Culture

“Wing Foil” กีฬาเอ็กซ์ตรีมน้องใหม่ กับบ๊อบบี้ ศรีวิชัย แชมป์ไทยคนล่าสุด

“Wingfoil”, a new extreme sport with Thai champion Bobby Sriwichai

ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เรียกว่าเป็นยุคทองของกีฬาเอ็กซ์ตรีมทางน้ำในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และชนิดกีฬาที่แบ่งแยกย่อยมากมาย จนฝึกเล่นกันแทบไม่ทัน อย่างล่าสุดก็มี วิงฟอยล์ (Wing Foil) กีฬาน้องใหม่มาแรงที่เพิ่งเข้าไทยได้ไม่นาน แต่สามารถปลุกกระแสความตื่นตาตื่นใจของคอกีฬาได้มากเลยทีเดียว ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าในเวลาสั้นๆ ไม่ถึง 2 ปี วิงฟอยล์ได้ขยับขยายจากการเป็นกีฬาที่เล่นเฉพาะกลุ่ม มาสู่การแข่งขันขนาดย่อมซึ่งเป็นทางการมากขึ้น และกำลังจะมีงานแข่งขันระดับประเทศเกิดขึ้นในอีกไม่นานนี้ 

อะไรคือจุดกำเนิดของความแมส? เราชวน บ๊อบบี้ - ศรีวิชัย แจ้งลา (Bobby - Sriwichai Chaengla) แชมป์วิงฟอยล์คนล่าสุดจากงาน Pattaya International Windsurfing Cup 2022 มาพูดคุยกันถึงเรื่องราวที่จะทำให้คุณตกหลุมรักกีฬานี้ และอยากออกไปสัมผัสด้วยตัวเองดูสัก (หลาย) ครั้ง

แตกต่างด้วยรูปลักษณ์เฉพาะตัว

บ๊อบบี้เล่าว่า เสน่ห์ที่ดึงดูดให้เข้าสู่วงการวิงฟอยล์ และเชื่อว่าหลายคนจะคิดแบบเดียวกันเมื่อได้สัมผัสมัน คือความไม่เหมือนกีฬาเอ็กซ์ตรีมทางน้ำประเภทอื่น แม้จะหน้าตาคล้าย วินด์เซิร์ฟ (Windsurf) อยู่บ้าง แต่จริงๆ แล้วก็มีความแตกต่างกัน

“ดูจากภายนอก ทรงมันอาจจะคล้ายวินด์เซิร์ฟ แต่จริงๆ แล้ววิงฟอยล์มีความเฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร ตัวอุปกรณ์จะมีแค่ใบ (Wing) ที่บังคับด้วยสองมือได้ 360 องศา ฟรีสไตล์มาก และใช้บอร์ดแบบพิเศษที่ยกตัวลอยขึ้นเหนือผิวน้ำ (Foil Board) ส่วนวินด์เซิร์ฟจะมีเสายึดใบอยู่กลางบอร์ด และบอร์ดก็เรียบไปกับผิวน้ำ”

ดีต่อใจและโลก

วิงฟอยล์ไม่ใช้น้ำมัน แต่เน้นใช้กระแสลมในการขับเคลื่อน ทำให้คนที่มาเล่นได้ออกกำลังกาย ได้ผ่อนคลาย และรักษ์โลกในคราวเดียวกัน ด้วยความที่วิงฟอยล์อาศัยแรงจากธรรมชาติล้วนๆ 

ความมันแบบ 2 in 1 

เมื่อพูดถึงกีฬาเอ็กซ์ตรีม เชื่อว่าในจินตนาการของใครหลายๆ คนน่าจะเป็นภาพความโลดโผน ความเร็ว หรือการแข่งขันสุดดุเดือด แต่วิงฟอยล์ไม่ใช่แบบนั้นเสียทีเดียว เพราะมันสามารถปรับโหมดการเล่นได้แบบ 2 in 1 

“ส่วนใหญ่กีฬานี้เขาไม่ได้เล่นกันเร็วมาก จะไปเรื่อยๆ บนผิวน้ำ เพื่อชมนกชมไม้ ชมธรรมชาติ และกระโดดเซิร์ฟ เพื่อให้ร่างกายได้ออกกำลังกายและผ่อนคลาย แต่ก็มีคนบางส่วนที่พอเล่นไปถึงระดับหนึ่งแล้วอยากเพิ่มความสนุกขึ้นไปอีก ก็จะไปเล่นแบบฟรีสไตล์ มีทั้งเซิร์ฟคลื่นใหญ่ กระโดด ตีลังกา หรือเล่นท่าที่มันๆ หน่อยก็ได้เหมือนกัน”

