“LEK JICA” ความหลงใหลในเครื่องยนต์สูบหมุน และรถ RX-7 ของเขา

หากจะถามถึงรถสปอร์ตจากแดนอาทิตย์อุทัยสักรุ่น มีรถรุ่นไหนคือความฝันวัยเยาว์ของคุณบ้าง เชื่อว่าหลายๆ คนโดยเฉพาะใครที่โตมากับ “รถยุค 90’s” จะต้องมีรถรุ่นนี้อยู่ในใจอย่างแน่นอน Mazda RX-7 

รถ 2 ประตูทรงสปอร์ต แบนราบ ที่เอกลักษณ์เด่นนอกจากรูปลักษณ์เป็นที่กระชากใจไม่ว่าจะกับใครที่พบเห็น คือขุมกำลังที่มากับเครื่องยนต์สูบหมุนโรตารี่ รอบจัด แรงม้าเยอะ และน้ำหนักเบา ความเด่นและแตกต่างที่มาพร้อมกับความกังวลของผู้ใช้งานในอีกด้าน ทั้งในแง่การขับขี่ Maintenance ปัญหาจุกจิก ไปจนถึงเรื่องอะไหล่ ก็ทำหลายคน “เกรง” ไม่กล้าใช้เพราะกลัวไม่จบ แต่สำหรับเขาคนนี้คือ “การเรียนรู้” คุณเล็ก พิภพ วัชรอาภานุกร แห่ง “Jica Tuning” มองว่ามันไม่ได้ยากเกินไป นำมาสู่การเป็นเจ้าของอู่ที่ “รับทำรับจบ” ให้กับรถ RX-7 ไปจนถึงหลายๆ รุ่นที่ต้องการวางเครื่องยนต์โรตารี่

ตามไปดูมุมมองของเขาและไลฟ์สไตล์ที่ทุกวันต้องอยู่กับรถ RX-7 ทั้งในฐานะเจ้าของอู่ นักแข่ง และผู้เป็นเจ้าของ RX-7 เสน่ห์ของมันคืออะไร เมื่อได้รู้ก็อาจจะทำให้คุณที่ชื่นชอบในรถรุ่นนี้อยู่แล้ว หลงใหลมันมากขึ้นจนอยากเป็นเจ้าของสักคันก็ได้ ได้ตามฝันดูสักครั้ง 

ที่มาที่ไปของ “Jica Tuning” 

Jica Tuning ของคุณเล็ก กับชื่อที่มาจากความบังเอิญเพราะก่อนหน้าที่อู่นี้จะเปิดดำเนินการมากว่า 10 ปีนั้น คุณเล็กเล่าให้ฟังว่าไม่ได้ทำอู่แต่ทำเชียงกงที่ต้องวิ่งขึ้นลงไปกลับ ไทย-ญี่ปุ่น อยู่ตลอด แล้วกับคำว่า “Jica” นี้ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเกี่ยวกับรถยนต์เลยแม้แต่น้อย เป็นชื่อของหน่วยงานใหญ่ที่คนญี่ปุ่นรู้จักกันดี ซึ่งนำมาใช้ตั้งชื่อจดทะเบียนในไทยเพื่อความสะดวกในการเข้าออกประเทศและดำเนินงานในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น 

“ตอนทำเชียงกงขึ้นลงประเทศญี่ปุ่นบ่อย ชื่อ Jica เป็นชื่อสถาบันใหญ่ที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่นซึ่งมันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับรถยนต์เลย แต่เราใช้ชื่อนี้เพื่อให้ง่ายในการเข้าออกประเทศ พอเจ้าหน้าที่ที่โน่นเห็นหัวกระดาษเป็นชื่อนี้ ขั้นตอนต่างๆ จะทำอะไรก็ง่ายกว่า”  

“ผมเคยมีประสบการณ์ขับรถที่ญี่ปุ่น ขับรถผิดเลนโดนตำรวจตามมาจับ พอมีชื่อหัวกระดาษ เขาถามว่าทำไมใช้ชื่อ Jica เกี่ยวอะไรกับสถาบันนี้ เราก็อ้างไปเลยว่าทำวิจัยเครื่องยนต์ที่เมืองไทย เขาก็เลยไม่จับ! เราเข้าออกญี่ปุ่นบ่อยๆ เราใช้ชื่อนี้ ตม เลยไม่ค่อยเรื่องมากกับเราเท่าไร ซึ่งก่อนหน้าใช้ชื่ออื่นมักจะมีปัญหาตลอด”

“ต่อมาพอทำอู่ก็เลยใช้ชื่อ ‘Jica Tuning’ น่าจะมากกว่า 10 ปีได้แล้ว เพราะจริงๆ ทำมาก่อนหน้านั้นนะ”

