Stars of Kata ตามติดชีวิตสาวนักเซิร์ฟที่หาดกะตะ

ถ้านึกถึงเกาะภูเก็ตในความคิดของหลายคนก็คงจะหนีไม่พ้น ทะเล อาหาร สถาปัตยกรรมเมืองเก่า และไนท์ไลฟ์ที่เฟื่องฟู แต่ปีที่ผ่านมาเกิดการระบาดของโควิดที่ทำให้ทั้งภูเก็ตได้รับผลกระทบ ธุรกิจทุกอย่างถูกปิดตัวลง ความเงียบเหงาไม่เคยเป็นมาก่อน เหลือแต่สิ่งที่มีอยู่คือทะเลที่อยู่ตรงหน้า นั่นทำให้กีฬาประเภทหนึ่งได้รับความนิยมในหมู่คนท้องถิ่น ที่หาดเรามองเห็นคนหลากหลายอายุและสาขาอาชีพต่างพร้อมใจยกบอร์ดของตัวเองมาลงทะเลเพื่อ ‘เล่นเซิร์ฟ’ กันอย่างมากมาย

EQ ตามกระแสคลื่นไปจนถึงหาดกะตะ เพื่อตามติดการใช้ชีวิตของเหล่าสาวนักเซิร์ฟโลคอลของเกาะภูเก็ต พร้อมร่วมงานแข่งขันกีฬาโต้คลื่นระดับประเทศ ไปทำความรู้จักและชื่นชมความสามารถของเหล่านักกีฬาเซิร์ฟหญิงดาวรุ่งทีมชาติไทย ที่มาพร้อมกับอนาคตสดใสของการก้าวเป็นหนึ่งในแชมป์เซิร์ฟระดับโลก

“การเซิร์ฟเปรียบได้กับการเรียนรู้ชีวิตจากคลื่นทะเล”

-ป้าใจ ทีมเซิร์ฟดาวกะตะ-

 Surfing 101

การเล่นเซิร์ฟ คือการปลดปล่อยและฝึกฝนตัวเองไปกับธรรมชาติรอบตัว ทั้งกระแสน้ำ แรงลมและสภาพอากาศ ความท้าทายของกีฬาเซิร์ฟคือการคาดเดาคลื่นไม่ได้ เพราะคลื่นแต่ละลูกมีขนาดแตกต่างกัน นักกีฬาโต้คลื่นต้องพร้อมที่จะรับและเรียนรู้ไปกับสิ่งที่ธรรมชาติให้มาตลอดเวลา และนั่นคือความสนุกและเสน่ห์ของการเล่นเซิร์ฟที่หลายคนชื่นชอบ กระแสความนิยมของกีฬาเซิร์ฟในประเทศไทยมีมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะที่จังหวัดภูเก็ต ด้วยสภาพทางภูมิศาสตร์ที่เอื้อต่อการเล่นเซิร์ฟ ทำให้เป็นสถานที่ที่เหล่านักเล่นเซิร์ฟต่างชาติมากมายได้เข้ามาฝึกเล่นและลงแข่งในทัวร์นาเม้นท์ต่างๆ ในอดีต มาจนถึงปัจจุบันที่เหล่าผู้คนทั้องถิ่นได้หันมาเล่นกีฬานี้กันอย่างมากมาย กลายเป็นกิจกรรมอดิเรกสุดฮิตของคนภูเก็ตทุกเพศทุกวัยเลยก็ว่าได้

ดาวกะตะและคณะ

ถ้าพูดถึงกลุ่มนักเซิร์ฟหญิงขาประจำของหาดกะตะ เราคงต้องมาทำความรู้จักกับ “ดาวกะตะและคณะ” กลุ่มนักเซิร์ฟพลังหญิงที่ได้รวบรวมสาวๆ ผู้รักในกีฬาเซิร์ฟเข้ามาด้วยกันเป็นเสมือนทั้งครอบครัวและคอมมูนิตี้เล็กๆ ของผู้เล่นเซิร์ฟมือใหม่และมือโปร มารวมตัวเล่นเซิร์ฟด้วยกัน มาเรียนรู้ มาสนับสนุนและแชร์ความสุขให้กันและกัน

