Daft Punk in Memories

เมื่อ Daft Punk ประกาศสิ้นสุดการเดินทางเส้นทางดนตรีที่มาถึง 28 ปี เป็นข่าวเศร้าของแฟนเพลงวงทั่วโลก EQ ถามคำถามแฟนเพลงในไทยจากหลากหลายสายอาชีพ  เกี่ยวกับเพลงที่ชอบและความทรงจำของพวกเขาต่อวง Daft Punk ไปรำลึกความหลังพร้อมๆ กันเลย

เพลง Revolution 909

“ครั้งแรกที่ได้ยินฟังเพลงคือการนั่งดู MTV แล้วสะดุดตากับเอมวีที่ดูล้ำมากในยุคนั้น บวก กับ ซาวด์ ที่ขัดกับคำว่า Punk ในชื่อวงของตัวเองสะเหลือเกิน” 

- ดิฐวัฒน์ (Photographer)

เพลง Something About Us

“มาทันฟัง Daft Punk จริงๆ ตอนปี 2001 อัลบั้ม Discovery ตอนนั้นอยู่ม.ต้น เราก็แบบ เออ มันวงไรวะ เพลงแปลกดี เอ็มวีก็เป็นการ์ตูน ตอนนั้นยังไม่รู้เลยว่าเป็นหุ่นยนต์ แล้ว MTV เปิดบ่อยมากกกก เราจะได้ฟังก่อนขึ้นรถไปเรียนทุกครั้ง พอนึกถึง Daft Punk ทีไรก็จะนึกถึง moment และช่วงเวลาช่วงนั้น”

- Panlert (Graphic Designer / DJ)

เพลง One More Time

“พูดถึง Daft Punk ก็คิดถึงสมัยเริ่มปาร์ตี้ตอนวัยรุ่นยุคมิลลิเนี่ยม เพราะเกือบทุกเพลงของ Daft Punk เป็น soundtrack ชีวิต Nightlife ของเรามาโดยตลอด จนผ่านมาหลายปีทุกครั้งที่เปิดเพลง Daft Punk ในงานปาร์ตี้ก็เป็นเพลงเปิดฟลอร์ให้คนได้มาสนุกสนาน ยังคงเป็นความคลาสสิคที่ไม่ตกยุคเลย”

- Dookie (Party Organizer / DJ)

เพลง Something About Us

“จนตอนนี้ก็ยังเป็นเพลงที่ต้องมีใน Playlist ทุกครั้ง เป็นเพลงที่ได้ยินครั้งแรกแล้วตกหลุมรักเลย ตอนนั้นจำได้ว่ายังเป็นวัยรุ่น Feeling ของเพลงนี้เลยมาเต็มๆ แถมเมโลดี้ของเพลงก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับคนในยุคนั้น”

“ความทรงจำกับ Daft Punk พอได้ยินเพลงครั้งแรกตอนเป็นวันรุ่นและอยากรู้ว่าเค้าคือใคร แม่งใส่หมวกกันน๊อคกันทำไมวะ เพลงแม่งเจ๋งจังว่ะ จนได้ไปเจอ Video Interview เมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ตั้งแต่วันนั้น Daft Punk ก็ถูกนำขึ้นหิ้งในใจไปเลย”

- WINKIEB (DJ)

เพลง Veridis Quo 

“เพลงอัลบั้ม Discovery ที่สุดแล้ว ความ down tempo ใส่ซินธ์บาโรกโทนหม่นๆ แต่รุ่มรวย ฟังแล้วให้อารมณ์เหมือนกำลังเดินทางกลับไปยานแม่ บวกกับชื่อเพลงที่เป็นการเล่นคำไปอีกประมาณ 3 ตลบ ต้องให้อ่ะ 10/10”

“ช่วงม. ปลาย สมัยนั้นมันจะมีสถานีวิทยุประมาณ dance FM ที่จะเปิดแต่เพลงอิเล็กทรอนิกส์หลังเที่ยงคืนไปจนถึงตี 5 ด้วยความที่อายุไม่ถึง ยังไปเที่ยว Ministry of Sound ที่ตอนนั้นเพิ่งมาเปิดสาขาที่กรุงเทพไม่ได้ เลยต้องพึ่ง dance FM เปิดใส่หูฟัง แล้วเต้นคนเดียวในห้องนอน จำได้แม่นเลยว่าดีเจเปิด One More Time ของ Daft Punk ต่อจาก Barbie Girl ของ Aqua อ่ะ เปิดโลกสุดๆ เพราะทำให้รู้ว่าซีนเพลงอิเล็กทรอนิกส์มันมีมากกว่ายูโรแดนซ์ ขอบคุณ Daft Punk ที่ทำให้รักเพลงอิเล็กทรอนิกส์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา”

- Chanun (Writer)

เพลง Digital Love

“I still don’t know who they are, dancing with a girl who I have a crush on her with this song :D ”

- Dean (Director)

เพลง Fragments of Time

ความทรงจำของคุณกับวง Daft Punk: “MV เพลง Harder, Better, Faster, Stronger เป็นสิ่งที่ทำให้เราตื่นทุกครั้งที่ได้ดูผ่านรายการเพลงใน Cable TV สมัยก่อน”

