พาชมรถ “BMW 2002” ที่มากกว่า Passion คือตำนานรถที่ข้ามกาลเวลา

สำหรับใครที่เล่นรถมาสักระยะแต่งรถตามเทรนด์ผ่านรูปแบบที่หลากหลาย มีผ่านมือมาแล้วนับไม่ถ้วนทั้งในแง่รถหรือของแต่ง ถึงช่วงเวลาหนึ่ง! เชื่อว่าหลายๆ คนจะถึง “จุดอิ่มตัว” แล้วโหยหาความรู้สึกเก่าๆ ที่อยาก “เติมเต็ม” เมื่อครั้งเยาวรุ่น อยากลองก้าวไปสู่อีกโลกของคนเล่นรถอย่าง “รถคลาสสิก” ดูสักครั้ง และหนึ่งรุ่นรถคลาสสิกอันเป็นอมตะเหนือกาลเวลานั่นก็คือ BMW 2002 นั่นเอง

ความพิเศษของ “BMW 2002” จะว่าไปก็แทบมีในทุกมิติ ตั้งแต่สตอรี่ที่เปรียบเสมือนรุ่นที่ช่วยชีวิตค่ายใบพัดสีฟ้าไม่ให้ล้มละลาย ทำยอดขายตั้งแต่ปี 1968 จนถึง 1975 ไปได้ถึง 400,000 คันทั่วโลก ขายดีจนช่วยพยุงให้บริษัทโด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้ เครื่องยนต์ M10 2.0L ที่ต่อยอดมาจากรุ่น 1602 (1.6K) ขึ้นแท่นเป็นเครื่องยนต์ระดับตำนาน หรือจะเป็นเรื่องเส้นสายตัวรถดูสวยข้ามกาลเวลาแม้มอง​ ณ ปัจจุบันก็ยังน่าขับและน่าเก็บ ไม่ว่าจะเป็นโฉม BMW 2002 Turbo หรือ 2002 Tii ทุกๆ

และวันนี้เราได้มีโอกาสไปร่วมแจมการมีตติ้งของกลุ่มผู้ใช้รถรุ่นนี้ “BMW 02 Lover Thailand” ที่เป็นเหมือนคอมมูนิตี้ของทั้งผู้ใช้รถ 2002 ในประเทศไทย มักจะนัดพบปะพูดคุยกันเรื่องรถรุ่นนี้หรือรุ่นอื่นๆ ก็มีขับมาแจม มาแบ่งไอเดีย ความรู้เรื่องรถกัน เราจะพาไปดูรถ BMW 2002 สวยๆ พร้อมพูดคุยกับสมาชิกในกลุ่มบางท่านเกี่ยวกับประสบการณ์และมนต์เสน่ห์ของรถ BMW 2002 ที่ทำให้ต้องหลงรักรถรุ่นนี้ของแต่ละท่าน จะเป็นยังไงตามไปดูกัน

โอม สุวรรณรัตน์ (คุณโอม)

“ผมเป็นแอดมินของเพจ BMW 02 Lover Thailand เพจนี้เกิดจากที่แค่เราชอบมัน แล้วมันก็ค่อยๆ สะสมคนที่ชอบเหมือนๆ เราขึ้นมา ทั้งคนที่เคยมีรถ คนที่ชอบแต่ยังไม่มีรถ หรือมีรถรุ่นนี้หลายๆ คันก็ตามแต่ ทุกคนจะขับคันไหนมาเจอกันก็ได้ ไม่จำเป็นว่าต้องขับแต่ 02 มาเจอกัน”  

BMW 2002 เสน่ห์ของมันก็คือ ?

“เสน่ห์ของมัน 02 ผมว่าที่การออกแบบ มันมีความกระชับเส้นสายในการดีไซน์ของมันเหมือนซ่อนเส้นเว้าคมรถอยู่ตลอด ต่อเนื่องกันไปทั้งคัน เราเห็นก็อึ้งนะว่าคนออกแบบคิดออกมาได้ขนาดนี้เลยหรอ ตัวรถขับขี่สนุก ตกแต่งไปได้หลายทางมาก จะแนวไหนก็เล่นกับมันได้หมด ไม่มีคำว่าถูกหรือผิด นี่แหละคือสิ่งที่ผมชอบมัน”

ชนก ทัศนสุวรรณ (คุณนก)

“เริ่มเล่น 2002 เมื่อประมาณ 13 ปีที่แล้ว จริงๆ รุ่นนี้เห็นกันมาตั้งแต่เด็กแล้ว พอถึงจุดที่เราหาได้ก็หาซื้อมา ได้มาก็บูรณะทำให้เดิมมากที่สุด อะไหล่อะไรขาดก็หามาเรื่อยๆ จนสุดท้ายรถจบสมบูรณ์”

BMW 2002 เสน่ห์ของมันก็คือ?

