ล้ำกว่า #เที่ยวทิพย์ คือ #เสื้อผ้าทิพย์!? เมื่อวงการแฟชั่นเริ่มออกแบบเสื้อผ้าในรูปแบบดิจิตอล

“เสื้อผ้าแบบดิจิตอล” หรือว่าเรามาถึงยุคเสื้อผ้าที่เคยซื้อใส่ไว้อวดโฉม ไม่จำเป็นอีกต่อไป?

ไม่ใช่แค่การเที่ยวทิพย์เท่านั้นที่เกิดขึ้นในยุคโควิดที่อะไรๆ ก็กลายเป็นดิจิตอลไปหมด ไม่เว้นแม้กระทั่งโลกเสมือน วงการแฟชั่นได้พัฒนาเสื้อผ้าให้ขึ้นไปอยู่ในรูปแบบของดิจิตอล ให้คนทั่วไปสามารถซื้อและสวมใส่ได้เลยทันทีบนโลกเสมือน “Digital Transformation” นี่ทรานฟอร์มกันกระทั่งรันเวย์กันเลยหรือ? 

ร่วมไปถึงการตระหนักรู้ถึงปัญหา “ฟาสต์แฟชั่น” ที่สร้างขยะจากเสื้อผ้าที่มีอายุการใช้งานสั้นมากมายหลายร้อยล้านตันต่อปี พร้อมไปกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ถูกนำมาปรับใช้ในทุกวงการ แม้แต่กับเสื้อผ้าที่ใช้นวัตกรรมต่างๆ เพื่อพัฒนาเส้นใยให้เหมาะสมกับการใช้งาน 

เสื้อผ้าคอลเลคชั่นดิจิตอลจากแบรนด์ทั้งหลายที่เราต่างสงสัยว่า “มันคืออิหยังวะ?” หน้าตามันเป็นยังไง อยากให้นึกถึงเกมส์ออนไลน์มีภาพโมเดลแอนิเมะ ที่สวมชุดสุดล้ำมันวาว สีสันสดใสสะดุดตา แต่มีความสมจริงมากกว่าขึ้นมาอีกสิบสเลเวลเมื่อนำมาสวมใส่บนตัวผู้ใช้.. แล้วมันใส่ยังไง? 

ลองใส่เสื้อผ้าดิจิตอลกันหน่อย

เพียงเรากดเข้าไปบนแพลตฟอร์มแบรนด์เสื้อผ้าดิจิตอลที่เราอยากได้ ตอนนี้เท่าที่เราสืบมามีให้บริการถึง 6 แบรนด์ด้วยกัน 

  1. Carlings
  1. The Fabricant

3. Tribute

4. Hanifa

5. Dress X

มันมีไว้ทำไม?

แต่ละแบรนด์ก็มีสไตล์แตกต่างกัน เมื่อพอใจแล้วก็กดเลือกซื้อ แล้วอัพโหลดรูปที่เราต้องการสวมเสื้อผ้านั้น ก็ยืนยันการสั่งซื้อชำระเงิน เว็บไซต์จะแจ้งระยะเวลาการรอผลิตเสื้อผ้า ซึ่งนั่นก็คือระยะเวลาที่ทีมงานจะใช้ระบบ AR ในการสร้างภาพเสมือนจริงของเสื้อผ้าชิ้นนั้นวางลงบนร่างกายของเราในภาพ 

เราสามารถนำภาพนี้ไปใช้งานอย่างไรก็ตามแต่ คล้ายๆ กับการซื้อฟิลเตอร์เอาไปแต่งภาพนั่นแหละ เหมาะสำหรับบล็อกเกอร์สายแฟชั่นที่มีการอัพเดตตัวเองสวมเสื้อผ้าใหม่ตลอดเวลา โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อแพงเท่าของจริงและไม่ต้องสร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม 

สถานการณ์ช่างเหมาะเจาะ

เพราะหลังจากมีแบรนด์เสื้อผ้าที่เริ่มหันมาออกคอลเลคชั่นเสื้อผ้าดิจิตอลออกมาวางจำหน่ายบนเว็บไซต์แล้ว ก็ยังไม่ได้เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายจนกระทั่งสถานการณ์ของโควิด 19 ที่กินระยะเวลายาวนานถึง 2 ปี ก็ยังไม่ได้คลี่คลายจนกลับมาเป็นปกติทั้งหมด และดูเหมือนว่าสถานการ์เที่ยวทิพย์ จะทำให้เสื้อผ้าดิจิตอลเป็นที่ธุรกิจน่าจับตาอย่างมากในปี 2021 เพราะดิจิตอลทรานฟอร์เมชั่นและสถานการณ์โลก เครื่องนุ่งห่มที่ไม่จำเป็นต้องง้อการปลูกผ้าย การปั่นฝ้าย ไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีหรือน้ำในการผลิตปริมาณมากๆ ไม่ต้องย้อมสีและปล่อยสารเคมีลงท่อน้ำทิ้ง ช่วยลดปริมาณขยะและมลภาวะได้ตั้งแต่ต้นวงจรไปจนถึงปลายวงจร ที่คุณจะเบื่อ ใส่แล้วทิ้งไปซักกี่รอบ ซื้อใหม่ซักกี่ตัว ก็ไม่ทำให้โลกเปลืองมลภาวะอะไรมากไปกว่าพลังงานไฟฟ้า 

ใครจะคิดว่าเครื่องนุ่งห่มจะมาถึงจุดที่ไม่ต้องสวมจริงแล้วก็ได้ ใครมีโอกาสได้ลองสวมใส่เสื้อผ้าดิจิตอลอย่าลืมนำมาอวดกันด้วย ราคาไม่ต่างจากเสื้อผ้าจริงมากนัก และขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์

คาดว่าต่อไปเสื้อผ้าดิจิตอลจะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้นและอาจจะเกิดเป็นสินค้าอื่นๆ ที่ไม่ใช่แค่เสื้อผ้าออกมาให้เราเห็นก็ได้ แค่คิดก็น่าตื่นเต้นอยากมีชีวิตอยู่รอดูอีกซัก 100 ข้างหน้าจริงๆ 

อ้างอิง

https://uxplanet.org/why-digital-clothing-is-2021s-most-exciting-tech-trend-64717db6856b

https://ecowarriorprincess.net/2020/10/brands-pioneering-virtual-fashion/

https://www.harpersbazaar.com/uk/fashion/fashion-news/a27134399/jeremy-scott-moschino-sims-collaboration/

https://www.dezeen.com/tag/digital-fashion/

https://www.youtube.com/watch?v=44p44FnOKE8