Akbar Restaurant เปิดโลกดินแดนภารตะใจกลางกรุง

ถ้าพูดถึงย่านนานา หลายคนคงทราบกันดีว่า ย่านนี้คือย่านเก่าแก่ ที่เปรียบเหมือน Arab Town เรียกได้ว่าเป็น Middle East Town เลยก็ว่าได้ เพราะมีชาวต่างชาติแถบตะวันออกกลางจำนวนมาก บรรยากาศจึงเต็มไปด้วยกลิ่นไอของเป็นตะวันออกกลาง โดยเฉพาะร้านอาหารอินเดียที่มีให้เลือกหลากหลาย Akbar Restaurant ก็เป็น 1 ในร้านอาหารอินเดียย่านนั้น และที่สำคัญเป็นร้านอาหารอินเดียเจ้าแรกในย่านนั้นด้วย! 

คุณราจ้า (MR. Raja) ผู้จัดการร้านสุด Friendly ที่บอกเล่าเรื่องราวของร้านอาหารอินเดียแห่งนี้ให้เราฟังอย่างภาคภูมิใจ เขาบอกว่า ที่ตั้งร้าน ณ ที่แห่งนี้ เพราะเป็นย่านธุรกิจที่มีชาวต่างชาติเยอะ โดยเจ้าของร้าน คุณอัคบาร์ (MR. Akbar) ผู้สืบทอดกิจการร้านรุ่นที่ 2 ต่อจากคุณพ่อ เขาชอบท่องเที่ยวต่างประเทศและชอบอาหารอินเดียเป็นชีวิตจิตใจ จึงสนใจย่านนี้เป็นพิเศษ ซึ่งเขาบอกว่า ร้าน Akbar Restaurant ถือว่าเป็นร้านอาหารอินเดียที่เก่าแก่ที่สุดในย่านนี้เลยก็ว่าได้ เพราะเปิดมายาวนานกว่า 42 ปี ร้านนี้ก่อตั้งปี  ค.ศ. 1979 หรือ พ.ศ. 2552 นั่นเอง

Maharaja Indian Style

"สไตล์ร้านที่ถูกออกแบบเหมือนมหาราชา คงความเป็นเอกลักษณ์ โลโก้ที่เป็นสไตล์โดมพาเลซของอินเดีย โทนสีแดง ร้านเปิดตั้งแต่ปี 1979 ของที่ใช้ตบแต่งทางร้าน ก็ได้มาจากอินเดียทั้งหมด ทั้งโคมไฟ เครื่องประดับตบแต่งชนิดต่างๆ ซึ่งเป็นความชอบของเจ้าของร้าน ที่ชอบการตบแต่งสไตล์นี้ด้วยครับ"

From All India

"เชฟที่ทำอาหารก็มาจากอินเดีย เมนูของทางร้านจะเป็นเมนูต้นตำรับ วัตถุดิบ เครื่องเทศ ที่นำเข้ามาจากอินเดียจริง ๆ ที่สำคัญคือราคาอาหารที่จับต้องได้ คนไทยก็ชอบ ต่างชอบก็ชอบ จนเรากล้าพูดได้เต็มปากเต็มคำว่า ร้านเรามีลูกค้าประจำเยอะ กลุ่มลูกค้าเกือบทุกเชื้อชาติ ที่มีทั้งอินเดีย อาหรับ ยุโรป และคนไทยก็ชอบกินอาหารอินเดียเยอะ" 

อาหารอินเดียที่กินง่าย

"อาหารของเราทำเป็นแบบดั้งเดิมจากอินเดียเลยครับ เราไม่ได้ปรับปรุงอะไร เป็นสูตรเดิม ๆ ไม่ทำแบบฟิวชั่น อาหารอินเดียของเรากินง่าย กินได้ทุกเชื้อชาติ ทั้งคนไทย อินเดีย ปากีสถาน อาหรับ เรามีหมดทุกเชื้อชาติที่มากิน คนไทยมาเยอะ บางคนไม่เคยกิน เราก็แนะนำเมนูต่าง ๆ ปรากฎว่าเขาชอบมาก ติดใจ และก็มากินที่ร้านเราบ่อยๆ ก่อนเสิร์ฟเราจะอธิบายตัวเมเมนูก่อนว่ากินยังไง กินกับอะไร รสชาติประมาณไหน มีส่วนผสมอะไรบ้าง" 

อาหารอินเดีย คือ อาหารที่ป๊อบ

"เวลาลูกค้ามาที่ร้านแล้วได้ชิมอาหารจากร้านเรา ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยและติดใจ เรามีลูกค้าประจำที่มาบ่อย ๆ มุสลิมก็กินได้เพราะอาหารเราเป็นฮาลาล เชฟที่มาจากอินเดียก็เป็นมุสลิมเช่นเดียวกัน และที่สำคัญตอนนี้คนญี่ปุ่นก็ชอบมากินอาหารอินเดียที่ร้านเราด้วยครับ" 

ก่อนเสิร์ฟ - หลังเสิร์ฟ รับทุกคำติชม

"ลูกค้าชอบมาก และก็รีวิวให้ร้านเราด้วย เรื่องเซอร์วิสก็สำคัญ การบริการเราต้องดี เราค่อนข้างจะใส่ใจ และสอบถามลูกค้าที่มากินทุกโต๊ะว่าอยากได้รสชาติแบบไหน เพราะคนอาหรับไม่กินเผ็ด คนไทยชอบกินเผ็ดมาก พอเสิร์ฟอาหารแล้วก็รอให้ลูกค้ากินก่อน แล้วเราก็จะถามฟีดแบคทุกครั้งว่าเป็นยังไงบ้าง เราจะมีเครื่องเทศและพริกที่เป็นเครื่องเทศเฉพาะแยกไว้ต่างหาก ถ้าเผ็ดไม่พอเติมได้"

ร้านอาหารอินเดียเปิดใหม่มากมาย แต่ยอดขายยังปัง!

