พูดคุยกับ Ginn Sentaro ศิลปินชาวญี่ปุ่นแห่งวงการเพลงอินดี้ไทย

หากใครชอบฟังเพลงแนวอินดี้ไทยมาบ้าง อาจจะรู้จักกับ Ginn Sentaro ศิลปินชาวญี่ปุ่น ผู้คร่ำหวอดในวงการเพลง Underground ของไทยมานานกว่า 10 ปี ย้อนกลับไปในสมัยที่ “จินซัง” มาไทยครั้งแรก แม้จะมีกำแพงในการสื่อสารบ้าง แต่เขาก็ได้ใช้ดนตรี เป็นตัวกลางและความชอบ จนทำให้ได้กลายมาเป็นศิลปินเพลงอินดี้ในไทยจนถึงวันนี้

นอกจากจะมีวงดนตรีไทยเป็นของตัวเองแล้ว จินซังยังทำโปรเจกต์ “dessin the world” เพื่อเชื่อมต่อวงการเพลงอินดี้ไทย-อินดี้ญี่ปุ่น เข้าไว้ด้วยกัน เรียกว่าเป็นการผลักดันวัฒนธรรมดนตรีระหว่างสองประเทศ ให้เติบโตยิ่งขึ้นไปอีก EQ จิบกาแฟนั่งคุยกับจินซัง ถึงจุดเริ่มต้น และแรงบันดาลใจของหนุ่มชาวญี่ปุ่นคนนี้ กับการเป็นศิลปินอินดี้ของไทย

จากพนักงานบริษัท กลายเป็นศิลปินเต็มตัว

 “จริงๆ แล้ว ผมทำงานประจำด้วย แล้วก็เล่นดนตรีด้วย ซึ่งตอนนี้มี 3 งานด้วยกัน เป็นศิลปินที่มีเพลงเป็นของตัวเอง ทำงานประจำ แล้วก็ยังมีกิจกรรมอีกคือ โปรเจกต์เชื่อมดนตรีไทยกับญี่ปุ่นเข้าด้วยกันที่ชื่อว่า dessin the world ซึ่งตอนนี้เราไม่ได้ออกมาเป็นศิลปินอย่างเดียวแต่ทำงานไปด้วย แล้วก็เล่นดนตรีไปด้วย เพราะผมรู้ว่า ดนตรีที่ผมเล่นอยู่อาจจะไม่ได้ทำเงินเยอะมากนัก เนื่องจากไม่ได้เป็นเพลงป๊อบ หรือเป็นเพลงกระแสหลักที่คนส่วนใหญ่ชอบ แต่ผมก็ยังอยากเล่นดนตรีที่ตัวเองชอบจริงๆ เลยทำงานด้วย เล่นดนตรีไปด้วยดีกว่า จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เลือกเส้นทางนี้ครับ”

วงการดนตรีอินดี้ในไทย และวงการดนตรีอินดี้ในญี่ปุ่นต่างกันไหม?

 “มีจุดที่คล้ายกันและแตกต่างกันบ้าง สิ่งที่เหมือนกัน คือ ทักษะทางดนตรี แนวเพลงหลากหลาย แต่สิ่งที่แตกต่างกัน คือ ในไทยมีไลฟ์เฮ้าส์ (Live House) พื้นที่สำหรับเล่นดนตรีไม่ค่อยเยอะ อย่างในไทยจะมีแค่ผับ บาร์ สำหรับฟังเพลงและนั่งดื่ม ไม่ค่อยมีพื้นที่จัดคอนเสิร์ตสำหรับวงเล็กๆ เท่าไหร่ แต่ในญี่ปุ่น มีไลฟ์เฮ้าส์ (Live House) เยอะมาก แม้วงจะไม่ค่อยมีชื่อเสียง แต่ก็ยังมีพื้นที่ให้แสดงความสามารถกันตลอดครับ”

แรงบันดาลใจในการแต่งเพลงของจินซัง

 

“คนญี่ปุ่น เวลาแต่งเพลงจะเรียกว่า “เพลงมันตกมาจากฟ้า” หลังจากตกมาผมก็หาทำนองที่ตกมาอยู่ในหัว แล้วเอาไปเล่นในสตูดิโอให้สมาชิกฟัง แต่แน่นอนตอนนั้นเพลงยังเป็นแค่กระดูก เลยให้สมาชิกใส่ไอเดียไปด้วย สุดท้ายมันกลายเป็นเพลง ที่จริงวิธีการแต่งเพลงมีหลายแบบ แต่เวลาผมแต่งเพลงแรงบันดาลใจก็ตกมาครับ

"ในเพลงวง Faustus ที่ผมกำลังเล่นอยู่ ส่วนตัวผมชอบเพลง Rhino เป็นเพลงที่เรารู้สึกว่าน่าสนใจดี เพราะสมาชิกแต่ละคนในวงคิดลายเอามารวมลงในเพลงนี้ มีไอเดียเยอะมากมายที่ผมคิดไม่ถึง เลยกลายเป็นเพลงที่ผมชอบมากที่สุดครับ”

โปรเจกต์ dessin the world เกี่ยวกับอะไร?

