“คณะเชิญยู๊ด” แห่งร้าน YOUTH SK8 CLUB สแตนด์อัพคอมเมดี้ของคนรุ่นใหม่จากเชียงใหม่

ความตลกขบขันเรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของคนไทย หลายคนอาจคลุกคลีกับคณะตลกตั้งแต่เด็กจากรายการที่หน้าจอโทรทัศน์ จนบางครั้งต้องวิ่งไปหยิบสมุดมาจดมุกเอาไว้เล่นกับเพื่อน แต่ปัจจุบันเราอาจเห็นคณะตลกโดยคนรุ่นใหม่ลดน้อยลง เมื่อพูดถึงคณะตลกเราอาจนึกถึงแค่คณะตลกในตำนานอย่างคณะเชิญยิ้ม วันนี้จึง EQ ได้ชวน “คณะเชิญยู๊ด” แห่งร้าน YOUTH SK8 CLUB กลุ่มสแตนด์อัพคอมเมดี้ ณ จังหวัดเชียงใหม่ นำขบวนโดย ไบร์ท หัวหน้าคณะเชิญยู๊ด, โตโต้, จา, เจี๊ยบ และฟุ้ง มาพูดคุยถึงที่มาของความตลกขบขันและเรื่องราวความสนุกที่เกิดขึ้นระหว่างการทำคณะเชิญยู๊ด

กำเนิดคณะเชิญยู๊ด

จุดเริ่มต้นของคณะเชิญยู๊ดเกิดจากคุณโตโต้ เจ้าของร้าน YOUTH SK8 CLUB เป็นบาร์ที่รวมตัวเด็กสเก็ตบอร์ด คุณโตโต้เป็นคนที่ชอบคณะตลกและเคยทำสแตนด์อัพคอมเมดี้มาก่อนอยู่แล้ว และมีความฝันอยากมีบาร์ที่มีคณะตลก เขาจึงเริ่มประกาศรับสมัครคณะตลก

ไบร์ท: ผมเป็นเพื่อนกับโต้ เริ่มจากเป็นลูกค้าไปนั่งดื่ม ตอนนั้นเป็นช่วงปีใหม่ โต้ก็มีเวทีพร้อมเครื่องเสียง มันไม่ค่อยมีลูกค้า ผมกับเพื่อก็ขึ้นไปเล่นตลกแบบคาเฟ่กันสองคน เอามุกที่ไปจำจากพี่ๆ ตลกคาเฟ่ และโต้ก็อัดคลิปไว้ หลังจากเรากลับมาดูมันก็โอเค และในเชียงใหม่ยังไม่มีคณะตลกที่เล่นตามร้านเหล้า ร้านอาหาร ก็เลยบอกโต้ว่าเรามาทำคณะตลกกันดีกว่า เล่นที่ร้าน YOUTH ก่อนนี่แหละ เพราะเรามีพื้นที่ก็เลยเป็น ‘เชิญยู๊ด’ นับตั้งแต่ปีใหม่ที่ผ่านมา

โตโต้: เป็นเวลา 2-3 เดือนที่เราตั้งคณะและเล่นด้วยกัน

“ชื่อ เชิญยู๊ด มาจากการบูชาครูคือคณะเชิญยิ้ม และรวมกับร้าน YOUTH”
- ไบร์ท -

เติบโตมาจากเสียงหัวเราะ

เมื่อเราถามเกี่ยวกับสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจของความตลกแต่ละคน เรียกได้ว่าสมาชิกของคณะเชิญยู๊ดทุกคนซึมซับความตลกมาตั้งแต่เด็ก ความตลกหล่อหลอมให้พวกเขาทุกคนเติบโตขึ้นมาอย่างติดตลก

โตโต้: ตั้งแต่เด็กเลยตอนพรีเซนต์งานหน้าห้อง ไม่ค่อยตั้งใจที่จะเป็นสาระเท่าไหร่ เน้นเป็นตัวให้เพื่อนมีเสียงหัวเราะ เพราะเราอ่านการ์ตูนเยอะเรื่อง จอมเก บลูส์ แต่งโดย อาจารย์ มาซาโนริ โมริตะ เลยทำให้เห็นว่าพระเอกในตัวละครมันจริงจังกับด้านที่ไม่ใช่ด้านเรียน เป็นด้านที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับเพื่อนๆ ได้ หลังจากนั้นก็เลยเป็นคนที่ทำอะไรติดตลกตลอด

ไบร์ท: ตอนเด็กๆ ไปร้านวิดีโอก็จะมีเช่าวิดีโอ 2 ประเภทคือ มวยปล้ำและตลกคาเฟ่ ตอนนั้นก็เช่า คณะของโน็ต เชิญยิ้ม และเป็ด เชิญยิ้มมาดู ก็เลยจำมุกไปเล่นกับเพื่อนตั้งแต่ตอนประถม 