“เราเชื่อว่าชายและหญิงเล่นกีฬาเซิร์ฟได้เก่งเท่าเทียมกัน”

-ดาวกะตะและคณะ-

ภาพดาวกะตะและคณะจากซ้าย-ขวา + แอนนี่ ป้าใจ แฟน ป้อม แอน แพร

ทำความรู้จักกับสมาชิกดาวกะตะและคณะ นำโดยผู้ก่อตั้งแอน และสมาชิกสาวๆ ป้อม แฟน แพร แอนนี่ ป้าใจ และอีกมากมาย ผู้แชร์หาดกะตะเล่นเซิร์ฟด้วยกันมาหลายปี พวกเธอแต่ละคนมีคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นและลีลาการเล่นเซิร์ฟที่เป็นเอกลักษณ์ มาพร้อมฉายาที่ตั้งให้กันสนุกๆ อาทิ

“แอน เทอร์โบ”
ผู้ก่อตั้งหรือสาวๆ เรียกเธอว่า CEO ผู้มีพลังพายและว่ายเยอะมาก

“ป้อม คลื่นใหญ่”
นักเซิร์ฟมือโปรของดาวกะตะ รักการโต้คลื่นลูกใหญ่เป็นชีวิตจิตใจ

“แฟน เล่นเช้ายันค่ำ”
คุณแม่ยังสาว ผู้รักการเล่นเซิร์ฟในทะเลทั้งวันทั้งคืน

“แพร อยากได้”
สาวสวยของแกงค์หวังการโต้คลื่นลูกใหญ่ๆ เล่นเซิร์ฟพร้อมฝึกว่ายน้ำไปด้วยจนเธอว่ายน้ำเป็น

“ป้าใจ สุดหาด”
นักเซิร์ฟพี่สาวคนโตสุดของคณะ ผู้รักการเล่นเซิร์ฟไปทั้งสุดสองฟากหาดกะตะ

“แอนนี่ ล่อซื้อ”
น้องใหม่ของคณะที่เพิ่งเล่นเซิร์ฟมาได้ไม่ถึงปี

สาวๆ ดาวกะตะและคณะ มาเล่นเซิร์ฟด้วยกันเกือบทุกวันตามจุดเซิร์ฟของตัวเอง หรือที่พวกเธอเรียกว่า ‘ออฟฟิศ’ ช่วยกันสอน ฝึกฝน สังเกตทักษะและพัฒนาการของคนในทีมอยู่เสมอ แอนหรือ CEO ของดาวกะตะเล่าให้ฟังด้วยรอยยิ้มถึงแรกเริ่มของการรวมตัวกันว่า หลายปีมาแล้วเธอมาเล่นเซิร์ฟคนเดียวที่หาดกะตะ แล้วมองเห็นผู้หญิงอีกคนกำลังเซิร์ฟ คนนั้นคือป้อม อาจารย์สอนการออกแบบของมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต เธอจึงไปทำความรู้จักและขอเล่นเซิร์ฟด้วยกัน แอนมีความชอบในการถ่ายรูป เธอถือกล้องมาถ่ายรูปให้เหล่านักเซิร์ฟตอนยืนบนบอร์ดได้ และแชร์รูปนั้นให้กับทุกคน ทำให้เธอได้รู้จักสมาชิกใหม่อย่าง ป้าใจ แฟน แพร และแอนนี่ ที่มาฝึกเล่นเซิร์ฟอยู่ที่หาดจนกลายเป็นขาประจำ