 “โปรเจกต์ “dessin the world” ในภาษาฝรั่งเศส dessin แปลว่า การวาดรูปด้วยดินสอ ภาพมีแต่สีขาวและดำ เราอยากทำอะไรที่ไม่เคยมีมาก่อนเหมือนสร้างโลกใหม่ อย่าง dessin ที่มีแต่สีขาวดำ ส่วนคนที่สร้างสีสัน จะเป็นนักดนตรี และ เป็นคนฟัง เริ่มดำเนินงานตั้งแต่ 2010 มีกิจกรรมหลายอย่าง แนะนำวงไทยไปค่ายญี่ปุ่นเพื่อจำหน่าย CD ในญี่ปุ่น เช่น แสตมป์ อภิวัชร์, Moving and Cut, stoondio, INSPIRATIVE, Zweed n’ Roll, Safeplanet, Hariguem Zaboy ฯลฯ แล้วช่วยประสานงานจัดวงไทยในเทศกาลดนตรีญี่ปุ่นหรือจัดวงญี่ปุ่นในเทศกาลดนตรีไทย"

สิ่งยากที่สุด ตั้งแต่ทำวงในไทย คืออะไร?

 “ภาษาเป็นสิ่งที่ยาก แต่การเข้าวงการดนตรี คือ สิ่งที่ยากที่สุด เพราะตอนแรกที่มาถึงเมืองไทยผมไม่รู้เลยว่าที่ไทยมีวงการอินดี้หรือเปล่า มีที่ไหน เข้ายังไง แล้วถ้าทำวงก็หาสมาชิกยังไง หางานดนตรียังไง หาห้องซ้อมห้องอัดเสียงยังไง เรียกว่ายากทุกขั้นตอนเหมือนกัน"

ฝากถึงคนที่อยากเป็นศิลปินเหมือนจินซัง ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

 “คนที่ทำงาน หรือเรียน แล้วอยากเล่นดนตรีไปด้วย ในฐานะเราที่ทำงานประจำไปด้วย เล่นดนตรีไปด้วยเหมือนกัน บอกเลยว่าทำทั้งสองอย่างได้ครับ แต่จะต้องจัดการตารางชีวิตตัวเองให้ดีด้วย ผมเคยทำงานประจำ จันทร์-ศุกร์ ก็ยังเล่นดนตรีได้ เริ่มจากความชอบก่อนและการจัดการเวลา แต่งเพลงให้คนฟังสนใจ เท่านี้ก็ประสบความสำเร็จในเส้นทางนี้แน่นอนครับ”

วางแผนอนาคตของวงดนตรี ในปี 2021 อย่างไรบ้าง?

 “ผมอยากไปทัวร์ต่างประเทศครับ อยากไปทัวร์ในญี่ปุ่น ใต้หวัน และไทยด้วย เพราะ 3 ประเทศนี้ มีตลาดเพลงอินดี้ที่ใหญ่มากในเอเซีย จริงๆ แล้วถ้าไม่มีโควิด ปีนี้ก็จะได้ไปเล่นดนตรีทั้ง 3 ประเทศเลย แต่เอาความสนุกไว้ในอนาคตครับ”

"สำหรับตอนนี้ผมอยากขอบคุณแฟนเพลงที่ฟังเพลงเรามาโดยตลอด ส่วนสำหรับกิจกรรม dessin the world ตอนนี้มีโปรเจกต์มากมาย อยากให้คนไทยลองฟังเพลงญี่ปุ่นบ้างครับ อาจจะทำให้ทุกวันสดใสและสีสันมากขึ้นก็ได้"

สำหรับใครที่อยากติดตามผลงานดนตรีของหนุ่ม Ginn Sentaro เรารวบรวมช่องทาง และอัพเดตข่าวสารของโปรเจกต์ dessin the world ที่นี่แล้ว

วง Faustus

เพจเฟสบุ๊ค: https://www.facebook.com/faustus.bkk

อินสตาแกรม: https://www.instagram.com/faustus.bkk

ช่องยูทูป: https://www.youtube.com/c/FaustusBangkok

dessin the world

เว็บไซต์:
https://dessin-the-world.jimdosite.com
https://dessintheworld.bandcamp.com/

เพจเฟสบุ๊ค: https://www.facebook.com/dessin.the.world

บล็อก: https://note.com/dessintheworld

Spotify: https://open.spotify.com/user/uhf7xnxdo35hwzlxngedl8f4l