“Ace Of Cups” คลาสเรียนเวทมนต์ที่เปรียบเวทมนต์เหมือนการทำอาหาร

เวทมนต์มีอยู่จริงไหม? มันคือความงมงายหรือไม่งมงาย เส้นแบ่งของพิธีกรรมและความงมงายคืออะไร ชวนคุยเรื่องเวทมนต์ มูเตลูไขความสงสัยกับพ่อมดเจ้าของร้านเวทมนต์แห่งแรกๆ ในไทย ‘วาย - อธิวัน คงสอน‘ แม่มดเจ้าของร้าน ‘Ace Of Cups’ ที่เปิดเมื่อปี 2013 ซึ่งตั้งชื่อตามไพ่ทาโร่ท์ หนึ่งถ้วย ที่สื่อถึงการทำให้ความปรารถนาเป็นจริงที่เริ่มมาจากคำถามว่า ทำไมในไทยไม่มีร้านแม่มดเลย มันควรจะมีวิชชอปสักร้านที่ให้บริการทางเวทมนต์ มีคลาสสอนเวทมนต์ พอไม่มีใครทำเขาก็เลยเริ่มทำมันขึ้นมา และด้วยความชอบเรื่องเวทมนต์เขาก็เอาความชอบมาแชร์บรรยายเป็นคลาสเรียนเวทมนต์ออนไลน์ทาง Clubhouse ทุกวันพุธสองทุ่มครึ่งเพื่อเล่าเรื่องเวทมนต์ให้ทุกๆ คนสามารถเรียนรู้ทำความเข้าใจได้

เขาเปิดคลาสสอนออนไลน์เวทมนต์ทาง Clubhouse ทางแชแนล AoC Bangkok ก็เพราะว่า เขาชอบเล่าเรื่องและอยากจะมาแชร์เรื่องเวทมนต์ โดยแบ่งพาร์ทเป็น ช่วงครึ่งแรกคือการบรรยายเหมือนเลคเชอร์เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเวทมนต์ในเชิงคอนเซป ทฤษฏีมากกว่า How To และครึ่งหลังเหมือนนั่งพูดคุย Q&A สบายๆ โดยในทุกครั้งคำถามที่ผู้คนมักจะมาถามกันบ่อยๆ ในคลาสนี้ก็คือ 

เวทมนต์มันคืออะไร มันมีจริงไหม ถ้าไม่เชื่อในเวทมนต์จะปลอดภัยไหม

เวทมนต์มันคือเครื่องมือที่มีศาสตร์กับศิลป์ มันมีส่วนหนึ่งที่เป็นกลไก ข้อมูล ก็ต้องให้เวลาในการศึกษา อีกครึ่งมันก็คือศิลปะ มันเหมือนทำกับข้าว ต้องอ่าน จำ แต่ไม่เคยทำ ถึงเวลาทำจริงๆ มันก็ไม่รอด คุณต้องบาลานซ์มันให้ได้ ทั้งศาสตร์ศิลป์ ผมชอบเปรียบเทียบเวทมนต์กับการทำอาหาร มันเหมือน Home-Cooking ที่ทุกคนสามารถทำอาหารที่บ้านได้ ทุกคนเรียนรู้เวทมนต์ได้ มันไม่ใช่ของสงวนว่าต้องเป็นแม่มดเท่านั้นถึงจะใช้ได้ ทุกคนสามารถใช้ชีวิตร่วมกับมันไปได้”

“คนไทยจะติดพูดกันเสมอว่า ถ้าไม่เชื่อก็จะไม่เป็นอะไร ผมมักจะย้อนกลับกับความคิดนี้บ่อยๆ ว่า ถ้าอย่างนั้นเราก็กินเกลือเยอะๆ แล้วไม่เชื่อว่ากินเกลือ แต่กินเข้าไปเยอะๆ มันก็เป็นโรคไตได้ ถึงจะไม่เชื่อว่ากินเกลือก็ตาม เวทมนต์มันก็มีบางอย่างเป็นข้อเท็จจริง มันไม่ใช่ความเชื่อร้อยเปอร์เซ็นต์มันไม่ได้แปลว่า ไม่เชื่อแล้วไม่มีผล มันไม่ใช่ถ้าไม่เชื่อก็ไม่เป็น มันไม่ง่ายขนาดนั้น” 

อีกหนึ่งคำถามที่ถูกถามบ่อยๆ เกี่ยวข้องกับเรื่องเวทมนต์ก็คือ อะไรคือเส้นแบ่งของความงมงายและไม่งมงายในการประกอบพิธีกรรมทางเวทมนต์ จะรู้ได้อย่างไรอันนั้นมันงมงายหรือไม่งมงาย เขาเล่าความแตกต่างของพิธีกรรมและความงมงายเรื่องนี้ว่า

