วาดลวดลายกลางอากาศกับ Aerial Arts ศาสตร์และศิลป์ของคนกล้าที่รักสุขภาพ

เมื่อเทรนด์ของความรักสุขภาพและยุคแห่งคอนเทนต์ออนไลน์มาบรรจบกัน การออกกำลังกายกึ่งกายกรรมอย่าง Aerial เลยได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้ศาสตร์ของกายกรรมกลางอากาศกับอุปกรณ์น้อยชิ้นที่ผสมผสานกับศิลปะท่าทางอันสวยงามนี้ กลายเป็นสิ่งที่ไม่น่ากลัวอีกต่อไป คนทุกเพศทุกวัยเริ่มกล้าที่จะเข้ามาสัมผัสกับมันมากขึ้น แต่นอกจากความท้าทายและความสวยงามแล้ว การออกกำลังกายประเภทนี้ยังมีอีกหลายมุมมองที่รอคนรักสุขภาพมาทำความรู้จักกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาหาคำตอบที่บทความนี้กันเลย

Introduction of Aerial Arts 

Aerial Arts เป็นการออกกำลังกายในลักษณะของกายกรรม ที่ต่อยอดมาจากพื้นฐานของยิมนาสติก มีอุปกรณ์ให้เลือกเล่นหลายรูปแบบ เช่น Hoop (ห่วง), Hammock (เปล), Straps (สายรัด), Silks (ผ้า) เป็นต้น แต่ก็ใช่ว่าทุกคนที่อยากออกกำลังกายแบบนี้แล้วจะเลือกเล่นได้ตามใจ ถ้ายังไม่มีพื้นฐานมาก่อนหรือไม่เคยออกกำลังกายเลย โค้ชพีช - ยศวัฒน์ และโค้ชพลอย - พลอยชมพู แห่งยิม Bangkok aerial space แนะนำไว้ว่าควรเริ่มที่อุปกรณ์พื้นฐานอย่าง Aerial hammock หรือ Aerial hoop ก่อน เพื่อความปลอดภัย เพราะทั้งสองแบบนี้จะเล่นง่ายที่สุด

อะไรที่ทำให้ Aerial ฮิตติดลมบนในช่วงที่ผ่านมา

โค้ชพีช: อย่างแรกที่ได้คือความแข็งแรง เพราะ Aerial Arts จะใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนมาแบกน้ำหนักของผู้เล่นเอง ต่อมาก็เป็นความยืดหยุ่นของร่างกายที่จะได้ใช้มากเวลาเคลื่อนไหวด้วยท่าทางต่างๆ เหมาะมากกับคนที่มีอาการออฟฟิศซินโดรม ปวดตึงคอ บ่า ไหล่ และผู้ใหญ่ที่มีอาการตึงแขน ขา เริ่มกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน การออกกำลังกายในลักษณะนี้จะช่วยยืดเหยียดร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยตอบโจทย์ได้ทั้งหญิงและชาย ในต่างประเทศเนี่ยสัดส่วนผู้หญิงกับผู้ชายที่เข้ามาเล่นก็จะพอๆ กันเลย แต่ว่าบ้านเราผู้ชายชอบคิดว่ากีฬาประเภทนี้เป็นกีฬาของผู้หญิง ซึ่งจริงๆ แล้วมันเหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะผู้ชาย เพราะต้องใช้แรงเยอะ

โค้ชพลอย: มันช่วยพัฒนาทักษะกีฬาประเภทอื่นได้ เพราะยิมนาสติกและกายกรรมเป็นพื้นฐานของทุกอย่าง ถ้าเล่น Aerial ได้ดี ก็จะสามารถต่อยอดกีฬาของตัวเองได้ นักเรียนที่มาเรียนกับพลอยก็มีทั้งนักกีฬาไอซ์สเก็ต ยิมนาสติก เต้น และเวคบอร์ด ที่ต้องใช้การตีลังกาและความยืดหยุ่นสูง อีกข้อก็คือเป็นกิจกรรมที่สนุกมาก เพราะผสมผสานทั้งศาสตร์และศิลป์ ผู้เล่นสามารถเลือกเพลงที่ชอบ แล้วใส่ท่วงท่าและอินเนอร์ตามเพลงต่างๆ ในขณะที่ออกกำลังกายได้ ทำให้ไม่น่าเบื่อ

จำเป็นไหมที่ต้องมีพื้นฐานยิมนาสติกมาก่อน

โค้ชพีช: ด้วยอุปกรณ์และความสูง หลายคนอาจมองว่า Aerial Arts ยาก แต่จริงๆ แล้วการเล่นจะค่อยๆ เป็นไปตามลำดับ ผู้สอนจะช่วยปูให้ตั้งแต่เบสิกไปจนถึงแอดวานซ์เอง และจะเริ่มจากความสูงน้อยๆ ก่อนเสมอ ผู้เล่นจึงไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานมาก่อนก็ได้ อย่างพีชเองเมื่อก่อนก็ไม่ใช่นักกายกรรม แต่เป็นคนออกแบบท่าเต้นให้กับศิลปินและโชว์ต่างๆ หรืออย่างลูกศิษย์ที่เข้ามาเรียนกับพีชส่วนใหญ่ก็แทบไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนเลย แต่สุดท้ายทุกคนก็เล่นได้ไม่มีปัญหา ขอแค่มีความตั้งใจที่จะเรียนและฝึกซ้อมให้สม่ำเสมอก็พอ

