Haohed Studio ย่อชิ้นส่วนความทรงจำให้จับต้องได้

สิ่งปลูกสร้างเก่าแก่ในอดีตที่ล้วนเป็นความทรงจำของใครหลายๆ คน ได้ถูกย่อส่วนลงให้เหลือเพียงไซส์จิ๋วขนาด 1:64 ให้คนได้สำรวจได้ทุกซอกทุกมุม สามารถหยิบจับได้อย่างพอดีมือ หรือหมุนองศาของสิ่งปลูกสร้างนั้นได้อย่างง่ายดาย

Haohed Studio ผู้ที่อยู่เบื้องหลังโมเดลจิ๋วขนาดกำลังน่ารัก และเก็บบรรยากาศเรื่องราวภาพและสิ่งของในอดีตที่เราคุ้นเคยให้มาอยู่ในชิ้นส่วนขนาดเล็ก เสมือนไฟฉายย่อส่วนของโดเรมอนที่จำลองสิ่งก่อสร้างของจริงให้อยู่ในรูปแบบของจิ๋วได้อย่างสมจริงที่สุด

Haohed Studio หรือ เฮาเฮ็ด สตูดิโอ ชื่อเรียบง่ายจากภาษาท้องถิ่นของภาคอีสาน โดยมีที่มาจากการร่วมมือกันของคุณ หนึ่ง - จุฑามาศ กระตุฤกษ์ และคุณ ซัน - สุริยุ โซ่เงิน ที่เป็นทั้งพาร์ทเนอร์ในชีวิตและทางด้านธุรกิจอีกด้วย ทั้งคู่วงเวียนอยู่ในแวดวงการทำงานศิลปะมาสักพักแล้ว จึงมีโอกาสได้เริ่มต้น Haohed ขึ้นมาด้วยใจรักในงานศิลปะ ชอบการประดิดประดอย และหลงใหลงานแฮนด์เมดเป็นชีวิตจิตใจ 

คุณหนึ่งบอกเล่าให้ฟังว่าในช่วงแรกที่ก่อตั้งเพจต่างก็คิดเป็นยกใหญ่ว่าเพจควรจะชื่ออะไร หรือเป็นแนวไหนดี แต่ประจวบเหมาะกับช่วงที่แม่ของคุณซัน (แฟน) เอ่ยคำว่า “เฮา” ขึ้นมา ก็เลยนำมาเพิ่มเติมคำจนเป็น “เฮาเฮ็ด” หรือพูดในภาษากลางง่ายๆ ว่า “เราทำด้วยกัน หรือ เราทำร่วมกัน” เพื่อสื่อความหมายอย่างจริงใจและตรงไปตรงมา ทั้งคู่จึงเลือกใช้ชื่อนี้

สมโชว์ x Haohed Studio

“งานหลักคือ การทำโมเดลเพื่อขายเช่นกันซึ่งเปิดเป็นเพจแยกออกไปเลย โดยใช้ชื่อว่า ‘สมโชว์’ เป็นเพจที่สร้างขึ้นมาก่อน Haohed โดยเพจสมโชว์นั้นรับทำโมเดลฉากประกอบรถเป็นหลัก” คุณหนึ่งกล่าว

ทั้งที่เธอกับแฟนต่างมีงานหลักในการทำโมเดลแล้วแต่ก็ยังคงตั้งใจเปิด Haohed เป็นเพจแยกออกมา เพราะจุดประสงค์ของทั้ง 2 เพจจึงแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยที่สมโชว์ตั้งใจเปิดมาเพื่อเป็นอาชีพหลักและตั้งใจทำงานที่เกี่ยวกับรถ ทำโมเดลที่เกี่ยวกับรถเป็นหลัก อาทิ อู่รถ โรงรถ ฉากประกอบรถ หรือรถจำลอง ส่วนเพจ Haohed เป็นเพจที่ตั้งใจช้อนความทรงจำที่อยู่ในก้นบึ้งของเธอขึ้นมา เพื่อมาแต่งเติมและตกแต่งจนเป็นความทรงจำที่จับต้องได้อย่างงานทุกชิ้นที่เห็นในเพจอย่างทุกวันนี้

สองคนช่วยกันลงมือทำ

คุณหนึ่งเล่าถึงกระบวนการทำงานโมเดลให้เราฟัง ในทุกกระบวนการจะแบ่งหน้าที่ตามความถนัดของแต่ละคน โดยคุณหนึ่งจะรับหน้าที่ในการดูแลรายละเอียดของการตกแต่งภายในอย่างเฟอร์นิเจอร์ ของชิ้นเลิ้นน้อย ทำให้ใกล้เคียงกับของจริงมากที่สุด ส่วนคุณซันจะเป็นผู้ที่ดูเรื่องโครงสร้างของตึก อาคาร เพื่อให้ได้โครงสร้างที่สะท้อนภาพความจริงได้มากที่สุด ดังนั้นในการร่วมทำโมเดลหนึ่งชิ้นขึ้นมา ทั้งคู่จะต้องมีการวางแผนและแบ่งหน้าที่ในการทำงานเพื่อให้ภาพของโมเดลจิ๋วที่จะเกิดขึ้นนั้น เป็นรูปเป็นร่างตามภาพความทรงจำ

นอกจากการทำโมเดลจิ๋วเพื่อสะท้อนความทรงจำของทั้งคู่แล้ว แท้จริงตั้งใจจะให้เพจ Haohed เป็นเพจที่มีความไลฟ์สไตล์มากขึ้น และได้สร้างชาแนลยูทูบ เพื่อเป็นการแชร์เทคนิคต่างๆ ให้กับคนที่สนใจและรักในการทำโมเดล ซึ่งคุณหนึ่งบอกกับเราว่าในอนาคตอยากสร้างคอมมูนิตี้ขึ้นมา เพื่อให้สามารถคนเข้าถึงและเข้ามามีส่วนร่วมได้

ติดตามและเรียนรู้เกี่ยวเทคนิคในการทำโมเดลได้ที่ Haohed Studio

Youtube: Haohed Studio