Bxddha Punk มุมมองใหม่ของศาสนาและงานศิลป์

“การเมือง - ศาสนา - ความเชื่อ” เคยพูดกันว่าเป็น 3 เรื่องที่ถูกห้ามพูด แต่ในปัจจุบันทั้ง 3 เรื่องนี้ (แม่ง) เป็นเรื่อง (ที่โคตรจะ) น่าพูดถึงเลย และวันนี้เราหยิบเรื่องของ ศาสนา ขึ้นมาพูดคุยกัน หลายคนอาจจะมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ไม่ควรแตะต้อง จะเห็นได้ว่าในหลายๆ ครั้ง ที่ศิลปินมากหน้าหลายตาหยิบเอาศาสนามาเป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน มักจะมีดราม่าโดดขึ้นมาให้เห็นกันเป็นระยะๆ แม้จะเป็นศิลปินรุ่นใหญ่ก็ไม่เว้น

แต่ในโลกของ NFT ถ้าสังเกตดูจะเห็นว่า เรื่องของศาวนาที่ถูกนำมาเป็นแรงบันดาลใจนั้น ในผลงานหลายชิ้นนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ปลอดเรื่องราวดราม่า จึงทำให้พื้นที่เหล่านี้กลายเป็นแหล่งรวมงานศิลปะที่ปลอดการเซนเซอร์จากหน่วยงานศาสนา และเปิดแรงบันดาลใจให้เหล่าผู้สร้างสรรค์ได้วาดลวยลายกันอย่างเต็มที่ อย่างเช่น “Bxddha Punk” คอลเลกชัน NFT สุดน่ารักบน Opensea ที่ได้รับความสนใจจาก Collector ทั้งไทยและต่างชาติ

Intro of Bxddha Punk

Bxddha Punk เป็นคอลเลกชั่น NFT แบบ 3D Animation มีคาแรกเตอร์ของ Bxddha (Buddha) เป็นตัวละครหลัก โดยองค์ประกอบจะแตกต่างกันไปในแต่ละภาพ เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของ เฟิส - สิรภพ แดงพัด ที่มีความสนใจในด้านศิลปะและได้โดดไปเรียนวิชา 3D เพิ่มเติมเพื่อพัฒนาความชอบให้ไปได้ไกลขึ้น

“เหตุผลหลักๆ ในการทำ NFT เลยคือผมอยากทำเงินกับมันให้ได้ หลังจากที่ใช้เวลาศึกษามาเกือบ 2 เดือนก็เห็นว่างานส่วนใหญ่ที่ขายได้จะเป็นคอลเลกชั่น ซึ่งต้องมีตัวละครหลักหนึ่งตัว แล้วมีการเปลี่ยนชุด เปลี่ยนรูปร่างหน้าตาไปเรื่อยๆ แต่ด้วยความที่ตอนแรกทักษะ 3D ของผมยังไม่ได้ดีมาก การเปลี่ยนรูปแบบเสื้อผ้ามันเกินความสามารถไปหน่อย เลยต้องมาจบที่การใช้ Bxddha เป็นหลัก แล้วอาศัยเปลี่ยนหน้าตาหรือรูปร่างท่าทางเอา จนออกมาเป็นคอลเลกชั่นที่มีความน่ารักและเข้าใจง่ายตามที่เห็น แต่คอลเลกชั่นนี้ไม่ใช่งานแรกของผมครับ เคยมีคอลเลกชั่นก่อนหน้านั้นที่ลบทิ้งไปแล้วด้วย เพราะรู้สึกว่าต่อยอดได้ยาก”

การตอบรับจากนักสะสม

“ในช่วงที่อัปเดทผลงานใหม่ๆ ผมลงงานคอลเลกชันนี้ทุก 3 วัน ก็ขายได้เรื่อยๆ มีทั้งนักสะสมชาวไทยและต่างชาติ ถือว่าผลตอบรับค่อนข้างดีครับ” เฟิสตอบ ก่อนที่เราจะถามต่อว่าแล้วเคยโดนดราม่าว่างานไม่เหมาะสมไหม?

“ไม่เคยครับ น่าจะเป็นเพราะคอลเลกชั่นนี้ลงขายในช่วงที่คนในกลุ่มเฟซบุ๊คเกี่ยวกับ NFT ยังไม่เยอะ และงานของผมค่อนข้างน่ารัก แต่หลังจากนั้นก็เห็นศิลปินที่ทำงานสไตล์นี้โดนดราม่าประมาณหนึ่ง ซึ่งก็เข้าใจได้ เพราะบางคนเขามีความเชื่อและเคร่งในศาสนา แต่จริง ๆ แล้วเวลาเราทำอะไรก็จะมีผลตามมาเสมอ ควรคิดล่วงหน้าไว้ว่าถ้าเกิดเหตุการณ์แง่ลบขึ้นมาจะรับมันได้ไหม ซึ่งก่อนจะทำ Bxddh Punk ผมเชื่อว่าจะรับเรื่องพวกนี้ได้ ก็เลยลงมือทำ” 

มุมมองต่อศาสนากับงาน NFT

ตามบัตรประชาชนผมคือศาสนาพุทธ แต่จริงๆ แล้วผมไม่ได้ยึดติดกับศาสนาขนาดนั้น ส่วนเรื่องศาสนากับ NFT ผมมองว่าตลาดนี้เป็นเรื่องของทั้งโลก ไม่ใช่ตลาดที่มีแค่คนที่ Sensitive ด้านศาสนาอย่างเดียว ถ้าศิลปินคนไหนทำงานสไตล์นี้อยู่ แต่ไม่ขัดต่อกฎหมาย ก็ทำเถอะ เพราะมันเป็นการเปิดโอกาสสำหรับคนที่มีไอเดีย แต่อาจอยู่ในที่ที่ไม่สามารถแสดงออกมาได้ให้สามารถนำเสนอผลงานเพื่อให้คนที่ให้คนทั้งโลกเห็นได้มากขึ้น ขอแค่มั่นใจก็พอ อย่าไปสนใจว่าคนอื่นจะมองยังไง

