ทำความรู้จัก LGBTQ+ GAMECASTER กับ “Elista แดร็กเกมเมอร์”

‘แคสเตอร์ (Caster)’ คือ การสร้างความบันเทิงให้ผู้รับชมให้มีความสุขไปกับสิ่งที่ดูและเกิดขึ้น Game Caster ในนิยามหนึ่งก็คือการเล่นเกมให้คนดูมีความสุขไปพร้อมๆ กันด้วยสไตล์ที่แตกต่างในการเล่นเกม ทุกวันนี้วงการเกมก็เติบโตเป็นอย่างมากมันเป็นความบันเทิงได้ เป็นอาชีพ เป็นเพื่อน เป็นพื้นที่ของความสนุกและความหลากหลาย หนึ่งในแคสเตอร์ที่น่าสนใจในไทยก็คือกลุ่มแคสเตอร์ LGBTQ+ คอมมูนิตี้ที่นอกจากจะเล่นเกมแล้วอยากช่วยผลักดันให้เกิดความเท่าเทียมทางเพศมากขึ้นในสังคมด้วย มาทำความรู้จัก LGBTQ+ Game Caster ให้มากขึ้นผ่านบทสนทนากับ ‘Elista the Drag Gamer’

ทำความรู้จัก Elista ชื่อนี้มาจากไหน เป็นแดร็กควีนที่เริ่มเล่นเแคสเกมได้อย่างไร เธอเปิดบทสนทนาว่า 

“เราได้แรงบันดาลใจมาจากแดร็กควีน ‘Valentina’ กับ ‘Alyssa Edward’ (Rupaul’s Drag Race) ชีจะเป็นฟีลสวย Glam อาจจะมีคอมเมดี้นิดหน่อย ความสนุกของ Elista คือชีไม่ค่อยคิดเยอะ ไม่ค่อยเก็บดราม่าที่เครียดเราก็เคยเจอคอมเมนท์ไม่ดี แต่เราก็ข้ามได้นะ ด้วยความที่เราเป็นแคสเตอร์ต้องฝ่าการเหยียด การดูถูกอยู่แล้ว บางคนก็มองว่าเราเป็นตัวประหลาด เป็นกะหรี่หรือเปล่า ส่งรูปอะไรไม่ดีให้เรารู้สึกแย่ก็มี แต่เราก็หาทางเอาชนะมันได้ ส่วนเริ่มแคสเกมก็เริ่มตอนช่วงเมษายนปี 2020 ตอนโควิดปีก่อน ช่วงพักงานมีเวลาว่างก็เลยคิดว่า ชอบเล่นเกม ลองมาแคสเกม แต่ก็เป็นแดร็กควีนมานานแล้วด้วยแต่เราก็ไม่ใช่สายโชว์เกิร์ล เลยลองเอาแดร็กกับแคสเกมมาผสมกันแล้วปรากฏว่ามันเวิร์คก็ทำมาเรื่อยๆ ตอนนี้ก็มีเล่น ROV, Wildrift LOL มือถือ GTA Volarant และก็กำลังมีจัดประกวดแดร็กเดอะซิมส์ 4”

‘เด็กติดเกม’ คือคำกล่าวที่เคยถูกใช้ต่อว่ากลุ่มคนที่เล่นเกมว่าเป็นการเสพติด เรื่องไร้สาระ ไร้อนาคต ไม่สามารถทำเป็นอาชีพได้ และเกมมักถูกโยงไปว่ามีผลกับความรุนแรง รวมถึงมักจะเป็นภาพจำว่าเป็นกลุ่มสังคมผู้ชายจัดๆ ผู้หญิงเล่นเกมไม่เก่งและ LGBTQ+ ก็ไม่ค่อยมีพื้นที่ให้แสดงออกในวงการเกม ตอนนี้ยังเป็นอย่างนั้นอยู่หรือเปล่า Elista แชร์มุมมองของเธอในประเด็นเหล่านี้ว่า 

“เด็กติดเกม เราได้ยินตั้งแต่เด็กว่าเล่นเกมไปก็ไม่ต้องทำการทำงาน ส่วนตัวเราก็เป็นเด็กติดเกมอยู่แล้ว เราก็เคยมาแล้วนะ ณ จุดๆ หนึ่งพอมีโซเชียลเน็ตเวิร์คทำให้เราได้รู้จักแคสเตอร์ ‘พี่เอก Heartrocker’ ‘ท็อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม’ ‘Roger films’ มันก็มีหลายอย่างที่พิสูจน์ให้เห็นว่า การเล่นเกมมันสามารถต่อยอดไปทำเงิน ทำอาชีพได้ มันก็เป็นสิ่งที่ดี ซึ่งแต่ก่อนมันก็ไม่ได้มีเหมือนตอนนี้”

“ส่วนตัวคำว่าเด็กติดเกมมันจะมองในมุมมองนั้นไม่ได้ คำว่าติดเกมมันก็ทำอะไรได้เยอะ มันเป็นอาชีพได้ถ้ามีแพชชั่นใจสู้ มันเหนื่อยมากแต่เป็นไปได้”

