Animal Confused ค่ายเพลงอินดี้แห่งภาคอีสานที่ “รันโคราช” อย่างไม่ตั้งใจ

Animal Confused คือค่ายเพลงจากโคราช ที่เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มคนที่มีความหลงใหลในดนตรีที่หลากหลาย ชอบการทดลองกับดนตรี ไม่ใช่แค่เพลงกระแสหลัก แต่รวมไปถึง Shoegaze, Electronic Synth Pop, Post Rock, Math Rock ไปจนถึง Experimental ตามความสนใจของแต่ละคน จับพลัดจับผลูร่วมงานทัวร์ ช่วยซัพพอร์ทกันจนกลายเป็นค่ายเพลงอินดี้นอกกระแส ที่มีบทบาทในการขับเคลื่อนเมือง โดยมีคำนิยามการกระทำนั้นว่า “รันโคราช”

นิว ตี๋และแนน ผู้ก่อตั้งเล่าถึงที่มาของค่ายแสนจะเรียบง่าย อันเกิดจากความสนใจ หลงไหลในการทำดนตรีของทั้งสามคน จนดึงดูดเอาเพื่อนนักดนตรีวงอื่นๆ ใกล้ตัว เข้ามารวมกันโดยมิได้นัดหมาย เกิดเป็นการทัวร์วงดนตรีของกลุ่มในจังหวัดใกล้เคียง

“ตอนแรกที่มาทำ ก็ไม่ได้คิดเลยนะว่ามันจะกลายเป็นค่าย แค่เราอยากหาเพื่อนแก้เหงามาทัวร์ดนตรีด้วยกัน”

ค่ายดนตรีนอกกระแส ที่ไม่ปิดกั้นหรือจำกัดดนตรีแนว อย่างวงแนว Math Rock ที่ชื่อ Soshite Horror เพลง ฝนสีขาว ก็มีการผสมผสานทำนองเสียงพิณเข้าไปในไลน์กีต้าร์ ที่ก็ได้รับฟีดแบคจากคนที่ตื่นตาตื่นใจกับความแปลกใหม่อยู่ไม่น้อย 

วงที่ค่ายอยากพูดถึง

คงหนีไม่พ้นวง Fxxk The Air ที่มี “เพลงพัก” ติดชาร์ทอันดับหนึ่งของ Cat Radio ในสัปดาห์ที่ผ่านมา (21-27 มีนาคม 2564) วงดนตรีโฟล์คที่เรียบเรียงเนื้อเพลงได้อย่างสละสลวยเหมือนบทกวี สมาชิกทั้งสองคน (ประกอบด้วยมาร์คและทาโร่) เล่าว่ามารวมตัวกันตั้งแต่ยังไม่เป็นค่าย ทำเพลงที่ชอบด้วยกัน จนตอนนี้เริ่มมีงานทัวร์เทศกาลดนตรีเข้ามาเรื่อยๆ

https://www.youtube.com/watch?v=H-eKI5IuuAs&ab_channel=AnimalConfused

และ วงน้องใหม่ของค่าย Milless มาพร้อมกับแนวเพลง Electronic Synth Pop ที่ทำด้วยตัวเองคนเดียว (น้องบอส) ตั้งแต่เมโลดี้ ทำนอง และเนื้อร้อง มีแนวคิดที่อยากนำเสนอเพลงแนวนี้ให้กับโคราชได้ฟังบ้าง เพราะไม่บ่อยนักที่จะเห็นนักดนตรีในท้องถิ่นสนใจทำเพลงแนวนี้

https://www.youtube.com/watch?v=nJA_lO9Lrus&ab_channel=AnimalConfused

คนอีสานเขาฟังเพลงนอกกระแสกันขนาดไหน

“มันดีตรงที่ว่าเราอยู่ถูกที่ มีการแลกเปลี่ยนเพลงกัน คุยกันเรื่องแนวเพลง ถ้าเป็นในสังคมอื่นๆ อาจจะไม่ได้มีแบบนี้ พี่คิดว่าวัฒนธรรมการฟังเพลง (อินดี้นอกกระแส) ของคนอีสานแม่งสุดโต่ง ส่วนมากวงอินดี้นอกกระแสเป็นที่รู้จักกับคนเยอะๆ อะ ส่วนมากคอนเสิร์ตที่จัดขึ้น จัดในอีสานทั้งนั้นเลยนะ ขอนแก่น มหาสารคาม อันนี้คือแบบ ใครไปก็ชอบ ศิลปินคนไหนได้ไปเล่น ก็ชอบ” 

