Life

Healing Witch แม่มดศาสตร์ใหม่ที่ผสานจิตวิทยาและจิตวิญญาณเข้าไว้ด้วยกัน ไปพร้อมกับศาสตร์แห่งการรักตัวเองของ “ลูกพีช รพีพร”

จะมีสักกี่คนที่ยอมรับว่าตนเองเป็นแม่มด? คงต้องเล่าย้อนกลับไปช่วงยุคกลางในช่วงที่คริสตจักรกำลังเรืองอำนาจ ทุกการกระทำถูกกำหนดโดยศาสนา ใครก็ตามที่ดูจะไม่เป็นไปตามครรลองของศาสนาก็มักจะถูกตราหน้าและได้รับบทลงโทษอย่างรุนแรง แม่มดก็เป็นหนึ่งในจำเลยของสังคมที่ถูกศาสนาจักรเพ่งเล็ง การถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มดจึงเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจในสังคมและมีโทษทัณฑ์ถึงตาย ความเชื่อเหล่านี้ถูกฝังเอาไว้จนถึงปัจจุบัน 

แต่ในวันนี้ ในวันที่พื้นที่แห่งความแตกต่างได้รับการยอมรับ ความเท่าเทียมกันผลิบาน (ในสังคมโลก) เหล่าผู้ที่ให้ความสนใจและมองว่าเป็นศาสตร์อย่างหนึ่ง เหล่าแม่มดยุคใหม่กล้าเปิดเผยตัวตนและภูมิใจในสิ่งที่เป็นมากขึ้น

วันนี้เราจึงพาทุกคนมาพูดคุยกับ ลูกพีช - รพีพร ตันตระกูล ศิลปินอิสระ และแม่มดผู้เรียกตนเองว่า “Healing Witch” เปิดมุมมองเรื่องแม่มดที่ผสมผสานศาสตร์ของจิตวิทยา (Psychology) และจิตวิญญาณ (Spiritual) เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อช่วยเหลือปลอบประโลมผู้คนและให้ทุกคนรักตัวเอง

“สิ่งที่ทำให้ แม่มดดูเหมือนออกจากขนบเยอะเพราะ มันเป็นความสนใจที่ค่อนข้างพิเศษ คนเข้าใจอาจจะยังมีไม่เยอะ”

จุดเริ่มต้นความสนใจเรื่องแม่มด 

ลูกพีชเริ่มเล่าให้เราฟังว่า ตั้งแต่ตอนเด็กๆ ความสนใจของตนเองนั้นแตกต่างจากคนอื่น มีอะไรหลายอย่างที่ไม่สอดคล้องกับเพื่อน และเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นเริ่มลองสิ่งแปลกๆ และลองแต่งตัวที่แตกต่างจากคนทั่วไป ส่วนความสนใจและเริ่มเรียกตนเองว่าแม่มดเกิดขึ้นช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา

“เราเริ่มศึกษาจริงจังเมื่อ 1-2 ปีที่ผ่านมา ลูกพีชจะอยู่ในหมวด Divination Witch จะมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องไพ่ทาโรต์ ติดต่อสื่อสารกับ spiritual world แต่จะเรียกตนเองว่า Healing Witch เราสนใจเรื่อง spiritual, divination และ psychology อยู่แล้ว เราจึงผนึกทั้งสามอันมารวมกัน”

“จริงๆ การเป็นแม่มดคือการเอาสิ่งต่างๆ รอบตัวเราบนโลกมาพัฒนา มาฮีล หรือว่ามาทำอะไรให้ตัวเองและคนอื่น”

จากคนชอบดูดวงกลายมาเป็น Healing Witch

เมื่อก่อนลูกพีชเป็นคนชอบดูดวง แล้วมีรู้สึกว่าการดูดวงแต่ละครั้งไม่ได้ทำให้สบายใจขึ้นเท่าไหร่ ลูกพีชจึงปรับการดูดวงเป็น Healing Witch เน้นไปที่ส่วนของการ healing ดูไพ่ทาโรต์ สื่อสารกับ spiritual พร้อมผนวก psychology

