Culture

TOP 10 ตำนานบทใหม่แห่งปี 2021 ของเมืองไทย ที่ทุกคนต้องจดบทไว้!

“ตำนานสร้างขึ้นได้ทุกวัน” ท่ามกลางความเครียดในสังคมที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ มีหลายเรื่องราวที่สร้างเสียงหัวเราะ ยียวนกวนประสาทผู้อื่น จนเป็นสิ่งที่ทุกคนพูดถึงกันอย่างสนุกสนาน และสร้างอีกหนึ่งตำนานบทใหม่ในสังคม ก่อนสิ้นสุดเดือนสุดท้ายของปี เราได้รวบรวมตำนานบทใหม่มาให้เพื่อนๆ ชาว EQ Gangs ได้ดูและย้อนถึงเรื่องราวเหล่านี้ มาดู 10 ตำนานบทใหม่ในปีนี้ที่ได้กำเนิดขึ้นกัน!

1. ยัยธารใส…ไอจะขยี้ยูให้แหลกคึ

ประโยคไวรัลสุดฮิตที่ผู้คนพูดตามทั่วบ้านทั่วเมือง นำมาล้อเลียนจนกลายเป็นเรื่องตลกขบขัน ประโยคนี้มาจากละครเรื่องธิดาซาตาน 2021 คำพูดจากพระเอกอย่าง “เชนทร์” ที่แสดงโดย ฟิลลิปส์ The Face Men Thailand นอกจากไอจะขยี้ยูให้แคลกคึแล้วยังมี ธาตุไฟคือความร้อนแรงพร้อมแผดเผาทุกสิ่ง เรียกว่า จากละครแฟนตาซีแห่งยุคของเด็กมิลเลเนียนกลายมาเป็นละครตลกโบ๊ะบ๊ะแห่งปีก็ว่าได้

Photo Credit: ธิดาซานตาน 2021

2. พระมหาเทวีเจ้าแห่งเมืองทิพย์

“อีทิพย์! มึงนี่มัน” คำพูดก้องหูที่มาพร้อมตอบกลับประโยค “เจ๊อย่าวีน”  แม่หญิงลี พระมหาเทวีเจ้าแห่งเมืองทิพย์ เจ้าของวลีฮิตมากมายจนกลายเป็นบัญญัติศัพท์ที่ให้ศัพท์เยาวรุ่นแห่งเมืองทิพย์ทุกคนได้ใช้กัน เช่น ไหว้สา, เยาวรุ่น, นะน้องนะ และอย่าวีนแล เป็นต้น ที่เรายกให้ปีนี้เป็นปีของพระมหาเทวีเจ้านั้น เพราะเจ้าเมืองทิพย์ขยัยสร้างตำนานในทุกไตรมาสตั้งแต่การเสด็จเยือนกรุงเทพฯ ทางรถไฟที่ทำให้หัวลำโพงเกือบแตก, ฯเด็จเยือนกองถ่ายของพชร์ อานนนท์ ยังความปิติยินดีให้กับเหล่านักแสดง พร้อมยังแวะเยี่ยมคลินิคเสริมความงามแปลงโฉมก่อนนิวัติเมืองทิพย์ และตำนานของปีนี้คงหนีไม่พ้นงานแต่งสายฟ้าแลบกับเจ้าหลวง พร้อมประกาศโสดหลังจากเข้าเรือนหอไม่ถึงเดือน ไม่เป็นตำนานก็ให้รู้มันไปซินะน้องนะ 

Photo credit: VEEN

3. หนุ่ม กรรชัย แห่งรายการโหนกระแส

หนุ่ม - กรรชัย กำเนิดพลอย พิธีกรรายการโหนกระแส ผู้มาพร้อมกับวลีฮิต “อุ๊ย!” เป็นรายการที่เอาประเด็นดราม่าและเรื่องร้อนในสังคมมาพูดคุยในรายการกันสดๆ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นการเมือง สังคม ข่าวฉาว ที่เลือกขึ้นมาพูดคุย แถมคำถามของพี่หนุ่มขยี้แล้วขยี้อีก ขยี้จนจนฟิลลิปต้องยอมแพ้เพราะพี่หนุ่มขยี้แหลก(คึ) คารายการมาหลายราย พร้อมแขกรับเชิญที่เลยบอกเลยว่าแซ่บสุดพร้อมร่วมสร้างตำนานบทใหม่กับอีกหลายวลีที่เราไม่คิดว่าจะได้ยิน เช่น “ป้าพูดได้ไหม ไอ้-วย”

การจับผู้ต้องหาคาสตูดิโอ พร้อมกับงานบรีฟเบื้องหลังทีมงานที่มีคุณภาพผ่านประสบการณ์ของหนุ่ม กรรชัย ทำให้รายการโหนกระแสกลายเป็นอีกหนึ่งตำนานของปี 2021 

Photo credit: หนุ่ม กรรชัย

4. “นะจ๊ะ” วลีเด็ดติดปากของนายกรัฐมาตรี

“ไม่ล็อกดาวน์นะจ๊ะ” พล.อ. ประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2564 และทำให้ #นะจ๊ะ ทะยานสู่เทรนด์อับดับหนึ่งในทวิตเตอร์อย่างรวดเร็ว ผู้คนวิจารณ์ถึงความเหมาะสมในการพูดในฐานะนายกรัฐมนตรีที่ต้องจัดการกับปัญหาในช่วงวิกฤตของประเทศ จนเกิด #นะจ๊ะพ่อมึงสิ ยังมีเพลง นะจ๊ะพ่อมึงสิ เสริมทัพอีกด้วย ปีหน้าไม่รู้นายกจะสร้างตำนานบทใหม่อีกไหม แต่ระวังสะดุดโพเดียมนะจ๊ะ

