Identity

พลังศักดิ์สิทธิ์แห่งเพศแม่ กับกระแสขั้วพลังงานที่สมดุล

Embrace the Sacred Feminine Energy With Goddess Movement

นอกจากภูมิประเทศอันงดงามที่ยังเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของป่าเขาลำเนาไพร น้ำตกสวยๆ ทะเลสีเขียวคราม อากาศที่แสนสบาย รวมทั้งปาร์ตี้ดีๆ ที่จัดวนกันไปทั้งปีจนเป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวหลายๆ คนที่เดินทางมาที่นี่พากันติดอกติดใจไม่ยอมกลับบ้านเกิดตัวเองแล้ว อีกสิ่งที่เป็นเสน่ห์จริงๆ ของเกาะพะงันคือเป็นที่รวมตัวของนักแสวงหาทางจิตวิญญาณที่รวมกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนนำเสนอกิจกรรมดีๆ ในหมู่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาะ จนก่อเกิดเป็นสังคมที่เรียกกันว่า Conscious Community หรือสังคมแห่งสติ ซึ่งเป็นที่รวมของพลวัตรต่างๆ ที่กำลังขับเคลื่อนโลกใหม่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการลด ละ เลิกการบริโภคเนื้อสัตว์ ซึ่งไม่ได้เพียงมีผลดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคเท่านั้น แต่ยังส่งผลไปถึงภาวะโลกร้อนอีกด้วย หรือการฝึกโยคะและสมาธิ การใช้ดนตรีหรือธรรมชาติ เช่น น้ำ เป็นเครื่องบำบัด รวมทั้งการรวมตัวกันของพลังเพศแม่จนเกิด Women’s circle หรือ Sister’s circle ขึ้นมา

แต่สมาชิกส่วนใหญ่ที่กำลังขับเคลื่อนพลวัตรสำคัญๆ ที่กำลังเปลี่ยนโลกเรา ณ ชุมชนแห่งนี้มักจะเป็นนักเดินทาง หรือนักแสวงหาที่ละทิ้งถิ่นกำเนิดของตัวเองมาอยู่ที่นี่และไม่ได้เป็นคนไทย ทางเราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสนั่งคุยกับสาวสวย แพลลี่ - ปัลลวี บุญสิริสกุล สาวลูกครึ่งไทย-อินเดีย ผู้เรียกตัวเองว่าเป็นโค้ช Sensual Embodiment ซึ่งเราได้ขอให้ทางแพลลี่อธิบายเพิ่มเติมเล็กน้อยถึงในส่วนของงานที่เรียกกันว่า “งานผู้หญิง“ หรือที่ถูกเรียกในภาษาอังกฤษว่า women’s work, feminine spirituality หรือ goddess movement 

“มันคือการสร้างความสมดุลของสองขั้วพลังงานนี้ให้กลับคืนมาในสังคมมนุษย์ เนื่องจากที่ผ่านมาเราอยู่ในสังคมที่เต็มไปด้วยพลังงานหยาง ซึ่งคือพลังงานเพศชายที่เราจะทำทุกอย่างด้วยความรีบร้อนเพราะเราให้คุณค่าของความสำเร็จเหนือสิ่งอื่นใด ในขณะที่พลังงานหยิน จะเป็นไปอย่างเชื่องช้าเนิบนาบ ตามจังหวะที่เราสัมผัสได้ด้วยหัวใจ จึงเป็นการให้คุณค่าต่อทุกสิ่งทุกอย่างที่เราสัมผัสได้ด้วยประสาทการรับรู้ทั้งหมดที่มี”

แพลลี่กล่าวต่อไปว่า ผู้หญิงทุกคนมีขุมพลังที่ซ่อนอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว หนึ่งในงานผู้หญิงคือการดึงพลังยั่วเพศของตัวเองออกมาโดยที่ไม่ต้องรู้สึกละอายที่จะถูกตัดสิน และนั่นจึงเป็นที่มาของ Sensual Embodiment หรือการเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับพลังงานทางเพศของตัวเอง เอาล่ะมาฟังกันเลยดีกว่าว่าน้องแพลลี่เธอนำเสนออะไรบ้างในเวิร์กชอปที่กำลังจะเกิดขึ้น