“ต้องบอกว่าชอบตั้งแต่ยี่ห้อของมัน 02 คันแรกที่ผมซื้อคือ 100,000 บาท ตอนทำรื้อแทบทุกส่วนของรถคือรู้อะไหล่หมด เน้นทำเดิมมากที่สุด ได้รถที่ทำมาและแปลงเยอะก็ทำใหม่ให้เดิมขนาดที่ว่าสวยมาก ดูเป็นรถเดิมมากที่สุด”

“รถทุกคันที่ขายเพื่อนๆ ทุกคนที่ซื้อผมไปแฮปปี้ทุกคน เพราะเราเน้นทำให้สวยเดิมๆ เมื่อก่อนมีทัวร์ริ่ง 2 คัน ตอนนั้นขายไป 3 แสน ถึงตอนนี้ราคาก็ขึ้นเป็นล้านแล้ว พอถึงจุดหนึ่งเราจะเบื่อ เราก็ซื้อมาขายไปอยู่เรื่อยๆ ตอนนี้ขับ BMW Compact E36 อยูซึ่งถือเป็นรถ 2 ประตูของ BMW ที่ถูกที่สุด แสนกว่าบาทสองแสน เพราะถึงแม้จะขาย 2002 ไปแล้วยังมีความรักใน BMW อยู่”

กฤษณ์ พิพัฒน์ (คุณเป้)

“คือผมขับ BMW มาตั้งแต่เด็กๆ ผมขับ E30 แล้วก็เปลี่ยนมาเป็น E36,  E46, E90 พอถึงวันนึงเราโตทำงานก็ห่างหายจากรถ BMW ไปขับรถบ้านทั่วไป มาวันนึงเราอยากจะกลับมาหา BMW อีกครั้งนึงก็คิดว่าจะหา BMW E30 Coupe มาขับ ปรากฎว่าตอนหาก็ไปเจอ BMW 2002 พอเห็นเราก็ชอบมากเลยก็เริ่มหาซื้อ ไปมาทั่วทั้ง อุบลฯ, เชียงใหม่, ขอนแก่น จนไปได้รถมาจากระยองแบบสภาพพร้อมใช้เลย”

BMW 2002 เสน่ห์ของมันก็คือ ?

“คือเราเห็นทรงมันถูกใจก็ซื้อเลย มันเป็นรถที่ร่วมสมัย ณ ตอนนี้ก็ดูเป็นรถที่ใช้งานได้ ไม่รู้สึกว่าเป็นรถเก่า กลืนเข้ากับรถยุคนี้หรือจะยุคไหนก็ไปได้สบาย”

ปัญญา  อ้นสำราญ (คุณแม็ก) 

“เนื่องด้วยทีแรกคันนี้เขาตัดหลังคามาแล้ว เป็นรถของรุ่นน้อง แล้วเขาจอดทิ้งไว้ที่คอนโด 5 ปีไม่ขับแล้ว เราก็เลยขอซื้อต่อเขามาสานต่อเป็นแนวของเรา “แนวคัสตอม” โหลดเตี้ย ล้อแบะ แล้วก็แก้ปัญหาทุกจุดจนรถคันนี้โอเคขับได้ปกติ”

BMW 2002 เสน่ห์ของมันก็คือ?

“ชอบเส้นสายของตัวรถกับไฟท้ายที่เป็นรุ่นไฟกลม เครื่องยนต์ผมไม่เน้น เน้นใช้งานได้เปลี่ยนเป็น 4A-GE เพราะตอนที่เราได้รถมาเราก็ได้มาไม่ครบอยู่แล้ว พวกคิ้วขอบต่างๆ เราก็ไปแนวคัสตอมไปเลย ไม่จำเป็นต้องเป็นของมันก็ได้ แค่หามาอแด็ปใส่ให้มันดูลงตัวก็พอ”

ตัวอย่างของเรื่องราวซึ่งถ้าเป็นรถเก่า รถคลาสสิก เรื่องเล่าก็ยิ่งเยอะตามปีรถ และจะเห็นว่าไม่จำเป็นต้องเป็นคนมีอายุเท่านั้นที่จะเล่นรถสายนี้ได้ บางคนชอบเพื่อเติมเต็มความฝัน บางคนชื่นชอบรถรุ่นนี้มานานแล้วพึ่งมีโอกาสได้เป็นเจ้าของตอนโต หรือบางคนเห็นรถรุ่นนี้ปุ๊บก็รักเลย ! แต่ละคนย่อมมีสตอรี่แตกต่างกันไปที่สุดท้ายก็มาจาก Passion ที่รถสร้างขึ้นมากระแทกต่อมอารมณ์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ 

แล้วคุณล่ะ! เริ่มรู้สึกอินกับรถรุ่นนี้ BMW 2002 บ้างหรือเปล่า?