Life

7 Tricks มู(เตลู) ต้อนรับปี 2022

Photo credit: Aman Tyagi

5 - 4 - 3 - 2 - 1 Happy New Years ! เราขอเคาท์ดาว์นปีใหม่ไวกว่าเวลามาตรฐานไทยไปเสียหน่อย เพราะเราอยากให้การเฉลิมฉลองปีใหม่ 2022 ของคุณในปีนี้ มีความแต่ความสุข ความโชคดี และแน่นอนว่ามันต้องมีเรื่องของการมู (มูเตลู) อีกนิดหนึ่ง

เปล่านะ! เราไม่ได้ใบ้อะไรเกี่ยวกับธีมในเดือนมกราคมแต่อย่างใดเลยแค่อยากจะแนะนำ ทริกดีๆ  7 ความเชื่อ ที่รวบรวมเอามาจากทั่วโลก อาศัยความเชื่อนานหลายสิบหลายร้อยปี เพื่อเพิ่มความโชคดีเล็กๆ น้อยๆ ก่อนเข้าปีใหม่ 

ใครว่าปี 2021 มันไม่ปัง มาลองวิธีเหล่านี้กันซักหน่อย เผื่อ 2022 มันจะได้เปรี้ยงๆ กับเขาซักที 

1. Midnight Kissing

หลายคนอาจจะเคยเห็นภาพคู่รักจูบกันอย่างดูดดื่มต้อนรับปีใหม่ที่ Time Square แต่เบื้องหลังการจูบนั้นไม่ได้เป็นเพียงเรื่องโมนแมนติก แต่มีความเชื่ออยู่เบื้องหลังที่ว่า ถ้าจูบคนที่คุณรักในช่วงเที่ยงคืนความรู้สึกเหล่านั้นจะคงอยู่ไปอีก 12 เดือน เพราะฉะนั้น เลือกคู่ขอบคุณจูบให้ดีหละ 

Photo credit: Alejandra Quiroz

2. 12 Grapes, No Less  

อีกหนึ่งความเชื่อจากทางสเปนที่ในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จะต้องมีการรับประทานองุ่น 12 ลูก ต้องพอดี 12 ลูกห้ามน้อยกว่านี้นะ เพราะเชื่อว่าการทานองุ่นจะทำให้เราโชคดีไปอีก 12 เดือน หรือจะอยากโชคดีแค่ 6 เดือนก็ทานแค่ 6 ลูกก็พอ

Photo credit: percds

3. Don’t Clean 

ความเชื่อนี้ดูจะเชื่อมโยงกับความเชื่อกับช่วงตรุษจีนที่ว่าจะไม่กวาด ไม่ล้าง ไม่ทำความสะอาดบ้าน เพราะเราคงไม่อยากกวาดโชค กวาดลาภออกจากบ้านใช่ไหม 

Photo credit: The Creative Exchange

4. Robster Lobster

ไม่น่าเชื่อเหมือนกันที่ทางตะวันตกจะมีความเชื่อแบบนี้ ในหลายวัฒนธรรมเชื่อว่าการกินล็อบสเตอร์ก่อนเที่ยงคืนนั้นจะเป็นต้นเหตุของความโชคร้าย เพราะล็อบสเตอร์มันเดินถอยหลัง (มันเรื่องของความเจริญก้าวหน้าแล้วหละ) ถ้าคุณกำลังจะมีดินเนอร์ในปีใหม่นี้ เลี่ยงสั่งเป็นสเต็ก  หรืออาหารทะเล แทนล๊อบสเตอร์ไปจะดีกว่า 

Photo credit: David Todd McCarty

5. Don’t Let Your Luck Gone with the Wing 

อันนี้อาจจะดูวุ่นวายไปซักหน่อย เพราะสิ่งที่ห้ามเพิ่มเติมจากล็อบสเตอร์แล้วยังมี ไก่ สัตว์มีปีก ทางตะวันตกเชื่อว่า สัตว์เหล่านี้มีปีกและจะพาเอาโชคลาภและสิ่งดีๆ ของคุณบินหนีไปก่อนจะเข้าปีใหม่ ข้อห้ามเยอะขนาดนี้สงสัยต้องดื่มแต่แชมเปญรอแล้วหละ

Photo credit: Peter Pham

6. Make Some Noise

น่าจะเป็นเรื่องถนัดของใครหลายคนเลยหละ กับวลี Make some Noise ยิ่งอยู่ในปาร์ตี้แล้วด้วยนะ เพราะเราเชื่อว่า เสียงประทัด ดอกไม้ไฟ แตร ตะโกน เพลง ในช่วงเวลาเที่ยงคืนจะช่วยไล่วิญญาณชั่วร้ายให้ออกไป เหลือแต่สิ่งดีๆ ต้อนรับปีใหม่ แต่ถ้าบ้านใครมีสัตว์เลี้ยง อาจจะต้องระวังเรื่องนี้ให้ดี เพราะเพื่อน 4 ขา ของคุณอาจจะตกใจและหายไปแทนสิ่งชั่วร้ายแทน 

Photo credit: Arthur Chauvineau

7. Drop Some Money in Your Pouch 

เติมกระเป๋าสตางค์ของคุณให้เต็มต้องรับปีใหม่ เข้าใจว่าเรากำลังเข้าสู่สังคม Cashless แต่อยากให้เสียเวลาวิ่งออกไปกดเงินจาก ATM ซักหน่อย ติดกระเป๋าเอาไว้เพื่อความมั่งคั่งตลอดปี และอย่ายืมเงินกันในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เพราคุณคงไม่คงไม่อยากเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการเป็นหนี้แน่นอน

Photo credit: Allef Vinicius

ติดตามและอัปเดตคอนเทนต์มูเตลูตลอดเดือนมกราคมได้ที่ EXOTIC QUIXOTIC