จากการเล่นเซิร์ฟด้วยกันเลยไปถึงการแฮงค์เอ้ากันหลังเล่นเซิร์ฟ เกิดเป็นมิตรภาพเพื่อนหญิงที่ดูแลช่วยเหลือซึ่งกันและกันทั้งเรื่องกีฬาและเรื่องส่วนตัว สาวๆ เล่าถึงความประทับใจของการพบเจอกัน และได้มาร่วมเส้นทางชีวิตพร้อมกระแสคลื่นที่ภูเก็ต เพราะไม่ว่าใครจะสุขหรือทุกข์พวกเธอก็มีกันและกัน ส่งแรงใจส่งความรู้สึกแคร์กันอยู่เสมอ การมาเล่นเซิร์ฟของพวกเธอแต่ละคนคือการปลดปล่อยตัวเองไปกับธรรมชาติ และการฟื้นฟูจิตใจด้วยการมาพบเจอเล่าเรื่องทุกข์-สุข ให้คำปรึกษาซึ่งกันและกัน และส่งความสุขต่อกันให้กลายเป็นรอยยิ้มกลับไปเสมอ แอนทิ้งท้ายถึงผู้หญิงที่สนใจอยากเล่นเซิร์ฟให้มาลองเล่นที่หาดกะตะ และมาร่วมเล่นกับกลุ่มดาวกะตะและคณะ 

“ดาวกะตะคือเพื่อนหญิงนักเซิร์ฟ มาเล่นกับพวกเราแล้วคุณได้อะไรกลับไปเสมอ ทั้งความรู้เรื่องเซิร์ฟ กิน เที่ยว และความสนุก เพียงแค่คุณเปิดใจลองมาที่หาดกะตะดูค่ะ มาเล่นกับพวกเราดาวกะตะและคณะ”

นักเซิร์ฟสาวดาวรุ่ง

นอกจากหาดกะตะจะเป็นสถานที่สำหรับเหล่านักเซิร์ฟมือสมัครเล่นแล้ว ที่นี่ยังมีจัดการแข่งขันเซิร์ฟประจำปีของสมาคมกระดานโต้คลื่นแห่งประเทศไทยอีกหลากหลายรายการ เราไปพูดคุยกับนักกีฬาเซิร์ฟหญิงดาวรุ่งของไทยระหว่างที่พวกเธอแข่งขันกันกับ เบส ไนซ์ เรมี และแอนนี่

แชมป์เปี้ยนจากจันทบุรี

เบส - กีระติกา รัตโนภาส (เสื้อแดง) / ไนท์ - ณัฐฐา ตันชัย (เสื้อน้ำเงิน)

เบส - กีระติกา รัตโนภาส และ ไนท์ - ณัฐฐา ตันชัย สองนักกีฬาเซิร์ฟหญิงจากจังหวัดจันทบุรี ทั้งสองเริ่มเล่นเซิร์ฟด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก พวกเธอร่วมแชร์ทักษะและฝึกซ้อมไปร่วมเล่นและร่วมแข่งเซิร์ฟหลากหลายที่ เสน่ห์ของการเซิร์ฟสำหรับเบสและไนซ์ คือความท้าทายที่เกิดขึ้นตลอดเวลา ทั้งคลื่น สถานที่ เวลา และรูปลักษณะของบอร์ดที่เล่น ถ้าคิดจะเล่นเซิร์ฟจริงๆ แล้วต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมเพราะกีฬานี้ค่อนข้างอันตราย และผู้เล่นต้องมีใช้สติในการเล่นตลอดเวลา

ดาวรุ่งเซิร์ฟของภูเก็ต

เรมี - อาทิต์ยา จันทร์ประเสริฐ นักกีฬาเซิร์ฟหญิงทีมชาติไทยคนล่าสุด เริ่มเล่นเซิร์ฟมาเมื่อห้าปีที่แล้วและพัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อยๆ สำหรับเรมี ทุกครั้งที่จับคลื่นได้มันคือความตื่นเต้นและความสุข เสน่ห์ของการเซิร์ฟสำหรับเรมี คือการได้อยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง

