Culture

6 หนังแนว Cosmic Horrors ที่ชวนฝันร้ายสำหรับคนอยากเริ่มดูหนังสยองขวัญ

บทความนี้เราอยากจะแนะนำทุกคนให้รู้จักกับหนังแนว ‘Cosmic Horrors’ สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก แต่อยากจะลองดูให้รู้สักครั้งว่ามันเกี่ยวกับอะไร บทความนี้จะมาแนะนำภาพยนตร์ 6 เรื่องที่ไม่คัลท์จนเกินไป แต่ก็ชวนให้ฝันร้ายและตั้งคำถามต่อชีวิตได้อย่างพอดิบพอดี บอกเลยว่า หนังแต่ละเรื่องในลิสต์นี้ ยิ่งรู้น้อยเท่าไหร่ยิ่งดูสนุก

Color Out of Space (2019)

Photo credit: IMDb / Alamy / Bloody Disgusting / Documentary Club / SlashFilm

หนังเรื่องนี้ดัดแปลงจากหนังสือ 'Color Out of Space' ของ ‘เอช พี เลิฟคราฟต์’ (H.P. Lovecraft) ที่เล่าถึงเหตุการณ์หินประหลาดสีม่วงตกลงมายังฟาร์มของครอบครัว 'การ์ดเนอร์' (Gardner) หลังจากนั้นก็เกิดเรื่องประหลาดๆ ขึ้นที่ฟาร์มทั้งสัตว์กลายพันธุ์ ระบบเวลาเริ่มปั่นป่วน น้ำในบ่อน้ำถูกปนเปื้อนด้วยพลังงานของหินจากอวกาศนี้ที่ส่งผลให้สัตว์ที่สัมผัสมันกลายพันธุ์ ระบบเวลาปั่นป่วน และค่อยๆ ทำให้คนในครอบครัวได้รับผลกระทบประหลาด ที่นำพาพวกเขาไปสู่ความบ้าคลั่ง

หนังเรื่องนี้ถูกยกย่องว่าเป็นหนึ่งในหนังที่สามารถดัดแปลงความสยองขวัญแบบเลิฟคราฟต์ออกมาได้ตรงตามที่พวกเขานึกภาพกันไว้มากที่สุด เพราะส่วนใหญ่แล้ว การจะดัดแปลงความสยองขวัญของเลิฟคราฟต์ให้ออกมาเป็นภาพยนตร์เป็นสิ่งที่แทบจะทำไม่ได้เลย นอกจากนี้ Color Out of Space ยังเป็นหนังที่มีเส้นเรื่องดูง่ายระดับหนึ่ง แม้จะมีปริศนาเยอะ คนดูก็สามารถเอนจอยได้ง่าย และหนังก็สมบูรณ์ในตัวมันเอง

The Call of Cthulhu (2005)

Photo credit: IMDb / Amazon / TV Over Mind

นี่คือหนังเรื่องแรกที่ดัดแปลงจากเรื่องสั้น 'The Call of Cthulhu' ของ ‘เอช พี เลิฟคราฟต์’ (H.P. Lovecraft) เจ้าเก่าเจ้าเดิม ความพิเศษของหนังเรื่องนี้คือการถ่ายทำให้หนังออกมาใกล้เคียงกับยุค 20’s มากที่สุด และเป็นหนังที่ถูกจัดจำหน่ายโดยสมาคม H. P. Lovecraft Historical Society อีกด้วย

หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องของ 'แมตต์ ฟอเยอร์' (Matt Foyer) ที่ได้รับเอกสารเกี่ยวข้องกับ 'ลัทธิคธูลู' หลังจากที่ปู่ของเขาเพิ่งเสียชีวิตไปไม่นาน เมื่อแมตต์อ่านเอกสารเหล่านั้นไปเรื่อยๆ เขาก็เริ่มทำการสืบสวนเรื่องราวเกี่ยวกับคธูลูด้วยตัวเขาเอง และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของหายนะ หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่คัลท์ระดับหนึ่ง ซึ่งอาจจะดูยากกว่าหนังเรื่องอื่นในลิสต์ แต่มันก็เป็นประสบการณ์ทางภาพยนตร์ที่น่าตื่นตาตื่นใจเรื่องหนึ่ง

The Thing (1982)

The Thing (1982)Directed by John CarpenterShown: Kurt Russell
The Thing (1982)Directed by John Carpenter

Photo credit: IMDb / Vanity Fair / SYFY / WBUR

นี่คือหนังที่ดัดแปลงจากหนังสือ 'Who Goes There?' โดย ‘จอห์น แคมป์เบลล์’ (John W. Campbell) ภาพยนตร์นี้เล่าเรื่องของกลุ่มนักวิจัยชาวอเมริกันในทวีปแอนตาร์กติกาที่ได้พบกับ 'ธิง' (Thing) ปรสิตจากต่างดาวที่มีความสามารถในการลอกเลียนแบบร่างกายของสิ่งมีชีวิตอื่นได้ ทำให้มนุษย์ต้องต่อสู้กับอาการความหวาดระแวงจากมนุษย์ด้วยกันเอง ว่าใครอาจจะเป็นธิงก็ได้ และพวกเขาจะเอาชีวิตรอดจากสิ่งมีชีวิตนี้ได้อย่างไร

