Auto

ความพิเศษของคำว่า Type R ที่ทำให้สาวก Honda ทุกคนอยากครอบครอง

หากนิยามของ ‘รถซิ่ง’ สำหรับบางคน ไม่ต้องการมาเสริมแต่งเองให้วุ่นวาย แปลงนั่นนี่เพื่อเป้าหมายความแรงที่คาดเดาไม่ได้ อยากได้แบบ ‘สำเร็จรูป’ จากโรงงาน ฉีกซองแล้วแรงได้เลย อย่างมีมาตรฐาน ชื่อของ ‘Type R’ รุ่นขั้นกว่าของ Honda อาจเป็นคำตอบ

Photo credit: supercars.net

โลโก้ H แดง เวอร์ชั่นที่ถูกประทับมาจากโรงงานโดยตรง หาได้เป็นเพียงแค่ของแต่งเพิ่มความต่าง สิ่งนี้กำลังสะท้อนถึง ‘พลัง’ ที่มากขึ้นในทุกด้าน ความพิเศษที่เหนือกว่ารถ Honda ทั่วไป ทั้งความแรง สมรรถนะ น้ำหนักเบา ไม่ว่าจะอยู่บนท้องถนนหรือบนแทร็ค Type R คือสิ่งที่สาวกค่ายนี้ล้วนปรารถนามาครอบครองกันแทบทั้งสิ้น

Type R คืออะไร?

Type R คือชื่อรุ่นพิเศษที่ Honda ทำออกมาเพื่อเน้นเรื่องสมรรถนะของตัวรถ ไม่เพียงแค่เครื่องยนต์ที่ถูกปรับจูนจากวิศวกรระดับพระกาฬของ Honda เพื่อเค้นให้ได้ความแรงสูงสุด แต่หมายถึงตัวรถทั้งคันที่ถูกปรับเพิ่มเติมหรือเฉพาะเพื่อมุ่งเน้นให้ Performance สูงสุดเท่าที่ตัวรถรุ่นนั้นๆ จะทำได้

Photo credit: MR SPORTCARS

ช่วงล่างถูกปรับแต่งเพื่อการเกาะถนนเทียบเท่ากับรถแข่งในสนาม เครื่องยนต์ถูกเพิ่มความแรงด้วยบล็อกตัวเครื่องยนต์ที่แรงกว่า แรงม้ามากกว่ารุ่นปกติ อุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นสำหรับเรื่องความแรงจะถูกตัดออกไป อาทิ ซันรูฟ เพื่อประโยชน์สูงสุดในเรื่องน้ำหนักตัวรถ แม้กระทั่งบางชิ้นส่วนของตัวรถที่ใช้วัสดุหนักๆ เช่น เหล็ก จะถูกทดแทนด้วยอลูมิเนียม ไฟเบอร์ธรรมดาจะถูกทดแทนด้วยคาร์บอนเคฟลาห์ เปรียบเสมือนรถแข่งที่ถูกเข็นมาจากโรงงาน ให้ผู้ที่ชื่นชอบเข้ามาสัมผัสได้ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าต้องจ่ายแพงกว่า

ความพิเศษของ Type R

ลองคิดดูเล่นๆ ว่าถ้ารถที่คุณขับ เทคโนโลยีรอบคันถูกสานต่อมาจากรถสูตร 1 (Formula 1 ) มันจะเฟี้ยวแค่ไหน ใช่แล้ว! Type R เป็นอย่างนั้น เพราะจุดเริ่มต้นของรถ Honda ที่ติดพ่วงท้าย Type R รุ่นแรกอย่าง Honda NSX เมื่อปี ค.ศ. 1992 กับสมญานาม “Supercar แห่งญี่ปุ่น” คงไม่ฟังดูเกินจริง เกิดขึ้นมาจากวิศวกรที่ใช้องค์ความรู้จากเรื่องรถสูตร 1 มาสานต่อเพื่อสร้างรถคันนี้นี่เอง

Photo credit: McLaren / CNET

ความพิเศษของ Type R รุ่นแรกใน Honda NSX คือ ‘ความดิบ’ ที่ทำให้รถคันนี้พร้อมลงสนามได้เลย รีดน้ำหนักตัวจากรุ่นปกติลงถึง 120 กิโลกรัม ถอดระบบความปลอดภัยที่ไม่จำเป็นออก เบาะนั่งเป็นแบบน้ำหนักเบา ทำจากเคฟล่า ล้อ Forged ของแบรนด์ Enkai ซึ่งเมื่อรวมกับความแรงจากเครื่องยนต์ V6 24 วาล์ว 3.0L สูตรพิเศษที่ปรุงด้วยเชฟวิศวกร Honda จบแรงม้ามาอยู่ที่ 276 ตัว Honda NSX Type R คันนี้ก็คือปิศาจคาบูกิบนท้องถนนดีๆ นี่เอง