เล่นได้ทุกสถานการณ์ ขอแค่มีน้ำ 

ด้วยความ 2 in 1 ของวิงฟอยล์ทำให้มันเล่นได้ทั้งในน้ำนิ่งและทะเล ซึ่งดีกันคนละแบบ เพียงแค่ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน อย่างเช่น เล่นในน้ำนิ่งตามบึงต่างๆ ลมก็จะไม่ค่อยเสมอ เพราะว่ามีต้นไม้ใหญ่หรืออาคารบ้านเรือนที่คอยบังลม เหมาะกับการเล่นไปชมวิวไป ใช้ความเร็วไม่มาก แต่ถ้าเป็นทะเลที่ทั้งคลื่นและกระแสน้ำแรง ก็จะมีอะไรให้เล่นแบบเอ็กซ์ตรีมกันมากขึ้น

แต่ไม่ว่าจะเป็นแหล่งน้ำแบบไหน สิ่งที่ควรคำนึงคือความลึกของน้ำที่ต้องมีมากในระดับหนึ่ง เพราะความยาวของเสาวิงฟอยล์ใต้ผิวน้ำ อยู่ที่ประมาณ 75-80 ซม. 

เล่นง่าย ปลอดภัย คือหัวใจของ Wing Foil 

นอกจากนั้น ตลอดการสนทนา บ๊อบบี้ยังย้ำกับเราเสมอว่าวิงฟอยล์เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่มีความปลอดภัยสูง ลบภาพจำว่ากีฬาเอ็กซ์ตรีมต้องมาพร้อมกับความอันตรายไปได้เลย

“ผมคิดว่ามันเป็นกีฬาที่ถูกออกแบบมาให้เล่นง่ายขึ้น ง่ายกว่าวินด์เซิร์ฟและไคท์เซิร์ฟ ( Kitesurf) ที่หน้าตาใกล้เคียงกันอีก เพราะไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ และปลอดภัยสูง เพราะมีเซฟตี้ที่สร้างความมั่นใจได้ว่าจะไม่จมหายไปในน้ำ อย่างพวกเสื้อชูชีพ สายรัดข้อเท้าที่ยึดตัวผู้เล่นไว้กับบอร์ด ตัว Wing และตัวบอร์ดเองก็ลอยน้ำได้ ถ้าตกน้ำก็ปีนขึ้นไปนั่งๆ นอนๆ รอความช่วยเหลือได้ ยังไงก็ไม่จม”

“อีกอย่างคือคนที่จะเล่น ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่ออกกำลังกายหนัก หรือร่างกายแข็งแรงมากก็ได้ เล่นได้ทุกเพศทุกวัย เด็กๆ ยังเล่นได้เลย เพราะบอร์ดและใบไม่ได้บังคับยาก แค่ต้องใช้ความเข้าใจเรื่องทิศทางลม และเทคนิคการบังคับบอร์ดในระดับหนึ่ง ซึ่งเรียนรู้ได้”

แนะนำสถานที่ที่คนเล่น Wing Foil ต้องไปโดน 

“ตอนนี้มีชัวร์ๆ ที่หัวหิน ภูเก็ต พัทยา ส่วนระยอง จันทบุรี และอีกหลายพื้นที่กำลังทยอยเปิดให้เล่นกันอยู่ครับ ไม่นานนี้น่าจะมีทั่วแล้ว เพราะกระแสกำลังมา”

เตรียมตัวก่อนเล่น Wing Foil

  • มีสติ ไม่ตกใจง่าย ตกน้ำก็อย่ากลัว 
  • ถ้ามีโรคประจำตัว ต้องแจ้งผู้ฝึกสอนก่อนเสมอ
  • ต้องมีเวลาทำความเข้าใจอุปกรณ์ เทคนิคการเล่น และซ้อมบ่อยๆ จะหวังเล่นแค่วันเดียวแล้วให้เป็นเลยก็คงไม่ได้

ส่องเทรนด์ Wing Foil ผ่านมุมมองแชมป์

“ตอนนี้ในหลายประเทศก็เริ่มมีการแข่งขันรายการใหญ่กันแล้วครับ เช่น ชิงแชมป์เอเชีย และเวิลด์คัพ ส่วนในไทยยังถือว่าวิงฟอยล์เป็นอะไรที่แปลกใหม่มาก เพิ่งมีการจัดแข่งไป 2 สนาม คือ NSDF Thailand Kiteboarding Championship 2021 และ Pattaya International Windsurfing Cup 2022 แต่กระแสตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็มีคนสนใจมาเล่นเยอะขึ้น ที่ผมสอนอยู่มีอายุน้อยสุดประมาณ 12 ปี เยอะสุดก็ 60 ปี ตอนนี้หลายจังหวัดก็เริ่มมีพื้นที่กับอุปกรณ์ให้เล่นมากขึ้น ผู้ใหญ่ในแวดวงกีฬาก็มีแพลนการจัดการแข่งขันเพิ่ม และนักกีฬาวินด์เซิร์ฟทีมชาติไทยเองก็หันมาฝึกซ้อมกีฬานี้กันแล้วด้วย คิดว่ามันน่าจะไปได้อีกไกลในบ้านเรา”

