HighEQ

Ganja Mythology - มามู(เตลู)ด้วยกัญ ณ มหาศิวะราตรี

Ganja & Hinduism

Photo credit: Sakshi Zion

‘มหาศิวะราตรี’ — อาจจะยังไม่คุ้นหูกันสำหรับคนที่ไม่ได้นับถือบูชา พระศิวะ เทพแห่งการทำลายล้างในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ที่บางครั้งก็ถูกเรียกว่า พระอิศวร และหลายๆ คนก็คงยังไม่รู้ว่ากัญชาถูกใช้เป็นเครื่องสักการะในพิธีมหาศิวะราตรี แถมมันยังเป็น 1 ใน 5 พืชศักดิ์สิทธิ์ที่ระบุไว้ในคัมภีร์พระเวทอีกด้วย! ว่าแต่พระศิวะกับกัญชามีความเกี่ยวข้องกันยังไงล่ะ? ไปอ่านกันเลย

กัญชาในศาสนาฮินดู

คงต้องเริ่มกันด้วยการพูดถึงความเชื่อเกี่ยวกับกัญชาในศาสนาฮินดูเสียก่อน ในคติฮินดู ตำนานกล่าวไว้ว่าต้นกัญชาเกิดจากการกวนเกษียรสมุทร หรือก็คือสถานที่ประทับของพระนารายณ์ ซึ่งการกวนนั้นทำให้พญานาคราชคายพิษออกมา ด้วยความที่กลัวว่าพิษเหล่านั้นจะทำให้สิ่งมีชีวิตทั้งหลายบนโลกตกอยู่ในอันตราย พระศิวะจึงกลืนพิษนั้นลงท้อง แน่นอนว่าเมื่อโดนพิษแล้วก็ต้องมีอาการกันบ้าง พระศิวะที่รู้สึกแสบตรงพระศอ (คอ) ก็คว้าเอามังสา (เนื้อ) จากพระวรกาย (ร่างกาย) มาเนรมิตสมุนไพรเพื่อรักษาตนเอง และสมุนไพรที่ว่าก็คือกัญชา หรือที่ในตำนานเรียกว่า “ภังค์/อังกาจ”​ นั่นเอง ในเมื่อรักษาพระศิวะจากพิษของพญานาคราชได้ มันก็ถูกขนานนามว่าเป็น “หญ้าศักดิ์สิทธิ์” หรือ “อาหารของพระเจ้า”

Photo credit: Daily Ritual

มีอีกตำนานหนึ่งที่เล่ากันว่า พระศิวะได้ทะเลาะกับครอบครัวแล้วหนีออกไปเดินเล่นในสวน ไม่นานก็เผลอหลับใต้ต้นกัญชา พอตื่นขึ้นมาก็เด็ดใบของมันกินแก้หิว หลังจากนั้นจึงติดใจรสชาติของกัญชาที่ให้ความสดชื่นแบบเล่นเอาตาสว่าง นั่นคงเป็นเหตุผลที่ทำให้เครื่องดื่มอย่างโยเกิร์ตหรือมิลค์เชคขึ้นชื่อของอินเดีย (Bhang Lassi) มีส่วนผสมของกัญชา ซึ่งโด่งดังมากในหมู่นักท่องเที่ยว

Photo credit: PPTV HD

พิธีมหาศิวะราตรี และหญ้าศักดิ์สิทธิ์

กัญชาถูกมองว่าเป็นโอสถพระศิวะในความเชื่อของศาสนาฮินดูมาตั้งแต่โบราณ โดยทุกปีจะมีพิธีที่ชื่อว่า “มหาศิวะราตรี” แปลว่า “ค่ำคืนที่ยิ่งใหญ่ของพระศิวะ” มีหลากหลายตำนานที่กล่าวถึงความเป็นมาของพิธีนี้ แต่ที่พูดถึงกันมากที่สุดก็คือ มันเป็นคืนที่พระศิวะแสดงการเต้นรำแห่งสวรรค์ การสร้างสรรค์ การอนุรักษ์ และการทำลายล้าง หรืออีกตำนานหนึ่งก็คือ เป็นคืนสมรสระหว่างพระศิวะกับ พระแม่อุมาเทวี ที่พวกเราคุ้นเคยกันในชื่อ “เจ้าแม่กาลี” เทพีแห่งความรักและโชคลาภ

