คุยกับ “พีซ - โชติรส” หรือ Fortune Guidance หมอดูสองศาสตร์ความเชื่อและการบำบัด

ในภาวะที่หลายคนหาทางออกไม่ได้ เชื่อว่ามีไม่น้อยที่บางคนเลือกพึ่งพาทางใจ โดยใช้ “หมอดู” ซึ่งหนึ่งในช่องทางสะดวกที่หลายคนใช้บริการ คือการดูดวงทางยูทูป ที่มีหมอดูหลากหลายสไตล์ให้เลือกชม และชาแนลที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในกลุ่มผู้ชื่นชอบการดูดวงก็คือ Fortune Guidance ที่เสียงเล่าลือว่านอกจากช่องนี้จะดูดวงแม่นแล้ว คนดูยังได้รับคำแนะนำดีๆ จากหมอดูมาปรับใช้ และพัฒนาตนเองอีกด้วย

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ “พีซ-โชติรส ไชย์ทรัพย์วจีเลิศ” หลายคนเรียกเธอว่า “หมอดู” แต่เธอยังได้เรียกตัวเองเอกบทบาทว่า “ฮีลเลอร์” (Healer) นอกจากเธอจะดูดวงด้วยศาสตร์แห่งไพ่ยิปซี และไพ่ออราเคิลอิงศาสตร์พยากรณ์ตะวันตกแล้ว เธอยังได้นำหลักการพัฒนาจิตวิญญาณ มาผสมผสานปรับร่วมกับคำทำนายจนทำให้มีผู้ติดตามช่องมากกว่า 80,000 คน ในเวลานี้

“ก่อนหน้านี้พีซเคยทำงานประจำในสายงานเซลล์ และมาร์เก็ตติ้ง ในบริษัท IT  เกือบ 9 ปี แล้วรู้สึกมันถึงจุดอิ่มตัว อยากจะหาอะไรที่ชอบจริงๆ ทำ ตอนนั้นเก็บเงินได้ก้อนนึง ตั้งใจว่าจะทำ Health Platform  ที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ เพราะสนใจทางด้านนี้อยู่แล้ว  แต่ก็คิดว่า เราทำงานสายเซลล์กับไอทีมา น่าจะไปต่อยอดทางด้าน Digital Marketing นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ตัดสินใจเดินทางไปอินเดีย เพื่อเรียนต่อ” 

ในระหว่างอยู่ที่นั่น เธอได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองและธรรมชาติ ฝึกฝนการทำสมาธิ สร้างพลังงานสมดุล และค้นพบการดึงศักยภาพในตัวเอง มาใช้ควบคู่กับพรสวรรค์ในการดูไพ่ยิปซี  

“ลองโพสต์คลิปเปิดไพ่ลงช่อง YouTube แล้วได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาด คอมเม้นท์จากคนที่มาดูดีมาก มันเลยทำให้เรารู้สึกสนุก และมีความสุขที่จะทำต่อ เหมือนสิ่งที่เราทำมันสร้างคุณค่าให้คนอื่น”

Fortune Guidance กลายเป็นช่องดูดวงทางยูทูปที่สร้างความแตกต่างจากช่องดูดวงอื่นๆ ได้อย่างน่าสนใจ นอกจากคำพยากรณ์ที่คนดูบอกว่าแม่นสุดๆ หมอดูช่องนี้ ยังสร้างพลังบวก สร้างแรงบันดาลใจ และให้คำแนะนำดีๆ แก่ลูกดวงได้นำมาปรับใช้ในการพัฒนาตัวเองได้อีกด้วย 

“ความตั้งใจแรกของพีซในการทำชาแนลนี้คือ พีซอยากทำช่องดูดวง ที่มันผสมหลักการพัฒนาตนเอง คือพีซมองว่าคอนเท็นต์แนวๆ นี้ ในเมืองไทยไม่น่าจะมีแน่ๆ อีกอย่างพีซเองก็อยู่ในคัลเจอร์ ระหว่างเอเชียและตะวันตก ซึ่งเห็นว่าคนเอเชียส่วนใหญ่จะมีความเชื่อและศรัทธาที่มากเกินไป ซึ่งหลักคำสอนและความเชื่อมันดีทั้งนั้นแหละ แต่พีซอยากบาลานซ์ให้ความเชื่อนี้มันอยู่บนความพอดี บวกกับที่พีซเอง ก็สนใจเรื่องของการการทำสมาธิ รวมถึงการฝึกสมดุลพลังงานจักระอยู่เสมอ เลยอยากนำเอาสิ่งเหล่านี้มาใช้ด้วยกัน เพื่อให้ได้ประโยชน์กับคนที่เข้ามาดูช่องนี้ให้มากที่สุด”  

