‘ลูกทุ่งบันดาลใจ’ เพลย์ลิสต์โดย Morlamboi & Not’Toy

พุ่งทะยานเข้าสู่ความสนุกของเรื่องราวเพลงลูกทุ่งทุกยุคสมัยธีมประจำเดือนพฤศจิกายนของ EQ ที่เราได้ศิลปินรุ่นใหม่สุดเจ๋ง Morlamboi และ Not’Toy จากค่าย ZQUAD Records มาร่วมเป็นเกสสร้างสรรค์เพลย์ลิสต์เพลงลูกทุ่งชวนแดนซ์ ที่สร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขา ทั้งในเรื่องของการแต่งเพลงและการทำดนตรีมาโดยตลอด

เริ่มรู้จักเพลงลูกทุ่ง

Not’Toy: ผมชอบฟังลูกทุ่งมาตั้งแต่เด็ก ตอนเริ่มเข้าวงการประกวดร้องเพลงก็ร้องประกวดด้วยเพลงเป็นส่วนใหญ่ เลยคุ้นเคยและมีเพลงลูกทุ่งเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมาเรื่อยๆ เลย

Morlamboi: ตอนเด็กผมอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี โตมากับเพลงลูกทุ่ง และศิลปินที่ประทับใจคือ พุ่มพวง ดวงจันทร์ พอโตมาผมก็ฟังศิลปินลูกทุ่งรุ่นใหม่ๆ มาเรื่อยเลยครับ ผมอินเพลงลูกทุ่งในพาร์ทดนตรีที่ให้อารมณ์สนุกสนาน ฟังแล้วสนุก เลยนำซาวนด์และอารมณ์เพลงมาสร้างสรรค์ผลงานของตัวเอง 

ศิลปินลูกทุ่งคนแรก

Not’Toy: สุรพล สมบัติเจริญ เพราะปู่ของผมเปิดให้ฟังมาตั้งแต่จำความได้

Morlamboi: พุ่มพวง ดวงจันทร์ ราชินีลูกทุ่ง ชอบเพลง ‘กระแซะเข้ามาซิ’  

ดนตรีไทยร่วมสมัย

Morlamboi: ดนตรีมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย สำหรับผมชอบการผสมผสานซาวนด์ดนตรีไทยทั้งสมัยและสมัยใหม่เข้าด้วยกัน และนำเสนอซาวนด์ในรูปแบบที่น่าสนใจ ให้คนรุ่นใหม่ 

Not’Toy: ผมในฐานะเป็นนักแต่งเพลง เรื่องของภาษาในเนื้อหาเพลงคือการสื่อสารกับผู้ฟัง ผมนำการเล่าเรื่องของเพลงลูกทุ่งมาประยุกต์กับบทเพลงสมัยใหม่ เอาคำพูดแบบชาวบ้าน การเล่าเรื่องตลก มาทำให้เพลงสนุกสนานมากขึ้น

ดนตรีและแรงบันดาลใจ

Not’Toy: ผมไม่มีแนวเพลงที่ชอบฟังแบบตายตัว ผมเริ่มฟังเพลงเพื่อชีวิตมาก่อน เพราะคุณพ่อเล่นกีตาร์และมีวงดนตรีของตัวเองมาก่อน การเติบโตมากับเสียงเพลงทำให้ผมได้ซึมซับอารมณ์ดนตรี และต่อยอดมาจนถึงการสร้างสรรค์ผลงานตนตรีของตัวเอง ที่มีพาร์ทความสนุกของดนตรี และพาร์ทเนื้อหาที่บิ้วสร้างเรื่องราวให้คนเข้าใจ และนี่เป็นจุดหมายทางดนตรีของผม

Morlamboi: ผมฟังเพลงหลากหลายแนวมาก เริ่มจากเพลงโฟล์คตอนเด็ก สะสมแนวการฟังเพลงมาเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้ผมฟังเพลงเพื่อเรียนรู้ แล้วเอาประสบการณ์การฟังเพลงมานำเสนอในผลงานตัวเอง

ผลงานในอนาคต

Morlamboi & Not’Toy: ตั้งแต่เราเริ่มทำงานด้วยกันมา พวกเราทำซิงเกิ้ลมาด้วยกันประมาณ 7-8 เพลง และเพลง ‘ก ไก่’ เป็นเพลงที่ทำให้เราได้แนวทางและสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเราทั้งสองคน ซึ่งเรามีแพลนจะออกผลงานเพลงต่อไป ล่าสุดเราออกอัลบั้ม ‘พลังไก่’ และซิงเกิ้ลที่จะออกต่อมาก็คือ ‘เด็กบ้านนอก’ นอกจากนี้เรายังเตรียมทำอัลบั้มใหม่ต่อที่จะเกี่ยวกับการละเล่นไทย จะเป็นอย่างไรนั้นขออุบไว้ก่อน คอยติดตามอัพเดทจากพวกเราเรื่อยๆ นะครับ

เตรียมตัวรอฟังเพลงใหม่จากทั้งสองศิลปิน Morlamboi และ Not’Toy กันไว้เลย แต่ตอนนี้ไปฟังเพลย์ลิสต์ลูกทุ่งของทั้งสองคนนี้กันก่อนที่นี่

https://www.youtube.com/watch?v=xc2f2hiNJiM&list=PLNXM3raqQD6RjAQAYI0LFsatmOcOJkGeB