ก้าวแรกของแกะดำในโลกศิลปะ Bridge Art Agency

เมื่อก้าวเท้าแรกเข้าสู่พื้นที่แสดงศิลปะ ทั้งศิลปิน ผู้ช่วย และผู้จัดงานต่างตบเท้ากันเข้ามาทักทายอย่างเป็นกันเองท่ามกลางเสียงเพลงร็อคจากยุค 90s ที่ดังอยู่ทั่วชั้นล่างของบ้าน ทำให้เข้าใจได้ทันทีว่าเรากำลังจะได้พูดคุยกับกลุ่มคนที่ดึงดูดหากันด้วยรสนิยมที่ลงตัว

ที่นี่ FAC: Factory Art Center โรงเรียนสอนศิลปะและออกแบบแห่งใหม่ เป็นพื้นที่แสดงผลงานศิลปะชั่วคราวครั้งแรกของกลุ่ม Bridge Art Agency เอเจนซี่ศิลปะเพิ่งเกิดขึ้นจากการวมตัวของคนจากวงการความคิดสร้างสรรค์หลากหลายแขนง

PRETTY IN PUNK

“ผมเริ่มทำพวกกราฟฟิตี้ตั้งแต่ปี 1995 ตอนนั้นสมัยเรียน เรื่องของกราฟฟิตี้ก็จะมาคู่กับวัฒนธรรมสเก็ตบอร์ด เพลงฮิปฮอป หลังจากนั้นก็เริ่มเอาสีสเปรย์มาใช้กับงานในตอนเรียนมากขึ้นเป็นการได้ทดลองหาแนวทางของตัวเอง”

“ยอร์ช” มงคล รัตนภักดี เป็นที่รู้จักในชื่อ NEV3R หนึ่งในศิลปินที่มีชั่วโมงบินสูงคนหนึ่งในวงการสตรีทอาร์ตไทย โดยนิทรรศการของเขาที่ชื่อว่า ‘My Way’ ยอร์ชหวนรำลึกถึงชีวิตส่วนตัวที่ผ่านมา ว่าด้วยความรัก ชีวิต และการสูญเสีย ผ่านสไตล์มันส์ๆ ของศิลปะแนวพังค์ที่เน้นการดึงภาพและเรื่องเล่าจากป็อปคัลเจอร์ มาปู้ยี่ปู้ยำ แสดงออกถึงความขบถและไม่เชื่อฟังใคร ทั้งงานนีออนที่สะท้อนให้เห็นถึงความโกลาหลของโลกยามค่ำคืน เซ็กส์ สันติภาพ การเป็นแกะดำ

ยอร์ชพาเรามาที่ภาพมิกกี้เมาส์ขี้ยาตัวหนึ่งที่ดูเหมือนมันจะหมดหวังจะให้ใครมาเข้าใจ ก่อนจะอธิบายว่า

“นี่เป็นงานที่สะท้อนความเจ็บปวด ความผิดหวัง ผ่านตัวละครที่เราหยิบมาเล่นได้ อย่างมิกกี้เมาส์ยิงตัวตายก็เป็นภาพของ เคิร์ท โคเบน ส่วนตัวที่กำลังใช้ยาเสพติดก็คือ ซิด วิเชียส และรูปสโนว์ไวท์จริงๆ แล้วดัดแปลงมาจากภาพของ เคท มอส”

CASH FROM CHAOS

หาก NEV3R คือสตรีทอาร์ตติสต์ที่คนสายปาร์ตี้อินดี้ที่โตมาในยุค 2000s ต้องคุ้นเคยชื่อของ Method to My Madness บาร์สุดเท่แห่งห้าแยกลาดพร้าว แหล่งรวมตัวของคนขี้เหล้าแห่งวงการครีเอทีพและศิลปะ ด้วยเหตุชะตากรรมนำพาและความหลงใหลในเพลงร็อคทำให้ NEV3R ชักชวน แม็กซ์ เกรียงไกร กิมสวัสดิ์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งร้าน เริ่มก้าวเข้าสู่ความเป็นศิลปินด้วยการแสดงงานศิลปะแบบจริงๆ จังๆ เป็นครั้งแรก ภายใต้การดูแลของ Bridge Art Agency