Photo credit: ประชาชาติธุรกิจ

5. พิมรี่พาย

แม่ค้าออนไลน์ที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ คนดูไลฟ์สดหลักแสน เธอคนนี้ไม่ว่าจะขายอะไรก็เป็นไวรัล  ดราม่าตั้งแต่ต้นปียันปลายปี ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ติดแผงโซล่าเซลล์ให้เด็กบนดอย ขนมขึ้นรา มาจนถึงดราม่ากล่อมสุ่มและโบท็อกซ์  เรียกได้ว่าทุกเดือน #พิมรี่พาย จะต้องขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์เสมอ

Photo credit: Pimrypie - พิมรี่พาย

6. แชร์ไป! ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

ณวัฒน์ อิสรไกศรี พิธีกรและผู้อำนวยการกองประกวดนางงามรายการหนึ่ง ติดเชื้อโควิด-19 และได้รับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ดราม่าเกิดเมื่อได้ไลฟ์สดผ่านณวัฒน์ออกมาแฉว่าหมอคนหนึ่งบังคับให้ออกจากโรงพยาบาลทันทีและกลับกักตัวที่บ้าน และกล่าวอ้างว่าหมอทำแบบนั้นเพราะ อยู่ฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง จึงเกิดเป็นวลีฮิตว่า “แชร์ไป! แชร์ไปป!!” ขนาดเครื่องช่วยหายใจก็ไม่ทำให้อินเนอร์แผ่วไปแม้แต่น้อย

Photo credit: sanook

7. พระมหาไพรวัลย์

วงการศาสนาเมืองไทยปีนี้จะขาด “พระมหาไพรวัลย์” ไปไม่ได้! เทศน์ผ่านไลฟ์สดและกลายเป็นขวัญใจเด็กรุ่นใหม่และชาวโซเชียล ไม่ตำนานตรงไหนเอาปากกามาวง แม้คนบางกลุ่มวิพากษ์ถึงกิริยาที่แสดงออกในการไลฟ์สดว่าไม่สำรวม และถูกตั้งกรรมการพระพุทธฯ สอบ แต่ฝีปากก็ยังจึ้งเหมือนเดิม จาก “พส.” แปลว่าพี่สาวกลายเป็นพระสงฆ์ และล่าสุดกลายเป็นพึ่งสึก ก็ยังไม่วายมีดราม่าต่างๆ เกิดขึ้นอีก สภาพ!

Photo credit: ไพรวัลย์ วรรณบุตร

8. หอแต๋วแตก แหกโควิดปังปุริเย่

อยากรู้ว่าปีนี้มีตำนานหรือเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นในปีนี้บ้างให้ดู “หอแต๋วแตก” ภาพยนตร์ตลกและเสียดสีสังคม มีตั้งแต่ดราม่าปาร์ตี้บนดาดฟ้า, พระมหาเทวีเจ้า, การทำงานของรัฐบาล, Squid Game และณวัตน์ แชร์ไป! เรียกได้ว่าหอแต๋วแตกคือพงศาวดารบันทึกประวัติศาสตร์ฉบับประชาชนก็ว่าได้

Photo credit: bugaboo.tv

9. แอ๊น แอนชิลี สโก๊ตะ แคเมส ทายแลนด์(ดึ) Miss Universe Thailand

ทุกปีการประกวด Miss Universe จะกลายเป็นวาระแห่งชาติเสมอ และปีนี้จะเป็นใครไปไม่ได้นอก แอนชิลี สก็อต เคมมิส ไทยแลนด์!!! ที่มาพร้อมกับแคมเปญ Real Size Beauty แม้จะไม่ได้มงสาม แต่แคมเปญนี้ประสบความสำเร็จในสังคมไทยเป็นอย่างมาก ไปกระตุกต่อมความคิดและเขย่า Beauty Standard ของไทยแบบเดิมๆ ได้ 

Photo credit: Miss Universe Thailand

10. สรพงษ์ กระเป๋า Hermes

ปิดท้ายด้วยสรพงษ์ เหตุการณ์นี้เริ่มต้นจากทีน่า แม่ค้าขายของแบรนด์เนมมือสอง ไลฟ์สดบอก Hermes ใบนึงว่าเป็นของปลอม พร้อมเอาปากกาเขียนบนกระเป๋าว่า “ปลอม” และท้าว่าถ้าเป็นของแท้จะเปลี่ยนชื่อเป็น “สรพงษ์” เลิกเป็นกระเทย และจะจ่ายสองล้านบาท แต่เมื่อเอากระเป๋าไปทดสอบสรุปว่าเป็นของแท้! เจ้าของกระเป๋าจะไม่ยอมและเอาเรื่องให้ถึงที่สุด กลายเป็นดราม่าร้อนแรงบนโลกออนไลน์ สุดท้ายทีน่าไม่สามารถบอกได้ถูกต้อง และล่าสุดเปลี่ยนชื่อเป็น “ประยุทธ์” ให้เหตุผลว่าดวงไม่ถูกโฉลกกับชื่อที่ขึ้นต้นด้วย ส ไม่รู้ว่าประยุทธ์จะเป็นชื่อมงคลหรืออัปมงคลกันแน่!

Photo credit: โหนกระแส

ปีหน้าจะมีตำนานบทใหม่อะไรอีกบ้าง ติดตามพวกเราและเรื่องราวมันส์ๆ ได้ที่ Exotic Quixotic