ไปเดินป่าหาเขาด้วยกันไหม...ในฐานะเจ้าของเพจ คนจะไป จะกลัวอะไร ก็ได้!

"คนจะไป จะกลัวอะไร" คือชื่อเพจของ มงคล หรือ ฉัตรชัย โปร่งหลวง วัย 27 ปี ที่ทำเพจการท่องเที่ยวการเดินป่าในจังหวัดตากแบบเน้นๆ แต่ที่โดดเด่นไปกว่านั้นคือ สถานที่เดินป่าที่เกิดใหม่ที่ขึ้นเรื่อยๆ จากการสำรวจป่าและค้นพบเส้นทางของเขา ที่มีมากว่า 17 สถานที่! 

ที่มาชื่อเพจ คนจะไป จะกลัวอะไร เกิดจากมงคลและเพื่อนๆ ชอบรวมตัวกันเดินทางท่องเที่ยว แต่เวลาจะไปจริงๆ ก็ไปคนเดียวหรือโดนเท! ประโยค “คนจะไป...จะกลัวอะไร” เลยดังก้องอยู่ในหัวของเขา หลังจากผ่านไป 1 ปี เขาก็ทำเพจและใช้ชื่อนี้ ตอนแรกตั้งใจจะทำไว้ลงภาพถ่ายและเรื่องราวที่ตนเองพบเจอในระหว่างเดินทางท่องเที่ยวและเดินป่า ทำไปทำมาก็เริ่มจัดทริปเดินป่าและท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ทำเพจมาประมาณ 4 ปี

ยืนหนึ่งเรื่องป่าจังหวัดตาก

"ผมเน้นเรื่องมิตรภาพ และเป็นเพจที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดตาก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีป่าไม้เยอะมากและอุดมสมบูรณ์มากๆ จะเน้นไปที่การท่องเที่ยวและการเดินป่าจังหวัดตากเป็นส่วนใหญ่ โดยร่วมกับกลุ่ม "พลังป่า" ซึ่งเป็นทีมพี่ๆ ที่รู้จักกันอยู่แล้ว และชื่นชอบการเดินป่าเหมือนๆ กัน จึงรวมกลุ่มกัน สำรวจเส้นทางและจัดทริปเดินป่า เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มาจากสถานที่ต่างๆ และสนใจที่จะมาเดินป่าในจังหวัดเรา" 

คิดค้นเส้นทางใหม่

"พื้นที่จังหวัดตากเป็นผืนป่าเยอะ พอสำรวจก็ค้นพบว่าพื้นที่ตรงไหนที่สามารถพานักท่องเที่ยวเข้าไปได้บ้าง ระหว่างที่เราเดินไปจุดตั้งแคมป์ เราจะกวาดสายตามองไปยังจุดอื่นๆ และมักจะค้นพบว่า มีสถานที่ๆ เราสามารถเดินป่าเพิ่ม โดยได้ข้อมูลจากชาวบ้านที่ไปหาของป่าหรือใช้ชีวิตในป่า เขาจะมาเล่าให้ฟังว่าตรงไหนเดินได้ ตรงไหนสวย โดยดูจากวิวทิวทัศน์ที่เรามองเห็น ประกอบกับการศึกษาจากแผนที่และภูมิประเทศว่า เส้นทางนี้มันสามารถเดินขึ้นไปอีกเส้นทางหนึ่งได้ด้วยนะ ที่สำคัญคือ ประสบการณ์การเดินป่าและการทำทริปก็มีส่วนช่วยให้เราเข้าใจมากยิ่งขึ้น"

5 สถานที่เช็คลิสต์เดินป่าล่าสุด..ที่ต้องมา!

1. ป่ากล้วยแม่ละเมา

ชื่อมาจากชื่อหมู่บ้านแม่ละเมา บวกกับสภาพป่าไม้ส่วนใหญ่ที่มีลักษณะเป็นป่ากล้วย เดินประมาณ 8 กิโลเมตร  

2. ม่อนสี่สหาย 

ที่มาของชื่อคือ เมื่อถึงลานตั้งแคมป์ จะมีสี่เนินเด่นๆ นอกจากนี้ยังเคยมีกลุ่มคอมมิวนิสต์ขึ้นมาด้วย เดินประมาณ 7 กิโลเมตร 

