Auto

พูดคุยกับ “บังซิส” ในโรงรถแห่งความฝัน ที่พร้อมปั้นทุกจินตนาการให้เกิดขึ้นจริง

Urban Mastercrafting of Supercar Replicas by PK Custom’s Bang Sis

“คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก” มักถูกใช้เป็นวลีอวดอ้างถึงความสามารถที่เทียบเท่ากับระดับสากล สื่อได้ถึงความพยายาม ฝีมือ และความชาตินิยมเล็กๆ ที่มีอยู่ในสายเลือดของทุกคน เช่นเดียวกับคนที่ทำรถบ่อยๆ เมื่อเจอช่างหลากแขนงหรือกลุ่มเพื่อนที่ถูกคอ ก็มักจะได้ยินประโยคที่ว่า “ช่างไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก” เพราะเมื่อลงงานจริงและเห็นขั้นตอนการทำ ก็จะพบว่าช่างไทยเก่งๆ จัดการได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการ ซ่อม แก้ แปลง หรือแม้กระทั่งการ ‘สร้างรถสักคัน’ ซึ่งอาจจะเป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวในจินตนาการของบางคนเท่านั้น แต่ผู้ชายคนนี้สามารถเหลาความคิดของคุณ ผสมเข้ากับพื้นฐานของวิศวกรรม คลุกเคล้าด้วยฝีมือของทีมงานทั้งด้านไฟเบอร์ คาร์บอนเคฟล่า เหล็กตัวถัง หรือเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการสร้างชิ้นส่วนอะไหล่ให้ออกมาเป็นรถคันหนึ่งที่วิ่งได้

วันนี้เราจะมาคุยกับ ‘บังซิส – กฤษดากร อัลซากอฟ’ แห่งช็อปลับย่านชานเมือง ‘PK Custom’ ผู้สร้างรถงานเทียบ replica ได้ จะเป็นซูเปอร์คาร์แบรนด์ดังรุ่นไหนก็เหมือนเป๊ะ และยังสร้างโซฟาแต่งบ้านจากแลมโบกินี่คันจริง งานคัสตอมใดๆ เขาก็สรรค์สร้างให้ได้หมด แม้กระทั่งรถที่มีมากกว่า 4 ล้อ และวันนี้ EQ จะพาทุกคนไปคุยกับเขากัน

จุดเริ่มต้นของการสร้างโรงรถ

บังซิสเล่าว่าเมื่อก่อนเขาทำงานอยู่ฝ่ายอะไหล่ให้กับทีมมอเตอร์สปอร์ต แต่ไม่ชอบทำงานอยู่กับโต๊ะ วันหนึ่งก็จับพลัดจับผลู ได้ไปคลุกคลีกับทีมช่าง บวกกับได้มีโอกาสไปช่วยทีมงานในทีมแข่งอยู่บ่อยครั้ง เลยทำให้รู้จักตัวรถมากขึ้น ยิ่งรถแข่งในทีมส่วนใหญ่จะเป็นซูเปอร์คาร์ เขาก็รอบรู้ถึงรายละเอียดของรถพวกนี้แทบทุกชิ้น

“เดิมอยู่สายมอเตอร์สปอร์ต เป็นฝ่ายอะไหล่ แต่เบื่อนั่งโต๊ะ ก็เลยไปคลุกคลีกับช่าง  ไปซ่อมอะไหล่แล้วก็ดูเขาอยู่ตลอดที่ทำงาน หลังๆ มีโปรเจกต์มาจากเจ้านาย เป็นงานที่ไม่มีใครอยากทำเพราะเป็นรถแปลกๆ หาอะไหล่ไม่ได้ แถมสภาพรถเยินมาก ซ่อมให้กลับมาเหมือนเดิมยาก แต่ด้วยความที่เราเป็นฝ่ายอะไหล่ หากไม่มีก็ต้องหาให้ได้ ส่วนการประกอบกับการซ่อม ช่างบ้านเราที่เก่งๆ มีเยอะอยู่แล้ว ส่วนในการแปลงก็แทบจะทำได้หมด” 