“ความแตกต่าง ของพิธีกรรมและความงมงาย มันค่อนข้างเบลอ พิธีกรรม ความสำคัญคือการทำให้บางอย่างมันพิเศษขึ้นมาแต่มันต้องยกพื้นด้วยโลจิก อย่างเรื่องแก้วน้ำ มันก็มีฟอร์มจำเพาะของมันก็จริง ถ้าเรามองแบบแฟร์ๆ อะไรที่ใส่น้ำดื่มได้ก็ดื่มน้ำได้หมด มนุษย์สร้างพิธีกรรม มันหมายถึงวิถีชีวิต มุมมองทัศนคติที่เรามีกับสิ่งนั้น สังคมสร้างโลกว่า แก้วต้องใส่กับน้ำ ถ้วยใส่น้ำก็ได้ ความงมงายคือ การไม่ตามหาเหตุผลว่าอะไรมาจากไหน ทำไมมันถึงมีเหตุผลต่อกัน การไม่ตั้งคำถามและทำๆ ตามกันไปก็ค่อนข้างงมงาย”

ทำไมคนไทยเริ่มสนใจเรื่องมูเตลูกันมากขึ้น ในมุมมองของแม่มดอาชีพ คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง เขาตอบคำถามนี้ว่า มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมตะวันตกมาก่อนแล้ว มันคือยุคที่คนส่วนใหญ่มาสนใจเวทมนต์ มูเตลูกันมากขึ้นแต่สนใจเฉพาะด้านบวกที่ให้ประโยชน์เท่านั้นแต่ไม่เข้าใจหรือศึกษามันอย่างจริงจัง เขายกตัวอย่างคำว่า ‘Fluffy bunny’ ที่เอาไว้ใช้เรียกคนกลุ่มนี้ขึ้นมา 

“สังคมเรากำลังเดินตามสังคมตะวันตกในการเปลี่ยนแปลงนี้ที่มันเกิดขึ้นแล้วนะในตะวันตก ซึ่งก็คือระยะที่เวทมนต์กลายเป็นที่เข้าถึงของทุกคนมากขึ้น และก็จะเกิดกลุ่ม ‘Fluffy Bunny’ ผู้อยากใช้เวทมนต์ให้เกิดประโยชน์กับตัวเอง โฟกัสไปบางส่วนด้านบวก ด้านสว่างของเวทมนต์กันมากขึ้นแต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เขาจะมาศึกษาใช้เวทมนต์จริงจัง”

เมื่อเรากำลังเข้าสู่เฟสที่เวทมนต์เข้าถึงทุกคนกันมากขึ้น มีคำแนะนำหรือคำเตือนเกี่ยวกับเรื่องของเวทมนต์อยากจะแชร์ให้พวกเราฟังกันไว้ไหม 

“คำแนะนำถึงผู้ศึกษาเวทมนต์ อย่างแรกเลย ภาษาอังกฤษ มันจะช่วยให้เราค้นหาข้อมูลได้กว้างหลากหลายขึ้น สองก็คือ การศึกษาเวทมนต์ จะพัฒนาได้มันต้องเตั้งคำถามและเติมหาข้อมูลอยู่เสมอ อย่าหยุดศึกษาหาความรู้ สาม คำนึกถึงความปลอดภัยของตนเป็นหลักก่อนเสมอ อย่าทำอะไรเกินตัว”

เขาเน้นย้ำปิดท้ายเป็นคำเตือนสำคัญไว้ว่า ทุกเวทมนต์มันมีการแลกเปลี่ยน และควรศึกษามันให้ดีก่อนว่า กำลังจะใช้มันเพื่ออะไรโดยมีการแลกเปลี่ยนอะไรพร้อมทั้งควรคำนึกถึงความปลอดภัยไว้มากที่สุดก่อนเสมอ

“การใช้เวทมนต์มันมีกฎการแลกเปลี่ยน มันมีการให้และการรับ แต่ละท้องถิ่นก็เรียกต่างกันไป วิคคาก็มีกฎแห่งสาม กฎแห่งกรรม กิฟแอนเทค มันก็มีเรื่องพื้นฐาน มันไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ ทุกความปรารถนามีราคาที่ต้องจ่าย เมจิคมันไม่ได้ดีดนิ้วแล้วทุกสิ่งจะเกิดขึ้น มันมีค่าใช้จ่ายหมด” 

ติดตามและอัพเดทเรื่องราวเกี่ยวกับเวทมนต์ได้ที่ AoC Bangkok