ห้องแสดงงานของแม็กซ์ล้วนเป็นสีขาวดำด้วยงานปากกากระดาษที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน ตัวละครที่เขาออกแบบมาต่างกำลังเล่าเรื่องของผู้คนในโลกกลางคืน พบปะ แลกเปลี่ยนสารทุกข์สุขดิบกับคนแปลกหน้า ผ่านภาพที่เราอาจเคยเห็นจากฉากดังในหนัง หรือหน้าปกอัลบั้มเพลงพังค์ แต่ที่สังเกตเห็นได้ไม่ยากคือสัญลักษณ์ Anarchy รูปตัว A ตัวใหญ่อันหมายถึง อนาธิปไตย การไม่อยู่ภายใต้การปกครอง ที่ถูกนำมาใช้ในการประท้วงที่อังกฤษช่วงทศวรรษที่ 1970s

“ผมชอบความเป็นอนาธิปไตย ความไม่ต้องมีชนชั้น ไม่มีการแบ่งคนจากตำแหน่ง มันเหมือนขั้นกว่าด้านการเท่าเทียมที่มากกว่าประชาธิปไตยขึ้นไปอีก เป็นความขบถ ความรักในอิสระเสรี การได้ปลดปล่อย จะเห็นได้ว่าพวกพังค์เขาจะชอบใช้”

ความเป็นขบถของเขานั้นไม่ได้ใช่แค่การนำสัญลักษณ์มาใช้เท่ๆ แต่ดูเหมือนว่าแม็กซ์เองก็เคยพยายามไม่น้อยกับการเดินตามครรลองสังคม แต่สุดท้ายเขายังคงเป็นแกะดำเหมือนเดิม

“ทำงานออฟฟิศเป็นคอมพิวเตอร์กราฟฟิกได้ 3 ปี ปีนึงก็ย้าย ปีนึงก็ย้ายอยู่แบบนี้ ผมโทษที่บริษัท จนเพิ่งมารู้ว่าเป็นที่เราเนี่ยแหละ ที่ไม่ชอบระบบ ไม่ชอบให้ใครมาสั่ง เราเลยอยู่ไม่ได้ ทั้งๆ ที่คนอื่นเขาทำได้ ก็เลยเลิกทำงานไปหาเงินด้วยการเปิดร้านเหล้าดีกว่า” 

WALK AMONG US

นอกจากยอร์ชแล้วอีกหนึ่ง (ในสาม) สมาชิกของ Bridge Art Agency คือ พลอย ชัญญา มูรามัสสึ หัวเรือหลักทางด้านการตลาดและแบรนด์ดิ้ง ด้วยดีกรีเป็นซีเนียร์แบรนด์เมเนเจอร์ให้กับ Comme Des Garçons ประเทศไทย ถึงลุคจะไม่ได้ดูโหดเฮี้ยวเหมือนกับสองหนุ่มที่เราได้พบก่อนหน้า แต่เธอก็ดูมีใจให้กับศิลปะอยู่ไม่น้อย

“พวกเราก็เพิ่งเริ่มๆ เรียนรู้เหมือนกันค่ะ อย่างงานครั้งนี้ก็ขอพื้นที่ได้ แต่รัฐบาลเปลี่ยนกฏโควิดให้โรงเรียนเปิดได้ เขาก็เลยต้องใช้พื้นที่ กลายเป็นว่าได้แสดงงานแค่ 4 วัน แต่เราก็เอาแล้วค่ะ ในอนาคตเราอยากจะมีไตรมาศละหนึ่งงานก็ยังดี และเปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อย ไม่จำกัดว่าต้องจัดแต่ในแกลเลอรี่”

นอกจากนี้พลอยยังบอกอีกว่า ศิลปินใหม่ๆ ที่พวกเขาค้นพบ จะได้รับการดูแลให้ได้ร่วมงานเชิงพาณิชย์ในโลกของแฟชั่นที่เธอคร่ำหวอดมาอีกด้วย จากผู้ร่วมก่อตั้งอีกคนนหนึ่งคือ อาเธอร์ กมลกร รักษ์อาจ ที่มีประสบการณ์ด้านการจัดการสื่อบันเทิง อาจจะนำพา Bridge Art Agency และวงการศิลปะไทยไปสู่วงกว้างอย่างที่คาดไม่ถึงก็ได้

ดั่งเช่นจำนวนสติกเกอร์สีแดงเครื่องหมายว่าผลงานมีการขายไปแล้ว ที่แปะอยู่ใต้ผลงานของ NEV3R และ แมกซ์ จำนวนมาก แสดงให้เห็นว่าแม้ในภายระยะเวลาเพียง 4 วันของการแสดงงาน พวกเขาก็สามารถนำผลงานออกสู่สายตาของผู้ชมและโดนใจเหล่าผู้ซื้อจำนวนมากได้ ก็ถือเป็นการเปิดตัวใหม่ในวงการที่ไม่เลวเลยทีเดียว

ติดตามความเคลื่อนไหวของ Bridge Art Agency ได้ที่ Facebook และ Instagram