“ด้วยความที่เราเป็นฝ่ายอะไหล่มาก่อน ก็รู้ว่าถ้าไม่มีอะไหล่จะทำงานยาก และอะไหล่บางตัวก็หาซื้อไม่ได้ ต้องสร้างขึ้นมาใหม่ เราก็อาศัยวิชาที่เรียนเรื่องการเขียนแบบในการสร้างวัสดุต่างๆ มาดูว่าต้องสร้างมันยังไง ใช้ประสบการณ์ในการเข้าไปคุยกับโรงกลึง ช่างไฟเบอร์ ช่างสี ช่างโป้ว แทบทุกช่างที่เป็นองค์ประกอบในการสร้างรถสักคัน ซึ่งคนไทยทำได้หมด คนไทยดัดแปลงเก่งมาก โปรเจกต์แรกตอนนั้นเป็นรถ HMMWV หุ้มเกาะแบบทหารที่วิ่งไม่ได้เลยในตอนแรก หลังคาไม่มี อะไหล่ไม่ครบ แต่ทำเสร็จจนตอนนี้วิ่งฉิวเป็นปกติแล้ว” 

ต่อยอดสู่การเป็นผู้สร้างและพัฒนา

นั่นคือจุดเริ่มต้นในการพบแนวทางของบังซิส ที่ทำให้เขารู้จักการสร้าง การหาชิ้นส่วนอะไหล่รถที่ว่าหายาก สู่การต่อยอดให้ได้เรียนรู้เรื่องการสร้างชิ้นงานด้วยไฟเบอร์ คาร์บอนเคฟล่า หรือแม้แต่การปรินต์ 3D และเขาก็ออกมาเปิดช็อปคัสตอมของตัวเองที่บ้าน ซึ่งเน้นการสร้างงานเกี่ยวกับรถยนต์ ปั้นรถ หรือแม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ที่มีกลิ่นอายของรถยนต์เป็นส่วนประกอบ

“งานหลักๆ ของเราจะเป็นงานคัสตอม ก็คือทำตามแบบที่ลูกค้าต้องการ งานไฟเบอร์ งานปั้น งานคาร์บอน งานประกอบเครื่อง บิลด์รถ หรือแม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ก็ทำได้หมด”

“อย่างคันที่ทำอยู่เป็น Lamborghini Aventador ลูกค้าเป็นชาวต่างชาติ อยากได้เป็นชุด body kit เพื่อนำไปประกอบกับรถของเขา ซึ่งเป็นงานระดับเกรด replica หมายถึงว่าพื้นฐานมันจะแค่ดูเหมือนจากภายนอก ไม่ได้เหมือนทั้งหมดจรดภายใน ด้วยความที่เราเป็นช่างมาก่อน พอได้จับรถคันจริงแบบละเอียด เราจะรู้ว่ามีเรื่องของกลไกมาเกี่ยวข้องแทบทุกชิ้น เพราะฉะนั้นทุกชิ้นงานจะต้องมีความละเอียด แต่ละชิ้นที่ประกบเข้าด้วยกันต้องมีความปราณีต ไม่งั้นพอประกอบออกมาจะเหมือนเป็นรถการ์ตูน ไม่ดูเป็นรถซูเปอร์คาร์” 

“ทำมาเรื่อยๆ มันก็มีเรื่องกลไกกับความแข็งแรงของวัสดุเข้ามาเกี่ยวข้อง เราก็เลยพัฒนาต่อยอดขึ้นมา เดิมทีลูกค้าไม่ได้สั่ง แต่เขามาเห็นและชอบกับผลงานแรกเริ่ม ก็เลยเพิ่มงบให้มาพัฒนาต่อ พองานสวยขึ้นเขาก็แฮปปี้ และเขารอได้”

บังซิสเล่าให้ฟังว่า งานส่วนใหญ่ที่ลูกค้าชาวต่างชาติสั่งเข้ามา มักจะมีลูกค้าที่เป็นอู่ด้วยกันเองมาจ้างให้สร้าง แล้วนำไปต่อยอดตามความต้องการ แต่ความจริงแล้ว บริการของที่นี่ไม่ใช่แค่เรื่องรถเท่านั้น งานคัสตอมทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับรถเองก็รับทำเช่นกัน

