Daily Pickup

Transabled เมื่อความอยากเป็นคนพิการ ไม่ใช่เพียงแค่การตัดขา  แต่เป็นเจตจำนงค์ของความพึงพอใจในชีวิต

หลังจากเราได้รู้จักกับ Transgender กันไปแล้ว เราได้รู้จักกับ Transracial (Trans+Racial) กลุ่มคนที่เกิดมาแล้วรู้สึกว่าไม่ตรงกับชาติพันธ์ุ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ Transabled กันซักหน่อย 

ที่มาของคำว่า Transabled มาจาก Trans และ Abled EQ พยายามหาคำนิยามของคำนี้อยู่จากหลายแห่ง ทั้งหมดพอจะสรุปได้ว่า “กลุ่มของคนที่มีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้พิการ และได้เลือกแล้วที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้กลายเป็นคนพิการ” ฟังดูมันอาจจะดูพิลึกชอบกล แต่เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นจริงทั่วทุกมุมโลกอย่าง Jason ที่เลือกจะตัดมือตัวเองออกข้างหนึ่งออก ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2013 Jennings-White เลือกที่จะเป็นอัมพาตตั้งแต่ช่วงล่างเพื่อนั่งรถเข็น โดยเธออยากพิการตั้งแต่ 9 ขวบแล้ว และพยายามมาโดยตลอด หรือ Jewel Shuping ที่หยอดสารเคมีลงในดวงตาเพื่อให้ตัวเองตาบอด เพราะเหตุผลเดียวกันคือเธออยากตาบอดมาตั้งแต่เด็กแล้ว

โดยมีผู้พยายามศึกษาเกี่ยวกับ Transabled จนไปถึงการพยายามเข้าไปอยู่ในกลุ่มของ Transabled เพื่อทำความเข้าใจคนกลุ่มนี้ โดยสามารถสรุปได้อย่างคร่าวๆ ว่าการเลือกที่จะเป็นคนพิการนี่เกิดจากด้อยค่าจากตัวเจ้าของร่างกายเอง สาเหตุอาจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่ช่วงการเป็นวัยรุ่นที่ไม่พึงพอใจในร่างกาย หรือมีร่างกายที่ไม่เข้าพวกกับเพื่อนๆ จนไปถึงความรู้สึกที่ไม่เข้ากันกับร่างกายที่มีอยู่ จนมีนักวิจัยหลายคนเริ่มเห็นลักษณะที่ความคลึงกันของกลุ่ม Transgender และ Transabled 

ยิ่งชัดเจนขึ้นเมื่อมีรายงานจาก Dr. Michael First ศาตราจารย์จิตวิทยา มหาวิทยาลัยโคลอมเบีย ได้มีรายงานว่า กลุ่มคนที่ต้องการจะตัดแขน ขา ของตัวเองนั้น ไม่ได้ท่าทีที่เปลี่ยนแปลงไป ความต้องการเป็นคนพิการของพวกเขาเหล่านั้นยังคงหนักแน่น และมั่นคง แม้ว่าจะได้รับการพูดคุยกับนักจิตบำบัดแล้วก็ตาม 

มีทั้งกลุ่ม Tranabled และนักปรัชญาที่มีความสนใจเกี่ยวกับร่างกายและพฤติกรรม Timothy J. Bayne และ Neil Levy ก็พยายามโน้มน้าวว่าการเลือกที่จะเก็บส่วนใดของร่างกายไว้ หรือเลือกที่จะนำส่วนใดออกนั้น ควรได้รับการอนุมัติและแพทย์ควรเคารพการตัดสินใจเหล่านี้ เหมือนกับการมีเจตจำนงค์ที่จะอยู่หรือตาย การเลือกรับ หรือไม่รับการรักษา และขั้นตอนเหล่านี้ก็ในตรรกะเดียวกันกับการศัลยกรรมเพื่อให้ผู้ป่วยสบายใจ พึงพอใจ กับรูปลักษณ์ภายนอกมากยิ่งขึ้น 

ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า ท้ายที่สุดแล้ว Tranabled นี้ คือกลุ่มคนที่มีความต้องการในเปลี่ยนแปลงร่างกายตัวเองอย่างแรงกล้า หรือเป็นกลุ่มคนที่มีความบกพร่องทางจิต เพราะถ้าย้อนกลับไปในอดีตนั้นกลุ่มคนที่เป็น Transgender ก็เคยได้รับการวินิจฉัย และลงความเห็นว่าเป็นอาการบกพร่องทางจิตเช่นกัน เพราะฉะนั้นการด่วนสรุปในเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เพราะคงไม่มีใครอยากให้ประวัติศาสตร์การตัดสินเรื่องใดที่เกิดขึ้นในสังคมนั้น ซ้ำรอยได้อีกครั้ง 

อ้างอิง
Okaybliss
Sportskeeda