Photo credit: supercars.net

VTEC เครื่องยนต์สามัญประจำ Type R

มี Honda ก็ต้องมี VTEC หากอยากสัมผัสเทคโนโลยี VTEC ที่แรงที่สุด โหดที่สุด ก็ต้องมองมาที่ Type R เครื่องยนต์ระบบวาล์วแปรผันที่สร้างชื่อให้ Honda ระบบนี้จะมีอยู่ในรถ Honda ทุกคันก็จริง แต่ VTEC ที่อยู่ใน Type R คือเครื่องยนต์ที่ถูกพัฒนามาให้ดีที่สุด แม้รหัสบล็อกเครื่องยนต์จะไปตรงใช้ร่วมกับรถรุ่นอื่นๆ แต่ถ้าหากเครื่อง VTEC บล็อกที่สถิตอยู่ในรุ่น Type R จะถูกปรับจูนให้แรงกว่า เหมือนม้าแข่งบ้าที่อัดยาสเตียรอยด์อย่างไรอย่างนั้น

Photo credit: The Car Guide

เห็นได้ชัดเจนกับเครื่องยนต์ K20C ที่อยู่ในรถ Honda หลายๆ รุ่น รวมถึง Honda Civic Type R ดูที่พละกำลังบล็อกของ Type R คือสูงสุด หากเป็นบล็อก K20C1 จะมีพละกำลังสูงถึง 320 แรงม้า แต่ถ้าไปอยู่ใน Civic ทั่วไปที่ขายในอเมริกาจะเป็นบล็อก K20C2 แรงม้าจะถูกกดมาเหลือเพียง 158 แรงม้าเท่านั้น ดังนั้น หากคุณต้องการสัมผัสสุดยอดเครื่องยนต์ VTEC คำตอบง่ายๆ เลยก็คือ ต้องมาลองนั่งในรถที่ติดป้าย Type R

เมื่อรถบ้านอย่าง Civic รวมกับพลัง Type R

ตระกูล Civic ที่บ้านเรานิยามให้เป็นรถบ้านยอดนิยมอีกหนึ่งรุ่น ถูกสวมวิญญาณพลังรถซิ่งจากโรงงาน Type R มาตั้งแต่ Civic EK9 (1997) ซึ่งมีเฉพาะในตลาดประเทศญี่ปุ่นในตอนนั้น ความพิเศษของ Civic Type R รุ่นแรกคือ รายละเอียดส่วนต่างๆ ที่ถูกปรับให้ดีกว่า สปอร์ตกว่า Civic ทั่วไป ตั้งแต่ภายนอกชุดแต่ง ล้อ Type R ภายในมากับเบาะแดงซิ่ง Recaro พวงมาลัย หน้าปัด หัวเกียร์ Type R ยิ่งไปกว่านั้นคือ ขุมกำลังที่แรงกว่า B16B ที่กลายเป็นเครื่องสุดแรร์ไปแล้วในตอนนี้

Photo credit: CNET

จรดถึงตอนนี้ Civic Type R นับเป็นรุ่นที่มีการเปิดตัวออกมามากที่สุดเมื่อเทียบกับรถรุ่นอื่นๆ ของ ตระกูล Type R ถึงตอนนี้ ปี ค.ศ. 2022 ก็มีถึง 6 เจเนอเรชั่นแล้ว ดังต่อไปนี้

  1. Honda Civic Type R EK9 1997
  2. Honda Civic Type R EP3 2001
  3. Honda Civic Type R FN2, FD2 2007
  4. Honda Civic Type R FK2 2015
  5. Honda Civic Type R FK8 2017
  6. Honda Civic Type R FL5 2022
Photo credit: autoindustriya.com

Type R 2022 กับพลังสันดาปตัวสุดท้าย

คำว่า Type R นี้ หากนับตั้งแต่รุ่นแรกที่ถูกพ่วงมากับ Honda NSX Type R จะกินเวลามาแล้วถึง 30 ปี ที่ Type R ถูกบัญญัติขึ้น ทำให้รุ่นล่าสุดที่ออกมาของ Type R กับ Honda Civic Type R(FL5) เป็นรุ่นที่ฉลองครบรอบ 30 ปี ที่สำคัญ! ความพิเศษของรุ่นนี้อีกอย่างคือ จะเป็น “Type R รุ่นสุดท้าย” ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาป 100% ก่อนในอนาคต ทิศทางการผลิตจะไปในโทนรถ e:HEV หรือ EV

Photo credit: carsguide

Honda Civic Type R(FL5) เป็น Civic รุ่นที่แรงที่สุดเท่าที่ Honda เคยผลิตออกมาจากโรงงาน เครื่องยนต์ 2.0L รหัส K20C VTEC 4 สูบเทอร์โบ รีดแรงม้าได้ถึง 330 แรงม้า กับแรงบิดโหดถึง 420 Nm เกียร์แมนนวล 6 Speed ขับเคลื่อนล้อหน้า เปิดราคาขายในญี่ปุ่นราว 4.9 ล้านเยน