3. น้ำตกซูการี 

ชื่อมาจากชื่อหมู่บ้านซูการี เดินประมาณ 5 กิโลเมตร 

4. ดอยเขาเย็น  

เดิมชื่อภูสอยดาว เป็นชื่อที่ชาวบ้านเรียก แต่ซ้ำกับที่อุตรดิตถ์ เลยเปลี่ยนมาใช้ชื่อนี้เพราะข้างบนอากาศเย็นและมีหมอกตลอดทั้งปี เดินประมาณ 2 กิโลเมตร 

5. น้ำตกผาแดง 

ที่มาของชื่อคือ ลักษณะเป็นน้ำตกที่ไม่ใหญ่มาก และบริเวณหินตรงน้ำตกมีลักษณะเป็นสีแดง เดินประมาณ 1 กิโลเมตร 

"อย่างต่ำในการสำรวจ เราจะไป 2 รอบ ถ้าชัวร์ๆ ก็ 3 รอบ เพราะต้องเปิดเส้นทางใหม่ เพราะเส้นทางมีทั้งใกล้ ไกล ลำบาก และสบาย ซึ่งต้องประเมินอีกทีว่าจะเลือกเส้นทางไหนให้นักท่องเที่ยว"

17 สถานที่เดินป่าที่เพิ่งค้นพบ!

"ตอนนี้ค้นพบใหม่เพิ่มอีก 17 สถานที่! เราใช้เวลาในการสำรวจและค้นพบประมาณ 3 ปี ทั้งเดินป่า ล่องแก่ง แคมป์ปิ้ง และอีกหลากหลายเลย แต่ละที่จะใช้ระยะเวลาในการเดินเฉลี่ย 2 คืน 3 วัน แต่สิ่งที่แตกต่างคือ วิวทิวทัศน์ที่ทุกคนจะได้รับครับ แต่รับรองว่าเจอทะเลหมอกแทบทุกที่ สถาพป่าที่สำรวจและค้นพบ ก็มีสภาพที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับพื้นที่นั้นๆ บางพื้นที่เป็นป่าดิบชื้น บางพื้นที่ก็เป็นป่าแห้งๆ บางพื้นที่ป่าเขียวชอุ่ม ที่สำคัญคือสถานที่เหล่านั้นยังไม่มีชื่อ แต่ค้นพบจริงแล้วจากการสำรวจ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าบางพื้นที่อาจยังไม่พร้อมที่จะพานักท่องเที่ยวเข้าไป เพราะอยู่ในขั้นตอนการทดลองและการสำรวจแบบจริงจัง แต่รับรองว่าทั้ง 17 ที่นี้ได้เดินป่าและท่องเที่ยวทั้งหมดแน่นอน"

มงคลบอกว่า โควิดซา ได้เดินแน่ๆ กับ 1 สถานที่เดินป่าแห่งใหม่! อยู่ตรงข้ามม่อนสี่สหาย ใช้เวลาเดินประมาณ 12-13 กม.โดยมีลักษณะเส้นทางเป็นเนินและชัน นอกจากนั้น ยังมีอีก 7 สถานที่ ที่กำลังจะตามมาติดๆ ด้วย

หลง (รัก) ป่า...แต่ไม่หลงทาง

"ถ้าเดินขึ้นผิดเนิน หรือ เจอทางตัน การแก้ปัญหาคือ เราจะเดินลงไปหาแหล่งน้ำก่อนเลย อีกทางคือเดินขึ้นเนินสูงๆ ที่เข้าไว้ ที่ๆ สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ข้างล่างได้ ซึ่งผมมีความรู้เรื่องเส้นทางการเดินป่าเบื้องต้นระดับหนึ่ง บางเส้นทางที่เดินสำรวจ เราเจอกับดักสัตว์ หรือพบเจอสัตว์ป่า แต่การไปกันหลายๆ คนมันจะกลัวเราและหนีเรา หรือบางทีอยู่ในเขตที่เป็นรอยต่อระหว่างประเทศไทยกับพม่า และบางพื้นที่ก็เป็นเขตของพม่าแล้วซึ่งมันอันตราย เลยตัดสินใจไม่เปิดเส้นทางและไม่พานักท่องเที่ยวเข้าไปดีกว่า"

"ทีมเดินป่าของผมจะแบ่งเป็นโซน มีอยู่ข้างหน้าสุด อยู่ตรงกลาง และอยู่หลังสุดเพื่อปิดท้าย โดยใช้วิทยุสื่อสารติดต่อกันตลอดเวลา ปัญหาเรื่องการหลงป่าจึงไม่มี"