"ทำร้านมา 41 ปีผ่านฉลุย เพราะเรามีการจัดการที่วางไว้เป็นอย่างดี แม้ร้านอาหารอินเดียใหม่ ๆ จะเปิดเยอะ แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะเรามั่นใจว่าร้านเรายืนหนึ่งอยู่ได้ด้วยตัวเอง ลูกค้าที่มามีตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ คุณแม่ คุณลูก เพื่อนฝูง และคนรัก มาหลายเจเรเนชั่น เหมือนส่งต่อความอร่อย จากรุ่นสู่รุ่น มีมาจัดปาตี้กินที่ร้านด้วย ร้านเราถือว่าร้านอาหารของเราเชื่อมโยงกับสถานที่อย่างย่านนานา หรือ สุขุมวิทซอย 3 ย่าน ที่เหมือนเป็นตัวบอกเล่าเรื่องราวและวัฒนธรรมของอาหารอินเดียผ่านเมนูอาหาร ที่มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติมากินครับ" 

Northern Indian Food

"อาหารอินเดียสไตล์ Northern India อาหารอินเดียทางเหนือที่ได้รับอิทธิพลจากอาหรับ เปอร์เซีย โดยใช้ โยเกิร์ต มะเขือเทศ และหอมแดงยักษ์เป็นส่วนประกอบหลัก เป็นอาหารอินเดียที่กินง่าย ถ้าเปรียบกับอาหารไทยก็เหมือนเป็นอาหารภาคกลาง มันคือความคลาสสิค คืออาหารอินเดียที่คนทั่วโลกกินได้ คือออริจินอล"

คุณเชฟพร้อมเสิร์ฟความอร่อยจากบนสุด!

"ห้องครัวของร้านจะอยู่ชั้นบนสุดคือ ชั้น 4 ร้านเรามีลิฟท์สำหรับเสิร์ฟอาหารโดยเฉพาะ ทำจากข้างบนแล้วลงลิฟท์ส่งมาเสิร์ฟข้างล่างให้ได้รับประทานกันแบบร้อนๆ โดยทางร้านสามารถรองรับลูกค้าได้ประมาณ 50-60 คน มีให้นั่งรับประทานถึง 2 ชั้น โดยชั้น 2 รับได้มากสุดถึง 30 คนครับ" 

5 เมนูซิกเนเจอร์ของ Akbar Restaurant ที่คุณไม่ควรพลาด!

เมนูแรกที่เราอยากแนะนำ คือ ทันดูริ ชิกเก้น ทิกก้า (Tandoori Chicken Tikka) ไก่ย่างบาร์บีคิวเนื้อนุ่มไร้กระดูกสุดเข้มข้น ที่หมักได้เข้าเนื้อแบบเน้นๆ กับเครื่องเทศสูตรเฉพาะของทางร้าน  

เมนูต่อไป ชิกเก้น บีร์ยานี (Chicken Biryani) ข้าวบาสมาติเม็ดเรียวยาวและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครจากอินเดีย ผัดกับเครื่องเทศสูตรเด็ดและเนื้อไก่ส่วนสะโพก คล้ายข้าวหมกบ้านเราแต่กลิ่นเครื่องเทศจะละมุนและอ่อนกว่า

กาลิค นาน (Garlic Nan) หรือแป้งนานกระเทียม แป้งที่คนอินเดียนิยมกินมาก (เปรียบเหมือนข้าวของคนไทย) แผ่นแป้งที่ถูกปิ้งบนกระทะจนกรอบนอกนุ่มใน หอมกรุ่นกระเทเหมาะกับนําไปทียมที่ทาฉาบเอาไว้ กินคู่กับหลักแกงอินดียคือยืนหนึ่งความอร่อย 

บัตเตอร์ชิกเก้น (Butter chicken) เมนูแกงกระหรี่ไก่แบบอินเดีย โดยใช้เนื้อไก่คลุกเคล้ากับเครื่องเทศและเนยที่ให้รสชาติกลมกล่อม หอมความละมุนเครื่องเทศและเนยสด รสชาติไม่เผ็ดมาก กินคู่กับกาลิคนาน 

กุหลาบจามุน (Gulab Jamun) ขนมยอดนิยมของอินเดียทางตอนใต้ ทำจากแป้งผสมนม ปั้นกลมๆ ทอดในเนยกี (Ghee) เสิร์ฟในน้ำเชื่อมที่มีลูกกระวานและน้ำดอกไม้เทศ กินคู่กับชาเข้ากันดีมากๆ 

ลาสซี่มะม่วง ( Mango Lassi) สมูทตี้สัญชาติอินเดีย ที่มีส่วนผสมของผลไม้ โยเกิร์ต และเครื่องเทศ เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื้อลาสซี่เนียนนุ่มที่ผสมผสานกับมะม่วงที่หอมหวาน อีกเครื่องดื่มที่ดื่มได้ทุกโอกาสและดับกระหายได้เป็นอย่างดี

ใครที่ชื่นชอบอาหารอินเดีย ให้ Akbar Restaurant เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกความอร่อยของคุณนะคะ รับรองว่าคนที่ชอบกินอาหารอินเดียจะยิ่งรักอาหารอินเดียมากยิ่งขึ้น และคนที่ไม่เคยกินจะกินอาหารอินเดียได้อย่างแน่นอน! 

Akbar Restaurant

เลขที่ 1/4 ซอย สุขุมวิท 3 แขวง คลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110

ร้านเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งเต่เวลา 11.00 น. - 23.00 น. 

เบอร์โทรศัพท์: 090 989  6131