“การดูดวงของเรามันจะไม่ใช่ความเชื่อที่บอกให้ไปทำบุญ ปล่อยสัตว์ หรือไปไหว้ตามสถานที่ต่างๆ แต่ไม่ได้หมายถึงว่าการทำแบบนั้นมันผิด เพียงแต่ว่าเราเชื่ออีกแบบนึง เราเชื่อใน psychology ของการปรับมุมมองพฤติกรรม แล้วพฤติกรรมส่งผลต่อเส้นดวง ทำให้เส้นดวงมัน shift ถ้าเราปรับพฤติกรรมดี เส้นดวงก็ shift ไปในทิศทางที่มันดีขึ้น ซึ่งเราก็จะบอกลูกดวงเสมอว่า ตามหลัก psychology อาจใช้เวลา 60-80 วัน บางคนใช้เวลาเกือบปีในการเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง เราจะใช้หลักความเป็นจริงควบคู่กับ spiritual ด้วย เพื่อไม่ให้เขางมงายจนเกินไป และทำให้เขาฟังแล้วรู้สึกว่านี่คือหลักความเป็นจริงนะ หรือเราสะท้อนกลับให้เขาว่า ตัวเขาเป็นแบบนี้ มันมีข้อดีข้อเสียอย่างไร แต่ว่าการตัดสินใจขึ้นอยู่กับตัวคนที่มาหาเราเลยว่าเขาอยากใช้ชีวิตแบบไหน”

ศาสตร์ของ Healing Witch

คำว่า “Healing Witch” เป็นคำที่ลูกพีชคิดขึ้นมาเองเพื่อใช้แทนสิ่งที่ตนเองสนใจ เราจึงถามลูกพีชว่า กว่าจะเป็น Healing Witch ต้องเรียนรู้และศึกษาอะไรบ้าง ลูกพีชตอบกลับให้เราฟังว่า

“การศึกษาเริ่มต้นจากการอ่านหนังสือและเทคคอร์ส psychology ส่วนเรื่อง spiritual ก็จะฝึกฝนด้วยตัวเอง การทำสมาธิ หรือการฝึกฝนต่างๆ จะดูหรืออ่านหนังสือเกี่ยวกับ Witchcraft ว่ามีเทคนิค มีอะไรบ้างที่แม่มดเอามาทำ เช่น การจุดเทียน การ Burning การใช้ไฟ การสร้าง spell ของตัวเอง ซึ่งการ spell สามารถเกิดขึ้นได้จากตัวของบุคคลนั้นเองด้วยซ้ำ แม่มดบางคนสร้างกลอนขึ้นมา แล้วก็พูดสิ่งนี้ตอนจุดเทียน หรือการทำอะไรบางอย่างแล้วเราเชื่อว่า สิ่งนี้จะสร้างสิ่งที่ดีๆ ให้แก่เรา”

“พิธีที่ลูกพีชทำบ่อยก็คือ Burning Bowl Ritual หรือแม้แต่บการเผาเงินเราจะเขียนสิ่งที่เราต้องการเกี่ยวกับเงิน ความมั่งมี ความอุดมสมบูรณ์ของชีวิต หรืออาชีพ หรือเรื่องอะไรก็ตาม เราก็เขียนลงธนบัตรเลยว่า เราอยากให้สิ่งนี้เกิดขึ้น และระหว่างเผาก็จะมีการร้องเพลงหรือมีการฮัมเสียง ซึ่งแต่ละคนก็จะดีไซน์วิธีต่างๆ ไม่เหมือนกัน”

“spiritual กับ psychology สองอย่างนี้ถูกนำมาใช้ใน session ของลูกพีชเยอะ เพื่อที่จะเป็นแนวทางในการพัฒนาชีวิตตัวเองขึ้นได้”