“จริงๆ แล้วชิ้นส่วนทั้งหมดในตัวรถ บ้านเราสร้างได้หมดนะ แต่มันมีค่าใช้จ่ายที่สูง เราเลยจำเป็นต้องอาศัยการสร้างเองบ้าง หรืออาศัยการแปลงจากรุ่นอื่นมาใส่เอา อย่างคันนี้ ในต่างประเทศเขาสามารถไปขอจดทะเบียนได้ ให้วิศวะกรตรวจสอบให้ได้ตามมาตรฐาน จ่ายคิดเป็นเงินไทยไม่เกิน 2 ล้านก็มีรถเหมือนแลมโบฯ สามารถขับได้เลย“

“เดิมก่อนทำรถซูเปอร์คาร์ทั้งคัน มันมีแลมโบกินี่เกิดอุบัติเหตุรถชน พังมาข้างหนึ่ง ทำอะไรไม่ได้แล้ว ตัวถังฉีกเยอะ ลูกค้าก็ถามว่าเอาไปทำอะไรได้ เราก็เลยเสนอไปว่าทำโซฟาไหม เราเก็บส่วนที่ดีอยู่มาออกแบบให้เขา โดยเก็บส่วนที่ดีไว้ทั้งหมด มองจากด้านข้างจะเป็นรถเต็มคัน แต่ถ้ามองอีกด้านก็จะเป็นโซฟานั่งเล่น เหมือนเป็นโซฟาที่สร้างจากรถแลมโบฯ จริงๆ เลย”

กลุ่มลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

จริงๆ แล้วต้องบอกว่าลูกค้าของบังซิส ค่อนข้างจะเฉพาะกลุ่มเอามากๆ และอาศัยการบอกต่อกันเป็นส่วนใหญ่ ลูกค้าต่างประเทศมักจะเห็นผ่านหน้าเฟซบุ๊ก ซึ่งแรกเริ่มต้องอาศัยความไว้เนื้อเชื่อใจของลูกค้า และการถ่ายทอดให้เห็นถึงคุณภาพงานอย่างที่สุดของผู้สร้าง 

“ส่วนหนึ่งคือเราอยู่กับรถแท้มานาน เรารู้ว่างานต่างประเทศที่มีคุณภาพเป็นยังไง ยิ่งถ้าเป็นลูกค้าต่างชาติ ส่งงานไม่ดีไปให้ก็คงอายเขาตาย งานทุกชิ้นของเราส่วนใหญ่เป็นงานโชว์ ลูกค้าส่วนมากจะสเปคสูงด้วย เราจึงต้องรักษามาตรฐานของเราให้ดี คุณภาพนั้นสำคัญ แต่คุณภาพก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณ เพราะฉะนั้น มันจึงต้องขึ้นอยู่กับลูกค้าด้วย”

“งานที่ส่งไปไม่เคยโดนติเลยนะ ยิ่งในต่างประเทศยังมีบอกต่อให้มาสั่ง ตอนนี้ก็มีลูกค้าเฉพาะของเรารออยู่ 4-5 คัน”

จากข้อมูลที่ได้มา ณ ตอนนี้ ในระยะเวลา 1 ปี โรงรถหนึ่งอาจรับโปรเจกต์งานได้ราวๆ 4-5 คัน นั่นแสดงให้เห็นถึงฐานลูกค้าที่เชื่อมั่นในผลงานของที่นี่ได้ไม่น้อย บางคนอาจไม่อินกับเรื่องของการสร้าง แต่ถ้านิยามคำว่า ‘สร้าง’ จริงๆ แบบนี้แหละที่เรียกว่า ‘ของจริง’ จินตนาการ ความฝัน มุ่งมั่นทำให้เกิดขึ้นได้จริง ยิ่งถ้ามีลูกค้าประเภท ‘ถึงไหนถึงกัน’ ที่ชอบให้งบมาพัฒนาต่อ ก็ไม่ต่างอะไรจากศูนย์วิจัยย่อมๆ ของคนรักรถและชอบความแตกต่างได้เลย ติดตามผลงานของบังซิสได้ผ่านทางเฟซบุ๊ก แล้วคุณจะเห็นว่าไม่มีอะไรที่คนไทยทำไม่ได้จริงๆ

ติดตาม ‘บังซิส’ และโรงรถ ‘PK Custom’ ของเขาได้ที่

FB: กฤษดากร อัลซากอฟ

The statement “Thai people are not inferior to any nation in the world” is often used to showcase the level of competence that can stand on a global scale. This sentiment captures the collective efforts, skillsets, and innate national pride embedded within the hearts of many Thais. This comparison holds true in situations where individuals frequently deal with cars. When they meet a diverse group of mechanics or friends deeply engaged in car repairs, it’s common to hear the statement, “Thai mechanics can stand shoulder-to-shoulder with any nation globally.”