The Thing เป็นหนังสยองขวัญคลาสสิกที่กำกับโดย ‘จอห์น คาร์เพนเตอร์’ (John Carpenter) และเป็นหนังเรื่องแรกของ 'Apocalypse Trilogy' ไตรภาคหนังสยองขวัญที่ได้รับอิทธิพลมาจากความชื่นชอบในผลงานของเลิฟคราฟต์ ในไตรภาคนี้ตามมาด้วย ‘Prince of Darkness’ (1987) และ ‘In the Mouth of Madness’ (1994)

Annihilation (2018)

Photo credit: Film Affinity / Vanity Fair / Prime Video / Cultural Hater

หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องของ 'ลีน่า' (Lena) นักชีววิทยาที่เดินทางเข้าไปสำรวจแดนทำลายล้างหลังม่านสีรุ้ง เพื่อสำรวจว่ามีอะไรอยู่ในพื้นที่นี้ และตามหาสาเหตุว่าทำไมกลุ่มสำรวจก่อนหน้านี้ถึงยังไม่มีใครเดินทางกลับมา ด้านหลังม่านสีรุ้งเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตที่อธิบายลักษณะรูปร่างไม่ได้ต้นไม้ที่มีลักษณะเหมือนมนุษย์ และเรื่องสยองขวัญมากมายที่อยู่ในดินแดนนี้

Annihilation เป็นหนังที่ถ่ายทอดความสยองขวัญของแนว Cosmic Horror ออกมาได้อย่างสยดสยอง เสียวสันหลัง และยังถ่ายทอดเรื่องราวของกลุ่มมนุษย์ที่ต้องเผชิญกับภัยอันตรายที่เกินขอบเขตการรับรู้พวกเขาออกมาอย่างได้งดงาม ประเด็นสำคัญที่น่าสนใจของหนังเรื่องนี้ คือการพูดถึงพื้นฐานของชีวิตมนุษย์ที่มีการทำลายล้างตัวเองอยู่เสมอ เป็นหนังที่ทิ้งประเด็นไว้ให้ตั้งคำถามกับการมีอยู่ของมนุษย์เยอะ และค่อนข้างสมบูรณ์แบบในการเป็นหนังแนวภัยจากจักรวาลที่ควรค่าแก่การรับชม

The Mist (2007)

Photo credit: The Mist Wiki / Looper

‘The Mist’ เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนิยายสยองขวัญภายใต้ชื่อเดียวกัน ของนักเขียนชื่อดัง ‘สตีเฟน คิงส์’ (Stephen King’s) ที่เล่าถึงเหตุการณ์ที่ผู้คนในซูเปอร์มาเก็ตหลบภัยภัยอันตรายจากหมอกมรณะ ซึ่งเต็มไปด้วยสัตว์ประหลาด

หนังเรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญในดวงใจของหลายๆ คนมายาวนานกว่า 10 ปี เพราะมันเล่นกับความกลัวในสิ่งที่ไม่รู้จัก และความกลัวหวาดระแวงระหว่างมนุษย์ด้วยกันเองได้ดีที่สุด นอกจากนี้ยังนำเสนอความสิ้นหวังออกมาได้ดิบและตราตรึงใจ The Mist ควรค่าแก่การดูโดยรู้จักมันให้น้อยที่สุด

Uzumaki / Spiral (2000)

Photo credit: The EOFFTV Review / Uzumaki Manga Online / The Corvid Review

‘Uzumaki’ หรือ ‘ก้นหอยมรณะ’ ที่หลายคนอาจจะคุ้นเคยหรือเห็นภาพอยู่บ่อยๆ คือหนังสยองขวัญที่ดัดแปลงมาจากมังงะของ ‘จุนจิ อิโตะ’ (Junji Ito) นักเขียนการ์ตูนสยองขวัญชาวญี่ปุ่นชื่อดังที่มอบฝันร้ายให้ใครหลายๆ คนมาอย่างยาวนาน หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องราวของเมืองเล็กๆ ที่กำลังถูกคุกคามด้วยคำสาปของ ‘ก้นหอย’ ที่นำไปสู่เหตุการณ์ประหลาดมากมายที่อธิบายไม่ได้ Uzumaki เล่าเรื่องผ่านมุมมองของตัวละครหลักที่เป็นนักเรียนมัธยม ‘คิริเอะ โกชิมะ’ (Kirie Goshima) และแฟนหนุ่มของเธอ ‘ชูอิจิ ไซโตะ’(Shuichi Saito)

หากตามหาหนังสยองขวัญที่จะชวนให้ฝันร้าย หนังเรื่องนี้คือฝันร้ายอย่างที่คุณต้องการแน่นอน เพราะมันมีทุกอย่าง ทั้งความสั่นประสาท ความสยดสยองทางร่างกาย ความวิตกกังวล และปริศนาที่อธิบายไม่ได้มากมาย เหมือนคุณกำลังเดินอยู่ในฝันร้าย ถึงอย่างนั้นก็ยังมีเศษเสี้ยวความหวังของมวลมนุษย์อยู่บ้าง มันจึงเป็นเรื่องราว Cosmic Horror ที่อบอุ่นอย่างน่าประหลาด ถ้าหากดูเวอร์ชั่นหนังแล้วยังไม่รู้สึกกลัวเท่าไหร่ เราขอแนะนำให้ลองตามอ่านเวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูนที่เป็นต้นฉบับเพิ่มเติม เพราะเนื้อเรื่องในหนังค่อนข้างที่จะถูกดัดแปลงให้เดินเรื่องเร็วกว่าหนังสือที่มีรายละเอียดเยอะกว่า

อ้างอิง

Filmschoolrejects