RX-7 รถสปอร์ตที่ใช้งานได้ทุกวันแบบ “Daily Driven” 

ช่วงกลับมาอยู่ไทย 3 เดือนว่างเว้นจากทำเชียงกง คุณเล็กได้เริ่มต้นกับรถ RX-7 คันแรก เขาเล่าให้ฟังว่าด้วยความที่มีรถใช้งานอยู่คันเดียวจึงห้ามมีปัญหา เสียตรงไหน พังเมื่อไรก็ต้องรีบซ่อม ไม่งั้นจะไม่มีรถใช้ ซึ่งได้กลายมาเป็นบทพิสูจน์ด้วยตัวเองว่า รถรุ่นนี้เป็นรถที่ใช้งานทุกวันได้จริง!

“ตอนที่เราซื้อ RX-7 คันแรกมาใช้ ช่วงนั้นเรามีรถคันเดียวเพราะฉะนั้นรถจะมีปัญหาไม่ได้เลย  ตอนกลับมาอยู่เมืองไทย 3 เดือน เราต้องเอารถออกใช้งานตลอด ปรากฎว่ามันใช้งานได้ทุกวันจริงตอบโจทย์”

“ทำให้คนรอบตัวเห็นว่า รถรุ่นนี้ที่ใครว่าจุกจิก มีปัญหาเยอะ มันใช้งานได้ทุกวันจริงๆ มีคนที่ใช้รถรุ่นนี้มาให้เราทำแทบทุกวัน”

ทำไมต้องเป็น RX-7?

ถามถึงจุดเริ่มต้นของคุณเล็กกับรถ RX-7 ของเขา น่าสนใจที่ว่าคือไม่ได้เกิดจากความหลงใหลในเครื่องโรตารี่แต่แรกเริ่ม แต่เป็นเพราะได้ทำ ได้ซ่อม และได้โมดิฟายจนเกิดความชอบในเครื่องยนต์ประเภทนี้ ศึกษาจนทำและเค้นแรงม้าออกมาสุดแตะระดับ 1,000 ม้า แต่ยังสามารถใช้งานได้จริงทั้งในชีวิตประจำวัน หรือถ้าอยากจะลงสนามก็เข้าไปสนุกเมื่อไรก็ได้  

“คือตอนเด็กๆ อายุสัก 15-16 ญาติทำเชียงกงและเอาพวกรถนำเข้าทั้งคันตอนนั้นยังจด 32 ได้มาจอดไว้โกดังที่บ้าน พอเราเห็นทุกวันๆ มันก็เกิดชอบ แต่ยังไม่ได้จะอยากได้อะไรเพราะช่วงนั้นยังเด็ก ไม่มีรถ ใช้แต่มอเตอร์ไซค์” 

“จนทำเชียงกงไปกลับที่ญี่ปุ่นก็เก็บเงินซื้อ RX-7 คันแรกได้ รถแท้ตอนนั้นที่ราคา 1.25 ล้านบาท รถคันแรกขับได้อยู่ราว 2 ปี ก็มีเหตุต้องขายเพราะไปทำทุนเชียงกง พอต่อมามันก็มีจุดเปลี่ยน กลับมาช่วงนั้นรถจดประกอบเข้าเยอะ มีคนเอารถรุ่นนี้เข้ามาทำเยอะจนได้มีโอกาสซื้อ RX-7 อีกคันนึงแล้วก็ซื้อเรื่อยๆ ถ้ามีจังหวะ” 

“ตอนแรกไม่ได้คลั่งไคล้อะไรโรตารี่เลยนะ คิดว่าชอบ RX-7 เนี่ยชอบบอดี้มัน ไม่ได้ชอบเครื่องยนต์เลย ทีเนี้ย! พอเป็นเจ้าของได้มาลงมือซ่อมเองก็รู้สึกว่าเป็นเครื่องที่โอเคดีเลยนะ สนุกดี แปลกว่าชาวบ้าน”

“มีวิธีในการทำของมันแตกต่างจากเครื่องลูกสูบ ตอนแรกซ่อมรถตัวเองก็งงนะ แต่ด้วยความเป็นช่างเนี่ยก็แก้ปัญหาได้จบ และก็เริ่มแต่ง เริ่มเล่นแรกๆ ได้ 300 ม้าก็ดีใจละ หลังจากนั้นก็พัฒนามาเรื่อยๆ จะบอกว่าลองผิดลองถูกก็ไม่เชิง มันเป็นประสบการณ์ที่ต้องเจอ ในเรื่องการใช้งานจริง เซ็ทตั้งค่ายังไงให้ใช้งานได้อาจจะเป็นเพราะผมมีรถมาให้ทำทุกวัน ทำมาตลอด ประสบการณ์กับปัญหาเจอมาเยอะ เลยผ่านจุดที่แก้ปัญหาต่างๆ ได้หมด” 

คิดว่าเสน่ห์ของรถรุ่นนี้อยู่ที่ตรงไหน?

