บทสนทนารอบกองไฟงาน ‘กฐินเฟส Mahaheretonight’

Photo credit: The Darkest Romance

'กฐินเฟส' คืองานดนตรีแนว Prepostgazer จัดโดย 'Mahaheretonight' ที่บ้านสวนขวัญ ริมเขื่อนกระเสียว จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 4-5 ธันวาคม ที่ผ่านมา นี่คืองานดนตรีที่ทุกคนต้องเตรียมเก้าอี้ แก้วน้ำ อุปกรณ์แคมปิ้งนอนไปบนเขาไปกันเอง หรือถ้าไม่เตรียมก็สามารถจองที่พัก เต้นท์ รถห้องพักได้ เป็นงานดนตรีในหุบเขาที่รับพลังงานดีๆ จากดนตรีและธรรมชาติได้ดี แถมอากาศยังหนาวมาก 

บทสนทนาลอยไกลๆ มาเข้าหู เราเลยเกิดไอเดียว่า ถ้าเป็นบทสนทนาของใครซักคน ที่เราไม่รู้จักหน้าค่าตา แล้วถูกนำมาเล่าต่อให้ฟังละ มันจะจุดประกายอะไรได้บ้างไหมน้า เราจึงได้รวบรวมเอาบทสนทนาของผู้คนริมกองไฟ ในงานกฐินเฟส มาเล่าต่อให้ชาว EQ ได้ฟังกัน 

Photo credit: Mahaheretonight

บทสนทนาแรกเป็นช่วงที่เรากำลังนั่งพิงไฟอยู่ มีกลุ่มเพื่อนที่มาด้วยกันสี่ห้าคนกำลังคุยหยอกล้อกันว่า งานมันหนาวมาก จะได้ใช้ถุง.... สักที

" เธอเป็นอะไรหรอ ตัวก็ไม่ได้ร้อน"

" มันหนาวมาก"

" ดีเลย ถุงยางกูจะได้ใช้ล่ะ เอ้ย ไม่ใช่ ถุงนอน ใช้ถุงนอน!"

" เออ หนาวมากคืนนี้ จะนอนยังไงดีว่ะ"

" ก็เข้าไปนอนแล้วก็หลับตาอ่ะมึง เดี๋ยวก็หลับ"

" ....."

.

ผู้คนที่มานั่งพิงไฟส่วนใหญ่มักจะมากันเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ในงานมีคนมาคนเดียวอยู่บ้าง บทสนทนาในหลายครั้งก็เริ่มต้นมาจากการหยิบยืมไฟแช็ก ไฟถูกจุดวนกันไปจนกลับมาถึงเจ้าของ พร้อมเริ่มต้นวรรคแรก ทลายความความเงียบในห้วงควัน

" ขับมอเตอร์ไซค์จากกรุงเทพคนเดียวมางานนี้ ชอบดนตรีมาก เดี๋ยวพรุ่งนี้ขับกลับไปงานที่กรุงเทพต่อ" 

" ชอบอะไรในงานที่สุดคะ"

" ไม่ได้ดูคอนเสิร์ตมานานแล้ว ชอบดนตรีอยู่แล้วเลยชอบมากงานแบบนี้ เลยขับมา"

.

หน้าเวทีงานกฐินเฟสจะมีการจับจองที่นั่งสำหรับตั้งแคมป์ชมดนตรี ผู้คนส่วนใหญ่จะมาในขนาดกลุ่ม 4 คนอย่างต่ำและ 8-12 คนที่เป็นกลุ่มใหญ่ ผู้คนในงานมักจะคุ้นเคยกันจากการเคยเห็นกันตามงานดนตรี กลุ่มคนในงานสามารถแบ่งด้วยตาได้เร็วๆคือ เด็กช่วงอายุ 20 ต้นๆ กลุ่มคนวัยทำงาน 25 ปลายๆถึงก่อน 30 และ กลุ่มคนฟังดนตรีที่ไปตะลุยแถวทุกงาน ชุดมาตรฐานสำหรับงานนี้คือ เสื้อกันหนาวสีพื้น ที่ดูจะเน้นการใช้งานมากกว่าสีสัน รองเท้าหนัง รองเท้าบูทสำหรับกันฝุ่น

.

ระหว่างนั่งรอวงดนตรีเตรียมตัวเล่นเราก็ได้ยินเสียงคำถามยอดนิยมที่คนมักถามกันเวลาพบเพื่อนใหม่ที่งานดนตรี ทำไมถึงมางานนี้ มาคนเดียวหรือมากับเพื่อน ซึ่งส่วนใหญ่ในงานจะมาเป็นปาร์ตี้กัน มาเป็นคู่ก็เยอะ  แต่ถ้ามาคนเดียวเดี๋ยวก็ได้พบเพื่อนเพื่อปาร์ตี้ใหม่ในงานได้ บรรยากาศงานมันเฟรนลี่ ถ้าชอบฟังดนตรีก็เป็นเพื่อนกันได้หมด หรือ จะจีบกันตรงที่พิงไฟด้วยการยืมไฟแช็คหรือจีบตรงๆก็ยังมีคนจีบกันอยู่ 

.

