Bangkok Street Noise Roll สาดเสียงดนตรีตามท้องถนน

Photo credit: Dao Srivanasont

คุณจะมองพื้นที่สาธารณะในบ่ายวันอาทิตย์ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป หากได้ลองสังเกตบริเวณข้างทาง ลองสำรวจสิ่งชีวิตที่อยู่รอบข้าง เปิดใจเงี่ยหูฟังเสียงดนตรีของผู้คนที่อยู่ตามท้องถนน  คุณอาจถูกต้องมนตร์สะกดด้วยสิ่งที่เรียบง่ายที่รายล้อมรอบตัว และทำให้วันหยุดสุดอุดอู้ของคุณ กลับมามีจุดหมายขึ้นอีกครั้งในทุกบ่ายวันอาทิตย์

Bangkok Street Noise Roll กลุ่มเพื่อนคู่ซี้ที่รักในเสียงดนตรี และเป็นบุคคลที่วนเวียนอยู่ในแวดวงดนตรีได้แก่ คุณป๊อก ​Wannarit Pongprayoon กับ คุณไมเคิล Michael Honeycomb 2 ผู้ริเริ่มโปรเจกต์ และมีเพื่อนอีก 2 คนอย่าง คุณพอช Charawat Assawasophonkul และคุณเกต Gate Garnglai  ที่ตามมาผสมโรงเพื่อผนึกกำลังให้โปรเจกต์นี้แข็งแรงขึ้น ทั้ง 4 คนเริ่มปักหมุดในบ่ายวันอาทิตย์ให้เป็นจุดนัดพบของคนที่มีใจรักในดนตรีกลับมารวมตัวกันและมีชีวิตชีวาอีกครั้ง โดยเริ่มจากการออกไปป๊อปอัพดนตรีตามท้องถนน หรือพื้นที่สาธารณะ ทำกิจกรรมที่ได้ปลดปล่อยเสียงเพลง ด้วยความตั้งใจที่อยากให้มีรูปแบบที่เรียบง่าย และเป็นกันเองมากที่สุด 

ความเรียบง่ายของ Bangkok Street Noise Roll เกิดจากจุดนัดพบสำหรับเล่นดนตรีอย่าง RAM10 (รามสิบ) ไม่สามารถเป็นพื้นที่จัดงานได้ดังเดิม ทำให้ทั้ง 4 คนพยายามหาพื้นที่ในการในการปลดปล่อยเสียงดนตรีจึงเลือกใช้วิธีขนอุปกรณ์ต่างๆ ออกมาเผยเสียงตามท้องถนน ซึ่งสถานที่แรกที่ไปเปิดมินิคอนเสิร์ตก็อยู่ไม่ไกลจาก จุดนัดพบเดิมอย่าง RAM 10 สักเท่าไร ซึ่งบริเวณนั้นเป็นเหมือนพื้นที่โล่งอยู่แถวคลองแสนแสบ ส่วนใหญ่จะมีแค่คนที่เดินผ่านไปมาแถวนั้นเป็นประจำถึงจะมีสิทธิ์ได้พบเจอ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นแรกของการได้จัดกิจกรรม

คุณป๊อกและคุณไมเคิล ตัวแทนของกลุ่ม Bangkok Street Noise Roll เสริมให้ฟังอีกว่า เริ่มจัดงานครั้งแรกในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เป็นเวลา 4 เดือนที่ปักหมุดให้ทุกบ่ายวันอาทิตย์เป็นจุดนัดพบของเสียงดนตรี ซึ่งการจัดกิจกรรมดนตรีจะมีการเปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อยๆ ตามโอกาส แต่ยังคงเป็นพื้นที่สาธารณะที่มีคนสัญจรผ่านไปผ่านมาเช่นเคย โดยวิธีการของเลือกสถานที่ก็เกิดจากคุณป๊อกและคุณไมเคิลที่ชอบขี่จักรยานชมวิวข้างทาง หากเจอตรงไหนที่ดูน่าสนใจก็มาแชร์ให้เพื่อนๆ รับรู้ หากรู้สึกตกลงปลงใจในสถานที่นั้น บ่ายวันอาทิตย์หน้าก็จะเตรียมขนของเพื่อไปป๊อปอัพที่นั่นทันที