ขึ้นต้นด้วยความเป็นหนึ่งในรถสปอร์ตยุค 90’s เสน่ห์มีอยู่ในตัวอยู่แล้วเต็มเปี่ยม แต่ถ้าเฉพาะเจาะจงให้กับ RX-7 โฉม FD3S ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 1993 นั้น สำหรับคุณเล็กนั้นมองว่าเป็นรถที่น่าขับและครบเครื่องที่สุดไม่แพ้รุ่นอื่นๆ ค่ายไหน

“ผมชอบเรื่องของรูปทรงนะมันดูสปอร์ตมาก รูปทรงมันจะแบนๆ ซึ่งเราก็เคยหลอกคนที่เขาไม่รู้จักว่า “Ferrari” ส่วนในเรื่องสมรรถนะผมว่าช่วงล่างดี สำหรับรถช่วงอายุ 30 ปีแล้วเยี่ย ช่วงล่างถือว่าดีเลยแหละ”

“เครื่องยนต์เริ่มต้นที่เล่นผมก็กลัวนะ คนบอกว่ามันเป็นอย่างโน่นนี้ พังง่าย ตอนเล่นแรกๆ เราก็เจอนะมันพังง่ายจริง แต่เราก็มองว่าปัญหามันมีไว้แก้ดูแล้วมันก็ไม่ยากอะไรนี่หว่า ไม่มีปัญหาอะไรที่แก้ไม่จบเลย”

“แรกๆ ที่เล่นซื้อมาอาทิตย์แรกผมเอาไปวิ่งสนามพีระเลย ซัดแบบจะเป็นจะตายเลยคิดว่าวิ่งแล้วพังก็เปลี่ยนเครื่อง แล้วก็พังจริงแต่เราก็มองอะมันซ่อมได้นี่หว่า จูนใหม่อะไรใหม่ แล้วก็ดูสาเหตุเพราะอะไร เรื่องความร้อน บูสเกิน การจูน ระบบไฟ ปั้มติ๊ก ทุกจุดพอซ่อมจบ เซ็ททุกอย่างพวกนี้ครบ รถก็ไม่มีปัญหา” 

จริงๆ รถรุ่นนี้ก็ไม่ได้ซ่อมยากอะไร แต่ผมว่าลูกค้าไม่กล้าลองอะไรใหม่ๆ กลัวที่จะเปลี่ยนแปลงจากเครื่องยนต์ลูกสูบธรรมดามากกว่า ทั้งที่จริงเครื่องยนต์สูบหมุนโรตารี่นี่ถ้าได้ช่างที่ซ่อมเป็น ซ่อมจบ ก็ไม่ได้มีปัญหาบ่อย พังง่ายอะไรเลย”  

อยากฝากอะไรให้กับคนที่สนใจรถ RX7 และอยากจะลองหารถรุ่นนี้มาขับสักคัน 

“จริงๆ แล้วเครื่องโรตารี่มันเป็นเครื่องยนต์ที่มีเสน่ห์นะครับ แต่ต้องคนที่ชอบจริงๆ ไม่ใช่ชอบแบบฉาบฉวยแล้วไม่เข้าใจกับมัน เพราะไม่ว่าเครื่องยนต์ลูกสูบหรือเครื่องโร มันก็มีจุดอ่อน จุดด้อยของมันเหมือนกันหมด”

เริ่มต้นจากความชอบ สู่ความหลงไหล ผสมการเรียนรู้ที่เปิดกว้างเมื่อใช้งานรถรุ่นนี้ที่มีอยู่ในตัวคุณเล็ก สู่การต่อยอดจนเป็นอู่ที่ “รับจบ” ทุกปัญหาการใช้งานในรถเครื่องโรตารี่โดยเฉพาะ  RX-7 รถที่หลายคนฝันแต่ก็ยังกลัวที่จะขับ ความต่างในเรื่องของขุมกำลังที่ไม่ใช่ช่างทุกคนจะแก้ได้ อย่างไรก็ตามเมื่อทุกปัญหาคลี่คลายได้ด้วยความเข้าใจ ศึกษามันมากขึ้น เข้าใจรถมากขึ้น ความกลัวที่จะเล่นรถรุ่นนี้ก็จะเปลี่ยนกลายเป็นความกล้า และอาจทำให้คุณได้ขับรถตามฝันในวัยเยาว์ท้ายที่สุดก็ได้  

ติดตามและอัพเดตเรื่องรถของ LEK JICA ได้ที่ พิภพ วัชรอาภานุกร