Auto

ชวนคุยประสบการณ์แต่งรถ ที่หากย้อนไปได้จะไม่ทำมัน!

Photo credit: Sten Rademaker

คนรักรถที่อินกับรสชาติการตกแต่ง ประเภทขับเดิมๆ ยอมเดินดีกว่า น่าจะเคยมีประสบการณ์ในการแต่งรถที่น่าผิดหวัง ประมาณ “สิ่งที่คิดกับสิ่งที่ได้นั้นขัดแย้ง” เปลี่ยนแล้ว แต่งแล้ว ถูกใจอยู่สักพัก แต่ในการใช้งานจริงๆ กลับพบปัญหา เผลอมองข้ามบางมิติไป  

ในการแต่งรถนิยามที่ว่า “ท่อชุด ท่อใบ” สำหรับบางคนมันไม่มีอยู่จริง เพราะธรรมชาติของมนุษย์ล้วนขวนขวายเพื่อสิ่งที่ดีกว่า บ้างก็แฟชั่นตามบริบทหรือแรงยุที่ว่า “ของมันต้องมี” แต่บางครั้งใช่ว่าแต่งแล้วทำแล้วผลที่ได้จะเป็นอย่างที่คาดหวัง ปรับแต่งได้ส่วนหนึ่งที่ดีขึ้นแต่อาจส่งผลกระทบต่ออีกส่วนซึ่งทำให้ความสุขในตอนอยู่หลังพวงมาลัยของคุณนั้น “เปลี่ยนไป” ก็ได้

วันนี้ EQ เลยอยากชวนทุกคนมาดูกันกับประสบการณ์ “ความผิดพลาด” ในการแต่งรถของผู้ที่เคยผ่านการทำรถ แต่งรถหนักๆ แบบขั้นสุด ระดับเปลี่ยนเครื่อง รื้อปิ้งกระดองทำสีมาแล้ว มาดูกันว่าหากพวกเขาย้อนเวลากลับไปได้ สิ่งไหนกับรถจะไม่ทำมันหรือจุดไหนบ้างที่จะทำให้ดีขึ้น ตามไปดูกันเลย

คุณใหม่ Aniwat Lommahadthai (Mai iSR)

เราเคยพูดคุยกับคุณใหม่ในฐานะนักแข่งรถแชมป์ประเทศไทย ที่มาที่ไปกว่าจะได้มายืนอยู่บนโพรเดี้ยมสูงสุด ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้จับพลัดจับผลูได้เป็นนักแข่งรถเลยในทันที เพราะในแง่การทำรถ แต่งรถ เขาก็มีประสบการณ์มาไม่น้อย ถึงขนาดยกเครื่องเปลี่ยนให้กับรถตัวเองยังทำมาแล้ว และนั่นถือเป็นหนึ่งประสบการณ์แย่ๆ ที่ตัวเขานึกได้ในทันทีที่หากย้อนเวลากลับไป “จะไม่ทำมันเด็ดขาด!!” 

“สิ่งแรกที่นึกได้เลยนะ คือ ‘การวางเครื่องใหม่’ แล้วเปลี่ยนเครื่องยนต์ข้ามสายพันธุ์ ตอนนั้นทำเองใช้รถ Renault เอาไปวางเครื่องข้ามค่ายเป็น 4g63 ของ Mitsubishi ได้ความแรงเป็นสิ่งที่เราคาดหวังไว้ แต่สิ่งที่เสียไปเนี่ยสิ ! ‘มันนับไม่ถ้วน’ จากการที่ต้องดัดแปลงรถ ไล่ไปตั้งแต่แท่นเครื่องต้องแปลง ขุดสายไฟแปลงใหม่หมด อุปกรณ์ฟีเจอร์ต่างๆ ในรถใช้ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ที่ใช้ได้ก็เพี้ยนหมดหรือใช้งานได้ไม่ปกติ”

“ใช้ๆ รถไปแท่นเครื่องขาด ท่ออินเตอร์หลุด ปัญหาจุกจิกในการใช้งานรถมีมาก ทุกชิ้นที่ต้องแปลงเป็นปัญหาหมด”