" ทำไมถึงมางานนี้กันอ่ะ มาคนเดียวหรอ"

" ไม่ได้มาคนเดียว เรามากับเพื่อน เพื่อนเคยมางานแบบนี้แล้วปีที่แล้ว ก็เลยมาด้วยกันปีนี้ ชอบดนตรีเลยมา"

" ชอบอะไรสุดในงานนี้อ่ะ"

" ชอบบรรยากาศนะ สบายใจดี บรรยากาศเลยคือที่สุด" 

แน่นอนว่าภายในงานเต็มไปด้วยร้านรถเข็น ลูกชิ้นทอด ยำ ปิ้ง ย่าง พรี้อมเสิร์ฟตั้งแต่งานเริ่มจนงานเลิก แต่มันมาถึงสุพรรณบุรีทั้งที มันต้ิองออกมาทานร้านเด็ดประจำเมืองหรือเปล่า เราพยายามฟังพูดคุยถึงร้านอย่างตั้งใจ ว่าหลังจากจบงานนี้แล้วเราต้องไปต่อที่ไหนดี 

" แถวนี้มีร้านก๋วยเตี๋ยวไหม"

" มีๆ ถ้าหิวหลังเลิกงานมีก๋วยเตี๋ยวด้านหน้างาน" 

" ถ้าพรุ่งนี้เช้ามีหมูปิ้งอร่อยๆก็คงดี"

พอจบงานก็เลยพาท้องออกไปหาของกินมื้อดึกในตัวเมืองแทน เมื่อตื่นเช้ามาก็ตระเวนหาหมูปิ้งร้อนๆ กิน แต่ก็ไม่พบว่ามีที่ไหนขายหมูปิ้งเลย อาจจะเป็นเพราะเรานั้นตื่นสายเกินหรือหมูปิ้งแถวในเมืองคงขายหมดไปแล้ว 

Photo credit: Mahaheretonight

เข้าสู่ช่วงเย็นวันที่สองในระหว่างที่วงดนตรี 'Grayray' กำลังเล่นอยู่ กลุ่มคนข้างหลังเราก็บรรยายความรู้สึกถึงวงนี้ว่า ฟังแล้วเดือดมาก ต้องดึงดาวพุธเลย มีคนถอดเสื้ออย่างกับพริกไทยแดง!

"ฟังวงนี้แล้วต้องดึงดาวพุธ มันต้องดูดเลย!"

ต่อมาเป็นบทสนทนารอบกองไฟก่อนหน้าวง The Darkest Romance มาเล่น มีคนคุยกันว่า มาวันนี้รอฟังวงดนตรีอะไรบ้าง 

"ชอบวงอะไรที่สุดที่เล่นวงนี้"

"Grayray เพราะไม่เคยฟังเพลงแบบนี้มาก่อนเลย" 

"ชอบวงอะไร"

"Death of Heather กับ NUMAN " 

Photo credit: The Darkest Romance

เราได้ยินว่า ‘The Darkest Romance’ มีคนมารอฟังเยอะสุด หลายคนฟังในยูทูปมาเยอะแล้วจนอยากมาฟังสดจริงๆ หลายคนรอคอยกับการมา มอชพิชหน้าเวทีเดือดๆ กับวงนี้สักครั้ง ซึ่งพอพวกเขาได้เล่น ก็เดือดจริงๆ กรี้ดค่ะ วิ่งหลบไม่ทัน ตกใจแต่สุดยอดมากๆ หลังจากนั้นเราจึงปลีกตัวมานั่งพิงไฟอีกสักรอบเพราะหนาวและอยากชื่นชมธรรมชาติในคืนสุดท้ายของวันงาน

บทสนทนาสุดท้ายในคืนสุดท้ายของงาน บทสนทนาช่วง 4 ทุ่มใกล้ๆจบงานที่กองไฟที่มีคนบางตา รอบๆกองไฟทุกคนต่างนั่งเงียบจดจ่อกับธรรมชาติและความอบอุ่นของไฟ หลังจากนั่งเงียบๆสักพักก็มีผู้ชายคนหนึ่งที่คุยกับเพื่อนที่เป็นการบรรยายจบภาพรวมความรู้สึกดีๆของการมางานดนตรีท่ามกลางธรรมชาติได้ดีว่า 

"คนเราจะต้องการอะไรไปมากกว่านี้ว่ะ นั่งรับลมกับธรรมชาติ ผิงไฟ ฟังเพลง" 

"ก็จริง"

Photo credit: Mahaheretonight