เป้าหมายในการเป็น Healing Witch 

“จุดประสงค์การเป็นแม่มดของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันไป แต่ลูกพีชชัดเจนมาตั้งแต่ต้น เราตั้งเป้าว่าต้องช่วยคนอื่น วันไหนที่เราเองสภาพกายสภาพใจไม่พร้อม เราต้องอธิบายลูกค้าให้เข้าใจ เราไม่อยากดูให้ใครโดยที่เราไม่พร้อม ในวันที่เราดูให้ทุกคนเราต้องพร้อมมอบพลังงานบวกที่เรามีทั้งตัวให้เขา เพื่อให้เขาเอาพลังงานบวกทั้งหมดไปใช้ชีวิตต่อ สำหรับลูกพีชเราทำงานด้านสังคมบ่อย และเป็นครูให้ความรู้เรื่อง Mental Health กับองค์กรที่เกี่ยวกับสุขภาพจิตเพื่อช่วยเหลือทุกคน หน้าที่ของเราไม่ใช่การเป็น Healing Witch หรือคำว่า Witch อย่างเดียว เราเคลมตัวเองแล้วว่าเราคือ Healing Witch เพราะเรารู้สึกว่าเราช่วยเหลือคนอื่น เพราะฉะนั้นหน้าที่ของเราคือการช่วยเหลือคนอื่นให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ ในสังคมที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย เราต้องนำไฟให้เขาเห็นทางสว่างมากขึ้น”

“ลูกพีชเชื่อว่าสิ่งที่เราทำสามารถสร้างประโยชน์ได้ พลังงานบวกส่งผลให้เขารู้สึกทางบวกได้ และมีกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อไป”

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

ก่อนลูกพีชศึกษาแม่มดอย่างจริงจัง ลูกพีชเคยมีอาการเจ็บป่วยทางจิต แต่ความสนใจเรื่องแม่มดทำให้อาการต่างๆ เริ่มดีขึ้น ลูกพีชเล่าให้เราฟังถึงการเปลี่ยนแปลงของตนเองตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันให้เราฟังว่า

“เรารักตัวเองมากขึ้น การทำสิ่งต่างๆ เพื่อตัวเองทำให้เรามี self love มากขึ้น ทำให้ความเจ็บป่วยทางจิตของเราดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เราได้ดึงความสนใจไปอยู่ที่อะไรบางอย่าง แล้วได้อยู่กับตัวเอง มองเห็นจุดดีจุดด้อยของตัวเอง และการพัฒนาตัวเองในทุกๆ วัน พอทำให้ตัวเองรู้สึกดี เราก็รู้สึกมีความหมาย และค้นพบว่าจริงๆ แล้วเราทำอะไรได้อีกเยอะเลย ค่อนข้างเป็น 1-2 ปีที่เติบโตขึ้นเยอะมากในทางความคิด ควบคุมอารมณ์ และการได้ทำอะไรบางอย่างที่เราคิดว่า เราทำไม่ได้”

“หัวใจหลักของ witch คือเราต้องฝึกฝนเพื่อตัวเองก่อน ให้รู้สึก self love ก่อน”

ฝากถึงคนที่สนใจศาสตร์ของแม่มด

“จะเป็นแม่มดแบบไหนก็จงเป็น ถ้ามีโอกาสอยากให้ซื้อหนังสือเรื่อง Basic Witch มาอ่าน มันเป็นหนังสือแนะนำเบื้องต้น และหนังสือเล่มนี้สอนให้รักตัวเอง ดูแลตัวเอง และไม่อายที่จะเป็นตัวเอง การรักตัวเอง การให้คุณค่าตัวเอง และการเข้าใจว่าตัวเองสนใจอะไร แล้วไม่มองว่าความสนใจเราไร้สาระ มันไม่มีอะไรที่ไร้สาระ ถ้าสนใจเรื่องแม่มดค่อยๆ อ่าน เรียนรู้ และศึกษามันไป”

“อยากให้ทุกคนเป็นตัวของตัวเอง รักตัวเอง และกล้าเป็นในสิ่งที่เราอยากจะเป็น”

ติดตามลูกพีชและอัปเดตเรื่องราวเกี่ยวกับ Healing Witch ทั้งหมดได้ที่ lukpeachiie, Lukpeach

ติดตามวิดีโอ Healing Witch ของลูกพีชได้ที่ Exotic Quixotic