“ในส่วนของเวิร์กชอปนั้นจะมีระยะเวลาทั้งสิ้น 5 สัปดาห์โดยในสัปดาห์แรกจะเป็นการปลุกพลังความเป็นหญิงในตัวคุณออกมา พวกเราหลายๆ คนนั้นโตกันมาแบบไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอวัยวะเพศของตัวเองทำงานกันอย่างไร เราขาดการศึกษาสิ่งที่ละเอียดอ่อนเช่นนี้ไปในโลกที่เต็มไปด้วยพลังงานหยาง แพลลี่จะช่วยให้คุณเข้าใจการบาลานซ์พลังงานสองขั้วนี้ และในขณะที่มนุษย์ประกอบไปด้วย กาย ใจ และจิตวิญญาณ เรากลับรับรู้ถึงการมีอยู่ของสองอย่างแรกเท่านั้น และสาเหตุที่เราไม่ตระหนักถึงความสำคัญของงานจิตวิญญาณก็เป็นเพราะเราอยู่ในสังคมที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับมัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเราขาดมันไม่ได้เพราะมันเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราตระหนักถึงเป้าหมายของการมีชีวิตอยู่ และจุดประสงค์ของเวิร์คชอปนี้ก็คือการทำให้เราสามารถบาลานซ์ กาย ใจ และจิตวิญญาณเราได้นั่นเอง”

“ในแต่ละสัปดาห์เราจะค่อยๆ ทำความรู้จักกับความเป็นผู้หญิงที่เป็นเอกลักษณ์ของเราจนกระทั่งปลดล็อกดึงเอาความดิบแท้ที่เป็นแก่นของตัวเองออกมาปลดปล่อยได้โดยที่ไม่ต้องรู้สึกผิด คอร์สนี้ชื่อว่า The Activation หรือการเริ่มต้นเข้าสู่ความเป็นอิสระในตัวตน

การ activate คืออะไร ที่จริงมันคือการเปิดประตูเข้าสู่ด้านในเพื่อค้นพบสิ่งที่ทุกคนมีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเข้าสู่เป้าหมายที่แท้จริงของชีวิต การมีประสาทสัมผัสและการรับรู้ที่ชัดเจนมากขึ้น การได้เป็นตัวของตัวเองอย่างมั่นใจ ต่อจากนั้นจะเป็นการเข้าสู่การทำ Shadow work การรู้จักตัวตนด้านมืดของตัวเอง  ซึ่งเรามักจะพยายามซ่อนไว้ ไม่ก็วิ่งหนีมันไปไกลๆ เราจะได้โอบกอดเจ้าปีศาจร้ายในตัวนี้และรักมัน ต่อมาเป็นการทำ mirror work เพื่อให้เราตกหลุมรักตัวเองได้โดยออกมาจากพื้นที่ที่ไร้เงื่อนไขและยอมรับในทุกสิ่งที่ตัวเองเป็นอย่างแท้จริง ขั้นต่อมาคือการคลี่คลายความรู้สึกละอายอันเกิดจากเงื่อนไขที่สังคมสร้างขึ้น เพื่อเข้าไปสู่กระบวนการสุดท้ายที่นำเราเข้าไปสู่อิสรภาพภายในอย่างแท้จริง นั่นคือการปลดปล่อยตัวตนที่เป็นผู้หญิงของเราออกมา ไม่ว่าเธอคนนั้นจะเป็นแม่ยั่วเมือง หรือสาวมั่นเบอร์สุด เป็นอะไรก็ได้โดยที่ไม่ต้องรู้สึกผิด เพราะเรายอมรับในความเป็นผู้หญิงคนนี้ที่อยู่ข้างในเราแล้วอย่างแท้จริง”

“ในคอร์สก็จะมีสิ่งที่เราเรียกว่าเป็นเครื่องมือในการปฏิบัติเพื่อใช้ในเวลาที่โลกดูเหมือนกำลังจะเข้าสู่วิกฤติ หรือเวลาที่คุณต้องการเรียกคืนภาวะความสมดุลของ ความคิด ร่างกาย และจิตวิญญาณ ซึ่งเครื่องมือทุกอย่างนี้แพลลี่ได้มาจากการสั่งสมประสบการณ์อันเกิดจากกระบวนการเรียนรู้ในเส้นทางนี้ตลอดระยะเวลาสามปีที่ผ่านมาจนเกิดมาเป็นคอร์สระยะเวลา 5 สัปดาห์นี้ขึ้น โดยแพลลี่จะเป็นคนสร้างพื้นที่นี้ขึ้นมาให้คุณได้สนุกไปกับการเติบโตในแต่ละสัปดาห์ จนกระทั่งคุณหลุดพ้นจากพันธนาการต่างๆ ที่เหนี่ยวรั้งคุณไม่ให้เข้าถึงพลังที่ซุกซ่อนอยู่ในตัวคุณ และเข้าสู่อิสรภาพในการเป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริง และนั่นคือความหมายของการใช้ชีวิตตามเป้าหมายและเจตจำนงที่แท้จริงของการมีชีวิตอยู่”

