หวนคิดคำนึง ถึง Doolaylay โฮมสเตย์ที่พอ..ดีต่อใจ

เชียงใหม่..ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆ ของนักเดินทางอยู่เสมอ ด้วยสถานที่ท่องเที่ยว ทัศนียภาพ สิ่งแวดล้อม ผู้คน วัฒนธรรม และเรื่องราวต่างๆ ที่พบเจอ แต่ถ้าพูดถึงอำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ Doolaylay เป็นอีก 1 สถานที่ที่ใครๆ ก็ต้องมาเยือน

โอม ธิติพันธ์​  กิ่งเพชรรัตน์ ผู้ก่อตั้งบ้านดูเลเลแห่งนี้ เล่าให้ฟังว่า เริ่มจากบ้านที่ต้องการสร้างเป็นที่อยู่อาศัย แต่บ้านหลังนี้มีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ แวะเวียนมาหาอยู่เสมอ ด้วยความที่ตัวเองเป็นคนชอบเดินทาง ท่องเที่ยว โฮมสเตย์ จึงเกิดไอเดียและสร้างโฮมสเตย์นี้ขึ้นจนถึงวันนี้ก็เป็นระยะเวลานานกว่า 4 ปี ที่บ้านหลังนี้ยังต้อนรับผู้คนมากหน้าหลายตาและขับเคลื่อนเรื่องราวต่างๆ อยู่เสมอ แล้วอะไรล่ะ...ที่ทำให้ Doolaylay ต่างจากโฮมสเตย์ที่อื่น และ ทำไมต้อง Doolaylay?

Doolaylay เชื่อมผู้คนเข้าหากัน

เพราะที่นี่ไม่ใช่โฮมสเตย์ทั่วไป เพราะนอกจากการพักผ่อน ที่นี่ยังมีกิจกรรมให้ทำร่วมกัน ทั้งนั่งล้อมวงรอบกองไฟ เล่นดนตรี ร้องรำทำเพลง พูดคุยกัน ทำอาหารและกินข้าวร่วมกัน นอนด้วยกัน และอีกหลากหลายกิจกรรมที่ต้องทำร่วมกับคนแปลกหน้า เพราะฉะนั้น ความเป็นส่วนตัวจะไม่ได้รับจากที่นี่ 

Doolaylay ให้ประสบการณ์ที่ต่างออกไป

ที่ได้จากการมาพักที่นี่ อาจเป็นประสบการณ์ที่ได้รับจากตัวเอง หรือ ประสบการณ์ที่ได้จากเพื่อนๆ ที่มาพักร่วมกับเรา ซึ่งไม่สามารถรู้ล่วงหน้าว่าต้องเจอกับอะไรบ้าง ทั้งอาหารการกิน กิจกรรมที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามความเหมาะสม ผู้คนที่มากหน้าหลายตา บางทีอาจมาในรูปแบบเพลงใหม่ที่เราเพิ่งเคยฟังจากการนั่งล้อมวงรอบกองไฟ อาหารเมนูใหม่ที่ไม่เคยกิน สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่เคยไป หรือมิตรภาพใหม่ๆ ที่กำลังจะเข้ามา

Doolaylay จองยากโคตรๆ

ถ้าเข้าใจประโยคนี้ เราคือพวกเดียวกัน ฮ่าๆ เพราะที่นี่ต้องติดต่อจองอินบ๊อกทางเพจ Doolaylay เท่านั้น! ใครจองได้ถือว่าโชคดีมากๆ หลังจากแอดมินยืนยันรับเข้าบ้าน จะมีค่าใช้จ่าย 1,000 บาทต่อ 1 คน (ต่อ 1 คืน/รวมอาหารแล้ว)

Doolaylay เยียวยาจิตใจ บำบัดด้วยธรรมชาติ

ผู้คนส่วนใหญ่มักจะเดินทางมา ณ ที่แห่งนี้ เพื่อเยียวยาและบำบัดจิตใจ ทั้งเรื่องความรัก เรื่องงาน เรื่องส่วนตัว หรือเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ที่ทุกคนพร้อมที่จะเปิดใจและแชร์ซึ่งกันและกัน ผ่านกิจกรรมรอบกองไฟ ด้วยการพูดคุยแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน ที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติในค่ำคืนอันเหน็บหนาวที่แสนจะอบอุ่น หรือคุณจะมาพร้อมความสุขและมาชาร์จพลังให้เต็มก่อนจะโบกมือลาจากที่นี่ไป 

Doolaylay มาคนเดียวก็ได้ มาหลายคนก็ดี

เพราะข้อจำกัดในการรับคนเข้ามาพักที่บ้านของที่นี่คือ 8-12 คนเท่านั้น! ไม่ว่าจะมารูปแบบไหน ถ้าเข้าใจบ้านดูเลเล พร้อมที่จะเรียนรู้ ใช้ชีวิตร่วมกัน และเคารพซึ่งกันและกัน ทางบ้านก็ยินดีต้อนรับทุกคนเป็นอย่างดี มาคนเดียวไม่เหงา มาหลายคนก็จะได้มิตรภาพดีๆ กลับไปแน่นอน