Photo credit: Wannarit Pongprayoon

ความตั้งใจของการเลือกจัดในพื้นที่สาธารณะของกลุ่ม Bangkok Street Noise Roll เนื่องมาจากความต้องการที่ให้คนที่เดินผ่านไปมาบริเวณนั้น มองสิ่งใหม่ๆ ที่อยู่รอบตัว ส่วนการหมุนเวียนไปยังสถานที่ต่างๆ ก็เพื่อให้คนที่ตั้งใจมาดูงานดนตรีได้สัมผัสกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ บางครั้งอาจเป็นพื้นที่ใกล้บ้าน แต่ก็อาจจะมีหลายคนที่ยังไม่เคยรู้มาก่อนด้วยซ้ำ อยากให้คนรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ตามพวกเขาไปยังสถานที่ใหม่ๆ 

Photo credit: Fern Atit

ส่วนใหญ่การจัดกิจกรรมในพื้นที่สาธารณะ มักเกิดเหตุกาณ์ที่ไม่คาดคิดหลายอย่างอยู่เสมอ หรือเป็นสถานการณ์ที่อยู่นอกเหนือความควบคุม อาทิ ฝนตกหนัก โดนไล่ให้เลิกเล่นกลางคันก็มี แต่พวกเขาทั้ง 4 คนสามารถจัดการให้ผ่านไปด้วยดีได้ รวมไปถึงความสนุกที่ได้หลายๆ ครั้งก็เกิดจากเรื่องราวที่ไม่คาดคิด

“เราเคยขออนุญาตสถานที่แล้ว เขาก็อนุมัติ แต่พอถึงวันจริงกลับไม่ให้ ทีนี้เราก็ต้องขนของย้ายไปสถานที่ใกล้เคียง อย่างครั้งที่แล้วยังโชว์กันอยู่ ก็ต้องย้ายกันระหว่างเล่นก็มี หลายครั้งเราก็ช่วยกันย้าย ทั้งคนดู คนเล่นก็เข้ามาช่วยกัน เหมือนทุกคนอยากให้เราเล่นต่อและอยากช่วยเรา มันรู้สึกว่าน่ารักมาก พอเราย้ายแล้วเสียงดนตรีดังอีกครั้งทุกคนก็ยังสนุกเหมือนเดิมเลย กลายเป็นว่ามันสนุกกว่าเดิมอีก ไม่เคยคิดว่ามันเป็นอุปสรรค คิดว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนส่วนหนึ่งของกิจกรรม” คุณป๊อปและคุณไมเคิลเสริมพร้อมกับรอยยิ้มที่เปื้อนบนใบหน้า

Photo credit: Tara Thomdee

ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณป๊อกและคุณไมเคิลมักจะพูดกับเราระหว่างบทสัมภาษณ์อยู่เสมอว่า ถึงแม้เขาทั้งคู่จะเป็นผู้ที่ริเริ่มโปรเจกต์นี้ขึ้นมา แต่จะไม่สมบูรณ์ได้อย่างทุกวันนี้หรือสามารถดำเนินต่อได้ในอนาคต หากขาดเพื่อนๆ ร่วมทางที่รักในเสียงดนตรี และบุคคลทั้งหมดที่อยากให้ดนตรีกลับมาดังกังวาลในใจของทุกคนอีกครั้ง ดังนั้นการทำโปรเจกต์นี้จึงมีส่วนประกอบสำคัญจากเพื่อนๆ หลายฝ่ายที่เข้ามาช่วยเหลือกัน รวมไปถึงคนดูที่มีส่วนช่วยเติมเต็มงานนี้ให้ครบองค์ประกอบ จากงานครั้งแรกที่มีเพียงแค่ 10 คน จนกลายมาเป็นงานที่มีผู้ชมถึง 100 คนในวันนี้ และเกิดมาเป็นส่วนผสมทางดนตรีที่แสนอบอุ่น “Street Gig by Bangkok Street Noise Roll”

Photo credit: Tara Thomdee

ติดตามและอัปเดตกิจกรรมดนตรีทั้งหมดได้ที่ Bangkok Street Noise Roll