Identity

ชีวิตที่ขับเคลื่อนด้วย PASSION ของช่างภาพแฟชั่น JOHN TODS

ชีวิตที่ขับเคลื่อนด้วย PASSION ของช่างภาพแฟชั่น JOHN TODS

งานภาพถ่ายแฟชั่นสวย เท่ ผสมอารมณ์ของตัวแบบที่โดดเด่น ออกมาเรียกความรู้สึกและตราตรึงในใจของผู้ชมได้อย่างลงตัว ภาพเหล่านี้คือฝีมือการถ่ายของช่างภาพไทยรุ่นใหม่ JOHN TODS หรือ โต๊ด ผู้อยู่เบื้องหลังหลากหลายภาพถ่ายแคมเปญของแบรนด์กระเป๋าชื่อดังระดับโลก BOYY และผลงานถ่ายภาพให้กับนิตยสารแฟชั่น เหล่านางแบบและเซเลบริตี้ไทยอีกหลายคน  จากเด็กอุดรผู้ไม่มีพื้นฐานด้านการถ่ายภาพ ขวนขวายเรียนรู้ด้วยตัวเอง ผสมผสานความรักและแรงผลักดันให้โอกาสตัวเองได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ ทำให้วันนี้ JOHN TODS คือหนึ่งในช่างภาพแฟชั่นไทยที่ทุกคนในวงการแฟชั่นอยากได้มาร่วมงานมากที่สุด

EQ เห็นความไม่หยุดนิ่งและการนำเสนอผลงานออกสู่สายตาผู้ชม พร้อมโปรเจควิดีโอ และการออกแบบของตกแต่งบ้านสไตล์งานศิลปะ ของ JOHN TODS มาโดยตลอด เราไม่รอช้าโทรไปพูดคุยเสวนากับตากล้องนิสัยน่ารักคนนี้ที่ปกติเขาจะเป็นคนเงียบๆ แต่เมื่อคุยจะรับรู้ถึงพลังความคิด และไอเดียที่แหลมคม กับเรื่องราวที่หลายคนอาจไม่รู้เกี่ยวกับตัวเขามาก่อน

ที่มาของชื่อ JOHN TODS

โต๊ดเกิดและโตที่จังหวัดอุดรธานี ตอนเรียนมหาวิทยาลัยช่วงปิดเทอมได้ชวนเพื่อนนั่งรถทัวร์เที่ยวจากเวียงจันทร์ไปฮานอย ตอนนั่งรถขากลับได้ทำความรู้จักกับสาวชาวอังกฤษเค้าออกเสียงชื่อ โต๊ด ไม่ได้ ตอนนั้นเค้าเลยเรียกโต๊ดว่า John แทน (เพราะตอนนั้นทำผมทรงคล้าย Johnny Cash) ส่วนคำว่า TODS มาจากโต๊ด (Tod) แล้วเติม s ให้ดูกระแดะขึ้น (หัวเราะ) พอเอามารวมกับชื่อก็กลายเป็น ‘JOHN TODS’ ที่ใช้เรียกตัวเองมาจนถึงทุกวันนี้

การถ่ายภาพคือความสุข

ตั้งแต่ตอนเด็กโต๊ดชอบดูภาพถ่าย ชอบถ่ายภาพ แต่ก็ไม่ได้เรียนในสายนี้ หลังจากเรียนจบโต๊ดได้สมัครงานกับแบรนด์ BOYY และได้เข้ามาทำในตำแหน่งพีอาร์ ตอนนั้นทีมงานยังเล็กมากทำให้ได้ร่วมทำงานในทุกกระบวนการของการสร้างและโปรโมทแบรนด์ โต๊ดได้ซึมซับรสนิยมจากพี่บอยและเจสซี่ (ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งแบรนด์) เริ่มได้แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพแฟชั่น เพราะมันต้องใช้ศาสตร์เยอะมาก ทั้งด้านการวางแผนจัดการ สื่อสาร จนไปถึงจิตวิทยา ซึ่งพอผลงานออกมาดี โต๊ดจะรู้สึกมีความสุขมาก นั่นจุดประกายอาชีพในฝันของโต๊ดว่าต้องเป็น ‘ช่างภาพแฟชั่น’ ให้ได้

