กวาง ชัญญาภัสร์ ไอดอลของผู้หญิงเล่นกล้าม

ใครที่เป็นสายเฮลท์ตี้ รู้สึกเหมือนกันไหมว่าการแข่งขันกีฬาเพาะกายทำให้เราตื่นตาใจอยู่เสมอ โดยเฉพาะประเภทโมเดลฟิสิค (Model Physique) ที่เหล่านักกีฬาผลัดกันมาโชว์ความสวยงามของกล้ามเนื้อในแบบพอดี ให้ดูน่าหลงใหลและมีเสน่ห์ชวนมอง ทำให้ช่วงนี้กีฬาเพาะกายประเภทโมเดลฟิสิคได้รับความนิยมขึ้นมากในกลุ่มผู้หญิงรักสุขภาพ เห็นได้จากเวทีแข่งขันมากมายที่มีจำนวนกีฬาเกินจำนวนรางวัลไปหลายเท่าตัว

เริ่มสงสัยกันแล้วใช่ไหมว่ากีฬาเพาะกายมีอะไรดีหรือมีอะไรน่าสนใจ วันนี้ EQ เลยชวนมาหาคำตอบไปพร้อมกันกับผู้หญิงเล่นกล้าม กวาง - ชัญญาภัสร์ ก่อพาราภิรมย์ (Kwang Chanyapat Korparapirom) แชมป์โลกเพาะกายปี 2018 แชมป์ประเทศไทยรายการมิสเตอร์ไทยแลนด์2021 ประเภท Women Model Physique รุ่นสูงเกิน 164 ซม. คนล่าสุด และแชมป์อีกมากมายหลายรายการ ไอดอลในดวงใจของใครหลายคน

ยุคของผู้หญิงเล่นกล้าม

ตอนนี้เทรนผู้หญิงเล่นเวทหรือผู้หญิงเล่นกีฬาเพาะกายเนี่ยมันเปิดกว้างมากขึ้นเมื่อเทียบกับสมัยที่กวางคิดจะเล่นกล้ามใหม่ๆ ตอนนั้นคนรอบข้างแทบจะไม่มีใครเห็นด้วยเลย ไม่ค่อยมีคนสนับสนุน มีแต่คนบอกว่าตัวผอมอยู่แล้ว หุ่นดีอยู่แล้ว จะอยากตัวใหญ่ทำไม เพราะพวกเขามีความรู้สึกว่าผู้หญิงมีกล้ามจะให้ความรู้สึกแบบนักเพาะกายที่ตัวใหญ่ และต้องทาตัวมันๆ เลื่อมๆ แต่พอตอนนี้บนสื่อโซเชียลมีเดีย เช่น Instagram YouTube หรือ Facebook มันมีทั้งรูปและคลิปวีดีโอให้คนศึกษาเกี่ยวกับกีฬาเพาะกายกันมากขึ้น หลายคนก็เริ่มเปลี่ยนความคิดกันไปแล้ว โดยเฉพาะกับผู้หญิง สังเกตได้จากการแข่งขันกีฬาเพาะกาย เอาแค่รายการที่จัดในบ้านเราก็ได้ ที่ในอดีตมีนักกีฬาผู้หญิงน้อยมาก บางรายการไม่ถึง 5 คนด้วยซ้ำ แต่ตอนนี้รายการแข่งขันมันแตกรุ่นไปเยอะมาก รายการหนึ่งมีมากกว่า 3 รุ่น ในแต่ละรุ่นมีนักกีฬาเข้าแข่งขันกว่า 10 คน แสดงว่าตอนนี้ผู้หญิงก็เริ่มไม่กลัวการมีกล้ามแล้ว หันมาออกกำลังกายและสนใจกีฬาเพาะกายมากขึ้นด้วย

“ทุกคนได้ทำความเข้าใจกันใหม่ว่าการมีกล้ามไม่ได้แปลว่าต้องตัวใหญ่และทาตัวมันเลื่อมตลอดเวลา แต่มันหมายถึงการมีสรีระสวยเหมือนนางแบบ Victoria’s Secret ด้วย”

ก้าวแรกของแชมป์เพาะกาย

ก่อนที่จะมาเป็นนักกีฬาเพาะกายทีมชาติไทยอย่างทุกวันนี้ กวางบอกกับเราว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ในหลายปีก่อนเธอเป็นเพียงผู้หญิงผอมสูงคนหนึ่ง ที่ทำอาชีพ Pretty MC และมีงานเดินแบบอยู่เป็นระยะ เธอเริ่มอยากออกกำลังกายก็เพราะพบว่า การอดอาหารไม่ได้ทำให้ผอมง่ายเหมือนกับตอนเด็กๆ แล้ว เลยพาตัวเองเดินเข้าฟิตเนสด้วยความมุ่งมั่นที่ว่า “ถ้าไม่เสียเงินมันก็จะไม่ประสบความสำเร็จ” 

ฟิตเนสทำให้เธอได้เจอสังคมใหม่ เพื่อนกลุ่มใหม่ที่เป็นสายเฮลท์ตี้ และมีทัศนคติใหม่ จากที่แค่อยากผอม ก็เปลี่ยนมาชอบออกกำลังกายมากขึ้น เริ่มชอบการเล่นกล้าม และถึงขั้นที่อยากลงแข่งเพาะกายดูสักครั้ง นั่นเลยเป็นจุดเริ่มต้นให้ชื่อของกวาง ชัญญาภัสร์ ถูกบันทึกไว้ในทำเนียบนักกีฬาเพาะกายอย่างเป็นทางการ ในฐานะผู้คว้าอันดับ 2 ประเภท Women Model Physique รุ่นสูงเกิน 164 ซม. รายการชิงแชมป์ประเทศไทย ปี 2017 มาครองได้สำเร็จ