พี่นิวเล่าถึงครั้งหนึ่งเคยทัวร์กับ วง Two Pills After Meal ที่ขอนแก่นและมหาสารคาม ซาวน์เช็คเสร็จตอน 6 โมงเย็น คนก็เต็มร้านแล้ว ความประทับใจคือคนร้องเพลงของวงได้ทั้งร้าน เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับวงดนตรีเล็กๆ ที่ได้รับการสนับสนุนจากคนในภูมิภาค 

“อีกมุมหนึ่งที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือคนในภูมิภาคอีสาน ค่อนข้างเปิดรับกับดนตรีนอกกระแส โดยเฉพาะวงในท้องถิ่น”

การร่วมงานกับค่ายอื่น

ถ้าไม่ถูกโควิดรอบต่อไปเล่นงานไปเสียก่อน เราจะได้เห็น Animal Confuse ได้มีโอกาสร่วมทัวร์กับค่าย Stockhome Records บ้านของวงนอกกระแสมีชื่อเสียงหลายวงอย่าง Abandoned House, Yerm, The Luis ในงานที่ชื่อ “โคตรวิ่งทัวร์” กันด้วย

พูดถึง “รันโคราช” กันบ้าง

“เราไม่รู้ด้วยซ้ำนะว่าเรากำลังรันโคราช” 

“มันเริ่มจากการรวมตัวกันแค่วงดนตรีวงสองวง ร่วมสร้างผลงานด้วยกัน แต่พอมันมาถึงจุดนี้ได้ก็ภูมิใจในมันนะ” 

ตี๋หนึ่งในผู้ก่อพูด

“รู้สึกว่าวงดนตรีในโคราชที่ทำเพลงดีๆ ออกมา เราก็อยากทำให้เขาไปได้ไกล พอมองดูจังหวัดอื่น เออ วงต่างจังหวัดเขาก็ดังได้ วงบ้านเราที่เขามีศักยภาพ ที่เก่งมีเยอะมากนะ แค่อยากให้คนที่รักดนตรีแนวนี้มันไปได้ไกล การเป็นผู้จัดการวงก็เป็นการรันโคราชเหมือนกัน คือนักดนตรีเขาต้องการคนที่มาคอยสนับสนุนด้านอื่นๆ การทำสิ่งนี้ก็เป็นการช่วยศิลปินและก็ตอบ ความหลงไหล ความต้องการของเราด้วย”

เล็ก ที่สถาปนาตัวเองผู้จัดการค่าย เห็นว่าตั้งแต่วันที่ค่ายยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง แต่เห็นความตั้งใจของทุกคน จึงเข้ามาร่วมกลุ่มโดยที่ไม่ใช่ในฐานะนักดนตรี แต่ต้องการเป็นผู้สนับสนุนความทุ่มเทของทุกคนในค่าย และผลักดันจนค่ายได้นำผลงานไปแสดงในเทศกาลต่างๆ 

“กำไรของเราก็คือความสุขจากการได้เล่นดนตรีที่เราทำให้ทุกคนฟัง อะไรก็ตามขอให้ได้ทำมันออกไปก่อน ได้เล่นดนตรีก่อน เรื่องอื่นว่ากันทีหลัง” คำพูดของทุกคนในค่ายที่เป็นออกมาในทำนองเดียวกัน

สุดท้าย อะไรคือแรงขับเคลื่อนของ Animal Confuse จริงๆ กันแน่

“เบียร์ครับ” 

ติดตามผลงานของค่ายได้ที่

Facebook: Animal Confused 
YouTube: Animal Confused