายอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน ซึ่งแตกต่างจากร้านอาหารอื่นๆ ค่ะ”

การเทรนสำหรับน้องเมดเป็นอย่างไร มีอะไรบ้างที่ไม่ควรทำ

“การเทรนน้องเมด จะมีทั้งการเทรนภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติก่อนจะให้ลงสนามจริงที่หน้าร้านค่ะ

สิ่งที่ห้ามทำก็มี เช่น ห้ามพูดถึงเรื่องชีวิตส่วนตัวในความเป็นจริง แม้แต่ชื่อจริงก็ห้ามบอกกับนายท่านและคุณหนู เราจะบอกเฉพาะชื่อสมมติที่ใช้ในร้านเท่านั้น เพราะว่าร้าน Maidreamin จำลองขึ้นเป็นดินแดนแห่งความฝัน เพราะฉะนั้น ทุกอย่างจะเหมือนอยู่ในโลกแห่งความฝันหมดทุกอย่างค่ะ”

กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นใครบ้าง?

“นายท่านและคุณหนูส่วนใหญ่ที่มาจะเป็นครอบครัว นักเรียน นักศึกษา และคนที่ชื่นชอบอนิเมะค่ะ คุณหนู (ลูกค้าผู้หญิง) เองก็เยอะมากนะคะ เพราะชอบถ่ายรูปน่ารักๆ และทางเรามีบริการเช่าชุดเมดให้ลูกค้าใส่ถ่ายรูปด้วยค่ะ”

เมนูสุดป๊อบของ Maidreamin

“นายท่านกับคุณหนูชอบสั่งเมนูน่ารักๆ แล้วก็เมนูที่แพ็คคู่กับกิจกรรมพิเศษค่ะ เช่น เมนูที่มีน้องเมดวาดซอสให้ และเมนูไจแอนท์จานยักษ์ ซึ่งมีความพิเศษคือได้ต่อเวลาดรีมไทม์ 30 นาทีฟรี, ถ่ายรูปกับน้องเมดฟรีทั้งร้าน, ทานได้ 3-4 ท่าน และน้องเมดก็จะให้คุณหนูและนายท่านทั้งหมดที่อยู่ในร้านช่วยร่ายเวทย์ฯ ให้เมนูไจแอนท์นี้อร่อยขึ้นด้วยค่ะ”

วิธีรับมือกับนายท่านและคุณหนูขี้อาย!

“น้องเมดจะพยายามชวนคุยสนุกๆ เพื่อให้คุณหนูและนายท่านผ่อนคลาย และค่อยๆ ชวนทำกิจกรรมต่างๆ ให้ได้ซึมซับบรรยากาศค่ะ แต่จะไม่มีการบังคับกัน จะค่อยเป็นค่อยไปนะคะ”

ทำอย่างไรถ้านายท่านและคุณหนูเป็นคนรู้จักในชีวิตจริง?

“เพราะในร้านนี้ทุกอย่างคือความฝัน ถ้าคนรู้จักเข้ามา เราก็ยังคงไว้ซึ่งบทบาทน้องเมดอยู่ ก็จะเรียกเขาว่าคุณหนูและนายท่าน และจะเรียกแทนตัวเองเป็นชื่อที่ใช้ในร้านค่ะ”

Dos and Don’ts เมื่อไป Maidreamin

สิ่งที่ควรทำ

 • ใส่หูแมวเวลาอยู่ในร้าน
 • พูดว่า “เนียน เนี๊ยน” และทำท่าแมวเวลาเรียกน้องเมด
 • ร่ายเวทมนตร์เวลาน้องเมดชวนทำ เพื่อให้อาหารอร่อยขึ้น

หมายเหตุ: ทางร้านจะไม่มีการบังคับให้คุณหนูและนายท่านทำในสิ่งที่ไม่ต้องการค่ะ แต่หากลองทำดูแล้ว คุณหนูกับนายท่านก็จะได้รับประสบการณ์ที่เต็มอิ่มในการมาเมดคาเฟ่นะคะ

สิ่งที่ไม่ควรทำ

 • ไม่ถ่ายรูปและวิดีโอขณะน้องเมดปฏิบัติงาน น้องเมดจะได้บริการคุณหนูและนายท่านอย่างเต็มที่ หากต้องการถ่ายรูป จะมีบริการถ่ายรูปเชกิโดยกล้องโพลารอยด์ และน้องเมดจะเซ็นลายน่ารักๆ เป็นที่ระลึกให้ด้วยค่ะ หรือจะถ่ายด้วยมือถือก็ได้นะคะ แค่มีค่าบริการถ่ายรูปค่ะ
 • ไม่ส่งเสียงดังหรือเต้น เป็นการรบกวนคุณหนูและนายท่านโต๊ะข้างๆ
 • ไม่ให้ของกำนัลส่วนตัวกับน้องเมด
 • ไม่ขอเบอร์โทรศัพท์ติดต่อน้องเมดเป็นการส่วนตัว
 • ไม่สอบถามเรื่องโลกแห่งความจริงกับน้องเมด เช่น ชื่อจริง สถานที่เรียน หรือสถานที่พัก จริงๆ ของน้องเมดค่ะ