แอนนี่แอนนิสซา ฐิตา ฟลินน์ นักกีฬาสาวทีมชาติไทยดีกรีแชมป์เปี้ยนโต้คลื่นกระดานสั้นและกระดานยาว เธอเริ่มเล่นเซิร์ฟมาตั้งแต่อายุ 8 ปี และเริ่มลงแข่งเซิร์ฟไปทั่วโลก การเดินทางไปเล่นเซิร์ฟตามที่ต่างๆ ทำให้แอนนี่ได้พัฒนาฝีมือ เรียนรู้คลื่นและสภาพแวดล้อมที่ให้สถานที่เล่นเซิร์ฟมีคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกัน ความหวังของแอนนี่คือการเป็นแชมป์ในกีฬาเซิร์ฟระดับโลก และนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทย แอนนี่ดีใจที่เห็นคอมมูนิตี้เซิร์ฟในประเทศไทยเติบโตและขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มีนักผู้หญิงไทยร่วมแข่งเซิร์ฟมากขึ้น และอยากให้เป็นคอมมูนิตี้ที่แข็งแรงขึ้นในอนาคต

ลงสนามแข่งเซิร์ฟ

ทั้งสี่สาวผ่านเข้ารอบการแข่งขันกีฬากระดานโต้คลื่นชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ปี 2563 เข้าไปชิงแชมป์ด้วยกันทั้งหมดตลอดห้าวันของการแข่งขัน เราได้เห็นความแตกต่างของสภาพคลื่นและสภาพอากาศที่ท้าทายทักษะความสามารถและการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของผู้เข้าแข่งขันทุกคน การชิงแชมป์ปีนี้ทั้งแอนนี่ และเรมี ต่างคว้าแชมป์กระดานโต้คลื่นฝั่งผู้หญิงของประเทศไทย เป็นความหวังอนาคตใหม่ของวงการเซิร์ฟไทยที่พร้อมจะก้าวไปสู่ระดับโลกในเร็ววันนี้

ภาพจากการแข่งขัน แอนนี่ (เสื้อชมพู) / เรมี (เสื้อแดง)

โต้คลื่น ชีวิต และธรรมชาติ

สภาพอากาศหาดกะตะวันนี้ คลื่นลมกำลังดี แสงแดดอ่อนๆ ส่องพื้นน้ำสะท้อนเห็นทะเลสีฟ้าตัดกับผืนทรายสีขาวยาวเหยียด เหล่าสาวนักเซิร์ฟดาวกะตะถือกระดานโต้คลื่นทะยอยวิ่งลงไปเล่นทีละคนสองคน เรามองเห็นความตั้งใจว่ายน้ำเพื่อจับคลื่น รอยยิ้มผสมความสุขของพวกเธอตอนยืนบนกระดานได้ ก็เข้าใจเลยว่าเซิร์ฟของคนที่นี่ คือแหล่งรวมของกลุ่มเพื่อนคนรักในกีฬาเซิร์ฟมาร่วมออกกำลังกาย เป็นคอมมูนิตี้ที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นเป็นกันเอง 

จากการใช้ชีวิตอยู่กับเหล่านักกีฬาเซิร์ฟทำให้เราเรียนรู้ว่า เซิร์ฟคือการเปิดตัวเอง เปิดรับสิ่งใหม่และความท้าทายเข้ามาในชีวิต มันคือการเรียนรู้ไปเรื่อยๆ ไม่มีวันจบสิ้น สิ่งสำคัญสำหรับการเซิร์ฟคือการเตรียมตัว การวางแผนใช้สติในการตัดสินใจ และความแข็งแกร่งของร่างกายและจิตใจภายใต้กฎเกณฑ์ของธรรมชาติ หากคุณสนใจอยากลองโต้คลื่นดูสักครั้งในชีวิต ลองไปที่ภูเก็ตช่วงฤดูการเซิร์ฟเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคมของทุกปี ลองเปิดรับประสบการณ์ใหม่ที่อาจจะทำให้คุณหลงรักกีฬาเซิร์ฟไปเลย