จริงไหมที่คนตัวใหญ่ไม่ควรเล่น

โค้ชพลอย: น้ำหนักตัวไม่มีผลต่อการเล่นออกกำลังกายประเภทนี้เลย เพราะสุดท้ายแล้วเราต้องใช้มือตัวเองแบกน้ำหนักตัวเอง ซึ่งในชีวิตประจำวันเราคุ้นเคยกับน้ำหนักตัวเองกันอยู่แล้ว และเวลาเล่นจะมีผู้สอนช่วยแบกน้ำหนักอีกทีหนึ่ง เพื่อความปลอดภัยและช่วยสร้างความมั่นใจให้ผู้เรียน ไม่ว่าจะตัวเล็กใหญ่ หรืออายุเท่าไหนก็เล่นได้ ไม่เป็นอุปสรรค

แบบไหนที่เรียกว่าเล่นแล้วได้ผล

โค้ชพีช: ปัจจัยที่ทำให้ประสบความสำเร็จเนี่ยมันขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยว่าเขาต้องการอะไร ตั้งเป้าหมายอะไรไว้ แล้วผู้สอนก็จะช่วยให้เขาไปถึงจุดหมายเอง ซึ่งแต่ละคนที่มาเล่น Aerial ก็มาด้วยจุดประสงค์ต่างกัน เช่น อยากลดน้ำหนัก อยากเพิ่มความยืดหยุ่นให้ร่างกาย อยากลดอาการออฟฟิศซินโดรม อยากเพิ่มทักษะด้านกีฬา หรืออยากมาทำคอนเทนต์สวยๆ ก็มี ถ้าผู้สอนดูแล้วว่าเขามีพัฒนาการ สามารถบรรลุเป้าหมายของตัวเองและเล่นได้อย่างปลอดภัย นั่นถึงจะเรียกว่าเล่นแล้วประสบความสำเร็จ

อยากเล่น Aerial ต้องเตรียมตัวอย่างไร

โค้ชพีช: เสน่ห์ของ Aerial อยู่ที่การเล่นท่าทางกลางอากาศ ถ้ามองแค่ภายนอกอาจดูน่ากลัว แต่ถ้าได้สัมผัสจริงๆ ก็จะหลงรัก ถ้าอยากลองเล่นก็มาเลย ไม่ต้องเตรียมตัวเตรียมใจอะไรมาก ขอแค่มีความกล้าหรืออยากที่จะลองเดินเข้ามาในยิมก่อน อาจมาลองดูคนอื่นเล่น มาพูดคุยกับผู้สอน มาสัมผัสกับอุปกรณ์และสถานที่ พีชเชื่อว่าทุกอย่างของความเป็น Aerial จะทำให้คนที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน อยากที่จะออกกำลังกาย และเอาชนะใจตัวเองได้ 

“การออกกำลังกายเป็นเรื่องสนุก มันสร้างอะไรหลายๆ อย่างให้กับตัวเราได้ ก็อยากให้มาลองดูกัน”

โค้ชพลอย: ต้องหาความชอบให้ตัวเองก่อน ต้องรู้ว่าตัวเองอยากได้อะไร มีเป้าหมายยังไง แล้ว Aerial ใช่สไตล์ที่ตัวเองชอบไหม เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้เรามีแรงบันดาลใจ เล่นได้นาน และไปถึงเป้าหมายที่เราตั้งไว้ได้จริง

“การออกกำลังกายแม้อาจจะยากต้องเริ่ม แต่ถ้าได้ลองเดินหน้าไปแล้วมันก็จะหยุดไม่อยู่เอง”

Bangkok Aerial Space คอมมูนิตี้ของคนรักกายกรรมกลางกรุง

สำหรับคนที่กำลังหาสถานที่เรียนรู้ Aerial Arts หรืออยากสัมผัสการออกกพลังกายแบบ Private Class หลังหมดโควิดอยู่ โค้ชพีชและโค้ชพลอยเชิญที่ Bangkok Aerial Space สเปซของคนรักสุขภาพที่สนใจในกายกรรมย่านอาร์ซีเอ ที่นี่เปิดรับคนทุกเพศทุกวัย เรียนได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เด็กสุดที่เคยสอนคือ 3 ขวบ และวัยรุ่นสุดเท่าที่เคยมีมาคือ 60 ปี ไม่ต้องมีพื้นฐานมาก่อนก็เรียนได้ ขอแค่มีใจรักที่จะออกกำลังกายหรืออยากจะพัฒนาตัวเอง และนอกจาก Aerial แล้ว ที่นี่ยังมียิมนาสติกที่สอนโดยนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติไทยด้วย รับรองเรื่องความถูกต้องและปลอดภัย

Aerial Arts หนึ่งในกิจกรรมใหม่ที่จะมาทำให้กิจวัตรของคน (อยาก) เฮลท์ตี้ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ถ้าโควิดหมดไปแล้วไม่รู้จะทำอะไร ลองพาตัวเองออกมาวาดลวดลายกลางอากาศ ใส่ท่วงท่าที่สวยงาม และปล่อยอินเนอร์ไปตามบทเพลงดูสักครั้ง ก็น่าสนใจดีเหมือนกันนะ

ติดตาม Aerial Arts และสนใจกิจกรรมนี้สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Bangkok Aerial Space, BANGKOK AERIAL SPACE, LINE: @bangkokaerialspace