แล้วผู้หญิงคนอื่นๆ ล่ะได้อะไรจากการที่ผู้หญิงบางคนเข้าไปเรียนคอร์สนี้? จากประสบการณ์ Shadow work หรืองานเงาที่ผ่านมาสดๆ ร้อนๆ ของฉันเอง ทำให้ได้เห็นความรู้สึกด้อยกว่าผู้หญิงที่เข้าสู่ศักยภาพของการเป็นผู้หญิงอย่างเต็มที่ และนั่นคือที่มาของความรู้สึกอิจฉานั่นเอง ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ทำให้อึดอัดและยากที่จะก้าวข้ามไปได้ และแพลลี่ได้ให้คำตอบที่ทำให้ฉันรู้สึกขอบคุณมากๆ

“ความอิจฉาเป็นสิ่งที่ดี เพราะมันบอกเราว่าเราต้องการสิ่งนั้น มันเป็นตัวบ่งชี้ว่าเราต้องการอะไรและจุดประสงค์และเป้าหมายของการมีชีวิตของเราคืออะไร ในโลกที่พลังงานหยางเป็นใหญ่ ความรู้สึกในแง่ลบมักจะถูกตัดสินโดยสิ้นเชิงว่าเป็นสิ่งไม่ดี เพราะหยางคือการสะท้อนให้เห็นเฉพาะด้านที่สว่างในขณะที่หยินคือการเข้าไปสู่ความมืดเพื่อให้เข้าถึงองค์ความรู้อันเกิดจากปัญญาญาณโดยปราศจากการตัดสินใดๆ เพราะความรู้สึกก็คือความรู้สึก ไม่ว่ามันจะมาในรูปแบบของความเจ็บปวด ความละอาย มันก็ต้องเกิดขึ้นวันยังค่ำ แทนที่เราจะกดทับมันไว้ เราสามารถเลือกที่จะรับรู้ถึงการมีอยู่ของมัน โอบกอดมันไว้ และปล่อยวางมัน

จากประสบการณ์ที่แพลลี่ได้สัมผัสมา แพลลี่ได้พบว่า ยิ่งเราได้สัมผัสกับด้านมืดภายในของตัวเองมากขึ้นเท่าไหร่ เรายิ่งได้พบความสุขมากขึ้นเท่านั้น เปรียบได้กับรากของต้นไม้ที่มันยิ่งแทงทะลุความมืดมิดของพื้นดินลงไปลึกมากแค่ไหน ลำต้นของมันก็จะยิ่งแผ่กิ่งก้านสาขาออกไปได้มากขึ้นเท่านั้น”

ในโลกที่ผู้หญิงแทบจะทุกคนประสบปัญหาเหมือนๆ กันอันสืบเนื่องมาจากความเชื่อและทัศนคติของสังคมที่ ทำให้ผู้หญิงรู้สึกเหมือนกับจะต้องแข่งขันกับผู้หญิงคนอื่น ไหนจะค่านิยมที่ทำให้หลายๆ คนด้อยค่าตัวเอง และการถูกตัดสินจากรูปลักษณ์ภายนอก ฐานะ และการศึกษา เรียกว่าเป็นโลกที่ไม่ใช่จะอยู่ง่ายเลยสำหรับผู้หญิง การได้รับการสนับสนุนจากผู้หญิงด้วยกันราวกับพี่สาวน้องสาวจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในการขับเคลื่อนเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่นี้ ฉันยอมรับว่ารู้สึกดีมากๆ ที่ได้คุยกับน้องและได้คลี่คลายความรู้สึกบางอย่างออกไป รวมทั้งยังเป็นการยืนยันว่าพลวัตรนี้เป็นสิ่งสำคัญต่อโลกจริงๆ การที่ได้ยอมรับตรงๆ ถึงความอิจฉาผู้หญิงอีกคนที่อยู่ในสถานะเฉกเช่นเดียวกับแพลลี่ผ่านแพลลี่และได้ยินคำตอบที่ออกจากปากของเธอมันทำให้ฉันรู้สึกราวกับสวรรค์ต้องการให้ฉันได้รับรู้ทัศนคติของเธอคนนั้นผ่านน้องสาวคนนี้เพราะฉันยังอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถสื่อสารกับเขาโดยตรงได้ และสำหรับฉันแล้วนั่นคือความหมายของ Goddess Movement จริงๆ เพราะเราทำงานกับตัวเองแต่อยู่ภายใต้การดูแลและกำกับของ Divine หรือพลังงานอันศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อมโยงพวกเราทุกคนจากภายใน และเราสัมผัสถึงมันได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ราวกับเป็นเหตุบังเอิญเช่นนี้นี่เอง