เพาะกายในสายตาแชมป์

กีฬาเพาะกายก็เหมือนการแกะสลัก มันทำให้เราได้ติดตามรูปร่างตัวเองและดูแลตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพราะรูปร่างจะแปรผันไปตามการกระทำทุกอย่างของเราเลย เราซ้อมแบบไหน กินแบบไหน หุ่นก็จะกลายเป็นแบบนั้น  ซึ่งเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เพาะกายทำให้เราเสพติดการชื่นชมในร่างกายตัวเอง จนอยากที่จะเล่นต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดแรง หรือถ้าในอนาคตไม่ได้แข่งแล้ว ก็ยังอยากจะเล่นต่อไปเพื่อรักษาร่างกายให้คงเดิมไว้

วิชารักษาแชมป์ 101 

การเล่นกล้ามและได้แชมป์ว่ายากแล้ว แต่การรักษาแชมป์เป็นสิ่งที่ยากกว่า กวางแชร์เคล็ดลับรักษาแชมป์ไว้ว่า สิ่งที่ดีที่สุดคือ การมีวินัย มีความพยายาม และมีความมุ่งมั่นที่จะทำตามตารางซ้อมอย่างสม่ำเสมอ และบาลานซ์ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ทั้งเรื่องการซ้อมและการกินอาหาร เพราะกีฬาเพาะกายจะมีการวางแผนล่วงหน้าตั้งแต่เนิ่นๆ และมีตารางกิจกรรมที่ละเอียด นักกีฬาต้องทำตามนั้นให้ได้

“ก่อนการแข่งขันแต่ละแมตซ์ กวางจะมีแพลนล่วงหน้าอย่างน้อย 16 สัปดาห์ เพื่อคือคุมอาหาร ชั่งปริมาณอาหารทุกอย่างที่จะกินเข้าไป คํานวณแคลอรี่ให้เป๊ะ แล้วก็ซ้อมเวทกับคาร์ดิโอด้วย แต่ถ้าช่วงไหนไม่มีแมตซ์แข่ง กวางก็ยังกินอาหารแบบเดียวกับในโปรแกรมนะ คือ กินคลีน 6 วัน แล้วชีทเดย์ 1 วันหรือ 1 มื้อ เพราะตัวเองเคยชินกับการกินแบบนี้มาตลอดหลายปี แต่อาจจะไม่ได้เคร่งครัดเต็ม 100% เท่าตอนแข่ง”

ที่สำคัญคือต้องเต็มที่กับทุกแมตซ์ ไม่ว่าจะแมตซ์เล็กหรือใหญ่ ในประเทศหรือต่างประเทศ ถ้าได้แข่งก็ต้องทำเต็มร้อย และต้องมีแรงผลักดัน (Passion) ให้ตัวเองเสมอด้วย อย่างกวางเองมีแพชชั่นที่อยากพัฒนา ร่างกายตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ มันเลยทำให้เรามีแรงฮึดอยู่ตลอด

ท้อได้แต่ไม่ทิ้ง

นักกีฬากับความท้อใจเป็นของคู่กัน อาการนี้มันเกิดได้ตลอด แต่ในเมื่อเราเลือกที่จะเดินทางนี้แล้ว เราก็ต้องอดทนและทำตามหน้าที่ต่อไป ถ้าวันไหนเหนื่อยหรือท้อขึ้นมา กวางจะรีบทำสมาธิ อยู่กับตัวเองสักพัก พอดีขึ้นแล้วจะกลับมาตั้งใจซ้อมเหมือนเดิม ดีกว่าการที่มานั่งนอยด์ นั่งเครียด แล้วไม่ได้ซ้อมจนเสียโปรแกรม เพราะแบบนั้นมันจะทำให้เราเครียดกว่าเดิมอีก 

“ใครที่กำลังท้อกับการเล่นกล้ามอยู่ ถ้ามันเป็นสิ่งที่เราเลือกแล้ว ก็อยากให้ทำมันอย่างเต็มที่ด้วยความรัก ทำความเข้าใจตัวเองให้มากๆ และอย่ามองว่าความสำเร็จของคนอื่นเป็นเรื่องง่าย วันนี้เราอาจเห็นว่าเขาได้แชมป์มาหลายครั้งดูเหมือนง่ายดาย แต่จริงๆ แล้วกว่าที่เขาจะประสบความสำเร็จได้ ต้องอาศัยความมุ่งมั่นและความพยายามที่มากพอ รวมถึงต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนด้วย” กวางทิ้งท้าย

มุมมองของผู้หญิงเล่นกล้ามอย่างกวาง ชัญญาภัสร์ ก่อพาราภิรมย์ ที่นำมาฝากกันในครั้งนี้ หวังว่าจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้หลายคนได้ไม่มากก็น้อย สำหรับใครที่เป็นแฟนคลับของเธอ เจ้าตัวฝากมาบอกว่าตอนนี้กำลังเก็บตัวซ้อมอย่างหนัก เพื่อเตรียมแข่งรายการชิงแชมป์เอเชีย และอีสานคลาสสิคในเร็วๆ นี้ ยังไงก็อย่าลืมส่งแรงเชียร์ไปให้เธอด้วยนะ