ความภูมิใจที่ได้มาเป็นน้องเมด

“รู้สึกภูมิใจที่ได้มาทำงานเป็นน้องเมดค่ะ เพราะว่าในการเป็นน้องเมด เราได้มอบความสุข ความสนุกสนาน ได้สร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้กับคุณหนูและนายท่านค่ะ และการทำงานที่นี่สอนให้มีจิตใจแข้มแข็งและพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ การได้เจอคุณหนูและนายท่านจากหลากหลายอาชีพ วัย อายุ และลักษณะนิสัย ทำให้น้องเมดปรับตัวเพื่อที่จะมอบความสุขให้กับทุกท่านได้อย่างแท้จริงค่ะ”

ติดตามและสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับเมดคาเฟ่ได้ที่:

Website: Maidreamin Thai

Facebook: Maidreamin (Thailand)

Instagram: maidreaminthailand

“Irashaimase!” Step into Maidreamin Land, a whimsical realm of maid enchantment and laughter! On days when weariness and worries cloud your horizon, what could be more perfect than retreating to a world brimming with endearing hosts and mouthwatering treats? This fantastical haven is none other than Maidreamin, the premier maid café hailing from Japan.

But what exactly is a maid café? How does it operate? Are there any key pointers to bear in mind before your visit? Look no further, as this article unveils all the insights you need.

What’s a maid café, anyway?

A “maid café” is a specific type of café where the concept revolves around the staff, known as “maids” (commonly referred to as “nong maid” in Thailand), donning frilly apron dresses and taking on the role of pampering and entertaining the customers. Inside these cafés, which are beautifully decorated to create a dreamy atmosphere, the moment you step in, you are greeted as “master” or “lady” by the maids. Each person is welcomed and treated with a special touch, as if they were truly the master or mistress of the little maids themselves.

Maid cafes have gained immense popularity, especially in Japan, particularly in the Akihabara district, a hub of anime and manga culture. Even in Thailand, there are maid cafes that have expanded their operations from Japan. One prominent example is Maidreamin, which currently has three branches in Thailand: at MBK Center on floors 2 and 7, as well as a branch in Thonglor, Sukhumvit Soi 53.

Maidreamin’s maid staff also have their own fandom

Despite being viewed as servers from an outsider’s perspective, in reality, they have an additional role to play as maids. They are akin to the “idols” of the café world. Almost all of the maid staff can sing and dance, allowing them to perform on stage whenever guests order special menu items. This serves as an entertaining alternative to simply saying “thank you.” Particularly in the branches in Japan, top-ranking maids are treated almost like idols themselves. They participate in music videos for the café's theme songs, have official merchandise for their fans, and sometimes even have hundreds of thousands of followers. They are even granted the privilege to organize their own events.

(FOR MAHER: Please embed this link in the article, thank you!)

Within a maid café, “rankings” or “ranking system” refers to the assessment of each maid’s performance and abilities. It starts from “Trainee,” “Regular,” “Master,” “Master Management,” to “Leader.” These rankings are determined based on the results of tests at each level. Once a maid advances to the next rank, she unlocks specific “items” that can only be worn at that rank. These items often include headbands, bows, and aprons, among others. You can easily distinguish the different ranks when you encounter several maids within the café. Importantly, each rank comes with varying responsibilities, but all staff share the common duty of customer service.

Step into the Maidreamin wonderland!
Many of those who haven’t been to a maid café might wonder what it’s like inside. What’s special about it? Do you have to do anything particular when you go in? Our EQ team decided to explore the newly opened Maidreamin branch on the 2nd floor of MBK, so that everyone can get a glimpse of what it’s all about.

The branch on the 2nd floor stands out with its unique vibe compared to the other locations. The ambiance here is more laid-back and casual. You won’t find an overwhelming amount of cute decorations and pink hues like in the typical maid cafés. However, the essence of the maid café experience remains intact, thanks to the impeccable service delivered by the maids. As you step in, each maid will turn to warmly welcome you with a genuine and cheerful greeting before showing you to an available table.

Upon entering, the maids bring over a small heart-shaped lamp in pink and lead you to your table. They invite everyone to count down together before turning on the light. After that, you and your friend will get cat ear headbands and the café’s menu. When you’re ready to order food and drinks, you’ll need to do the cat paw gesture and say “Nyan, Nyan.” Otherwise, the maids won’t know you're trying to get their attention. Once the maids come to your table, you can place your orders.

Apart from the food menu, there are also other things you can choose, like taking a photo with the maid (Cheki), a cute card with the maid’s picture, and a cheering wand for when the maids perform on the stage. You can spot the stage on one side of the café, where everyone can see it.

While you wait for your food, the maids won’t let you feel alone (so no need to worry if you’re coming solo). They’ll come over for a friendly chat, asking about general stuff. Initially, you might feel a bit nervous or unsure, but their relaxed and approachable manner will help you ease into it and truly enjoy the experience.