ติดตามแพลลี่เพื่อรับข่าวสารจากเธอได้ที่ babysheetah

With its world-renowned parties and natural abundance ranging from jungle, waterfalls to emerald-hued ocean, Phangan has drawn visitors from all over the world. And while some have come and gone, others have decided to stay and make the island their permanent home.
But Phangan has a lot more to offer than just parties and nature, it’s also home to various spiritual communities or “conscious communities” promoting everything from veganism and yoga to all sorts of therapies and spiritual explarations including women’s circle and sister’s circle.

Among foreign travellers and expats who make up the majority of these communities is Pallavi “Pally” Boonsiriskul, a Thai-Indian woman who holds a workshop called Sensual Embodiment. EQ catch up with Pally to find more about what she refers to as women’s work, feminine spirituality or goddess movement.

“It’s about restoring the balance between these two energy polarities in human society. Throughout human history, we’ve always lived in a society full of yang energy. This male energy causes us to move through life in a hurried manner because we value success above all else. Yin energy, on the other hand, allows us to move slowly and quietly according to the rhythm that we can feel with our hearts. It teaches us to value everything we experience with all our senses.”

“Every woman has a hidden power within herself. One of the jobs women do is to bring out their provocative power without feeling ashamed of being judged. And that's where Sensual Embodiment comes from. It’s being at one with your own sexual energy.”

“My workshop lasts 5 weeks and the first week is all about bringing out the femininity in you. Many of us don’t even know how our genitals work. We are missing out on such subtle things in a world full of yang energy. I’ll help you to understand the balance of these two energies. And while human beings are made up of body, mind and soul, we are only aware of the existence of the first two. The reason why we don't realize the importance of spiritual work is because we live in a society that doesn't value it. In fact, it is indispensable for us because it is essential for us to realize our purpose in life, and the purpose of this workshop is to enable us to balance our body, mind and soul.”

“Each week we gradually get to know the unique femininity within ourselves until we are able to unlock the quintessence of your raw selves without guilt. This course is called ‘The Activation’ or the beginning of independence in oneself.”

“What is an activation? Well, it’s actually a portal to discover what everyone already possesses deep within. It can be getting into the true goal of life, having keener senses and perceptions or being confident in yourself. This is then followed by ‘shadow work’ or getting to know your own dark side that we always try to hide so that we don’t run away from it. We will learn to embrace this inner demon and love it. Finally, we will get into ‘mirrow work’ which allows us to fall in love with ourselves by coming out of this unconditional space and accepting everything we really are. The next step is to dispel the feeling of shame caused by the conditions created by society and to enter the final process that leads us to true inner freedom and the release of our feminine self. We’re free to be the woman you want to be without feeling guilty because we truly accept this womanhood inside of us.”

“In the course, we rely on what we call a set of practical tools for when we feel that the world is on the brink of crisis. Or when you want to restore the balance of mind, body and soul. It took me three years to learn to fully harness these tools and I’m condensing them into the 5-week workshop. Each week, I aim to create the space for my participants so that they can grow each week until they’re released from various bondages that prevents them from accessing the power that resides within, and reclaiming the freedom to truly be yourself. This is what it means to live according to your true purpose and purpose of being alive.”

From my own recent experience of participating in Pally’s shadow work, I saw how jealousy came from this feeling of inferiority a woman has when comparing herself to other women. It’s such an uncomfortable and difficult thing to overcome. Pally gave me an answer that I'm very grateful for.

“Jealously is a good thing because it tells us what we want and allows us to see the purpose of our existence. In a world where yang energy is dominant, negative feelings are often judged entirely as negative because yang is all about reflecting only the bright side while yin is to go into the darkness to reach knowledge born of intuition without judgment.”

“From my personal experience, I found that the more we experienced the darker side of ourselves, the more happiness we found. It was comparable to the roots of a tree, the deeper it pierced the darkness of the ground, the larger the tree trunk grows.”


In a world where almost every woman faces the same problem as a result of the beliefs and attitudes of society, we’re made to feel like we to compete with one other. It’s not easy to live in the world where our value is being judged based on our appearances, status, and education. Through Pally’s workshop, I have come to realize the true meaning of “Goddess Movement.” We all operate under the Divine energy which connects us all from deep within.