“เราไม่สามารถตัดสินว่ามันไร้สาระ และไร้อนาคต มันทำได้มากกว่านั้น มันขึ้นอยู่กับว่าเราชอบ ในเรื่องของเกม ในความรุนแรง ส่วนตัว เกมไม่ได้จะไปควบคุมให้เราเป็นคนโหดร้ายรุนแรง เกมเป็นที่ระบาย เกมไม่ใช่แค่ต้องฆ่ากันยิงฟัน มันไม่ได้อยากทำตามนั้นจริงๆ เกม เป็นการปลดปล่อยอารมณ์ จบเกมก็ไม่ใช่จะไปทำตามเกมเป็นอย่างนั้นเสมอไป ส่วนตัวว่า เกมมันสนุก เอ็นจอยแต่มันไม่ได้โหดร้ายขนาดนั้น อีกอย่างมันอยู่กับสิ่งแวดล้อม ถ้าผู้ปกครองให้ความสำคัญกับเด็กๆ เราสอนให้เขารู้ในสิ่งที่ควรรู้ อันนี้เป็นยังไงจริงๆ ทำได้หรือทำไม่ได้ แบบนั้นจะดีกว่า” 

สังคมวงการเกมในไทยตอนนี้เป็นอย่างไรแล้วบ้าง มีความหลากหลายมากขึ้นไหม Elista เล่าถึงพัฒนาการความหลากหลายในวงการเกมว่า ตอนนี้มันเปิดกว้างมากขึ้นแล้ว เธอเล่าภาพสังคมเกมในสมัยก่อนว่ามันเริ่มพัฒนามาเปิดกว้างได้อย่างไรว่า

“ส่วนตัวอยากพูดในสังคมเกมก่อน ส่วนใหญ่ก็จะบอกว่า เป็นตุ๊ด เป็นผู้หญิงไม่เล่นด้วย ไม่เก่ง เป็นคำที่ได้ยินมานานมาก เราก็รู้สึกว่ามันไม่จริงหรอก ทุกคนก็เก่งเกมได้ อย่าว่าแต่ผู้ชายเล่น ผู้หญิงเล่นเกมยิงปืนได้ เป็นนักแข่งก็ได้ เพศอื่นๆ ก็ยังแคสเกมได้ เล่นเกมเก่งก็มี อีกมุมมองหนึ่งที่ยังมองไม่เห็นในโจทย์นี้ก็คือ E-Sports กับชายหญิงเริ่มที่เป็นที่ทั่วไปและ แต่มันก็ยังไม่ค่อยมีพื้นที่ LGBTQ+ เท่าไร E-Sports จ๊อกจ๊อกเกมมิ่งก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่คอยมาคุยนะ มันเป็นอีกช่องทางที่ดีที่ทำให้ LGBTQ+ มีตัวตนใน E-Sports มากขึ้น เพราะส่วนใหญ่มีแค่ชายหญิงรับเท่านี้ จ๊อกจ๊อกเองก็เป็นพื้นที่ให้ LGBTQ+ ได้แสดงตัวตนออกมา มีสนามให้เอ็นจอย ไม่ต้องจำกัดความว่าผู้ชายเท่านั้นต้องเก่ง โดยวันหนึ่งอาจมีนักแข่งเกมที่เก่งโดยไม่ได้จำกัดเพศ

ปัจจุบันสังคมเกมเริ่มมีการเปิดกว้างมากขึ้น เด็กสมัยใหม่ไม่ได้มีติดขอบเรื่องเพศแล้ว คนที่เล่นเกมก็เปิดรับเรื่องเพศกันมากขึ้น มันกลายเป็นความธรรมชาติที่ยอมรับกันได้ทำให้ทุกวันนี้การเล่นเกมสามารถเป็นพื้นที่แห่งความสุขและสนุกได้สำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย แต่ท้ายที่สุดแล้วในการจะสนับสนุนสังคมเกมให้เติบโตได้ก็ต้องมีพื้นที่ในสื่อมากขึ้น มีการสนับสนุนจากสปอนเซอร์ให้แคสเตอร์ที่หลากหลายขึ้น ไม่ว่าจะเล็กใหญ่ก็ควรได้มีพื้นที่ให้แคสเกม มีคนสนับสนุน คอยติดตามดูและต้องมี การสนับสนุนให้เท่าเทียมเปิดกว้างมากขึ้นให้เหล่าแคสเตอร์สามารถเติบโตในการเล่นเกมได้ สิ่งที่ Elista อยากฝากทิ้งท้ายไว้ในบทสนทนานี้คือ 

“ในอนาคต เราอยากให้กำลังใจในสังคมแคสเกมทุกคนเลย ไม่ว่าเพศไหนก็แล้วแต่ อย่าคิดว่าเราเป็นเพศนี้คนจะไม่สนใจเรา อย่าคิดว่าเราไม่ตลกจะไม่มีคนดูแล้ว อย่าคิดว่าเราไม่สวยไม่หล่อคนจะไม่ดู ถ้าวันนั้นเราตั้งใจจะทำยังไงมันก็ทำได้ ใส่ความตั้งใจไปเยอะๆ ในด้านของแดร็กเองก็เหมือนกัน เราก็อยากให้มันมีการสนับสนุนเติบโตได้มากขึ้น แค่อยากให้คนสามารถ Express Yourself ได้อย่างอิสระเท่าเทียมสนุกขึ้น” 

ติดตามและรับชมการสตรีมเกมของ Elista ได้ที่ theonlyelista, Elista the Drag Gamer