BOYY บ้านหลังแรกที่ให้โอกาส

BOYY คือจุดเริ่มต้นทุกอย่างของโต๊ด เริ่มตั้งแต่เข้ามาทำงานจากคนไม่อินเรื่องแฟชั่นมาก พอได้มาทำงานกับ BOYY นั่นเป็นจุดเริ่มของความรักในแฟชั่น และทำให้เราอยากเติบโตทำงานในสายแฟชั่น โต๊ดเริ่มด้วยการขอเงินที่บ้านเพื่อซื้ออุปกรณ์ถ่ายภาพ เป็นกล้องและคอมโน้ตบุค เพราะตั้งใจว่าจะทำเป็นอาชีพหลัก ทางพี่บอย เห็นความสนใจของโต๊ด เธอเลยมาชวนให้โต๊ดลองถ่ายงานด้วยการถ่าย Sweatsuit (ชุดวอร์ม) และกระเป๋า ที่บ้าน ถ่ายแบบจัดการกันเองง่ายๆ เพื่อลง IG ของแบรนด์ นั่นเป็นงานแรกที่โต๊ดได้โชว์ฝีมือเลยครับ

แคมเปญที่ตัวเองภูมิใจ

โต๊ดใฝ่ฝันอยากถ่ายงานให้ BOYY มาโดยตลอด พอหลังจากถ่ายงานแรกทางพี่บอย ก็หยิบยื่นโอกาสมาให้โต๊ดได้แสดงฝีมือการถ่ายภาพอยู่เสมอ ตั้งแต่แคมเปญแรกที่ถ่ายภาพสำหรับป้ายปิดหน้าร้าน BOYY ที่กำลังก่อสร้างในห้างเกษร จนมาถึงแคมเปญภาพถ่ายที่โต๊ดภูมิใจที่สุดคือคอลเลคชั่น BOYY Spring-Summer 2019 ที่โต๊ดนำเสนอไอเดียของการถ่ายภาพที่ลานเล่นสกีบนเขา ทางทีมสนใจเลยช่วยกันคิดวางแผนด้วยกัน จนถึงวันถ่ายทำ ที่โต๊ดเป็นตากล้องคนเดียว แบกอุปกรณ์ทุกอย่างจากไทยบินไปถ่ายแคมเปญช่วงหน้าหนาวบนเขา ในประเทศอิตาลี โดยมีทีมงานดีไซน์เนอร์รวมพี่บอยและเจสซี่ เป็น 6 คน ช่วยกันถ่ายภาพเซตนี้ออกมาได้อย่างราบรื่น ภาพที่ออกมาสร้าง Impact มากและทุกคนพูดถึงกัน มันทำให้โต๊ดภูมิใจมากครับ และนั่นก็เป็นหนึ่งในความฝันที่เป็นจริงอีกด้วย

การทำงานสไตล์ JOHN TODS

กระบวนการทำงานของโต๊ดสำหรับลูกค้าที่เข้ามาจ้าง โต๊ดจะขอทราบแรงบันดาลใจของคอลเลคชั่นก่อน ว่าคอลเลคชั่นนั้นต้องการสื่ออะไรออกมา หลังจากนั้นค่อยดูเสื้อผ้าแล้วศึกษาเรียนรู้รวบรวมไอเดียของโต๊ด ผสมกับไอเดียของลูกค้าแบบคนละครึ่ง 50/50 นอกจากนี้โต๊ดให้ความสำคัญของการทำงานแบบทีมเวิร์กมากๆ ที่งานจะประสบความสำเร็จได้ ต้องอาศัยความร่วมมือกันของคนในทีม โต๊ดพัฒนาไอเดียพร้อมๆ ไปกับสไตลลิสต์ ช่างหน้า ช่างผม และลูกค้า เพื่องานออกมาได้สมบูรณ์แบบมากที่สุด

มุมมองผ่านเลนส์ขาว-ดำ

โดยส่วนตัวโต๊ดชอบเสพงานภาพถ่ายขาว-ดำอยู่แล้วครับ ชอบความคลาสสิค และชอบดึงสเน่ห์บวกกับคาแร็คเตอร์ของคน ถ่ายทอดออกมาให้คนอื่นรับรู้เหมือนอย่างที่เราเห็น พอทั้งหมดนี้มารวมกัน มันเลยทำให้โต๊ดรู้สึกพิเศษกับงานภาพถ่ายขาวดำในมุมมองของโต๊ด 