- Nick (temp. / Part Time Musicians)

เพลง

1. Giorgio by Moroder
2. Something About Us
3. The Game of Love
4. Fragments of Time

“ฟัง Daft Punk มาตั้งแต่สมัยเรียน จำได้เลยไม่ว่าจะวาดรูปในสตูดิโอหรือขับรถก็ฟัง daft punk ส่วนตัวชื่นชอบวงนี้ เพราะรู้สึกถึงความอัจฉริยะในความครีเอทและความสร้างสรรค์ทั้งเนื้อเพลงและเมโลดี้ เป็นดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความเหนือชั้น แต่ยังคงความสวยงามและเข้าถึงง่าย เป็นวงดนตรีที่มีการพัฒนาในทุกๆอัลบัม ถึงแม้ Daft Punk จะแยกวงกันไปแล้ว ส่วนตัวยังเชื่อว่าเพลงของพวกเขายังคงซึ่งอิทธิพลและฟังได้ในทุกยุคสมัย” 

- ฐิตวันต์ แจ่มมั่งคั่ง น้ำว้า (Tattoo Artist/Model)

เพลง Something About Us

“ก็คงต้องเกี่ยวกับเพลงที่ชอบที่สุด เหมือนทุกครั้งที่อาจจะไปแอบชอบใคร แต่สุดท้ายไม่ได้คบกัน เพลงนี้จะเป็นเพลงแรกที่ขึ้นในหัวตั้งแต่สมัยวัยรุ่น”

- Piyavipa Indradat (ปิยะวิภา อินทรทัต) (Event Organizer/ DJ)

เพลง Around the World

“หลังจากดูMV Around the world ตั้งแต่มัธยม คือถือเป็นหนึ่งในงานที่ทำให้เราอยากเป็นผู้กำกับจนตอนนี้ เป็นเพลงประจำวัยมัธยมที่ปิดกระดาษดำรอบห้องจนมืดแล้วเปิดเพลงเต้นบ้าบอกัน”

- Tanis Pintong (Director)

เพลง Lose Yourself to Dance

“ฟังเพลงเวลาขับรถไปเรียนทุกวันทุกวันนี้ก็ยังฟังอยู่เวลาไปทำงาน”

- Farsis (Model)

เพลง Digital love

“ความทรงจำแรกกับเพลงแรกที่ฟังคือ Harder, Better, Faster, Stronger รู้สึกว่าเป็นเพลงอิเล็คทรอนิกที่ปั่นป่วนดี เป็นอีกหนึ่งวงที่เปิดประสบการณ์และมีอิทธิพลกับชีวิต ทำให้เราอินกับดนตรีเต้นรำจนถึงทุกวันนี้”

- Chamapoo (DJ)

เพลง Something About Us

“Electronic เพราะๆ กับ mv การ์ตูนเหมือนรู้สึกอยู่ในเกมส์ ฟังและดูที่ไรก็รู้สึกอยากโยกตาม”

- สุพรรณี Bellblackdog (Fashion Designer)

เพลง Digital Love

“ให้เลือกเพลงที่ชอบสุดคือยากมาก แต่เพลงนี้คือ ฟังกี่ทีก็รู้สึก "รัก" แบบไม่ได้มีหน้าคนลอยขึ้นมานะ แต่มันเป็นฟิลแบบอิ่มใจ Heart Full of Love อย่างงั้นน่ะ” 

- Pan Uttaburanont (DJ)

เพลง One More Time

“ฟังแล้วรู้สึกว่า ยื้อดี ไปต่อ ได้อีก” 

- Puttisak Sanvisate (Creative Director)

เพลง Around the World / One More time / Voyager

“ความทรงจำของคุณกับวง daft punk
เริ่มจากชอบ MV​ Around the World กับ ​One More Time มากๆ​ ดูวนไป จนรู้ตัวอีกทีก็ชอบดนตรี Electronic เข้าไปโดยไม่รู้ตัว”

- Piruntar Kalasanimi (Artist)

เพลง Something About Us

รู้จัก Daft Punk ครั้งแรกที่ Tower Records สมัยเด็กชอบไปยืนฟังเพลงเวลาหลังเลิกเรียน เห็นหน้าปกอัลบัมแรก (Homework) ตอนแรกนึกว่า rock ฮะ  เค้าถึงบอกกันว่า Don’t just a book by its cover   

- Pichy (DJ)

Daft Punk in Memories

ถึงแม้ว่าการเดินทางบนเส้นทางดนตรีของ Daft Punk จะจบลง แต่อิทธิพลและแรงบันดาลใจของพวกเขาที่มีต่อนักดนตรีและแฟนเพลงรุ่นหลังยังคงไม่เสื่อมคลาย จับตาดูกันต่อไปว่าสมาชิกทั้งสองของวงจะเลือกเส้นทางไหนต่อไป เราเชื่อว่าทุกครั้งของการสิ้นสุดย่อมมีการเริ่มต้นใหม่เสมอ ลาก่อน Daft Punk แล้วเราจะกลับมาพบกันใหม่….

https://open.spotify.com/playlist/0npSbb7JTJ8cDtYr84RMtr