เดินป่าให้อะไรมากว่าที่คิด

"ผมชอบเรื่องน้ำใจและการแบ่งปัน ช่วงที่พักระหว่างเดินป่ามีการแบ่งขนมแบ่งน้ำกันกิน บางคนหกล้มขาพลิกคนในทีมก็จะช่วยเหลือกัน คนที่พบเจอก็เป็นคนแปลกหน้า แต่ก็มักจะมีเรื่องเล่าและมาแชร์กัน เล่าสู่กันฟัง ล้อมวงคุยกัน ถามสารทุกข์สุขดิบกัน ซึ่งมันเป็นโมเมนท์ที่ดี แต่ก็มีบางกลุ่มบางคน ยกตัวอย่างเรื่องขยะ บางคนทิ้งทันที ทั้งๆ ที่สามารถเลือกที่จะเก็บไว้ในเป้ก่อนแล้วค่อยทิ้งก็ได้ ซึ่งผมเลือกที่จะเก็บไปทิ้งเองในบางกรณีที่บอกนักท่องเที่ยวไม่ทัน บางทีก็บอกเขาเพื่อสร้างความเข้าใจ ซึ่งเขาก็โอเคและเข้าใจเป็นอย่างดี"

มงคลยังเล่าให้ฟังอีกว่า ตนเองยังมีส่วนช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดตากโดยให้ชาวบ้านและคนในชุมชนมีส่วนร่วมในการท่องเที่ยว โดยการจัดอบอรมเพื่อเป็นไกด์นำเที่ยว และมีการวางแผนจุดเด่นของแต่ละหมู่บ้านเพื่อทำการท่องเที่ยว รวมถึงเพื่อซัพพอร์ท 17 สถานที่เดินป่าที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วย

สถานการณ์โควิด

"ส่งผลเรื่องการเข้าพื้นที่แต่ละพื้นที่ เพราะบางพื้นที่ปิดหมู่บ้านจึงไม่สามารถเข้าพื้นที่นั้น ๆ ได้ เรื่องของการทำทริป สถานการณ์แบบนี้หลาย ๆ ทริปที่จองยาวจนถึงสิ้นปีก็ต้องหยุดไว้ก่อน ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นจะนัดกับคนจัดทริปที่จะมาเดินป่าท่องเที่ยวกับเพจและกลุ่มผม ผมมองว่าหลาย ๆ คนจะมองเห็นเรื่องการออกไปใช้ชีวิตเยอะขึ้น การท่องเที่ยวก็จะมีมากขึ้น เราก็ได้ขับเคลื่อนการท่องเที่ยวมากขึ้น ผมหวังว่าจะเป็นแบบนั้นอีกครั้ง"

เดินป่า..เยียวยาจิตใจ

"ระหว่างที่เราเดิน เราต้องแบกสัมภาระของตัวเอง เราต้องโฟกัสกับเส้นทางและเป้าหมาย มันทำให้เราลืมคิดถึงเรื่องราวต่างๆ ไป แต่เราเอาความรู้สึกเหล่านั้นมารู้สึกกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าว่า เหนื่อย ลำบาก พอเราเดินถึงจุดหมายเราก็หายเหนื่อย เพราะระหว่างที่เดินมันทำให้เราคิดอะไรได้หลายๆ อย่าง มันก็เหมือนกับการทำสมาธิ ได้อยู่กับตัวเอง มีเป้าหมายมากยิ่งขึ้น มันทำให้เรารู้สึกว่า เรามีพลังมากขึ้น มีแรงที่จะทำอย่างอื่นต่อไป"

นิยามสิ่งที่ทำ

"จิตอาสาครับ เพราะผมเป็นสมาชิกสภาองค์กรบริหารส่วนจังหวัด (สจ.) ก็เป็นจิตอาสาอย่างหนึ่ง เป็นตัวแทนของชาวบ้าน งานที่ผมทำก็ต้องใช้จิตอาสาไปดูแลลงพื้นที่ทุรกันดาร เจ้าของเพจและนำเที่ยวก็จิตอาสาเหมือนกัน อาสาสร้างความสนุกสนานและอาสาให้คนในพื้นที่มีส่วนร่วมในบ้านเกิดของตัวเอง"

ติดตามมงคล ฉัตรชัยและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางได้ที่ คนจะไป จะกลัวอะไร