เจี๊ยบ: ผมเองตอนเด็กๆ เมื่อก่อนฟังเป็นเทปบันทึกสดคณะตลก แล้วก็พอโตขึ้นก็ดูพวกรายกรผ่านซีดี และส่วนตัวตอนเด็กเป็นเด็กติดตลกอยู่แล้วด้วย แต่โตมาก็ติดยา…คูลท์ ยาดม ยาอม ส่วนตัวเป็นคนตลกขบขันอยู่แล้ว 

ฟุ้ง: จริงๆ ผมไม่ได้เป็นคนรู้มุกเหมือนคนอื่นเขา ผมเป็นคนพูดไปเรื่อยครับตั้งแต่ไหนแต่ไร เวลาคุยกับเพื่อนก็จะพูดไปเรื่อยต่างๆ มันกลับกลายเป็นเรื่องตลกขบขันส่วนใหญ่ แล้วผมเป็นคนสมาธิสั้น เวลาจะทำอะไรต้องแวะไปดูตลกก่อน

จุดเด่นของคณะเชิญยู๊ด

เจี๊ยบ: สำหรับผมคิดว่าเป็นจุดเดียวในเชียงใหม่ที่มีตอนนี้ เป็นสแตนด์อัพคอมเมดี้ 

ไบร์ท: ในเชียงใหม่มันจะมีตลกกำเมือง มันจะเป็นกึ่งร้องกึ่งเล่น มีเพลงซอ หรือวิฑูรย์ ใจพรหม จะเป็นตลกอีกอย่างหนึ่ง แต่อย่างพวกเราเป็นตลกจำอวด จำมุมคนอื่นมาเล่นสดๆ จุดเด่นของเราคือเอาตลกที่อยู่ในยูทูป เอามาเล่นให้ดูสดๆ แล้วมีมุกของเรามาผสมด้วย ผมพูดเรื่องใต้สะดือยันเรื่องการเมือง อย่างผมชอบเลียนเสียงนายยก มุกเลียนเสียงทำให้ผู้มีอำนาจดูตลก

“เสน่ห์ของสแตนด์อัพคอมเมดี้โดยคนรุ่นใหม่คือ อิสระเสรีภาพในการพูด”
- โตโต้ -

โชว์ครั้งแรกของคณะเชิญยู๊ด

ไบร์ท: โชว์ครั้งแรกเล่นที่ร้าน YOUTH นี่แหละครับ ตอนนั้นมีสามคนคือ ผม จา และพี่โต้ ตอนนั้นเราก็ประหม่ามากครับ มันจะเวิร์กเหรอเล่นตลกในร้านเหล้า แต่พอโปรโมทออกไปคนก็เยอะครับ ฟีคแบคดี ไม่รู้เป็นเพื่อนหรือเปล่าที่มาให้กำลังใจกัน ด้วยพื้นที่ของร้าน YOUTH มันเล็กด้วย พื้นที่ปิด ทำให้ดูแบบเข้าถึงผู้ชมได้ทุกคน พอเล่นไปสักพักมันก็ลื่นไหลดี เล่นเสร็จแล้วใจมันฟู

เหตุการณ์สุดพีค

ไบร์ท: ตอนนั้นเป็นเหตุการณ์ที่เจี๊ยบเตรียมงูปลอมไว้เล่นกับลูกค้า เดินลงไปตามโต๊ะเอางูปลอมไปฉกเขา แล้วเขากรี๊ดลั่นร้าน ลูกค้าน่าจะกลัวงูจริง ตอนเขาร้องไห้เลยบนโต๊ะ ผมก็หน้าเหวอทำอะไรไม่ถูก

เจี๊ยบ: ตอนแรกนึกว่าแกล้งสรุปคือช็อคจริง มันเป็นการกระทบต่อจิตใจเขา ซึ่งมันเป็นสิ่งไม่ดี แต่เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เรารู้และเข้าใจมากขึ้น ตอนนั้นผมก็รู้สึกไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ เราขอโทษ และเขาก็โอเค

“บางทีก็คิดว่าเส้นของผู้ชมเพดานเขาบางหรือว่าเราข้ามเส้นเกินไป ยุคนี้บางมุกไม่ควรจะพูดอย่างเรื่องของร่างกาย Body Shaming ถ้าเป็นยุคตลกในม้วนวิดีโอคือแซวกันยับเลย”
- โตโต้ -