ความสนุกของ NFT ที่หาไม่ได้จากที่ไหน

ศิลปินหลายคน เพิ่งจะเรียนรู้โลก Cryptocurrency ก็ในช่วงก่อนลงขายงาน แต่กับเฟิสนั้น เขาอยู่ในแวดวงนี้มาประมาณหนึ่งปีแล้ว โดยเริ่มตั้งแต่การเทรดคริปโตมาตลอด 1 ปี เราจึงอดที่จะถามไม่ได้ว่าอะไรที่ทำให้เขาติดอกติดใจโลกการเงินไร้ตัวกลางได้ขนาดนี้ 

เสน่ห์มันคือความผันผวนครับ มันมีโอกาสที่จะได้กำไรมาก แต่ก็ขาดทุนได้มากเหมือนกัน สนุกดีครับ ที่สำคัญคือเป็นโลกที่เพื่อนร่วมวงการช่วยกันอัปเดทข้อมูลข่าวสารตลอด เพราะบางครั้งโลกคริปโตก็อาจจะมีมุมที่เรามองไม่เห็น ซึ่งตอนแรกที่เจอกับการติดดอยก็ไม่สนุกหรอก (หัวเราะ) แต่หลังๆ ก็เริ่มเข้าใจมากขึ้นว่ามันเป็นประมาณไหน ทำงานยังไง มีโอกาสอะไรบ้างที่จะทำเงินได้ เลยสนุกมากขึ้น” 

ผู้สร้างคอลเลกชัน Bxddha Punk ยังฝากถึงศิลปินหน้าใหม่ที่เข้าสู่ตลาด NFT อีกว่า การลงทุนมีความเสี่ยง บางคนเขาเข้ามาแล้วขายงานไม่ได้เลยก็มี เพราะเริ่มแรกมันต้องใช้เงินทุน ซึ่งทุกคนไม่ได้มีเงินเท่ากัน และต้องมีเทคนิคด้านการตลาดมาประกอบด้วย ส่วนพาร์ทของการสร้างงาน ถ้าชอบวาดแบบไหนก็ให้วาดแบบนั้นต่อไป เพราะสุดท้ายแล้วก็เจอคนที่ชอบงานของเราเอง

เทคนิคเลือกตลาดในแบบของเฟิส

ปัจจุบันในโลก NFT มีแพลตฟอร์มเกิดใหม่เยอะมาก แต่คุณเฟิสเอง ไม่ว่าจะทำงานกี่คอลเลกชั่นก็จะยังลงที่ Opensea ซึ่งเขาให้เหตุผลว่าเป็นการกระจายความเสี่ยงในแบบของตนเอง โดยจะเลือกแค่แพลตฟอร์มที่มีคนซื้อขายเยอะแล้ว และมี Volume Trade มากพอสมควร นั่นก็คือ Opensea ส่วนอีกเหตุผลคือ การลงขายงานในแต่ละแพลตฟอร์มจะต้องทำงานที่ต่างกัน ถ้าดูแล้วว่ามีเวลาทำงานน้อย ก็ควรเลือกแพลตฟอร์มที่เราเข้าใจธรรมชาติของมันจริงๆ ความเสี่ยงถึงจะน้อยลง 

มองอนาคต NFT 

“ตอนนี้ตลาด NFT และ Crypto ยังเล็กมากเมื่อเทียบกับสินทรัพย์แบบจับต้องได้ แต่ถ้าในอนาคตมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อ เช่น ใช้เวลาทำธุรกรรมไม่นาน ค่าธรรมเนียมถูกลง ผมมองว่ามันเป็นอะไรที่จะไปได้อีกไกลมาก มีโอกาสจะเทียบเท่ากับสินทรัพย์ที่เราใช้กันในทุกวัน และจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนเราได้”

ฝากงานเดิมและที่เพิ่มเติมเข้ามา

ช่วงท้ายนี้คุณเฟิสบอกกับผู้เขียนว่า Bxddha Punk เป็นคอลเลกชันที่เขาชอบมากๆ แต่ได้หยุดอัปเดตมาสักระยะแล้ว เพราะคอมพิวเตอร์ไม่พร้อมสำหรับการเรนเดอร์งาน 3D (ใช้เวลามากกว่า 6 ชั่วโมง) จึงได้หันมาเปิดคอลเลกชันใหม่ เพื่อรวบรวมเงินทุนสำหรับอัปเกรดเครื่องมือทำงาน และหวังว่าสักวันจะได้กลับไปทำคอลเลกชันนั้นต่อ พร้อมกับต่อยอดเพื่อสร้างทีมที่ใหญ่ขึ้นไว้สำหรับลุยงาน NFT โดยเฉพาะ

โดยคอลเลกชันปัจจุบันชื่อว่า Escapism Aesthetically Aesthetic Club (EAAC) เป็นภาพ Landscape แบบเซอร์เรียล คือเป็นพื้นที่ระหว่างจินตนาการและความเป็นจริง ให้ความรู้สึกที่แปลกใหม่ น่าค้นหา อยากฝากให้ทุกคนไปติดตามกัน

ติดตามและอัปเดตผลงาน NFT ทั้งหมดได้ที่ 

Twitter: @SDangpad

Instagram: trvkc.nft

Opensea: TRVKC

คอลเลกชัน Bxddha Punk: Bxddha Punk