And then comes the highlight of the maid café experience when your food is served to the table. If you’ve ordered dishes like omelette rice, the maids will creatively pour ketchup into various shapes you request. Once it’s done, they'll do a cute little dance together. It’s all in good fun and you just need a bit of courage to participate in the hand movements alongside the maids and “Oishi kunare moe moe bimu!” (“make this food taste delicious!”) before waving your hand to enhance the flavor of the dish. At the beginning, it might feel a little awkward, but as you give it a shot more times, those initial jitters tend to ease off in the relaxed and fun vibe of the café.

Apart from the impressive service, the food, drinks, and desserts also taste delicious. Plus, you can cozy up in the cafe’s comfy chairs. Once you’ve finished eating or when “dream time” (the time you can stay inside the cafe) is up, the maid servers come around again to bid you farewell with a little performance. They clear the dishes, bring the bill, and escort you out of the Maidreamin Land. If it’s your first time visiting, you’ll receive a “Dreamin Passport,” granting you another entry into this imaginative world to enjoy live performances from the maids.

A quick chat with a maid

Wondering about the qualities that make a great maid? And as a guest, are there do’s and don’ts when interacting with them? We’ve asked the Maidreamin maids these very questions to provide you with the answers you seek. 

What qualities should a maid have?

“Being a maid involves having a clear sense of character, being unique, confident, and staying true to oneself, as everyone possesses their own inner beauty and charm.”

And what’s the most important quality?

“Having a service mind. Every maid wants to bring happiness to both our guests and themselves. This is the fundamental quality.”

Is it necessary for maids to be “moé”? Can a maid be cool?

“We believe that everyone has their own beauty and cuteness in their own way. Each person’s character is unique and we try to maintain a joyful and bright spirit, always ready to serve.”

Why did you decide to become a maid?
“Most of us become maids because we want a unique experience. Maidreamin offers cute and distinctive service, unlike other cafes. They teach us to work together as a team, making it really fun. I look forward to coming in every day. Being a Maidreamin maid also gives us the chance to gain performance experience, like being MCs and participating in live shows. It’s different from other places, which makes it exciting.”

How is the training for becoming a maid? What are some things that are not allowed?

The training for becoming a maid includes both theoretical and practical training before working at the actual cafe. There are certain things that are not allowed, such as discussing personal life matters. Even our real names are not allowed to be shared with the guests; we only use the fictional names we have at the cafe. Maidreamin creates a fantasy realm, so everything feels like it’s in a dream world.”

Who are the main customers?

“The main customers are often families, students, anime enthusiasts, and people who enjoy anime. There are also many female customers, as they love taking cute photos. We offer maid costume rentals for customers to wear and take pictures in.”

What are the cafe’s popular menu items?

“Guests often go for the cute and charming menu items that come with special twists. There are dishes where the maids artfully craft sauce designs, and then there’s the mega-sized meal that comes with an intriguing offer: it extends your ‘Dream Time’ by an extra 30 minutes for free. Plus, you can take candid photos with the maids all around the café, it’s meant for 3-4 people, and the maids team up to add a magical touch and make the Giant Meal even more yummy.”

How do you break the ice, especially with shy customers?

“We make it a point to kickstart light and enjoyable conversations to help guests unwind, gently introducing various activities to create a laid-back atmosphere. But it’s all easy-going; there’s no pressure, and everything happens organically.”

What happens if customers personally know one of the maids?

“Given that the entire café revolves around creating a dreamy atmosphere, even when someone familiar visits, we stay true to our maid personas. We would address them as 'master' or 'lady' to keep that magical charm alive.”

Do’s and Dont’s at Maidreamin

Do’s

 • While you're in the café, put on the cat ears.
 • Say “Nyan Nyan” and strike a cat-like pose when calling a maid. 
 • Perform the magic gesture when a maid invites you to do so, to enhance the flavor of the food.

Note: The maids won't ask you to do anything that makes you uncomfortable. But if you decide to give it a try, both of you will have a rewarding maid cafe experience.

Dont’s

 • Refrain from taking photos and videos while the maids are working. They want to provide you and your companion with their full attention. If you’d like to take pictures, they offer a service with a Polaroid camera, and the maids will sign their cute autographs as a keepsake. You can also use your own mobile phone for photos, but there’s a small service fee for that.
 • Avoid making loud noises or dancing, as it could disturb both you and the nearby tables.
 • Refrain from offering personal tips or gifts to the maids.
 • The maids’ personal contact information, including phone numbers, is not to be requested.
 • Conversations should not involve real-world personal matters with the maids, such as their real names, schools, or addresses.

What lessons have you gained from your experience working as a maid?

“I’m really proud to be a maid because it brings me so much joy and fun. We’re all about creating those good vibes, making people laugh, and putting smiles on their faces. And being a part of that is just awesome, honestly. Working here has also taught me a lot about being adaptable, strong, and ready to handle whatever comes our way. And meeting all sorts of customers, from different walks of life, ages, and jobs, it’s been a cool learning experience. It’s taught me how to spread happiness to everyone, no matter where they’re coming from."