เหตุการณ์ประทับใจ

ไบร์ท: ตอนนั้นไปเล่นร้านราเมงชื่อดังในเชียงใหม่ แรกๆ ผมก็งงว่าราเมงจะไปดูตลกได้ยังไง แต่มันมีบาร์ค็อกเทลด้วยตอนกลางคืน วันนั้นมีคนมาตั้งใจดูพวกเราจริงๆ ทุกคนสนุกจริงๆ คนจอยก็ไปกับเราด้วย เป็นวันที่ประทับใจมาก

จา: ชอบร้าน YOUTH ที่สุดครับ รองจากนั้นคือร้านรางเมงเหมือนพี่ไบร์ท วันนั้นคนล้นเลยครับ

เจี๊ยบ: ของผมเป็นการเล่นครั้งแรกที่ร้าน YOUTH ประทับใจที่สุด เพราะไม่เคยคิดว่าเราจะมาเล่นอะไรแบบนี้จริงจัง แล้ววันนั้นก็เป็นวันที่ไม่มีมุก ไม่ได้คิดอะไรมาเลย เตรียมแค่ถั่ว อุปกรณ์นิดหน่อย พอเล่นเสร็จเรารู้สึกว่าโอเค ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น

โตโต้: น่าจะเป็นวันที่เล่นที่ร้านตัวเองมีพี่ น้อง เพื่อนๆ ในเชียงใหม่มาดูกันเยอะมาก นั่งห้อยขาลงมาจากชั้นสอง มองดูไบร์ทและจาเล่นมุก แม้จะมุกเดิมๆ บ้าง แต่มันรู้สึกอบอุ่น

ฟุ้ง: เป็นวันเดียวกับพี่โต้พูด เป็นวันแรกที่ผมมาเล่น ผมไปไม่เป็นเลยครับ มันรู้สึกว่ามาทำอะไรอยู่ตรงนี้ เหมือนเราไปยืนซื่อบื้ออยู่หน้าเวที จากนั้นทำให้ผมต้องไปดูตลกเยอะขึ้น แล้วก็ไปฝึกมุกให้เยอะขึ้น พอหลังจากนั้นผมก็เป็นตลกชั้นแนวหน้าของเชียงใหม่เลยครับ

(ทุกคนหัวเราะพร้อมกัน)

โควิดทำให้ความตลกสะดุด

คณะเชิญยู๊ดรวมตัวกันตั้งแต่ช่วงปีใหม่ผ่านมา ความตั้งใจแรกคือเล่นที่ร้าน YOUTH เดือนละครั้ง ช่วงเสาร์แรกของเดือน แต่พอเล่นที่ร้าน YOUTH ไปสักพักก็มีร้านอื่นๆ เข้ามาเห็นคลิปการแสดง และสนใจเลยติดต่อไปเล่นตามสถานที่ต่างๆ มากมาย แต่โควิดระลอกใหม่ทำให้ความตลกสะดุดลง 

ไบร์ท: ถ้าไม่มีโควิด คณะเชิญยู๊ดทัวร์เยอะแน่นอนครับ เพราะว่าช่วงสงกรานต์คิวแน่นมากครับ โควิดมาปุ๊บหายหมดเลย 

โตโต้: ส่วนร้าน YOUTH ตอนช่วงโควิดต้นๆ กลับได้เปิดแป๊บนึง แล้วก็ปิดยาวเลยครับ ตอนนี้ปิดยาวมาเกือบ 5 - 6 เดือนแล้วครับ

ก้าวต่อไปของคณะเชิญยู๊ด

ไบร์ท: อยากกระจายทั่วเชียงใหม่ให้มากกว่านี้ ตอนนี้มันกระจุกตัวอยู่ที่หนึ่ง

จา: อยากให้มีคณะตลกหลายๆ กลุ่มมานัดทำรวมตัวกัน จริงๆ ความสามารถของคนเชียงใหม่เยอะแยะมากมาย แต่อะไรหลายอย่างยังปิดโอกาสพวกเขา

“ตอนนี้ยังระบาดในวงแคบ อยากระบาดในวงกว้าง อยากเป็นคลัตเตอร์”
- โตโต้ -

นิยามของคณะเชิญยู๊ด

โตโต้: เราอยากให้มันเป็น Forever Young มีความสดใสในตัวตลอดไป ไม่ว่าแก่ขนาดไหนก็ตาม

ไบร์ท: พื้นที่ของกลุ่มคนไม่มีที่ไปแต่ฝักใฝ่เสียงหัวเราะ 

“เครียดให้สุดและหยุดที่เชิญยู๊ด”
- เจี๊ยบ -

ติดตามความตลกและอัปเดตข่าวสารของร้านทั้งหมดได้ที่ คณะเชิญยู๊ด, YOUTH SK8 CLUB ยู๊ดดด