พิธีนี้จะจัดขึ้นปีละครั้งในช่วงปลายฤดูหนาว (กุมภาพันธ์-มีนาคม) เหล่านักบวชและนักแสวงบุญจะมารวมตัวกันเพื่อสูบกัญชาแบบมาราธอนอย่างต่อเนื่อง 1 วัน 1 คืน เป็นการถวายแก่พระศิวะที่พวกเขาเคารพบูชา นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าสูบแล้วจะเข้าใกล้ท่านมากขึ้นด้วยนะ เรียกได้ว่า high ไปถึงยอดเขาไกรลาสเลยทีเดียว

Photo credit: The Indian Express

ตามกฎหมายของประเทศอินเดียแล้ว กัญชานั้นสามารถวางขายได้อย่างถูกต้องในบางรัฐ และยังมีการยกเว้นให้สูบกัญชาได้หากใช้ในพิธีทางศาสนา นอกจากจะมีการสูบกัญชากันจนควันคลุ้งในหมู่นักบวชและนักแสวงบุญแล้ว ในปัจจุบันยังมีโชว์ต่างๆ ให้ผู้ที่มาร่วมงานเทศกาลได้ชม เช่น ระบำไฟ กายกรรม และดนตรีพื้นเมือง นับว่าเป็นหนึ่งในเทศกาลที่จัดกันอย่างยิ่งใหญ่งานหนึ่งในอินเดีย 

Photo credit: Tiger News

ในไทยเองก็มีการจัดพิธีนี้ขึ้น ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่และขอนแก่น เมื่อเดือนมีนาคม 2565 ที่ผ่านมา ภายใต้ชื่องาน “มหาศิวะราตรี 65 ธรรมา ชีวา ชีวิต” ซึ่งไฮไลต์ก็คือการชูเรื่องโอสถพระศิวะ (กัญชา) และศิลปะแห่งการใช้ชีวิต ถึงจะไม่ยิ่งใหญ่เท่าที่อินเดีย แต่ก็ยังทำให้ผู้คนต่างศาสนามาร่วมกันเรียนรู้หนทางสู่สันติสุข โดยไม่จำเป็นว่าต้องเป็นชาวฮินดูถึงจะร่วมงานได้ พิธีมหาศิวะราตรีในไทยกับอินเดียต่างกันตรงที่ว่า ที่ไทยไม่มีนักบวชนักบุญมาสูบกัญชาภายในงาน แต่เป็นการเสวนาวิชาการ ให้ทุกคนได้รับความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของกัญชาในด้านของพืชสมุนไพร และยังมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสังคมโลกในแต่ละมุมมองอีกด้วย 

บทบาทของกัญชาต่อชาวฮินดู

Photo credit: Green Rush Daily

ศาสนามีอิทธิพลกับชีวิตของพวกเราอย่างเห็นได้ชัด อย่างชาวพุทธบางคนก็ตักบาตรตอนเช้า สวดมนต์ก่อนนอน มีบ้างที่ทำบุญทำทานตามโอกาส ชาวฮินดูที่นับถือพระศิวะเองก็ไม่ต่างกัน กัญชาขึ้นชื่อว่าเป็นของชอบของท่านขนาดนี้แล้ว ไม่แปลกใจเลยที่พืชสีเขียวชนิดนี้จะมีบทบาทสำคัญในสังคมของชาวฮินดู โดยเฉพาะกลุ่มที่อาศัยในอินเดีย

