HighEQ

Netflix and (Green) Chill ไปดู Netflix เรื่องกัญชา ที่ห้องไหมครับ

Photo credit: Alchimia

เมื่อไม่นานมานี้ EQ ก็ได้แนะนำภาพยนตร์สายเขียวกันไปแล้ว คราวนี้คงถึงตาของคอซีรีส์และสารคดีกันบ้าง วันนี้เราหยิบเอา 5 เรื่องราวบน Netflix มาให้ได้เลือกชมกันตั้งแต่เรื่องราวของการปลูก กฎหมาย ไปจนถึงอาหาร ใครที่สนใจวงการกัญชา รับรองว่าดูได้เพลินๆ ยาวๆ เลย

Movie 5 ภาพยนตร์สายเขียว ดูเพลินจนต้องเติมกัญ

Highland: Thailand’s Marijuana Awakening

Photo credit: IMDb, The Cinemaholic

มาเริ่มกันที่ซีรีส์สั้นจำนวน 3 ตอน ซึ่งเจาะลึกถึงวงการกัญชาในประเทศไทยของเรานั่นเอง โดยพิธีกร Sebastian Perry (เซบาสเตียน เพอร์รี) และ คุณไกด์ รัฐพล แสนรักษ์ ผู้ก่อตั้งเพจ ”กัญชาชน” นิตยสาร Highland จะพาเหล่าผู้ชมไปเปิดหูเปิดตากับเรื่องราวของกัญชาในมิติที่แตกต่าง แต่ละตอนนั้นจะแบ่งเป็นหัวข้อย่อย เริ่มต้นกันที่ต้นกำเนิดของกัญชาไทย กัญชาทางการแพทย์ การใช้กัญชาเชิงสันทนาการ ทุกตอนจะแฝงด้วยเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ในแง่มุมของการเมืองและเศรษฐกิจ ที่กัญชาเข้าไปมีความสำคัญในการดึงเม็ดเงินเข้าประเทศ นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงด้านกฎหมาย การหลับตาข้างเดียว หรือการพลิกแพลงหาช่องโหว่ อย่างเช่น กัญชาในไทยส่วนใหญ่ปลูกขึ้นที่ลาว แล้วเราจึงนำเข้ามาอีกที ถ้าอยากรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมกัญชามากกว่านี้ ก็ต้องตามไปดูกัน

The Business of Drugs: Cannabis

Photo credit: IMDb, Show Snob, New York Post

ตัดภาพมาที่วงการกัญชาในอเมริกา เราต่างก็รู้ดีว่ากัญชานั้นในบางรัฐสามารถซื้อขายกันได้อย่างอิสระ ซีรีส์นี้จะนำเสนอมุมมองที่กว้างออกไป ทั้งส่วนที่อยู่ภายใต้กระบวนการกฎหมาย และมุมมืดของโลกใต้ดินที่ทุกคนคาดไม่ถึง กับทั้ง 6 ตอน ที่เรื่องราวจะเกี่ยวกับยาเสพติดล้วนๆ ทั้งโคเคน เฮโรอีน ฝิ่น ฯลฯ และตอนที่เตะตาเตะใจมากที่สุดก็คือ Cannabis ซีรีส์จะพาเราไปที่แคลิฟอร์เนีย ให้ได้พูดคุยกับเจ้าของธุรกิจกัญชา เจ้าของฟาร์ม ไปจนถึงตำรวจประจำรัฐที่ดูแลเรื่องของยาเสพติด ว่ากัญชานั้นคืออะไรสำหรับเขา มีข้อดีข้อเสียอย่างไร กฎหมายเอื้อต่อการค้าที่ถูกต้องมากแค่ไหน ถือว่าได้มองกัญชาจากหลากหลายแง่มุม ครบจบในซีรีส์เดียว

