Idemitsu Present Tofuya Meet 2020

“งานรถซิ่งจากจินตนาการสู่โลกแห่งความจริง”

จัดว่าเป็นอีกหนึ่งอีเว้นท์ที่หลายๆ คนรอคอย สำหรับคอมมูนิตี้ที่จัดขึ้นปีละครั้ง ในชื่อ Idemitsu Present Tofuya Meet 2020 ซึ่งนอกจากจะเป็นเสมือนการรวมตัวของคนรักรถในรูปแบบต่างๆ ทั้งรถแต่งซิ่ง รถคลาสสิค รถรุ่นที่หาดูยากแล้ว ยังเป็นโอกาสที่จะได้พบปะกันของคนรักการ์ตูน Initial D, Wangan Midnight และภาพยนตร์ดัง The Fast & The Furious รวมถึงคนที่หลงใหลในวัฒนธรรมและไลฟ์สไตล์ความเป็นญี่ปุ่นในธีมที่แตกต่างกันออกไป เรียกได้ว่าตอบโจทย์สำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย นี่จึงเป็นที่มาของคำว่า “งานรถซิ่งเดียวที่คนไม่ซิ่ง...ยังต้องว้าว” นั่นเอง

จุดเริ่มต้นของความเป็น Tofuya ที่หากแปลตามภาษาญี่ปุ่นก็คือ “ร้านเต้าหู้” มาจากการจำลองสถานที่และบรรยากาศที่เราคุ้นตาในการ์ตูนดังอย่าง Initial D รวมไปถึงปั๊มน้ำมันญี่ปุ่น ที่ในเรื่องเรียกได้ว่าเป็นสถานที่พบปะพูดคุย และเป็นแหล่งรวมตัวก่อนที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ซึ่งเมื่อผู้ริเริ่มโปรเจ็คท์ Tofuya อย่าง คุณ ศิวกร ตติยพินิจ เห็นว่าปั๊มย่าน ต.ไทรม้า จ.นนทบุรี แห่งนี้ ถูกทิ้งร้างอย่างไร้ประโยชน์ จึงเล็งเห็นโอกาสในการฟื้นฟู ตามความชอบที่ได้เห็นในการ์ตูนมาตั้งแต่วัยเยาว์ เริ่มตั้งแต่การประดับประดาสถานที่แห่งนี้ ด้วยของเล่นสไตล์ญี่ปุ่นชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่สะสมไว้ พร้อมทั้งนำบรรดารถที่ถูกตกแต่งในธีมต่างๆ จากทางพาร์ทเนอร์ Inner Car Dress Up มาจอดรวมและจัดสรรพื้นที่ เนรมิตให้กลายเป็น Tofuya Studio ปั๊มในจินตนาการของทุกคนได้เห็น แน่นอนว่า...แม้จะไม่ได้ถอดแบบมาจากการ์ตูนทั้งหมด แต่ทุกคนที่ได้มาเห็น ต่างเข้าใจและได้สัมผัสอารมณ์ วัฒนธรรม กลิ่นอายความเป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ราวกับหลุดเข้าไปอยู่ในสถานที่จริงเลยทีเดียว

สำหรับงาน Idemitsu Present Tofuya Meet 2020 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 เมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา ในงานเรียกได้ว่าเป็นการรวมตัวรถหายากรุ่นต่างๆ ซึ่งบางคันนั้น ไม่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในท้องถนน เช่น Mazda Autozam AZ1 สปอร์ตมินิไซส์ในตำนานจากยุค 90, Nissan Skyline KPGC10 ปฐมบทแห่งตำนาน GT-R, Honda Civic EG ของดียุค 90 ที่เก็บงานแบบกริ๊บๆ ชนิดที่ว่าเหมือนเพิ่งถอยจากโชว์รูมมาแบบสดๆ ร้อนๆ นอกจากนี้ก็ยังมีบรรดารถที่แต่งมาในธีมการ์ตูนและภาพยนตร์ชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น Toyota AE86 และ Mazda RX-7 FC3S (Initial D), Mitsubishi Eclipse และ Toyota Supra (The Fast & The Furious), Nissan Skyline GT-R R34 (2 Fast 2 Furious) และ Mazda RX-7 ชุดแต่ง VeilSide Fortune (The Fast & The Furious : Tokyo Drift) และที่ขาดไม่ได้ คือ สีสันจากรถรุ่นต่างๆ ทั้ง 2 และ 4 ล้อ ที่มาอวดโฉมร่วม 100 คัน ครอบคลุมในทุกพื้นที่ เรียกได้ว่าถูกอกถูกใจคนรักรถ คนรักการ์ตูน และคนรักหนังอย่างแน่นอน

ไม่เพียงแค่นั้น ในงาน Idemitsu Present Tofuya Meet 2020 นอกจากผู้มาเยือนจะได้สัมผัสรถหายากอย่างใกล้ชิดแล้ว งานนี้ยังมีของที่ระลึกในรูปแบบต่างๆ เช่น ของเล่น โมเดล โปสเตอร์ ให้เลือกชมกันอย่างจุใจ สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับคนที่มีความหลงใหลในสิ่งเดียวกันก็คือ การได้พูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ซึ่งผู้เขียนก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับพวกเขาเหล่านั้น ตั้งแต่นักสะสมที่นำรถมาจอดโชว์ เน็ตไอดอล นำโดย คุณแตงโม (Brian O'Conner เมืองไทย) รวมถึงผู้ที่เข้ามาชมงาน Idemitsu Present Tofuya Meet 2020 ทุกเพศทุกวัย หลายๆ คนล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า

“นี่เป็นงานที่ดีมากๆ เป็นแหล่งที่สร้างแรงบันดาลใจ เป็นการสานฝันในวัยเด็กที่ครั้งหนึ่งเคยคิดว่าอยากสัมผัสหรือเข้าไปอยู่ในสถานที่จริง ซึ่ง ณ เวลานี้ ไม่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปไกลถึงญี่ปุ่น นั่นจึงทำให้หลายๆ คน ได้มีโอกาสมาสัมผัสกลิ่นอายแบบนี้ ในบรรยากาศที่ใกล้เคียง เป็นโชคดีอากาศเป็นใจ ลมเย็นๆ พัดแผ่วๆ ราวกับว่าอยู่ในสถานที่จริงเลยทีเดียว”

เป็นอีกหนึ่งปีที่ต้องยอมรับเลยว่า Tofuya ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ด้วยรูปแบบที่โดนใจนักเล่นไทยสไตล์ ผู้ชื่นชอบกลิ่นอายและอารยธรรมการแต่งรถแนวอาทิตย์อุทัย เชื่อว่าด้วยการตอบรับที่ดีเช่นนี้ เราจะจะได้เห็นบรรยากาศดีๆ ในงาน Tofuya Meet ครั้งต่อไปอย่างแน่นอน ซึ่งเรากล้ายืนยันอย่างเต็มปาก 

“ไม่ว่าคุณจะชอบ หรือไม่ชอบรถซิ่ง แต่ถ้าคุณได้มา คุณจะชอบสถานที่ที่ชื่อว่า Tofuya อย่างไม่ต้องสงสัย...แล้วพบกันปีหน้าครับ!”