ซึ่งต่อให้ไปวางกับร้านที่ชำนาญ มีประสบการณ์การใช้รถอาจจะมีปัญหาน้อยกว่าก็จริง แต่สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เลยก็อย่างที่บอกคือ อุปกรณ์ในรถใช้งานได้ไม่ครบตามเดิมแน่ๆ” 

คุณโอ Warupong Insomboon

คุณโอนับเป็นคนหนึ่งที่เล่นรถ ทำรถมาหลากหลาย ทั้งรถตลาด รถคลาสสิก คนนี้เคยผ่านประสบการณ์มาไม่น้อย ผลงานที่ทำกับรถของเขาเองก็แต่งตั้งแต่ Honda Jazz แบบ Hella Flush, E30 Rocket Bunny, Nissan March แปลงเป็นตัวญี่ปุ่นยกคัน, Honda EK9 ฯลฯ ซึ่งหากถามเรื่องประสบการณ์ในการแต่งรถที่ผิดพลาดของเขา นั่นก็คือการ “เลือกอู่”

“คือผมเอารถคลาสสิกไปทำอู่ทำสีที่เขาไม่มีประสบการณ์ในรถประเภทนี้ ตอนนั้นรถที่ทำคือ BMW E21 ไปเลือกอู่ที่ไม่มีประสบการณ์กับรถแนวนี้ เป็นอู่สีที่ทำแต่รถตลาดทั่วไปไม่ใช่รถเก่า ไม่ชำนาญในรถรุ่นนั้นๆ ถอดไม่ดี คนถอดไม่มีประสบการณ์ชิ้นส่วนก็เสียหาย ซึ่งอุปกรณ์บางชิ้นหาค่อนข้างยาก ต้องตามหา ตามเบิกใหม่เสียค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน”

“เลือกอู่ไม่ตรงกับความชำนาญของรถ อีกข้อเสียคืองานที่ออกมาไม่จบซะทีเดียว แม้จะส่งงาน เก็บสีเสร็จเรียบร้อย งานที่ได้ไม่ตรงกับความต้องการเรา มีจุดทียังผุอยู่ เพราะรถเก่ามันมีผุเยอะ ต้องปะผุ ซึ่งช่างที่อู่ไม่มีความชำนาญก็จะออกมาไม่ดี”  

คนแต่งรถ ทำรถ หากได้รับประสบการณ์ที่ดีเป็นไปตามที่คาดหวังกับเงินที่จ่ายไป อาจมีภาพจำไม่ชัดเท่าประสบการณ์แย่ๆ กับความผิดหวังจากผลที่ได้รับ การใช้งานไม่ตรงกับความต้องการ ผลที่ได้ไม่เป็นตามที่คาดหรืออาจมองพลาดไปในหลายๆ ปัจจัย

เปลี่ยนเทอร์โบทำรถให้แรงขึ้น แต่การใช้งานลำบาก ขับขึ้นห้างต้องรอรอบ วิ่งขึ้นไม่ไหว เปลี่ยนล้อใหม่โหลดเตี้ย สวยเต็มซุ้มล้อ แต่ขับใช้งานเมืองไทยแสนทุลักทุเลที่ความเรียบของถนนนั้นช่างหาได้ยาก หรือจะเป็นการทำสีรถใหม่หวังให้ถูกใจเปลี่ยนอารมณ์ แต่ต้องตรมกับความไม่เรียบร้อยร้อยของงานสีจากช่างที่ไม่ชำนาญหรือขาดคุณภาพ เรื่องรถๆ บางครั้งต้องมองหลายๆ มุม อยากทำให้สุด ให้สวย ใจร้อนอาจไม่ช่วยและที่สำคัญต้องหาข้อมูลเยอะๆ ก่อนจะทำอะไรเกี่ยวกับรถของคุณ อย่าลืมว่ารถที่ใช้งานประจำวันหากนำไปทำแล้วจะรับได้ไหมกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ไม่เช่นนั้นอาจเป็นประสบการณ์ความผิดพลาดที่ทำให้คุณจดจำยากจะเลือนลางหรือจนถึงขั้น “ขยาด” ทำให้คุณไม่กล้าแต่งรถเลยก็เป็นไปได้