This conviction arises from firsthand experiences of being deeply involved in the work and observing the intricate processes. Thai mechanics consistently showcase excellence across the board – whether it’s repairing, troubleshooting, customizing, or even ambitiously constructing a car from scratch.


Nestled in the urban district is PK Custom, known for creating top-notch replica cars. It doesn’t matter which renowned supercar brand it emulates; they nail it every time. What’s more, they even craft real Lambo-inspired home sofas. No matter the customization project, owner กฤษดากร “Bang Sis” อัลซากอฟ and his team excel at crafting it all.

The beginning of PK Custom

Bang Sis begins by telling us that he used to work in the parts department for a motorsport team. However, he didn’t enjoy working behind a desk. One day, he took a leap and joined the mechanic team. As most of the team’s racing cars were supercars, he gained in-depth knowledge about the details of these vehicles.

“I used to be in the motorsport parts department, but sitting at a desk bored me. So, I decided to get my hands dirty and join the mechanics. I started repairing parts and observed them working continuously. Later, I received projects from my boss – challenging jobs that nobody wanted because they involved rare, hard-to-find car models. The cars were in bad condition, and restoring them to their original state was a tough task. Being part of the parts department, I had to find a way to source the necessary components. As for assembly and repair, there are many skilled mechanics in our country already. When it comes to modifications, we can practically do it all.”

May be an image of 5 people, people standing, car and outdoors


Starting out in the parts department, I quickly realized the importance of components for smooth work. Some parts were hard to find, so I learned to create new ones using my design knowledge. I collaborated with various experts, from machinists to painters, tapping into Thailand's strong modification culture. My first project, a non-functional HMMWV military vehicle, lacking key parts, has now been successfully transformed into a fully functioning vehicle.”

ต่อยอดสู่การเป็นผู้สร้างและพัฒนา

“Our main focus is custom work, tailoring to customers’ requests. From fiber work and molding to carbon and engine assembly, we handle it all – building cars, even crafting furniture.”

“Like the Lamborghini Aventador we’re currently working on. The customer, an international client, wants a body kit to assemble onto their car. This involves replica-grade work, meaning it should appear external while not necessarily matching every interior detail. As experienced mechanics, when we examine a detailed real car, we understand the mechanical intricacies involved in each part. Every component must be precise and finely assembled, or the final product might resemble a cartoon car more than a supercar.”

“We faced some mechanical and material challenges along the way. But that just pushed us to step up our game. Funny thing is, at the start, the client didn’t even place an order. They just stumbled upon our work and liked what they saw. Can you believe they even chipped in some extra cash for us to take it up a notch? And as we kept improving, their excitement just grew. It’s like they were waiting in anticipation for what we’re going to do next."

“We can craft all the car parts right here in our workshop, but it can get pricey, so sometimes we've got to get creative. We either fabricate some components ourselves or adapt parts from other models. Like this one. The client can actually go and register it in their country and have the engineers run their checks up. With less than 2 million baht, you’ve got a car that’s just like a Lamborghini. Ready to hit the road!”

“We had an incident once working on this Lamborghini. A pretty bad collision where one side was completely wrecked, and the chassis was heavily damaged. The customer was wondering what they could possibly do with it. So, we pitched the idea of turning it into a sofa. We took the salvageable parts and designed a sofa around them. From the side, it looks like a car, but from another angle, it’s a comfy couch. It’s like having a Lamborghini-inspired sofa, really.”

Catering to niche customers

No photo description available.

“We’ve been working with authentic cars for a long time, so we understand the level of professionalism, especially for international projects. If we deliver subpar work to clients abroad, it’d likely tarnish our reputation. Most of our projects are showpieces, and our international clients usually have high specifications. We have to maintain our standards and focus on quality. The level of quality often depends on the budget available, so it really comes down to the client’s preferences and budget.”

No photo description available.

  

“The projects we’ve sent out have never received any complaints. We get lots of referrals from our client overseas. At the moment, we have around 4-5 exclusive clients waiting for us.”