Photo credit: The Juggernaut

ตัวอย่างเช่น ในพิธีแต่งงานของชาวอินเดียศาสนาฮินดู (Varmala) พ่อของเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะต้องนำใบกัญชามาที่พิธีและแขวนมันไว้เหนือศีรษะของทั้งคู่ เพื่อป้องกันคู่รักข้าวใหม่ปลามันจากวิญญาณชั่วร้าย และในพิธีนั้น เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะต้องแลกเปลี่ยนพวงมาลัย เพื่อแสดงถึงการยอมรับซึ่งกันและกัน มีบ้างบางครั้งที่พวงมาลัยจะร้อยด้วยใบหรือดอกกัญชา พวงดอกไม้สีหวานๆ แซมสีเขียวของกัญชา

โอสถชนิดนี้เคยรักษาพระศิวะได้อย่างไร ก็ใช้รักษาผู้คนได้อย่างนั้น ในประเทศอินเดีย มีบ้างที่ยาซึ่งสกัดจากกัญชาจะถูกใช้เพื่อช่วยในเรื่องของการขับสารพิษจากร่างกาย รักษาอาการท้องอืด ไข้ทรพิษ โรคหนองใน ฯลฯ และยังมีการใช้กัญชาแทนอาหารเสริมสุขภาพ เพราะกัญชามีฤทธิ์กระตุ้นความอยากอาหารและความจำ ในแง่ของสุขภาพจิต บางคนก็สูบกัญชาเพื่อให้ใจสงบลง เป็นวิธีที่ใช้กันตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ในกลุ่มทหารอินเดีย จนถึงยุคปัจจุบัน

Photo credit: Marijuasana

อีกหนึ่งความเชื่อทางศาสนาฮินดูก็คือการใช้กัญชาในการฝึกสมาธิ หรือ การทำภักติโยคะ (Bhakti Yoga) เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีที่มีต่อพระผู้เป็นเจ้า ว่ากันว่านิยมในหมู่นักบวชผู้บูชาพระศิวะ และเชื่อกันว่าการใช้กัญชาก่อนเล่นโยคะจะทำให้ผ่อนคลายและมีสมาธิมากขึ้นด้วยนะ วิธีนี้เริ่มจะเป็นที่รู้จักในประเทศที่กัญชาถูกกฎหมาย อย่างสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ไม่ใช่แค่ในอินเดียหรือเนปาลที่เต็มไปด้วยชาวฮินดู 

ถือว่ากัญชาเป็นพืชที่มีความสำคัญไม่น้อยเลย ในแง่ของความเชื่อและศาสนา โดยเฉพาะกับศาสนาฮินดู จะมีไหมนะ วันที่เราจะได้ใช้กัญชาในพิธีมงคลบ้าง? แค่คิดก็สนุกแล้ว

ติดตามและอัปเดตเรื่องราวใหม่ๆ จากพวกเราได้ที่ Exotic Quixotic

อ้างอิง

The Indian Express: https://indianexpress.com/article/world/mahashivratri-one-million-devotees-at-nepals-pashupatinath-temple-4542188/

PPTV HD: https://story.pptvhd36.com/@incredible_journey/596ee2114a10e

Today Highlight News: http://www.todayhighlightnews.com/2022/03/blog-post_42.html?m=1

Sakshi Zion: http://sakshizion.com/?p=1421

Cannabis Deals: https://www.cannabisdeals.co.uk/cannabis-lassi-or-bhang-lassi-recipe-a-tasty-and-nutritious-treat

Hmong: https://hmong.in.th/wiki/Maha_Shivaratiri

Cannabis Culture: https://www.cannabisculture.com/content/2019/12/09/the-ganja-culture-of-india

Did you know that Maha Shivaratri (“The Night of Shiva”) is one of the holiest festivals in Hinduism? Held just before the start of the lunar new year, the festival commemorates the day Shiva saved the universe from darkness and married the goddess Parvati, thus marking new spiritual beginnings. According to sacred texts of Hinduism, cannabis is regarded as one of the five most sacred plants and festival attendees smoke it to pay homage to Lord Shiva. In this article, we’ll explore how cannabis came to play an important role in Hinduism.