แม้ลุ๊คภายนอกของเธอจะดูปราดเปรียว รักอิสระ เป็นตัวของตัวเอง แต่เธอยอมรับว่า เธอเติบโตจากครอบครัวพุทธศาสนิกชน ที่ให้ความสำคัญกับหลักปฏิบัติทางพุทธศาสนาอย่างเคร่งครัด นั่นจึงทำให้เธอได้ฝึกฝนการทำสมาธิและศึกษาในหลักธรรมมาตั้งแต่เด็ก

“คุณย่าพีชจะเป็นเหมือนวอรันเทีย ที่พาคนในหมู่บ้านไปทริปทำบุญ หรือทริปสวดมนต์ เราเป็นเด็ก เลยเหมือนถูกบังคับให้ทำสิ่งเหล่านี้ไปโดยปริยาย (หัวเราะ) แต่ช่วงวัยรุ่นเราก็ใช้ชีวิตปกตินะ มีปาร์ตี้ มีเที่ยวบ้าง แต่เวลาเราเจอจังหวะแย่ๆ หรือเจอเรื่องเครียด มันเหมือนประสบการณ์ที่เราได้จากการฝึกสมาธิตั้งแต่เด็ก ทำให้เรามีสติและจัดการกับปัญหาไ้ด้เร็วขึ้น”

อะไรที่ทำให้นำศาสตร์แห่งการพัฒนาตนเองมาปรับใช้ในการดูดวง

“ สิ่งหนึ่งที่พีซเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนมีเหมือนๆ กัน คือศักยภาพในการพัฒนาตนเอง ทั้งทางกายภาพ อารมณ์ และจิตวิญญาณ ความเชื่อในเรื่องการทำนายด้วยชะตา มันเหมือนกับการใช้เซ้นส์หยั่งรู้ (into vision) ส่วนศาสตร์แห่งการพัฒนาตนเอง มันเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องทำอยู่แล้ว คุณต้องดูแลและสร้างคุณค่าให้ตัวเอง ดังนั้น การดูดวง กับการพัฒนาตนเอง มันก็เหมือนการเรียนวิทยาศาสตร์ควบคู่กับการเรียนศิลปะนั่นแหละ”  

การผสมผสานระหว่างศาตร์แห่งความเชื่อ และศาสตร์แห่งการบำบัด  ฉบับ Fortune Guidance 

“ความเชื่อเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าการบำบัด เวลาเราเชื่ออะไรสักอย่าง เราจะอินกับสิ่งนั้น และมันจะกระตุ้นให้เราปฏิบัติตาม นำไปสู่การเปลี่ยนแปลง ซึ่งมันก็คือการบำบัด และเยียวยา เพื่อทำให้คนดีขึ้น ซึ่งมันก็มีหลายระดับตั้งแต่ Physical,  Spiritual,  Emotional และพอพลังงานของคุณได้ถูก Healing คุณก็จะเริ่มรู้สึกผ่อนคลายขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้ มันก็จะก้าวสู่กระบวนการ Self-Development นั่นคือ การพัฒนาตนเอง” 

นอกจากจะรับบทเป็นฮีลเลอร์ให้แก่ผู้คน ในมุมตรงกันข้าม หากในวันที่ต้องชาร์จพลังงานให้ตัวเอง เธอยอมรับว่า เธอเป็นมนุษย์ที่หลงไหลจิตวิญาญาณแห่งความเสรีเอามากๆ  

