อินฟลูเอนเซอร์ยังจำเป็นไหมในเมื่อโลกมี Virtual Influencer

‘Virtual Influencer’ คือมนุษย์อินฟลูเอนเซอร์ที่ถูกพัฒนาจาก CGI (Computer - generated imagery) ที่เป็นทั้งเพื่อนในโลกดิจิทัล นางแบบ/นายแบบรับจ้างแบรนด์และคนดังที่มีไลฟ์สไตล์น่าติดตาม การเกิดขึ้นของอินฟลูเอนเซอร์ดิจิทัลทำให้ทั่วโลกตั้งคำถามว่า อินฟลูเอนเซอร์จะยังเป็นอาชีพที่จำเป็นอยู่ไหมในวันที่โลกดิจิทัลมีอินฟลูดิจิทัลมากขึ้นที่ใช้ถ่ายทำงานได้ครบเครื่อง และคนทั่วไปเองจะเอ็นจอยกับโลกดิจิทัลที่มีอินฟลูเอนเซอร์ดิจิทัลมากขึ้นไหม การมาถึงของอินฟลูเอนเซอร์ดิจิทัลจะเปลี่ยนแปลงชีวิตพวกเราอย่างไรกันบ้าง มาทำความรู้จักอินฟลูดิทิจัลนี้ได้ในบทความนี้กันได้เลย

Photo credit: Bangkoknaughtyboo

อินฟลูเอนเซอร์ดิจิทัลจะทำให้โลกโฆษณาและแฟชั่นสนุกขึ้น จุดเด่นของอินฟลูเอนเซอร์ดิจิทัลคือการประหยัดทรัพยากรที่ใช้ในการผลิตเมื่อเทียบกับการถ่ายภาพโฆษณาสักช็อตและสวมเสื้อผ้าจำนวนมากๆ นอกจากจะช่วยประหยัดทรัพยากรได้แล้วมันอินฟลูดิจิทัลเหล่านี้ยังช่วยให้การทำโฆษณาสามารถทดลองฉีกแหวกแนวสร้างสรรค์ได้มากขึ้นด้วย ในต่างประเทศเองก็มีการใช้อินฟลูเอนเซอร์ดิจิทัลมาเล่นเป็นนางเอก Music Vedio เพลง ออกโฆษณา ถ่ายแฟชั่น ไปจนถึงเป็นเหมือนเพื่อนนำเที่ยวสถานที่ต่างๆ ที่น่าสนใจผ่านทางโลกออนไลน์ด้วย 

อินฟลูเอนเซอร์ดิจิทัลคือเพื่อนใหม่ของเราในโลกออนไลน์ มิใช่คู่แข่งของอินฟลูเอนเซอร์

วิเคราะห์จากการทำงานของอินฟลูดิจิทัลไทยและแบรนด์ต่างๆ อินฟลูเอนเซอร์เหล่านี้ไม่ได้จะเข้ามาเพื่อแย่งงานจากอินฟลูเอนเซอร์คน แต่พวกเขามาเป็นเหมือนอินฟลูเอนเซอร์เฉพาะทางโลกดิจิทัลที่ให้แบรนด์/โฆษณาสามารถมีทางเลือกในการถ่ายทอดเรื่องราวของตัวเองได้มากขึ้นอีกทางเลือกหนึ่ง และเป็นเพื่อนใหม่ให้แก่เหล่าอินฟลูเอนเซอร์มากกว่าจะเป็นคู่แข่งแย่งงานอินฟลูเอนเซอร์มนุษย์

Photo credit: Ailynn

อย่างไรก็ตามอินฟลูเอนเซอร์ก็เป็นอาชีพที่ยังมีความจำเป็นอยู่ในฐานะผู้ถ่ายทอดประสบการณ์เรื่องราวสนุกๆ ทางโลกดิจิทัล อินฟลูดิจิทัลก็เป็นเพียงเพื่อนใหม่ที่เข้ามาช่วยให้ประสบการณ์ในโลกดิจิทัลมีความหลากหลายและสดใหม่ขึ้นเท่านั้นเอง ดังนั้นเราจึงปิดบทความนี้ด้วยการแนะนำให้รู้จักกับเพื่อนใหม่อินฟลูดิจิทัลไทยเพิ่มขึ้นเพื่อเติมสีสันหน้าฟีดออนไลน์ให้สนุกจี๊ดจ๊าดขึ้น

คนแรกที่อยากแนะนำคือ  ‘Bangkoknaughtyboo’ อินฟลูนอนไบนารี่ที่ไม่จำกัดตัวเองอยู่ในกรอบเพศ มีนิสัย ‘naughty’ สุดๆ และมีความมั่นใจในความเป็นปัจเจก เชื่อว่าทุกความหลากหลายทั้งมนุษย์และอินฟลูดิจิทัลนั้นงดงาม แถมยังฝันที่จะพัฒนาตัวเองไปเป็น world class pop star อายุ 17 ปี คนแรกของไทยจาก ทีม BDA (bda.world.service) ที่เกิดจาก ShapeShifter ผู้พัฒนาคอมพิวเตอร์กราฟิกในไทย และ IWANNABANGKOK 

Photo credit: Bangkoknaughtyboo

คนที่สองคือ ‘Ailynn’ อินฟลูเอนเซอร์สาวไทยอายุ 21 ปีจากเอเจนซี่ SIA Bangkok ที่เป็นตัวแทนคนที่ชอบทำอะไรใหม่ๆ ชอบเรียนรู้ มองโลกในแง่บวกและมั่นใจในความเป็นตัวเอง 

Photo credit: Ailynn

อ้างอิง

Urban Creature: https://bit.ly/3E2BZQv 
The Standard: https://bit.ly/3APiZTt