Explained: Weed

Photo credit: Marialma, Vox

บางคนอาจจะร้องอ๋อเมื่อเห็นชื่อซีรีส์นี้ ที่มีความยาวกว่า 3 ซีซัน อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวต่างๆ ให้พวกเราได้ส่องดูที่มาที่ไปของบางอย่างที่อยากรู้มาตลอดแต่หาคำตอบไม่ได้ แต่ Explained – ตรงตามชื่อ – จะมาไขข้อสงสัยให้กระจ่าง หนึ่งในประเด็นทั้งหมดที่ถูกยกมาก็มีกัญชาเช่นกัน โดยเริ่มเล่าตั้งแต่ประวัติศาสตร์และสายพันธุ์กัญชาที่มีในปัจจุบัน ยันผลกระทบของมันที่มีต่อสังคมโลก ซีรีส์ตอนนี้อธิบายได้ครบถ้วน แถมยังเล่าเพลิน ประกอบด้วยภาพกราฟิกที่ดูง่าย เหมาะสำหรับใครที่อยากรู้รายละเอียดของกัญชาแบบย่อยง่าย

Grass is Greener

Photo credit: IMDb, Netflix, Newsweek

อีกหนึ่งสารคดีสั้นกึ่งภาพยนตร์เอาใจสายแจ๊สและฮิปฮอป ด้วยการพูดถึงกัญชาโดยผูกเรื่องราวเข้ากับเสียงเพลง และอคติต่อคนดำในประเทศอเมริกา น่าสนใจไม่น้อยเลยที่กัญชามีอิทธิพลต่อเพลงแจ๊สมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 20 จนทุกวันนี้  แต่ในขณะเดียวกันก็น่าเศร้าที่กฎหมายยาเสพติดถูกใช้เป็นเครื่องมือในการจับกุมและกดขี่คนดำ Grass is Greener จึงสร้างขึ้นเพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับชนกลุ่มน้อยทางเชื้อชาติ ซึ่งควรจะได้รับประโยชน์จากการที่กัญชาถูกกฎหมาย เพราะทุกวันนี้ คนขาวในอุตสาหกรรมกัญชายังมีจำนวนเยอะกว่ามาก ในขณะที่ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกาและละตินถูกจับขังคุกอย่างไม่เป็นธรรม สารคดีชิ้นนี้จึงนำปัญหามาตีแผ่ให้พวกเราได้ชมกัน

JAZZ & JOINT : ​​ประวัติศาสตร์ดนตรีแจ๊ส คำแสลง และกัญชา

Cooked with Cannabis

Photo credit: IMDb, Newsweek, Netflix, Denver Westword

สายเขียวคนไหนชอบดู Master Chef ต้องไม่พลาด Cooked with Cannabis รายการแข่งทำอาหารที่เหล่าเชฟจะมารังสรรค์เมนูแสนอร่อย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นของคาวหรือของหวานก็ต้องมีส่วนผสมของกัญชา และในการแข่งแต่ละครั้งจะมีการกำหนดธีมที่ไม่ซ้ำกัน เพื่อให้ผู้แข่งขันได้ดึงความสามารถออกมาใช้กันอย่างเต็มที่ แต่ละธีมก็สุดจะท้าทาย เช่น อาหารรมควัน อาหารในงานแต่งงาน อาหารจากโลกอนาคต ฯลฯ ใครทำออกมาถูกใจกรรมการมากที่สุดก็จะได้รับรางวัลเป็นเงินทั้งหมด 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 337,000 บาทไทย) 

ไถหน้าจออ่านกันมาจนถึงตรงนี้ สนใจซีรีส์หรือสารคดีเรื่องไหนก็อย่าลืมไปกดเพิ่มเข้าลิสต์ซะล่ะ แล้วอย่าดองไว้นานจนลืมกันนะ

ติดตามและอัปเดตเรื่องราวใหม่ๆ จากพวกเราได้ที่ Exotic Quixotic

อ้างอิง

The Diamondback:

https://dbknews.com/2019/04/23/marijuana-weed-netflix-420-grass-is-greener-movie-review/