“พีซบาลานซ์ชีวิตตัวเองด้วยการเดินทางท่องเที่ยว เที่ยวคนเดียวบ้าง กับแฟนบ้าง กับครอบครัวบ้าง  เป็นคนที่ตัดสินใจอะไรเร็ว สมมุติว่าว่าพรุ่งนี้อยากเที่ยวก็จะจองตั๋ว เก็บกระเป๋าแล้วเดินทางเลย การเดินทางทำให้พีซรู้สึกสงบและได้สร้างสมาธิให้แก่ตัวเอง”

ความสุขของคุณพีซ

“ความสุขของพีซคือการตื่นมาแล้วเรามีอะไรให้เอนจอย การได้เอาตัวเองไปอยู่ใน environment  ที่เราชอบจริงๆ พีซรู้สึกว่าตนเองโชคดี ที่เข้าใจชีวิต มองว่าชีวิต  มีทั้งสุขและทุกข์ พีซเชื่อว่า คนเราเลือกที่จะสร้างความสุขได้ด้วยตัวเอง พีซไม่ได้มาจากครอบครัวที่ร่ำรวย หรือสมบูรณ์แบบ แต่ที่เรารู้สึกมีความสุข   นั่นเพราะว่า” 

“เราเลือกทำในสิ่งที่เราอยากทำ อย่ากลัวที่จะเฟล อย่ากลัวการเปลี่ยนแปลง เพราะท้ายที่สุด การเปลี่ยนแปลงจะพาคุณไปยังเส้นทางที่ใช่ และมีความสุขอย่างแน่นอน”

แนะนำผู้ที่กำลังชีวิตมืดบอด และอยากจะดูดวง 

“ หากคุณกำลังมีปัญหา ก่อนอื่นยอมรับความจริงก่อน อย่าโกหกตัวเอง อยากร้องไห้ก็ร้อง อยากกรีดร้องก็ทำเลย แล้วก็ตั้งสติและหาทางแก้ คุณต้องปรับ Mindset ถ้าคุณเอาแต่ดราม่าว่าชีวิตของคุณมีต้นทุนที่ไม่ดีชีวิตคุณมันก็จะอยู่แค่ตรงนั้น คุณต้องกล้าที่จะแก้มันด้วยตัวเอง  เหมือนเวลาที่คุณกำลังจะจมน้ำ ต่อให้คุณว่ายน้ำเป็นหรือไม่ก็ตาม ถ้าคุณไม่พยายามว่ายคุณก็จะจม เพราะฉะนั้น ชีวิตคุณคุณเลือกได้ ดูดวงได้ค่ะ (หัวเราะ) แต่ดวงมีผลแค่ 10 เปอร์เซ็นต์ แต่การกระทำของคุณมีผลกว่า 90 เปอร์เซ็นต์”  

นอกจากช่องยูทูป Fortune Guidance ที่คุณพีซมีการอัปเดตคลิปดูดวง ควบคู่ไปกับการพัฒนาตนเองในทุกๆ สัปดาห์แล้ว เธอยังทำงานเขียนหนังสือในด้านการพัฒนาตนเองและจิตวิญญาณ

“ ตอนนี้พีซกำลังเขียนหนังสือเล่มที่ 3 “ความสุขของการตื่นรู้” การพัฒนาพลังงานของตนเองสำหรับวันนี้และอนาคต (Life Purpose Vision) ใครที่สนในศาสตร์แห่งความเชื่อ และศาสตร์แห่งบำบัด ที่จะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงอยากให้ติดตามกันค่ะ” 

ส่วนใครที่สนใจผลงานเขียน ก่อนหน้านี้ “ปัจจุบันที่มีความสุข” หนังสือที่มุ่งเน้นการพัฒนาตนเอง และนำศักยภาพของตัวเองออกมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพ และ “เส้นทางความรัก : Love Journey” หนังสือที่จะทำให้คุณเข้าใจเส้นทางความรักของคู่รักทั้ง 3 ประเภท กล่าวคือ คู่กรรม (Karmic Partner) เนื้อคู่ (Soulmate) และ คู่แท้ หรืออีกครึ่งหนึ่งของจิตวิญญาณคุณ (Twin Flame)

ติดตามอ่านผลงานทั้งหมด ได้ที่ https://healemotional.com/ebook