Doolaylay เป็นภาษาปกากะญอ มีความหมายว่า ห้วงคำนึง ความคิดถึง โดยได้แรงบันดาลใจมาจากชื่อเพลง Doo Lay Lay Al Lay ของ Klee Bho

https://youtu.be/AWMkIRrO9Nk

Doolaylay อาหารจากเชฟ (แม่พี่โอม)

อาหารที่นี่สำหรับ 1 วันมี 3 มื้อ คือ เช้า กลางวัน เย็น โดยเมนูแต่ละวันจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป ตามวัตถุดิบที่มี ซึ่งเป็นวัตถุดิบพื้นบ้านที่มีด้วย ทั้งผักและผลไม้ จึงสดใหม่และอร่อย โดยมีคุณแม่เป็นแม่ครัว แต่ไม่ว่าจะมื้อไหนๆ หลังจากกินเสร็จแล้ว ต้องล้างภาชนะและเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย 

Doolaylay กิจกรรมที่ไม่สามารถรู้ล่วงหน้า

ใน 1 วันจะมีกิจกรรมให้ทำและอย่างน้อยต้องออกไปข้างนอก 1 ครั้้ง อาจเป็นการไปชมพระอาทิตย์ขึ้น ณ ดอยไม่มีชื่อในช่วงเช้า (ถ้าท้องฟ้าแจ่มใส) หรือ อาจไปเก็บแสงเย็นชมพระอาทิตย์ตก (ถ้าวันนั้นฟ้าฝนเป็นใจ ไปป่าสนวัดจันทร์ ไปถ่ายรูปเล่นที่นั่น ไปพายซับบอร์ด หรือ ไปเดินนาขั้นบันได ไปดูความเขียวชอุ่มของทุ่งนาให้เต็มสองตา ฯลฯ นี่เป็นเพียงตัวอย่างที่หยิบยกมาเท่านั้น

Doolaylay ได้ตามรอยหนัง สุขสันต์วันโสด

หนังที่สร้างจากเรื่องจริงและสถานที่จริง หลายๆ คนที่ดูหนังแล้วต้องอยากตามรอยหนังแน่ๆ ด้วยเนื้อเรื่องที่สนุกสนานๆ หลายๆ เหตุการณ์ที่คุณจะได้พบ ซึ่งใกล้เคียงกับในหนัง โลเคชั่นและทัศนียภาพที่สวยงามและอบอุ่น คุณก็จะได้เห็นและสัมผัสเต็มๆ 2 ตา แล้วเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม 

Doolaylay คือพื้นที่ส่วนรวม

ทรัพยากรต่างๆ จะถูกใช้ร่วมกันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนอน บางครั้งอาจต้องช่วยกัน ทำกับข้าว ปลูกผักด้วย รวมทั้ง โซนระเบียง และรอบกองไฟ แต่รับรองว่าจะได้เปิดมุมมองใหม่ๆ และทำให้เข้าใจการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นมากยิ่งขึ้น 

Doolaylay โฮมสเตย์ที่ให้มากกว่าการพักผ่อน

อย่างตัวพี่โอมเองก็ได้แฟนจากที่นี่ (จนตอนนี้มีน้องและกำลังสร้างครอบครัวแล้ว) เชื่อว่า หลายๆ คนที่มาที่นี่สิ่งที่ต้องได้รับกลับไปแน่ๆ คือ "มิตรภาพดีๆ และเพื่อนใหม่" รวมทั้งแนวคิดดีๆ และคอนเนคชั่นใหม่ๆ เพื่อนำไปต่อยอดและนำไปปรับใช้ ซึ่งเป็นกำไรชีวิตที่เงินก็หาซื้อไม่ได้ 

Doolaylay 1 ปีจะปิดบ้าน 4 เดือน เพื่อพักบ้านและให้บ้านกลับมาเป็นบ้านจริงๆ และตัวพี่โอมเองจะได้พักผ่อนและชาร์ตแบตไปในตัว แต่เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดที่กำลังแพร่ระบาดตอนนี้ ทำให้ต้องปิดบ้านดูเลเลอย่างไม่มีกำหนด แพลนของหลายๆ คนที่จองไว้จึงถูกเลื่อนออกไป ถ้ามีโอกาสเปิดอีกเมื่อไหร่ พี่โอมบอกว่า อาจจะแยกเป็นสัดส่วนและเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัยตามมาตรการการแพร่ระบาดของโววิดมากยิ่งขึ้น และอาจทำเป็นลักษณะ "Long Stay" ที่พักยาวเป็นอาทิตย์ๆ เพื่อความปลอดภัย อาจเป็นลักษณะ "Work From Homestay" เพื่อให้มาพักและกักตัวที่นี่ อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี อาหารที่ดี ด้วยสุขอนามัยภายในโฮมสเตย์ที่จะต้องยกระดับความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น 

ไปเชียงใหม่ ไปอำเภอกัลยาณิวัฒนา อย่าลืมนึกถึง Doolaylay เพราะถ้าใจมันเซหรือคุณอยากจะเฮฮา บ้านดูเลเลอาจเป็นคำตอบที่ใช่สำหรับคุณ โควิดซาสถานการณ์ดีเมื่อไหร่ จะแพคกระเป๋าเร็วไว เตรียมตัวเตรียมใจ เตรียมจอง ไปเยือนอย่างแน่นอน

ติดตามและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Doolaylay, Thitipan Kingphechrat