Cannabis in Hindusim

In one version of ancient Hindu tales, the elixir called ‘Amrita’ from Shiva’s churning of the great ocean (Samudra Manthan) dripped onto the earth which allowed cannabis plants sprouted. However, along with Amrita, the deadliest poison in the cosmos was also produced. In order to protect everyone from the poison, Lord Shiva decided to drink it and consumed cannabis (“bhang”) to to soothe the burning in his throat. The plant became to be known as a sacred grass.

Photo credit: Daily Ritual

In another tale, Lord Shiva left home after he had an argument with Parvati and wandered off into the garden. Exhausted, he fell asleep under a cannabis plant. Upon waking, he felt hungry so he ate some of the leaves of that plant and immediately felt a sense of renewed energy. Perhaps this is the reason why drinks like “bhang lassi” became so popular among tourists.

Photo credit: PPTV HD

Maha Shivaratri and sacred grass

Bhang also plays an important role in Hindu celebrations, particularly Maha
Shivrati or “the Night of Shiva.” The festival commemorates the night when Shiva performs the “heavenly dance of creation, preservation and destruction.” It’s also believed that this is the night when Shiva and Parvati, the goddess of power, energy and harmony, got married.

At the festival, held once a year at the end of winter (February-March), thousands of swamis and pilgrims can be seen gathering together to smoke cannabis as an offering to the god Shiva they worship.

Photo credit: The Indian Express


In India, marijuana is legally available in some states and allowed to be used and consumed in religious ceremonies. In addition to cannabis smoking, the festival is also known for its fire dance, acrobatics and traditional music performances.

Photo credit: Tiger News

In Thailand, the festival was held in Chiang Mai and Khon Kaen in March 2022 under the name of “Maha Shivaratri: 65 Dharma of Life” focusing on marijuana as a sacred grass and the art of living. Though not as big as the one in India, the event brought together people of different religions to find a way to  peacefully coexist. And while there were no cannabis smoking swamis, attendees enjoyed academic discussions on the benefits of cannabis.

Roles of cannabis in Hindu society

Photo credit: Green Rush Daily

There’s no denying that religions influence our lives in myriad ways. Some Buddhists offer alms to monks in the morning or pray before going to bed. Hindus worship Lord Shiva because they believe that the cannabis plant was his favourite food.

Photo credit: The Juggernaut

At an Indian wedding ceremony or “Varmala,” the fathers of the bride and groom are required to bring a cannabis leaf to the ceremony and hang it over their heads to protect the newlyweds from evil spirits. Both bride and groom must also exchange garlands made from cannabis leaves to show mutual acceptance.

Cannabis extracts are also used to detoxify the body and treat a variety of illnesses including flatulence, smallpox, and gonorrhea. Some use the plant as health supplements while others choose to smoke it to stimulate appetite, improve memory, and to relax. Indian soldiers are known to use it since the late 19th century.

Photo credit: Marijuasana

Marijuana is also used as part of the meditation method called Bhakti Yoga. Typically practised by Hindus to improve their focus and demonstrate their devotion to Lord Shiva, it’s also becoming popular in countries where marijuana is legal such as the United States and Canada.


References

The Indian Express: https://indianexpress.com/article/world/mahashivratri-one-million-devotees-at-nepals-pashupatinath-temple-4542188/

PPTV HD:

https://story.pptvhd36.com/@incredible_journey/596ee2114a10e

Today Highlight News:

http://www.todayhighlightnews.com/2022/03/blog-post_42.html?m=1

Sakshi Zion:

http://sakshizion.com/?p=1421

Cannabis Deals:

https://www.cannabisdeals.co.uk/cannabis-lassi-or-bhang-lassi-recipe-a-tasty-and-nutritious-treat/

Hmong:

https://hmong.in.th/wiki/Maha_Shivaratiri

Cannabis Culture:

https://www.cannabisculture.com/content/2019/12/09/the-ganja-culture-of-india/