ในงานภาพถ่ายของ โต๊ดจะให้ความสำคัญกับแววตามาเป็นอันดับแรก เพราะแววตาสามารถสื่อสารกับคนดูได้ดีที่สุด ก่อนถ่ายงานทุกครั้ง โต๊ดจะคุยกับตัวแบบก่อนเสมอ โต๊ดอยากให้ตัวแบบรู้สึกสบายใจและเป็นตัวของเขาเอง แล้วรอโม้เม้นต์ที่ใช่ ก่อนที่โต๊ดจะกดชัตเตอร์ถ่ายแต่ละภาพ

“ภาพถ่าย คือการสื่อสารด้วยสายตา ท่าทาง ความรู้สึกของร่างกาย ระหว่างตากล้องและตัวแบบ เราต้องคอนเนคเชื่อมั่นกันและกัน แล้วมันจะสื่อออกมาให้ผู้ชมรับรู้ได้เลย”

งานสร้างสรรค์คอนเทนต์สไตล์ JOHN TODS

ปกติโต๊ดชอบช่วยเหลือเพื่อนๆ ในช่วงโควิดเพื่อนคิดทำธุรกิจขายข้าวหมกไก่ออนไลน์ชื่อ Bung_isss (บังอีส) โต๊ดได้เข้าไปช่วยคิดคอนเทนต์วิดีโอโปรโมทสนุกๆ ให้ ชิ้นแรกคือทำวิดีโอโปรโมทเมนูใหม่คือซุปเนื้อ โต๊ดทำไอเดียวิดีโอโดยให้เพื่อนใส่ชุดวัว แล้วเต้นเพลงเจ้าทุยอยู่ไหนแล้วเพื่อขายซุปเนื้อ เกิดเป็นกระแสให้คนชอบเพราะวิดีโอสไตล์คอมเมดี้ เวลาโต๊ดคิดไอเดียและถ่ายทำกับอิซซี่ (เจ้าของร้าน) มันช่วยให้เราได้ปลดปล่อยไอเดียที่เราอยากทำ เน้นความสนุกเอามันส์มากกว่าเรื่องเงินครับ

decorlour งานอาร์ตที่จับต้องได้

นอกจากถ่ายภาพ ทำคอนเทนต์วิดีโอแล้ว โต๊ดยังร่วมสร้างแบรนด์กับเพื่อนคือ decorlour แท่นวางเรซินอเนกประสงค์สำหรับตกแต่งบ้าน โต๊ดมองว่าอยากผลิตของแต่งบ้านที่เหมือนงานศิลปะ เนื่องจากตัวเองเป็นคนชื่นชอบและอยากได้งานศิลปะหลายชิ้นมาครอบครองแต่เรายังไม่มีเงินมากพอที่จะไปซื้องานเหล่านั้น เลยอยากทำงานอาร์ตในราคาที่จับต้องได้ ที่มาพร้อมคุณภาพการใช้งานที่ยืนยาว เอาไปวางตรงไหนก็ดูดีเหมือนมีงานศิลป์อยู่รอบตัวเองนั่นเอง โต๊ดอยากต่อยอดแบรนด์ให้เป็นของแต่งบ้านอีกหลายประเภท ซึ่งตอนนี้ก็เตรียมออกคอลเลคชั่นใหม่ออกมาเรื่อยๆ ยังไงต้องคอยติดตามกันดูครับ

ก้าวที่ไม่หยุดนิ่งด้วย PASSION

ชีวิตโต๊ดขับเคลื่อนด้วยความรักในสิ่งที่ตัวเองทำและแรงผลักดันพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น ปกติโต๊ดไม่ได้เป็นคนพูดเยอะเพราะชอบลงมือทำและขับเคลื่อนงานมากกว่า โต๊ดว่าสมัยนี้การได้ลองทำอะไรหลายแบบด้วย PASSION มันก็ท้าทายดี โต๊ดหวังลึกๆ ว่าการใช้ชีวิตในแบบของโต๊ดจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ  และสุดท้ายโต๊ดอยากขอบคุณทุกคนที่ให้โอกาสโต๊ดได้ทำงาน และขอบคุณทุกคนที่ชื่นชอบผลงานของโต๊ดด้วยนะครับ

ติดตามผลงานของ JOHN TODS ได้ที่ Instagram : JONHTODS