สำหรับใครที่เริ่มตกหลุมรักวิงฟอยล์ขึ้นมาบ้างแล้ว บ๊อบบี้ฝากบทส่งท้ายมากระตุ้นความอยากเล่นของทุกคนว่า “ความน่าหลงใหลของกีฬาเอ็กซ์ตรีมทางน้ำ คือความสวยงามที่หาไม่ได้จากกีฬาบนบก ไม่ว่าจะเป็นความอิสระท่ามกลางธรรมชาติ หรือการเปิดโลกกว้างไปกับเพื่อนใหม่ ผ่านการเรียนรู้วัฒนธรรมจากคนต่างถิ่น”

อ่านจบแล้วก็อย่ารอช้า รีบหาวันหยุด แพ็คกระเป๋า แล้วไปลอยน้ำท้าลมกับวิงฟอยล์กันเลย!

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Bobby Surfspot

หากสนใจเรียน Wing Foil กับแชมป์บ๊อบบี้ ติดต่อได้ที่ Surfspot Huahin - Water Sport School

Over the past few years, “wingfoilng” has taken the water sports world by storm. With its steady rise in popularity, it has officially grown out of its ‘niche’ status in a span of only two years since it was introduced to Thailand, and is well on it way to becoming an established sport with its own events and competitions.

What’s made wingfoiling the hottest and the fastest growing water sport right now? EQ chat with Pattaya International Windsurfing Cup 2022’s wingfoil champion Sriwichai “Bobby” Chaengla to find out.

What makes this sport so unique?
“It may look like windsurfing from the outside, but wingfoil is quite unique. Unlike windsurfing where the board glides over the water, wingfoiling hovers above it with only two main components involved: a 360-degree inflatable wing and a board with a hydrofoil attached underneath.”

“Wingfoiling is a wind-propelled water sport so it doesn’t rely on gas or patrol. It’s a thoroughly enjoyable activity that’s also environment-friendly. It’s all driven by the force of nature.”

Two-in-one fun 

“With this sport, you’re not meant to go fast. It’s more of a way for you to leisurely cruise over the water and admire the surrounding nature. But if you’re a more advanced rider, you can also spice things up by incorporating big wave surfing or extreme freestyle moves like jumping or a 360.” 

Just add water
“You can enjoy wingfoiling both in calm waters like freshwater lakes or in the ocean. Each will give you a totally different experience. Ponds and lakes are suitable for cruising whereas the ocean is perfect for extreme riding and performing tricks. The most important thing is to make sure that the water is deep enough for the foil, which is around 75-80 cm. in length.” 

Easy and safer to learn
“Wingfoiling is much easier to learn than windsurfing or kitesurfing as long as you make sure to wear safety gear like life vests and leashes. The wing and the board themselves are buoyant so even if you fall off the board, you can hang on to them while waiting to be rescued.”

“The sport is not only limited to fit people, anyone including kids can do it. The wing and the board are relatively easy to control, you just need to learn to understand the wind direction and know some basic steps.”

Where can we go wingfoiling?
“Definitely in Hua Hin, Phuket, Pattaya, Rayong, and Chanthaburi. I’m sure it’ll be everywhere soon.”

Wingfoiling 101

  • Keep calm and don’t panic when you fall in the water.
  • Notify instructors of any pre-existing conditions you may have.
  • Take your time to understand how the wing and the board function. Learn the basic techniques and practise as much as you can.

What does the future of wingfoiling look like in Thailand?
“There have been some big tournaments happening in other countries like Asian Championships and World Cups. In Thailand, we recently had NSDF Thailand Kiteboarding Championship in 2021 and Pattaya International Windsurfing Cup in 2022. People are getting more and more interested in the sport. The youngest and oldest students I have taught are 12 and 60 years old, respectively. Some windsurfers from the Thai national team have also taken up wingfoiling. The prospects look pretty good.”


“Extreme water sports give you the freedom to be among nature. You’ll also get to make new friends and learn about their cultures.”

Images courtesy of Bobby Surfspot

Interested in learning how to wingfoil? Visit Surfspot Huahin - Water Sport School